Chó Akita Inu Nhật – Đặc Điểm Nổi Bật – Cách Chăm Sóc

Chó Akita Inu làm chó cảnh có tốt không? nguồn gôc, đặc điểm tín cách của Chó Akita Inu như thế nào? Cách chăm sóc? Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc liên quan đến Chó Akita Inu.

Tổng quan về Chó Akita Inu

Chó Akita Inu

Khi gặp Chó Akita Inu lần đầu tiên, bản năng của bạn sẽ mách bảo bạn không được gây rối với loài chó hung dữ này. Chó Akita có ngoại hình nổi bật với vóc dáng cường tráng, cơ bắp săn chắc và cái đầu to. Chỉ cần nhìn thoáng qua, bạn sẽ nhận thấy một vẻ kiêu ngạo nhất định không khuyến khích người lạ tỏ ra quá thân thiện. Tuy nhiên, đừng để điều này ngăn cản bạn làm quen với Chó Akita Inu.

Về bản chất, Chó Akita không hẳn là một loài bướm xã hội và cần phải được đào tạo nhiều về mặt xã hội để chúngc cách tương tác với người lạ. Trên thực tế, giống chó này vốn cảnh giác không chỉ với những con người xa lạ mà còn với những động vật lạ, đặc biệt là các thành viên nam. Vì vậy, trừ khi con chó đã được chủ nhân huấn luyện để hòa nhập với xã hội, bạn có thể muốn duy trì một khoảng cách an toàn.

Điều đó đang được nói, những con chó này sẽ thể hiện chủ nhân của chúng với sự tận tâm không thể nghi ngờ. Truyền thuyết kể rằng một khi Chó Akita xác định được chủ nhân của nó, nó sẽ đứng vững cam kết vượt qua địa ngục, nước cao và bất cứ thứ gì khác. Điều gì có thể là một bằng chứng tốt hơn cho câu chuyện huyền thoại về Hachiko. Con chó đã canh thức hàng ngày ở ga xe lửa trong 9 năm với hy vọng cuối cùng chủ nhân của nó sẽ trở về. Nói về lòng trung thành.

Tất nhiên những cống hiến không ngừng như vậy đáng được đánh giá cao. Hachiko trút hơi thở cuối cùng vào năm 1934, nhưng câu chuyện về lòng trung thành của ông vẫn tiếp tục. Chú chó này đã được vinh danh với hai bộ phim được đánh giá cao trên toàn cầu mô tả cuộc đời của nó, một bức tượng đồng nằm ở vị trí chờ đợi bên ngoài nhà ga Shibuya và ngày tưởng nhớ được diễn ra hàng năm.

Điểm nổi bật của Chó Akita Inu

Một số đặc điểm điển hình của Chó Akita Inu:

1. Tránh nuôi Chó Akita nếu bạn là chủ sở hữu chó lần đầu. Bạn sẽ không chỉ gặp khó khăn khi huấn luyện nó mà còn có thể cảm thấy khó xử lý sự hung hãn của nó.

2. Có được một con, bạn phải tự mình huấn luyện nó để có thể nhận được sự tôn trọng của chó. Đối với một chú Chó Akita, không gì thiêng liêng hơn sự gắn bó giữa chủ và chó. Bản chất của phương trình này được xây dựng thông qua đào tạo. Vì vậy, đừng mắc sai lầm khi giao phó việc huấn luyện cho người khác, vì bạn sẽ đánh mất niềm tin vào Chó Akita của mình.

3. Miệng là điều Chó Akita thích làm và những đồ vật mà nó mang theo có thể bao gồm dây xích, báo và chìa khóa. Bằng cách nắm lấy cổ tay của bạn, Chó Akita không có ý định gây hại, nhưng đang cố gắng dẫn dắt bạn đến một điều gì đó.

4. Một con Chó Akita rất hay sủa miễn là có các thành viên trong gia đình xung quanh. Đáng ngạc nhiên là nó hầu như không sủa, và thích thể hiện ý kiến ​​và ý định của mình thông qua các âm thanh rên rỉ, rên rỉ và lầm bầm. Những người nuôi chó có kinh nghiệm cho rằng những âm thanh này là để tự nói và giải thích rằng đó là cách chó tham gia vào mọi hoạt động trong nhà.

5. Đừng ngạc nhiên nếu bạn thấy Chó Akita của mình cư xử giống mèo theo nhiều cách khác nhau. Các thành viên của giống chó này không ngừng liếm mình để giữ sạch sẽ. Chúng cũng rình mò xung quanh con mồi tiềm năng theo cách rất liên tưởng đến một con hổ đang hành động.

6. Ngày nay, Chó Akita được coi là một trong 10 giống chó đắt nhất thế giới. Một con Chó Akita đánh giá cao tính nhất quán và ghét bị xử lý sai. Là chủ sở hữu, hãy ghi nhớ những điều này.

Lịch sử của Chó Akita Inu

cho akita inu lich su

Giống chó này được đặt theo tên của tỉnh Chó Akita, một vùng núi hiểm trở, lạnh giá nằm ở đảo Honshu, miền Bắc Nhật Bản. Các thế hệ đầu tiên của Chó Akita có thể bắt nguồn từ những năm 1600 và, giống như một số giống chó châu Á khác, thường gắn liền với hoàng gia.

Một số chuyên gia tin rằng Chó Akita là hậu duệ của giống chó Matagi, một giống chó được tôn sùng vì kỹ năng săn mồi của nó. Quả thực Chó Akita là một trong những thợ săn linh hoạt và sung mãn nhất trong vương quốc chó. Tài năng của chúng từ lâu đã được sử dụng để săn những con thú lớn như nai sừng tấm, heo rừng và gấu.

Ngày xưa, Chó Akitas được cử đi săn theo cặp và sớm chứng minh được hiệu quả của nó trong việc theo dõi những con mồi khó nắm bắt nhất. Do bản năng săn mồi mạnh mẽ của chúng, Chó Akita sớm nhận ra mình hỗ trợ cảnh sát và bảo vệ cơ sở. Những người khác liên kết Chó Akita với Chó Spitz Nhật Bản, một giống chó Nhật Bản khác, vì những điểm tương đồng về thể chất giữa chúng.

Chó Akita Inu trong thế kỷ 20

Thế kỷ 20 hóa ra là một kỷ nguyên của nhiều may mắn đối với giống chó này. Mặt khác, sự tận tâm của Hachiko đối với chủ nhân của nó đã khiến giống chó này được toàn thế giới công nhận và trở thành bảo vật quốc gia ở Nhật Bản vào năm 1931. Các thành viên của giống chó này đã đến Mỹ lần đầu tiên vào năm 1937 dưới quyền sở hữu của Helen Keller, người dường như đã thích chúng ngay lập tức.

Phần lớn vận may này đã đảo ngược trong Thế chiến thứ hai khi mọi người bắt đầu săn Chó Akitas để làm thức ăn. Dân số của chúng giảm đi đáng kể do sự kết hợp của một số yếu tố, nhưng giống chó này vẫn tồn tại được qua sự tàn phá của chiến tranh thông qua việc lai tạo. Sau chiến tranh, những nỗ lực đã được thực hiện để hồi sinh giống chó ban đầu ở Nhật Bản trong khi một số người đi cùng chủ nhân mới của chúng đến Mỹ.

Cuối cùng trong nửa sau của thế kỷ XX, Chó Akita đã được phục hồi làm biểu tượng quốc gia của Nhật Bản. Song song với nó, Chó Akita Mỹ bước vào hàng ngàn sự tồn tại của dặm và sớm khắc bản sắc riêng biệt của nó.

Tính cách Chó Akita Inu

cho akita inu tinh cach

‘Phức tạp’ là từ mô tả tốt nhất tính cách và tính cách của Chó Akita. Đây là một số điểm cần lưu ý khi kiểm tra Tính cách của giống chó này:

Chỉ vì chúng bình tĩnh và ít nói không có nghĩa là chúng sẽ không phản ứng. Chó Akita chỉ duy trì sự bình tĩnh để đánh giá tình hình và cân nhắc các lựa chúng của nó. Sau khi làm điều đó, nó có thể phát động một cuộc tấn công dữ dội khi bạn ít mong đợi nhất.

Vì sự vâng lời không tự nhiên đến với Chó Akita nên rất khó để huấn luyện chúng. Vì vậy, nếu bạn là chủ sở hữu chó lần đầu, hãy tránh chúng Chó Akita và thay vào đó hãy chúng một giống chó tuân thủ hơn nhiều.

Bạn cần phải kiên định với một con Chó Akita và thiết lập mình là người dẫn đầu. Sau khi đặt ra các quy tắc và duy trì tính nhất quán, bạn có thể tin tưởng chú chó này với bất cứ điều gì khác nhau, từ con cái đến cuộc sống của bạn và mọi thứ ở giữa.

Chó Akita không thích bị trêu cchúngc và coi đây là sự xúc phạm đến phẩm giá và niềm tự hào của nó. Vì vậy, là một chủ sở hữu, bạn phải đảm bảo rằng chúng không phải đối mặt với bất kỳ loại hành vi làm nhục nào từ bất kỳ ai.

Chó Akitas cũng sở hữu về thức ăn, đồ chơi và lãnh thổ của chúng. Mong đợi người khác tôn trọng ranh giới mà chúng đặt ra. Chúng không thích bị quấy rầy trong bữa ăn và bất kỳ nỗ lực nào để giật đồ chơi và / hoặc thức ăn của chúng có thể gây ra một cuộc tấn công hung hãn.

Các thành viên của giống chó này có thể dễ dàng cảm thấy buồn chán, có thể dẫn đến hành vi phá hoại. Để ngăn chặn tình huống như vậy, bạn phải đảm bảo rằng Chó Akita của bạn được vận động nhiều, thể chất và tinh thần, hàng ngày.

Những con chó và trẻ em khác

Thông thường, một con chó cưng rất thích ở gần trẻ em và Chó Akita cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, không giống như một số giống chó khác, Chó Akita có Tính cách nóng nảy và ít kiên nhẫn. chúng sẽ canh gác và bảo vệ con bạn với sự nhiệt thành giống như trong trường hợp của bạn. Những chú chó này cũng thích chơi đùa và tương tác với trẻ em. Tuy nhiên, một vấn đề nảy sinh khi có bất đồng dưới bất kỳ hình thức nào.

Với bản chất cao quý và dũng cảm, Chó Akita chơi theo luật và mong đợi điều tương tự từ những người khác, kể cả trẻ em. Vì vậy, thời điểm có sự chệch hướng, con chó này coi đó như một sự sỉ nhục cá nhân và phản ứng với sự hung hăng. Là chủ sở hữu vật nuôi, bạn phải chấp nhận đặc điểm này và dạy con bạn cách tương tác đúng cách với chúng. Điều cuối cùng bạn muốn là để đứa trẻ vô tình cchúngc giận Chó Akita, vì hậu quả có thể rất đáng sợ.

Là một thợ săn bẩm sinh, Chó Akita cảm thấy rất khó để kiềm chế ý muốn đuổi theo những con vật khác. Hành vi này chủ yếu xuất phát từ bản năng hơn bất cứ điều gì khác, như thù hận hoặc bạo dâm. Về phần mình, bạn có thể tôn trọng bản năng sống này bằng cách không nuôi bất kỳ vật nuôi nào khác.

Tương tự như vậy, tập thể dục ngoài trời là một ý tưởng tuyệt vời nhưng việc chúng một công viên có nhiều trẻ em và các loài động vật khác là điều hoàn toàn không nên. Có khả năng Chó Akita của bạn bị kích động trước mọi thực thể lạ, bất kể bạn cố gắng trấn an nó như thế nào.

Chăm Sóc Chó Akita Inu

cho akita inu cach cham soc

Chăm sóc một con Chó Akita đòi hỏi phải duy trì sự gắn bó với nó. Đảm bảo rằng con chó của bạn vẫn bận rộn với một hình thức tập thể dục tinh thần / thể chất vừa phải trong suốt cả ngày. Làm như vậy, bạn sẽ thích thú với sự hiện diện của một chú chó cưng vui vẻ và khỏe mạnh.

Đối với các bài tập thể dục, đi bộ / chạy bộ hàng ngày trong 30 phút là đủ cho Chó Akita. Ngoài ra, hãy cho Chó Akita của bạn tự do dạo chơi quanh sân sau và xem nó tận hưởng các yếu tố tự nhiên của nó. Thay đổi thói quen hoạt động của bạn bằng cách chơi trò chơi với Chó Akita của bạn, chẳng hạn như hỏi Frisbee và tìm nạp đồ vật.

Về mặt tinh thần, giữ cho Chó Akita của bạn bận rộn bằng cách tham gia vào tất cả các vấn đề gia đình. Hãy để nó tham gia vào tất cả các hoạt động của gia đình và ở lại với mọi người càng lâu càng tốt. Trong khi ra ngoài, không nên để nó một mình trong nhiều giờ vì nó có thể khiến chó phẫn nộ. Luôn theo dõi sự tương tác của Chó Akita của bạn với mọi người. Hãy nhớ rằng mặc dù chó có thể lịch sự với người lạ khi có mặt bạn, nhưng điều này có thể không đúng trong trường hợp bạn vắng mặt.

Một khía cạnh khác của Chó Akita mà bạn nên cẩn thận về sức khỏe của nó. Thời điểm chó con Chó Akita được bốn tháng tuổi, tốc độ tăng trưởng của chúng quá nhanh khiến chúng có nguy cơ bị thiếu xương. Để ngăn chặn vấn đề này, không cho phép Chó Akita của bạn chạy, nhảy hoặc chạy bộ trên bề mặt cứng. Đồng thời duy trì một chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng để giúp chúng phát triển mà không bị tăng cân không mong muốn.

Hướng dẫn ăn uống cho Chó Akita Inu

Chế độ ăn uống lý tưởng cho Chó Akita Inu nên bao gồm các lựa chúng thực phẩm chú trọng chất lượng hơn là số lượng. Đối với Chó Akita Inu được nuôi dưỡng tốt, hãy phục vụ từ 3 đến 5 bát thức ăn hàng ngày. Các lựa chúng thực phẩm nên có nhiều chất dinh dưỡng và ít calo. Điều này sẽ đảm bảo rằng mặc dù Chó Akita của bạn có năng lượng để duy trì hoạt động suốt cả ngày, nhưng nó sẽ không tăng thêm cân.

Chó con Chó Akita cần một lượng chất dinh dưỡng hàng ngày phong phú và bạn có thể cung cấp bằng cách tuân thủ các thực hành chế độ ăn uống sau:

Cung cấp thức ăn công thức cho giống vì thức ăn được cô đặc để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng của giống cụ thể.

+ Lượng thức ăn trung bình không được quá ít hoặc quá ít.

+ Chế độ ăn uống nên tạo điều kiện cho sự phát triển chậm và bền vững để tránh các vấn đề về chỉnh hình.

+ Duy trì giờ ăn với Chó Akita của bạn để chúng quen với một lịch trình ăn uống cụ thể.

+ Không bao giờ cho Chó Akita ăn thức ăn cho người vì nó vừa không hợp khẩu vị vừa không phù hợp.

Khi Chó Akita của bạn được hai tuổi, những cân nhắc về chế độ ăn uống mà bạn phải ghi nhớ.

+ Chọn một thương hiệu thực phẩm khô vì chúng có chất lượng cao và thời hạn sử dụng lâu dài.

+ Sử dụng thức ăn đóng hộp để có hương vị nhưng phục vụ kết hợp với thức ăn khô.

+ Hãy coi các bữa ăn chay là một lựa chúng miễn là chúng lành mạnh.

Chăm sóc lông Chó Akita Inu

Là chủ sở hữu, bạn sẽ cần kết hợp chải chuốt như một phần thói quen hàng ngày của Chó Akita. Không phải việc chải lông cần đặc biệt chi tiết, nhưng có những cách chải lông cơ bản cần thiết cho những chú chó này. Cho Chó Akita của bạn làm quen với thói quen chải chuốt ngay từ khi còn nhỏ để nó quen với thói quen này.

Bắt đầu chải lông cho Chó Akita của bạn bằng cách duy trì bộ lông kép ngắn dày của nó. Bộ lông của Chó Akita không chỉ dày mà còn dễ rụng. Thông thường, các hộ gia đình nuôi Chó Akita có khả năng lông của nó trải dài trên mọi thứ, từ thảm, đồ đạc đến thức ăn. Cách duy nhất bạn có thể loại bỏ điều này là thường xuyên hút bụi và chải lông thường xuyên.

Khoảng hai lần / ba lần trong năm, đặc biệt là vào mùa xuân và mùa thu, hiện tượng rụng lông đặc biệt nặng. Hãy chuẩn bị tinh thần cho cuộc tấn công dữ dội, vì bạn có thể sẽ hút bụi không mệt mỏi trong nhà để thoát khỏi đám lông tơ không ngừng. Vì đây là một phần tất yếu trong quá trình nuôi dạy của Chó Akita, những người bị dị ứng hoặc hen suyễn phải tránh chúng giống chó này.

Các mẹo chải chuốt khác cho Chó Akita bao gồm:

+ Tắm cho Chó Akita ít nhất hai tháng một lần và thường xuyên hơn nếu chúng lăn lộn trên bề mặt bùn.

+ Cắt móng cho chó hàng tháng.

+ Kiểm tra tai của nó mỗi tuần xem có bị đỏ, nhiễm trùng, sưng tấy hoặc các vấn đề khác không.

+ Lau tai mỗi tuần một lần bằng chất tẩy rửa để loại bỏ bụi bẩn và ve.

+ Lý tưởng nhất là đánh răng mỗi tuần một lần tùy thuộc vào những gì bạn cho nó ăn.

Nỗi ám ảnh về sự sạch sẽ của Chó Akita thường được ví như một con mèo. Nhưng nếu bạn quan sát những lời khuyên này trong một khoảng thời gian, con Chó Akita yêu quý của bạn sẽ được đảm bảo sức khỏe tốt trong nhiều năm dài.

Bệnh Thường Gặp Ở Chó Akita Inu

Mặc dù chúng là những con chó cứng rắn và kiên cường, Chó Akita vẫn dễ bị tổn thương trong một số điều kiện y tế. Về mặt sức khỏe, có một số tình trạng y tế mà Chó Akita của bạn có thể mắc phải.

1. Đầy Bụng

Trong tình trạng này, dạ dày sẽ mở rộng và sau đó tự xoay tròn. Khi điều này xảy ra, Chó Akita không thể ợ hơi để giải phóng khí thừa. Thay vào đó, nó có thể nôn mửa để tự tiêu bớt thức ăn hoặc nước uống thừa. Nếu nó bị sốc do tim không được cung cấp máu, nó có thể tử vong nếu không được cấp cứu ngay.

Nếu bạn thấy Chó Akita của mình kéo theo bụng phình to, tiết nước bọt quá nhiều, cảm thấy bồn chồn hoặc cảm thấy yếu, hãy nghi ngờ đầy hơi và tìm kiếm trợ giúp y tế. Điều này có thể xảy ra do một số lý do. Do tính chất nghiêm trọng của nó, bạn phải luôn theo dõi Chó Akita của mình trong trường hợp có vấn đề về đầy hơi.

2. Loạn sản

Một tình trạng chỉnh hình, chứng loạn sản thường ảnh hưởng đến hông và khuỷu tay ở Chó Akitas. Đôi khi, xương không vừa khít với khớp háng / khuỷu tay như ý muốn, dẫn đến tình trạng viêm nhiễm vùng này. Do đó, Chó Akita của bạn có thể bắt đầu đi khập khiễng một cách đau đớn. Đây thường là một dấu hiệu lớn của sự đau khổ.

Tình trạng di truyền này cuối cùng dẫn đến chứng viêm khớp, không thể chữa khỏi, khi răng nanh già đi. Cách duy nhất để tránh nó là bạn phải kiểm tra tổ tiên của con chó để biết tình trạng này trước khi mua. Đây là một lý do tại sao việc mua một chú chó con Chó Akita từ một nhà lai tạo có uy tín là rất quan trọng.

3. Teo võng mạc tiến triển

Căn bệnh này làm suy giảm thị lực của chó đến mức cuối cùng nó bị mù hoàn toàn. Tình trạng này khiến các tế bào của võng mạc bị suy giảm theo từng giai đoạn và không có liệu pháp nào trên thế giới có thể ngăn chặn được sự tấn công dữ dội này.

Chứng kiến ​​Chó Akita của bạn bị mù có thể chứng minh là một trải nghiệm thực sự đau đớn. Nếu điều này xảy ra, điều tốt nhất bạn có thể làm là đảm bảo rằng môi trường không thay đổi. Bằng cách này, Chó Akita vẫn có thể tìm được đường đi mặc dù không thể nhìn thấy gì.

4. Tình trạng sức khỏe khác

Chó Akitas dễ bị các tình trạng tự miễn dịch, biểu hiện dưới dạng tổn thương da. Điều tồi tệ nhất là tình trạng này có thể trầm trọng thêm thành thiếu máu hoặc thiếu hụt enzym. Giống như các giống chó khác, Chó Akita cũng có thể bị ung thư hạch bạch huyết hoặc xương.

Cường giáp là một tình trạng khác có thể gây rụng tóc, động kinh, thờ ơ, v.v. Tuy nhiên, nó không xâm lấn như các tình trạng khác và nếu mắc phải trong giai đoạn đầu, bạn có thể khắc phục nó thông qua chế độ ăn uống và tập thể dục với liều lượng cân bằng.

Tóm lại

Mạnh mẽ như một con Chó Akita, nó cũng không sợ hãi và can đảm. Thử thách chú chó này và cuối cùng bạn sẽ phải đối mặt với một đối thủ đáng gờm, kẻ sẽ chiến đấu cho đến dấu vết dũng cảm cuối cùng của nó. Hãy đối xử với nó bằng tình yêu thương và sự tôn trọng và huấn luyện nó thật tốt, và bạn sẽ có được một trong những người bạn đồng hành tình cảm và trung thành nhất.

Miễn là bạn có đủ tự tin để xử lý Chó Akita, giống chó này có thể chứng minh là tốt nhất cho bạn. Vì vậy, hãy nghiên cứu và đánh giá xem bạn có phù hợp với nó về mọi mặt hay không trước khi mang một chiếc về nhà.

Các giống chó tương tự

Chó Akita Inu gần giống với chó Shiba InuChó Shikoku Inu. Một số người nói rằng Chó Akita chỉ là phiên bản lớn của cả hai. Những con chó này thường được so sánh với Chó Spitz Nhật Bản, ít nhất là về các đặc điểm ngoại hình.

5/5 - (1 vote)