13 Giống Chó Nhật Bản Cực Hấp Dẫn Bất Kỳ Ai Bắt Gặp

Bạn có biết Nhật Bản là quê hương của nhiều giống chó Nhật Bản độc đáo và phổ biến không? Hãy cùng khám phá những đặc điểm tính cách nổi bật của giống chó Nhạt Bản Trong bài VIết Này.

Đôi Nét về Nuôi chó Nhật Bản

Ở đất nước Nhật Bản, “bùng nổ thú cưng” có thể được bắt nguồn từ năm 2003. Ít nhất trong mắt người Nhật, nuôi chó đã trở thành một giải pháp thay thế khả thi và thực tế cho việc nuôi dạy một đứa trẻ.

Kể từ năm 2003, số lượng chó và mèo kết hợp đã nhiều hơn số trẻ em ở Nhật Bản. Hơn nữa, khoảng cách này ngày càng được nới rộng khi ngày càng có nhiều chó được đưa vào Nhật Bản mỗi năm.

Sự nổi tiếng của loài chó Nhật Bản là có thật, những con số không hề nói dối. Và với những giống chó bản địa Nhật Bản tuyệt đẹp và quyến rũ như vậy, chúng tôi hiểu tại sao. Điều đó nói rằng, đây là tất cả 13 giống chó Nhật Bản tuyệt vời theo thứ tự phổ biến.

Xem Thêm: 31 giống chó Đức tốt nhất

Chó Nhật Bản

Lịch sử của chó Nhật Bản

Con chó đầu tiên có thể đã được thuần hóa cách đây ít nhất 20.000 năm. Tuy nhiên, loài chó đã sống chung với con người từ 10.000 năm trước Công nguyên vào thời kỳ Jomon của Nhật Bản. Vào những ngày đầu tiên, loài chó không được yêu quý như ở Nhật Bản ngày nay.

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng chó đã được thuần hóa vào thời kỳ Jomon bởi vì những người chôn cất chó có thể được tìm thấy từ thời đó. Điều này cho thấy rằng con người ở thời kỳ Jomon có tình cảm và sự tôn trọng đối với những con chó, có thể nghĩa là chúng đã sống với chúng.

Trong quá khứ, chó luôn di cư cùng với con người. chúng đã hỗ trợ và giúp đỡ hữu ích trên những chặng đường dài và đầy cam go này. Và như bạn có thể đoán, người Jomon là những người di cư đến Nhật Bản sớm nhất.

Người ta tin rằng bộ lạc Jomon đã thực sự đưa chó đến các quần đảo Nhật Bản từ Trung Á từ nhiều nghìn năm trước. Vì vậy, trên thực tế, không có tổ tiên loài chó nào thực sự có nguồn gốc từ Nhật Bản. Thay vào đó, chúng được phát triển ở quốc gia châu Á.

Mặc dù vậy, chó Jomon là tổ tiên của 6 giống chó bản địa được công nhận của Nhật Bản: chó Shiba Inu, chó Shikoku, chó Kishu, chó Kai Ken, chó Hokkaido và chó Akita Inu. Và vào những năm 1930, 6 giống chó này đã được công nhận là quốc bảo ở Nhật Bản.

Tuy nhiên, phải đến thời Edo, Tokugawa Tsuneyosh i, vị tướng quân thứ năm, mới ra lệnh bảo vệ tất cả các loài động vật trong vùng, bao gồm cả chó. Với việc làm sớm như vậy, anh ấy đã vấp phải rất nhiều lời chỉ trích và chế giễu.

Nhưng đó là bước đệm đầu tiên trong quá trình thuần hóa chính thống các giống chó Nhật Bản tại quê hương của chúng. Ngày nay, nhiều giống chó mới của Nhật Bản đã phát triển từ những con chó bản địa. Ngoài ra, nhiều người khác đã đến từ các vùng đất xa lạ.

Các giống chó Nhật Bản theo mức độ phổ biến

Lưu ý: Nhiều tên giống chó Nhật Bản có từ “Inu” (ví dụ: Shiba Inu, Akita Inu, v.v.). Điều này không nhất thiết có nghĩa là các giống có quan hệ chúng hàng gần.

Đúng hơn, từ “inu” có nghĩa là chó trong tiếng Nhật. Tương tự như vậy, từ “ken” cũng có nghĩa là con chó trong tiếng Nhật. Vì vậy, Kai Ken và Kishu Ken là hai giống chó khác nhau với dòng máu riêng biệt.

1. Chó Sakhalin Husky

giong cho nhat Sakhalin Husky

Đặc điểm nổi bật

Trung thành, Siêng năng, Tự tin.

Sakhalin Husky cho đến nay là giống chó Nhật Bản hiếm nhất trên thế giới hiện nay. Trên thực tế, những con chó này gần như tuyệt chủng. chúng đang rất hiếm hoi mà có chỉ hai tiếng thuần chủng Sakhalin Huskies ghi tại Nhật Bản vào năm 2011.

Mặc dù vậy, có thể còn nhiều Sakhalin Huskies mà chúng ta chưa biết. Các nhà nghiên cứu ước tính rằng có một số lượng không xác định của giống chó này vẫn còn sống trên đảo Sakhalin.

Những con chó này là một số giống chó kéo xe cổ nhất. Ban đầu chúng được lai tạo bởi những người Nivkh bản địa để vận chuyển mùa đông và các công việc khác nhau. Các nhà thám hiểm Nga đã nhanh chóng xuất khẩu chúng sang Liên Xô và sử dụng chúng trong Hồng quân.

Sergey Lyubykh, người chăn nuôi Sakhalin Husky duy nhất trên thế giới, qua đời vào năm 2012. Và không lâu trước khi qua đời, Lyubykh cho biết không có đủ Sakhalin Huskies trên thế giới này để tiếp tục nhân giống. Cần có đủ đa dạng di truyền.

Những chú trấu Nhật Bản này lần đầu tiên xuất hiện trên sân khấu thế giới nhờ chuyến thám hiểm nghiên cứu khét tiếng của Nhật Bản đến Nam Nam Cực vào năm 1958. Một cuộc sơ tán khẩn cấp đã được thực hiện, khiến 15 con huskies ở lại với ý định quay trở lại.

Tuy nhiên, điều kiện thời tiết chỉ trở nên tồi tệ hơn và cuộc giải cứu không bao giờ xảy ra. Sau một năm, một đoàn thám hiểm mới đến và tìm thấy hai trong số những con chó vẫn còn sống, Taro và Jiro. Ngày nay, hai chú chó này là những anh hùng dân tộc của đất nước Nhật Bản.

Tính cách của chó Sakhalin Husky

Những chú huskies độc đáo của Nhật Bản này cực kỳ tận tâm với chủ nhân của chúng. Giống như nhiều giống chó Nhật Bản khác, Sakhalin Huskies trung thành với một lỗi. Chúng sẽ không bao giờ dao động và có xu hướng gắn bó với chủ sở hữu.

Sakhalin Huskies là những con chó rất tình cảm và rất tốt trong việc huấn luyện vâng lời (phần lớn nhờ vào đạo đức làm việc của chúng). Tuy nhiên, chúng không quá mong muốn được làm hài lòng. Cần phải sử dụng sự cân bằng phù hợp giữa đào tạo và khuyến cáchch tích cực với Sakhalin.

Sakhalin Huskies là những con chó lao động. Nói cách khác, chúng không thích ở một mình hoặc không làm gì trong thời gian dài. Thêm vào đó, chúng có sức chịu đựng và sức bền đáng kinh ngạc khiến chúng trở nên lý tưởng cho công việc vận chuyển.

Nhiều người mô tả những con chó này rất thông minh, độc lập, cảnh giác và tự tin. Ngoài ra, chúng có xu hướng chơi tốt với trẻ em và những con chó khác. Rốt cuộc, chúng có thể là “những con chó đóng gói”.

Xem Thêm: Sakhalin Husky Chó kéo xe của Nhật Bản

2. Chó Ryukyu Inu

giong cho nhat Ryukyu Inu

Điểm nổi bật

Dũng cảm, Thông minh, Cảnh báo.

Chó Ryukyu Inu là một giống chó Nhật Bản mà rất ít người nghe nói đến, ngay cả ở Nhật Bản. Trên thực tế, ước tính có khoảng 400 con (năm 2015), khiến chúng trở thành một trong những giống chó hiếm nhất đến từ Nhật Bản.

Chúng có nguồn gốc từ các hòn đảo phía nam của Nhật Bản, được gọi là Okinawa (còn được gọi là “Hawaii của Nhật Bản”) và được gọi là Kho báu Quốc gia của hòn đảo. Mặc dù vậy, lịch sử và nguồn gốc của Ryukyu có phần không rõ ràng.

Nhưng với những phẩm chất thể chất của chúng, nhiều nhà nghiên cứu tin rằng chúng ban đầu được lai tạo để săn và hoặc theo dõi lợn rừng trên đảo Nhật Bản. Điều đó nói lên rằng, điều đặc biệt ở Ryukyu là lớp sương mai trên mu bàn chân của chúng.

Qua nhiều năm tiến hóa khi sống trong một khu rừng nhiệt đới, Ryukyu Inu đã phát triển phẩm chất vật lý hữu ích này. Do đó, chúng có thể dễ dàng leo cây. Khả năng theo dõi từ một vị trí thuận lợi cao hơn là điều khiến chúng trở thành những kẻ săn mồi đáng gờm.

Tính cách của chó Ryukyu Inu

Ryukyu Inu là một chú chó ngoan ngoãn và điềm tĩnh. Nhưng bất chấp bản chất hiền lành của chúng, có rất ít điều thực sự khiến Ryukyu Inu sợ hãi. Thái độ can đảm của chúng là lý do tại sao chúng trở thành thợ săn hàng đầu cho những con lợn rừng hung ác.

chúng là những thợ săn đa năng. Chúng không chỉ đi săn với những người chủ đơn lẻ mà còn hoạt động hiệu quả khi theo bầy. Mặc dù Ryukyu không sủa nhiều nhưng chúng luôn cảnh giác với môi trường xung quanh. Thêm vào đó, chúng có khả năng săn mồi cao, như mong đợi từ những con chó săn lành nghề.

Vì lý do này, Ryukyu Inus không được khuyến cáchch sống chung với động vật nhỏ hơn, chẳng hạn như mèo hoặc động vật gặm nhấm. Ngoài ra, việc đào tạo xã hội hóa sớm và thường xuyên là cần thiết với những con chó này để sống một cuộc sống bình thường trong quá trình thuần hóa.

Và bất chấp niềm tin phổ biến, Ryukyus là những con chó thông minh với chỉ số IQ cao về bản năng và thích nghi. Chỉ cần hiểu rằng chúng yêu cầu rất nhiều kích thích về thể chất và tinh thần để sống một cuộc sống hạnh phúc và khỏe mạnh.

3. Chó sục Nhật Bản

cho suc nhat ban

Điểm nổi bật:

Vui vẻ, Hoạt bát, Tình cảm.

Chó sục Nhật Bản, thường được gọi là Chó sục Nippon, là một giống chó nhỏ có nguồn gốc từ đất nước Nhật Bản. Mặc dù chúng là những con chó tuyệt vời, chúng là một giống cực kỳ hiếm, ngay cả ở Nhật Bản.

Người dân địa phương tin rằng giống chó này được phát triển thông qua việc lai tạo nhiều loại chó săn cáo, chó săn và những con chó bản địa khác của Nhật Bản. Tuy nhiên, không phải nhà nghiên cứu nào cũng đồng ý với lý thuyết này.

Thay vào đó, các nhà sử chúngc tin rằng tổ tiên của Japan Terrier đã được đưa đến đất nước bởi các tàu buôn Hà Lan (tại cảng Nagasaki) vào khoảng thế kỷ 17. Một lần nữa, không có bằng chứng cụ thể để xác nhận lý thuyết này.

Hiện tại, Chó sục Nhật Bản không được Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ công nhận. Trên thực tế, Nippon Terrier chỉ được công nhận bởi Câu lạc bộ chó giống Nhật Bản và Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ. Tuy nhiên, chúng được công nhận nhiều hơn hầu hết các giống chó bản địa của Nhật Bản.

Tính cách của chó sục Nhật Bản

Giống chó sục này được phát triển với mục đích duy nhất là bầu bạn. Nói cách khác, chúng là những con chó cưng và bạn cùng chơi tuyệt vời. Những con chó sục này hoàn hảo như những con vật cưng trong gia đình vì đó là những gì chúng được dự định.

Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một con chó săn lành nghề hoặc một con chó canh gác cảnh giác, Japanese Terrier có thể không dành cho bạn. Thay vào đó, hãy thử xem một trong sáu giống chó bản địa của Nhật Bản (Shiba, Akita, Shokiku, Kai Ken, Hokkaido, Kishu Ken).

Tuy nhiên, nếu bạn muốn một con chó đáng tin cậy và vui vẻ sẽ chơi tốt với con bạn, Japanese Terrier là một con chó bạn nên cân nhắc. Chó sục Nhật Bản là giống chó đáng yêu với tính cách sôi nổi và tính cách sôi nổi.

Một điểm cộng lớn cho những người bị dị ứng là Chó sục Nhật Bản là giống chó ít gây dị ứng. Chúng là giống chó Nhật Bản hoàn hảo cho những người nuôi chó nhạy cảm với dị ứng không thể chịu đựng được bộ lông rụng và các chứng dị ứng đi kèm với nó.

4. Chó Tosa Inu

cho nhat Tosa Inu

Điểm nổi bật

Cảnh báo, Không sợ hãi, Nhạy cảm.

Chó Tosa Inu là một giống chó quý hiếm khác từ vùng bản địa Tosa, Nhật Bản (nay được gọi là tỉnh Kōchi). Và vì kích thước khổng lồ của chúng ( lên đến 200 lbs ), Tosa thường được gọi là Mastiff Nhật Bản.

Giống như những con chó thuộc loại mastiff khác, Tosa Inus ban đầu được lai tạo để trở thành những con chó chiến đấu, nhưng ngày nay thường được nuôi để trở thành những con chó bảo vệ xuất sắc. Hãy coi chúng là phiên bản chó của các đô vật sumo. Ở Nhật Bản, chúng được đối xử rất tôn trọng và lễ nghĩa.

Vào thế kỷ 19, Tosa Inus đã được lai tạo ở Nhật Bản bằng cách sử dụng Shikoku Inu bản địa và những con chó khác. Các giống chó ngoại bao gồm Saint Bernard, English Mastiff, English Bulldog, Great Dane, German Pointer và Bull Terrier.

Ngày nay, Tosa Inus được lai tạo trên khắp thế giới. Tuy nhiên, điều đáng ngạc nhiên là Tosa Inus được nuôi ở Nhật Bản nhỏ hơn nhiều so với những con được nuôi bên ngoài. Trên thực tế, chúng có kích thước gần bằng một nửa ở Nhật Bản. Do đó, Tosa Inus có đủ hình dạng và kích cỡ khác nhau.

Tính cách của chó Tosa Inu

Không có gì ngạc nhiên khi Tosa Inu là một giống chó hung dữ và tiềm ẩn nhiều nguy cơ. Rốt cuộc, chúng được lai tạo để trở thành những con chó chiến đấu “hung ác”. Vì vậy, sẽ có lý khi chúng không chơi tốt với những con chó khác. Thêm vào đó, chúng có thể trở thành kẻ săn mồi gây chết người cho mèo.

Mặc dù Tosa Inus thường không hung dữ với những người quen thuộc, nhưng hành vi gây hấn có thể xảy ra. Tôi khuyên bạn đừng bao giờ để chúng chơi với trẻ em mà không có sự giám sát cho dù bạn có tin tưởng con chó đến đâu. Mặc dù vậy, chúng là những con chó kiên nhẫn.

Với tính cách mạnh mẽ và nhiều đặc điểm nổi trội, những con chó này chắc chắn không phù hợp với những người nuôi chó lần đầu cũng như không phù hợp với những người chủ bình thường. Không có một nhà lãnh đạo vững chắc và nhất quán trong nhóm, Tosa Inus có xu hướng nhanh chóng thiết lập sự thống trị của chúng.

Để hạn chế khả năng chúng gây hại cho người và động vật khác, Tosa Inus cần phải chú ý hoặc chăm sóc kỹ càng từ sớm. Điều này có nghĩa là chúng phải được hòa nhập với xã hội và trải qua khóa huấn luyện vâng lời thích hợp. Và chúng làm càng sớm thì càng tốt.

Xem Thêm: Chó Tosa Inu Chó chiến đấu của Nhật Bản

5. Chó Kai Ken

cho nhat Kai Ken

Điểm nổi bật

Tận tụy, Dũng cảm, Tiết kiệm.

Chó Kai Ken là một giống chó Nhật Bản không phổ biến mặc dù được quốc gia công nhận. Là một trong sáu giống chó bản địa của Nhật Bản, Kai Ken là một bảo vật quốc gia đối với nhà của nó và được bảo vệ bởi Nihon Ken Hozonkai (Nippo).

Không cần phải nói, chúng là những con chó săn xuất sắc và được lai tạo để săn hươu, nai, lợn rừng và gấu ở các vùng núi dốc của Yamanashi. Chúng không chỉ nhanh nhẹn trong nước mà còn rất giỏi leo cây. Điều này khiến chúng trở thành những thợ săn linh hoạt nhất của Nhật Bản.

Kai Ken đã có một số vai khách mời trong văn hóa đại chúng Nhật Bản, xuất hiện trong nhiều chương trình manga và anime. Không thể phủ nhận những tài liệu tham khảo này đã giúp phổ biến Kai Ken trong thế hệ trẻ Nhật Bản.

Ví dụ, Kai Ken (cùng với Akita Inu) đã được xuất hiện trong loạt manga nổi tiếng Ginga và Kacchū no Senshi Gamu. Cả hai đều được đánh giá cao ở Nhật Bản trong thời kỳ đỉnh cao của sự nổi tiếng.

Tính cách Của chó Kai Ken

Giống như các giống chó bản địa khác của Nhật Bản, Kai Ken rất thông minh với bản năng săn mồi tự nhiên. Chúng trở thành những con chó canh gác xuất sắc nhờ sự dũng cảm, cảnh giác và thái độ cư xử xa cách với người lạ.

Tin hay không thì tùy, chúng đặc biệt tốt với trẻ nhỏ. Thêm vào đó, chúng có xu hướng hòa thuận với những con chó khác cùng gia đình. Và mặc dù chúng là những con chó rất độc lập, Kai kens sẽ phát triển một mối quan hệ yêu thương và bền chặt với các thành viên trong gia đình.

Kai Kens yêu thích hoạt động ngoài trời và sống hòa mình vào thiên nhiên. Vì vậy, đưa chúng ra khỏi “môi trường sống ưa thích” của chúng và gắn chúng trong một thành phố đô thị không phải là ý tưởng tốt nhất. Nhưng nếu bạn không có lựa cchúngn nào khác, hãy đảm bảo rằng bạn thường xuyên đưa chúng ra ngoài trời.

Bởi vì Kai Kens có năng khiếu về thể chất với sự nhanh nhẹn và hoạt bát, chúng thích chạy. Những con chó này sẽ săn đuổi con mồi bằng cách bơi qua sông, suối. Vì vậy, nếu bạn sống bên hồ hoặc sông, bơi lội có thể là một ý tưởng tập thể dục tuyệt vời.

Xem Thêm: Kai Ken Chú chó hổ Nhật Bản

6. Chó Kishu Ken

cho nhat Kishu Ken

Điểm nổi bật

Ngoan ngoãn, tự hào, trung thành.

Kishu Ken (đôi khi được gọi là Kishu Inu) là một trong những giống chó cổ xưa nhất đã xuất hiện ở Nhật Bản. Và theo Wag Walking, chúng có thể đã được lai tạo trong nước trong vài nghìn năm.

Tên của giống chó Nhật Bản này bắt nguồn từ nơi chúng được lai tạo: vùng Kishu cũ (nay gọi là tỉnh Wakayama). Và không giống như sáu giống chó bản địa khác, Kishu được lai tạo để săn hươu và lợn rừng bằng cách sử dụng “phương pháp nhãn hiệu” của chúng.

Thay vì sủa để đe dọa con mồi, chúng cẩn thận và thận trọng rình rập chúng trong cuộc đi săn của mình. Để phương pháp này hoạt động hiệu quả, chúng cần phải nhẹ chân và cảnh giác mọi lúc. Vì vậy, chúng được gọi là “những thợ săn thầm lặng” của Nhật Bản.

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, Kishu Ken có thể chất giống với Hokkaido Inu. Trên thực tế, chúng có cùng kích thước. Tuy nhiên, tính cách thường được mô tả là giống Shiba Inu hơn. Tuy nhiên, điều này sẽ phụ thuộc vào từng con chó.

Tính cách của chó Kishu

Kishu Kens rất can đảm và dũng cảm, khiến chúng trở thành một trong những giống chó săn có khả năng nhất ở Nhật Bản. Với kỹ thuật săn mồi “rình rập im lặng”, không có gì ngạc nhiên khi chúng là những con chó yên tĩnh, cả trên đồng và trong nhà.

Mặc dù bản năng săn mồi cao, Kishu Kens có thể sống chung với mèo và chó nhỏ (nếu được nuôi chung). Tuy nhiên, bạn vẫn nên thận trọng. Khả năng phân biệt giữa các loài động vật để săn bắt và kết bạn đòi hỏi chỉ số IQ thích nghi cao, điều mà Kishu Kens có.

Kishus được chào đón vì lòng trung thành vững chắc của chúng đối với bầy đàn và gia đình. Như vậy, chúng tuyệt vời với trẻ nhỏ của gia đình. Hơn nữa, chúng đang rất tinh ý trông nhà mà thích xem lãnh thổ của chúng từ cơ sở cao.

Nhược điểm tiềm ẩn duy nhất của chúng là tính cách nổi trội và có ý chí mạnh mẽ. Điều này có nghĩa là nó hoàn toàn cần thiết cho việc huấn luyện vâng lời và xã hội hóa thích hợp khi còn là một con chó con. Kishus sẽ yêu cầu một người lãnh đạo công ty cung cấp hướng dẫn cho đàn.

Xem Thêm: Kishu Ken Thợ săn Nhật Bản thầm lặng

7. Chó Hokkaido Inu

cho nhat Hokkaido Inu

Đặc điểm nổi bật

Dũng cảm, Chính trực, Trung thành.

Chó Hokkaido Inu có nguồn gốc từ hòn đảo và tỉnh phía bắc Nhật Bản, được gọi là Hokkaido. Ở Nhật Bản, chúng còn được gọi là Ainu Ken, Seta và Ainu dog. Hokkaidos trông rất giống với Shiba và Akita, mặc dù chúng là phiên bản cỡ trung bình.

Hokkaidos có bộ lông dài và dày, chủ yếu để chống cchúngi với mùa đông lạnh giá khắc nghiệt của Hokkaido. Nói cách khác, bộ lông kép của Hokkaido giúp chúng có khả năng bảo dưỡng cao hơn các giống chó Nhật Bản khác. Chải lông là điều bắt buộc đối với chó Hokkaido.

Ban đầu chúng được người Ainu bản địa ở Đông Bắc Nhật Bản lai tạo để làm bạn đồng hành đi săn. Những con chó này đã được phát triển với tâm trí bền bỉ, tất cả trong khi duy trì sự nhanh nhẹn hàng đầu của chúng trong địa hình tuyết lạnh giá.

Tính cách của chó Hokkaido

Có lẽ đặc điểm nổi tiếng nhất của Hokkaido Inu là lòng trung thành và sự tận tụy của chúng đối với chủ nhân. Đây là đặc điểm chung của tất cả các giống chó Nhật Bản. Nhưng khi kết hợp với sự tự tin vượt trội, chúng sẽ tận dụng mọi cơ hội để chứng tỏ bản thân với chủ nhân.

Vì chúng vốn là chó săn, nên Hokkaidos có khứu giác và khả năng định hướng cực tốt. Điều đó có nghĩa là, một Hokkaido Inu đã mất thường sẽ không bị lạc lâu. Trên thực tế, chúng sẽ luôn tìm được đường về nhà dù khoảng cách xa.

Hokkaido Inus là những con chó thông minh. Hơn hết, chúng rất dễ huấn luyện với các món ăn vặt. Nhưng theo những người thợ săn, một con Hokkaido được nuôi dưỡng trong môi trường gia đình điển hình có thể không thể hiện tính cách giống như những con được nuôi trong cũi săn bắn.

Xem Thêm: Hokkaido Inu cổ đại

8. Chó Sanshu Inu

cho nhat Sanshu Inu

Điểm nổi bật

Dễ mến, Trung thành, Ngọt ngào.

Là một trong những giống chó Nhật Bản gần đây, Sanshu Inu là một giống chó Nhật Bản được phát triển vào đầu những năm 1900 (khoảng năm 1912). Chúng là con lai giữa Chow Chow, Aichi (chó Nhật cổ) và các giống chó Inus khác của Nhật Bản.

Mặc dù chúng tương đối phổ biến ở Nhật Bản, nhưng Sanshu cực kỳ hiếm ở nước ngoài. Thật đáng tiếc vì chúng không nhận được sự công nhận xứng đáng. Sanshus là những con chó bảo vệ tuyệt vời và là người bạn đồng hành tình cảm cho các gia đình Nhật Bản.

Sanshu Inu có thể trông tương tự như Akita hoặc Shiba Inu. Tuy nhiên, điểm khác biệt lớn nhất là ở phần đuôi. Sanshus có một cái đuôi thẳng hơn nhiều so với những chó khác, Inus phổ biến hơn. Shiba và hầu hết các “Inus” khác đều có đuôi xoăn bồng bềnh đặc trưng.

Ngay cả Câu lạc bộ Cũi Nhật Bản cũng không công nhận Sanshu. Vì vậy, những con chó này có nhiều màu lông: nâu, đỏ, nâu vàng, xám và xanh. Vì không có tiêu chuẩn chính thức về giống chó nên bộ lông của chúng có thể thay đổi khá nhiều.

Tính cách của chó Sanshu Inu

Mặc dù Sanshu Inus là những con chó bảo vệ xuất sắc, chúng được biết đến nhiều nhất với tính đồng hành. Và giống như hầu hết những con chó đồng hành, chúng là những con chó tình cảm và trung thành. Sanshus là những con chó nhạy cảm phản ứng tốt nhất với sự huấn luyện tích cực.

Mặc dù vậy, việc đào tạo một Sanshu Inu sẽ dễ dàng hơn bạn nghĩ. chúng nghiêm túc trong việc đào tạo và không muốn gì hơn là làm hài lòng chủ nhân của chúng.

Các Sanshus thường sẽ hình thành mối quan hệ rất chặt chẽ và cá nhân với các thành viên trong gia đình của chúng. Điều đó cho thấy, không có gì lạ khi chúng bảo vệ gia đình bằng mọi giá. Ý tôi là, có một lý do tại sao chúng là những con chó bảo vệ phổ biến trong các gia đình ở Nhật Bản.

Ngoài ra, Sanshu Inu là giống chó ít bảo dưỡng nên tương đối dễ chăm sóc. Giống như một con mèo, những con chó này thường sẽ tự dọn dẹp. Mặc dù chúng là những con chó sạch sẽ, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn nên bỏ qua việc chải chuốt và vệ sinh cơ bản.

9. Chó Shikoku Inu

cho nhat Shikoku Inu

Điểm nổi bật

Cẩn trọng, Tận tụy, Sống động.

Chó Shikoku Inu được đặt theo tên của đảo Shikoku ở miền nam Nhật Bản. Giống như tất cả các giống chó bản địa khác, Shikokus ban đầu được lai tạo để săn bắn ở các vùng núi. Do đó, chúng là những con chó linh hoạt được biết đến với sức bền, sự nhanh nhẹn và tốc độ.

Tại một thời điểm, Shikokus là vật sở hữu quý giá của các Matagi ( thợ săn mùa đông truyền thống ). Chúng không chỉ là những con chó săn, mà còn là những con chó theo dõi xuất sắc được trời phú cho cái mũi và trực giác tài giỏi trên lĩnh vực săn bắn.

Chúng là những con chó nhỏ gọn với bộ khung chắc chắn, giúp chúng nhanh nhẹn và tốc độ hơn trong các cuộc săn. Khung nạc này cũng giúp tăng độ bền. Thêm vào đó, bộ lông kép dày đặc được lai tạo để bảo vệ chúng khỏi các yếu tố địa hình gồ ghề, chẳng hạn như bụi rậm và cây bụi.

Chỉ mới gần đây, giống chó này đã được đưa vào tiêu chuẩn FSS của AKC. Ngoài ra, Shikoku Inu đã được cả Câu lạc bộ chó giống Nhật Bản và Câu lạc bộ chó giống Canada công nhận, và đúng như vậy.

Tính cách của chó Shikoku

Chó Shikoku Inus có rất nhiều phẩm chất tuyệt vời mà chúng ta thấy ở các giống chó săn Nhật Bản khác, chẳng hạn như sự dũng cảm và thận trọng. Chúng có một “tính cách cứng rắn” và rất tự tin khi vượt qua các trò chơi hoang dã qua các địa hình hiểm trở.

Tuy nhiên, Shikokus không phải lúc nào cũng như vậy. Trong nhà bạn, chúng sẽ rất trung thành, ngọt ngào và tốt bụng. Tính cách có lẽ phù hợp với khuôn mẫu chó gia đình lý tưởng hơn hầu hết các giống chó của Nhật Bản. chúng là những thợ săn vào ban ngày, những người bạn đồng hành tình cảm vào ban đêm.

Sự khác biệt chính giữa Shiba và Shikoku là sự tương phản trong tính cách. Giống chó Shikoku không bướng bỉnh và cũng không độc lập như Shiba Inu. Shikokus dễ tính hơn nhiều khi chúng ở với những người thân yêu ở nhà.

10. Chó Chin Nhật Bản

cho nhat chin

Điểm nổi bật

Độc lập, Trung thành, Cảnh báo.

Chó Chin Nhật Bản còn được gọi là Japanese Spaniel. Chú chó đồ chơi này đã có lịch sử lâu đời với giới quý tộc Nhật Bản. Chúng rất phổ biến trong giới quý tộc và tinh hoa của Nhật Bản, và thật dễ hiểu tại sao.

Nhưng ngay cả với lịch sử của Chin ở Nhật Bản, có rất nhiều sự nhầm lẫn về nguồn gốc. Có, chúng được gọi là “Japanese Chin”, nhưng chúng có thể không phải là bản địa của Nhật Bản. Các nhà sử chúngc gặp khó khăn trong việc thống nhất về nơi chúng xuất phát và thời điểm chúng đến.

Một số người tin rằng Chó Chin được tặng cho Nhật Bản từ những người cai trị Hàn Quốc vào năm 732 sau Công nguyên. Mặt khác, một số người tin rằng chúng có thể đến từ Trung Quốc vào thế kỷ thứ 6. Bất chấp các lý thuyết, không có bằng chứng cụ thể nào ủng hộ cả hai bên.

Chó Chin Nhật Bản rất độc đáo bởi đôi mắt có nếp gấp tự nhiên, còn được gọi là mắt lác. Ngoài ra, một chú Chin có lớp lông dưới có thể mất gần 2 năm để mọc hoàn toàn. Khi đó, bộ lông có màu đen và trắng hoặc đỏ và trắng, nhưng luôn luôn bắt mắt.

Tính cách của chó cằm Nhật Bản

Một lý do lớn cho sự phổ biến của giống chó này là tính cách “giống mèo” của chúng. Ví dụ, chúng thích dùng bàn chân để làm sạch da mặt và chúng có cảm giác cân bằng đặc biệt tốt. Cả hai phẩm chất thường thấy ở mèo.

Ngoài ra, Chó Chin Nhật Bản là những con chó cảnh giác, thông minh và độc lập. Giống như hầu hết các giống chó Nhật Bản, Chó Chin trung thành và thân thiện với chủ nhân và gia đình của chúng. Và được huấn luyện thích hợp, chúng trở thành những con chó trị liệu tốt nhất.

Trong hàng trăm năm, Chó Chin được lai tạo để tiêu khiển cho giới quý tộc Nhật Bản. Vì vậy, thật hợp lý khi chúng chúngc các lệnh và thủ thuật tuyệt vời. Trên thực tế, chúng nổi tiếng với một thủ thuật gọi là ” quay cằm “, trong đó chúng quay tròn nhanh chóng bằng hai chân.

Bạn có thể kiểm tra mẹo quay cằm ở đây. chúng chắc chắn có những điều kỳ quặc, nhưng đó là một phần của sự quyến rũ của chúng. chúng không thích gì hơn là giải trí và là trung tâm của sự chú ý. Tôi nghĩ rằng thật an toàn khi nói rằng, bạn sẽ không bao giờ có một giây phút buồn tẻ với Chin Nhật Bản.

11. Chó Spitz Nhật Bản

cho nhat Spitz

Điểm nổi bật

Tình cảm, Vui tươi, Vâng lời.

Chó Spitz Nhật Bản là một giống chó nhỏ thuộc chúng chó Spitz. Được nuôi như những con chó đồng hành, chúng có quan hệ chúng hàng gần với Pomeranian, Samoyed và chó Eskimo Mỹ (trong số những loài khác). Không phải là nó rõ ràng từ vẻ ngoài của chúng?

Chó Spitz Nhật Bản được sinh ra từ Nhật Bản vào những năm 1920, khi các nhà lai tạo bắt đầu lai tạo nhiều loại giống chó Spitz khác nhau. Theo AKC, chúng là hậu duệ trực tiếp của giống chó Spitz Đức màu trắng, được đưa vào Nhật Bản qua Siberia và Trung Quốc.

Những chú chó spitz này hiện được công nhận bởi mọi câu lạc bộ cũi quốc tế lớn, ngoại trừ Câu lạc bộ cũi Mỹ.

Kể từ đó, những vết nhổ này đã trở nên phổ biến do tính cách thuận lợi và dễ chăm sóc. Điều thú vị là mặc dù có bộ lông dài mượt nhưng các mảnh vụn và rác khác không dính vào lớp lông của chúng.

Tính cách của chó Spitz Nhật Bản

Chó spitz Nhật Bản sẽ phát triển mạnh khi tham gia đầy đủ các sự kiện của gia đình. Chúng là những con chó tốt bụng và không thể không thể hiện tình cảm đối với chủ nhân của chúng. Nhờ bản tính trung thành, chúng làm chó canh gác tuyệt vời cho các gia đình.

Nếu đối mặt với những người không quen thuộc, chúng sẽ sủa để cảnh báo gia đình về những kẻ xâm nhập đang đến gần. Nhưng với kích thước nhỏ nhắn của chúng, chúng có thể làm được rất ít điều ngoài việc cảnh báo cho gia đình.

Không ai ngạc nhiên rằng chúng chơi tốt với trẻ em và có thể trở thành một con chó tuyệt vời cho các bậc cao niên. Bất kể bạn đã lên kế hoạch gì, Japanese Spitz vẫn sẵn sàng ở bên cạnh bạn. Chúng thực sự là những con chó hướng về con người.

Đừng lầm tưởng cácha cạnh vui tươi của chúng là hấp tấp và liều lĩnh. Chó Spitz Nhật Bản có một mặt hiền lành, sẽ hòa hợp tốt với bất kỳ chủ sở hữu hoặc gia đình nào. Tuy nhiên, những chú chó đồ chơi này đòi hỏi sự tương tác nhiều từ chủ nhân. chúng không thích ở một mình.

Xem thêm: Hồ sơ giống chó Spitz Nhật Bản

12. Chó Akita Inu

cho nhat Akita Inu

Điểm nổi bật

Trung thành, Độc lập, Dũng cảm.

Akita là một giống chó rất phổ biến và được đánh giá cao có nguồn gốc từ khu vực phía bắc của Nhật Bản. Cụ thể, từ tỉnh Akita. Chúng là một trong số ít những con chó Nhật Bản đã thực sự đến được phương Tây và phát triển mạnh mẽ.

Những chú chó to lớn này đã trở thành biểu tượng quốc gia của Nhật Bản, tương tự như Jindo của Hàn Quốc. Bởi vì điều này, chúng không hề rẻ. Trên thực tế, chúng là một trong những giống chó đắt nhất trên thế giới. Tuy nhiên, bạn nhận được những gì bạn phải trả cho.

Có hai biến thể đặc biệt của Akita Inu. Trong khi có giống Akita Inu gốc của Nhật Bản, thì cũng có “Akita của Mỹ”. Điều kỳ lạ là cả hai được coi là giống chó riêng biệt ở mọi quốc gia, ngoại trừ Hoa Kỳ và Canada.

Câu chuyện đáng chú ý và cảm động về Hachikō là điều đầu tiên đưa giống chó Nhật Bản này lên trường quốc tế. Trong suốt nhiều năm, câu chuyện này đã được kể lại vô số lần dưới nhiều hình thức truyền thông khác nhau, thúc đẩy sự nổi tiếng của giống chó này.

Tính cách của chó Akita Inu

Chó Akita Inu là một giống chó lãnh thổ. Chúng có thể xa cách và thận trọng với người lạ, đó có thể là lý do tại sao người Nhật xem chúng như những con chó bảo vệ tốt nhất. Tuy nhiên, đặc điểm đáng chú ý nhất của Akita là sự trung thành không giống bất kỳ loài chó nào khác.

Theo hiệp hội chó Mỹ, chúng không chung sống tốt với những con chó khác cùng giới, đặc biệt là đối với Akita đực. Và ngay cả với hai giới tính khác nhau, không có gì đảm bảo sẽ không có bất kỳ cuộc ẩu đả nào trong nhà.

Akitas là những con chó mạnh mẽ và độc lập với tính cách alpha cần được kiểm tra. Đó là lý do tại sao sự vâng lời và đào tạo xã hội hóa là rất quan trọng ở giai đoạn đầu. Chỉ một con Akita được huấn luyện tốt mới có thể tỏ ra ngoan ngoãn đối với những người lạ không đe dọa.

Thật kỳ lạ, mặc dù cá tính mạnh mẽ của chúng, chúng chơi tốt với trẻ em. Trên thực tế, người ta thường tin rằng Akitas có mối quan hệ đặc biệt với trẻ em. Hãy coi chúng là một người bảo vệ lông bổ sung cho con bạn (với sự huấn luyện thích hợp).

Xem Thêm: Chó Akita Inu Chó Nhật Bản tuyệt vời

13. Chó Shiba Inu

cho nhat shiba Inu

Điểm nổi bật

Dũng cảm, Tự tin, Quyến rũ.

Các Shiba Inu là sự phổ biến nhất giống chó Nhật trên thế giới. Nổi tiếng với việc truyền cảm hứng cho một trong những trò đùa lớn nhất và lâu đời nhất trên internet, Shiba đã cho chúng ta những meme doge. Tuy nhiên, Shiba còn rất nhiều điều nữa.

Chúng là những con chó nhỏ nhắn và nhanh nhẹn có nguồn gốc từ các vùng miền núi của Nhật Bản. Nhưng vì sự phổ biến trực tuyến ngày càng tăng, giờ đây chúng có thể được tìm thấy trên khắp thế giới. Thêm vào đó, việc chúng là những con chó dễ thích nghi như vậy cũng giúp chúng nổi tiếng.

Shiba Inus thường bị nhầm với những con chó Nhật Bản trông giống nhau, chẳng hạn như Akita Inu hoặc Hokkaido Inu (kiểm tra so sánh chi tiết của chúng tôi về Shiba và Akita Inu ). Tuy nhiên, chúng nhỏ hơn nhiều với một dòng máu riêng biệt.

Mặc dù chúng có thể là những con chó nhỏ, chúng không phải là những con chó đồ chơi điển hình của bạn. Đừng mong đợi chúng sẽ ổn khi nằm ườn trong lòng bạn. Shiba gầy, cơ bắp và nhanh nhẹn hơn vẻ bề ngoài. Rốt cuộc, chúng ban đầu được lai tạo để săn các trò chơi hoang dã nhỏ.

Rất ghi nhận đầu tiên Shiba Inu đến Mỹ vào năm 1954. chúng được một gia đình quân nhân đóng quân ở Nhật Bản mang về. Và kể từ đó, Shiba Inus đã liên tục leo lên như một trong những giống chó ngoại phổ biến nhất.

Tính cách của chó Shiba Inu

Giống Chó Shiba là những con chó độc lập, giống như một con mèo. Điều này có thể giải thích tại sao chúng có xu hướng hòa đồng với những con mèo khác mặc dù con mồi của chúng đang lái xe. Ít nhất, chúng cũng hòa thuận hơn với những con chó khác. Tốt nhất chúng nên sống trong một gia đình một con chó.

Tuy nhiên, chó với sự xã hội hóa sớm và một chút đào tạo, chúng vẫn có thể “Hoà Nhập” khi sống với chó khác. Điều đáng ngạc nhiên hơn là chúng không chơi tốt với trẻ nhỏ. Chúng là những con chó kiêu hãnh không phản ứng tốt với những trò chơi thô bạo.

Bất chấp những tiêu cực, những con chó này thông minh với một tính cách tốt bụng. Chỉ là chúng có thể hơi bướng bỉnh và có ý chí mạnh mẽ. Về mặt sáng sủa, Chó Shiba rất dễ tan vỡ. Và đôi khi, chúng sẽ tự phá đám.

Chó Shiba Inu nổi tiếng với một tiếng hét the thé có thể phân biệt được, được gọi là ” Shiba Scream.” Bạn có thể kiểm tra nó ở đây. Bạn có thể nghe thấy chúng hét lên nếu bạn xử lý chúng theo cách khó chịu. Tuy nhiên, một tiếng kêu tương tự có thể xuất phát từ niềm hạnh phúc và vui sướng tột độ.

5/5 - (1 vote)