Những Điều Ít Người Biết Về Chó Shiba Inu

Cho Shiba Inu

Thông tin về chó Shiba Inu

Với đôi tai nhọn, đôi mắt lác và cái đuôi xoăn, giống chó này từ Xứ sở mặt trời mọc trông giống như một con cáo, hoặc có lẽ là một món đồ chơi nhồi bông. Anh cũng không. Chó Shiba Inu là Shiba Inu, nhỏ nhất – và có thể là cổ xưa nhất – trong số sáu con chó Spitz có nguồn gốc từ Nhật Bản.

Shiba Inu được biết đến với tính cách táo bạo, bốc lửa. Người Nhật có ba từ để mô tả đặc điểm tinh thần của giống chó này: kaani-i (sự táo bạo mạnh mẽ), ryosei (bản chất tốt) và soboku (sự tỉnh táo). Kết hợp lại, những đặc điểm này tạo nên tính khí thú vị, thông minh và ý chí mạnh mẽ của giống chó này.

Shiba Inu nhỏ (khoảng 20 pounds) và thể thao. Giống như một chiến binh ninja, Shiba Inu di chuyển nhanh chóng, nhanh nhẹn, dễ dàng. Anh ấy nhạy bén và tỉnh táo.

Và vượt trội – hoặc vì vậy, ông nghĩ, theo những người biết và yêu thích giống chó này. Shiba Inu tiếp cận thế giới với một phẩm giá bình tĩnh là duy nhất của riêng chó Shiba Inu, đó có thể là lý do tại sao chó Shiba Inu cũng được mô tả là cứng đầu.

Vì sự độc lập của mình, Shiba Inu không phải là giống chó dễ huấn luyện nhất. Xã hội hóa – quá trình chó con hoặc chó trưởng thành học cách thân thiện và hòa đồng với những con chó và người khác – và việc huấn luyện nên bắt đầu sớm để dạy cách cư xử đúng cách cho chó của Shiba Inu.

Điều quan trọng là phải hiểu bản chất tự nhiên của Shiba Inu để bạn không bị thất vọng. Shiba Inu rất thông minh, nhưng chó Shiba Inu không nhất thiết muốn làm những gì bạn muốn chó Shiba Inu làm. Bạn có thể phải làm cho anh ấy nghĩ vâng lời là ý tưởng của anh ấy. Để có kết quả tốt nhất, điều quan trọng là làm việc với một huấn luyện viên hiểu được sự độc lập của giống chó.

Một xu hướng khác của giống là tính chiếm hữu. Shiba Inu bảo vệ đồ đạc của mình , bao gồm đồ chơi, thức ăn hoặc lãnh thổ. Xã hội hóa đúng cách giúp giảm thiểu đặc điểm này, nhưng thật khôn ngoan khi bỏ đi bất kỳ đồ chơi yêu thích nào của anh ấy và đối xử khi những con chó hoặc trẻ em khác ở xung quanh để anh ấy không muốn cãi nhau vì chúng.

Bất chấp tất cả những điều này, Shiba Inu là một con chó gia đình tốt – chó Shiba Inu trung thành và tận tụy – và làm việc tốt với trẻ em miễn là chó Shiba Inu được xã hội hóa và huấn luyện đúng cách, và những đứa trẻ đối xử tử tế và tôn trọng chó Shiba Inu.

Shiba Inu đã được biết đến để thể hiện khía cạnh bốc lửa trong tính cách của chó Shiba Inu với những con chó và động vật khác. Chó Shiba Inu có thể là chó hung dữ, đặc biệt là những con đực còn nguyên vẹn với những con đực còn nguyên vẹn. Hầu hết các Shibas không thể tin tưởng vào dây xích vì họ là những thợ săn tự nhiên và yêu thích cuộc săn đuổi . Có một cơ hội mạnh mẽ chó Shiba Inu sẽ đuổi theo một con sóc, sóc chuột hoặc mèo. Chó Shiba Inu thường nghi ngờ người lạ và là người canh gác tốt, cảnh báo bạn về bất cứ điều gì bất thường.

Ra ngoài cho một số hành động cũng rất quan trọng đối với một Shiba. Anh ấy cần một buổi tập luyện tốt hàng ngày , cho dù đó là đi dạo trong khu phố hay chạy bộ cùng với chủ xe đạp. Chó Shiba Inu phù hợp nhất với một ngôi nhà có sân được rào chắn an toàn (chó Shiba Inu có khuynh hướng nghệ sĩ thoát hiểm ) nơi chó Shiba Inu có thể romp. Chó Shiba Inu phải luôn luôn bị xích khi chó Shiba Inu không ở nhà vì con mồi của chó Shiba Inu và khả năng gây hấn cho chó.

Shiba Inu là một người bạn đồng hành tuyệt vời, mặc dù tính cách có ý chí mạnh mẽ của chó Shiba Inu có thể là quá nhiều đối với một số người. Những người khác bị quyến rũ bởi sự nhổ lông và lòng trung thành của chó Shiba Inu, đó là lý do tại sao những người đam mê nói rằng sở hữu một Shiba không chỉ là sở hữu một con chó – đó là một cách sống.

Điểm nổi bật của chó shiba inu

Chải chuốt là tối thiểu đối với Shiba Inu, mặc dù chó Shiba Inu rụng rất nhiều hai lần một năm.
Shiba Inu là một giống chó thông minh, học hỏi rất nhanh. Tuy nhiên, liệu anh ấy có chọn làm những gì bạn yêu cầu hay không là một vấn đề khác. Những người nuôi chó lần đầu hoặc những người chủ nhút nhát có thể thất vọng vì thử thách huấn luyện chú chó này.
Chó Shiba Inu là một con chó nhỏ, nhưng chó Shiba Inu cần nhiều chỗ để romp. Shiba Inu cần một ngôi nhà có sân có rào chắn.

Shiba Inu có thể hung dữ với những con chó khác và chó Shiba Inu sẽ đuổi theo những con vật nhỏ mà chó Shiba Inu coi là con mồi.

Shiba Inu có xu hướng sở hữu về đồ chơi, thức ăn và sân cỏ của mình.

Để có được một con chó khỏe mạnh, không bao giờ mua một con chó con từ một người gây giống vô trách nhiệm, nhà máy chó con hoặc cửa hàng vật nuôi. Hãy tìm một nhà lai tạo có uy tín để kiểm tra những con chó sinh sản của cô ấy để đảm bảo rằng chúng không mắc các bệnh di truyền mà chúng có thể truyền sang những con chó con và chúng có tính khí âm thanh.

Lịch sử của chó shiba inu

Shiba Inu có nguồn gốc từ Nhật Bản cùng với Akita , Shikoku, Kai Dog, Hokkaido và Kishu, tất cả đều lớn hơn Shiba Inu. Shiba Inu được sử dụng chủ yếu như một con chó săn để tuôn ra trò chơi nhỏ và chim cho thợ săn.

Có nhiều giả thuyết về cách Shiba Inu có tên của mình. Một lời giải thích là từ Shiba có nghĩa là “gỗ cây cọ;” Những con chó được đặt tên cho các bụi cây cọ mà chúng săn bắn. Một giả thuyết khác là màu đỏ rực của Shiba giống với màu mùa thu của lá cây cọ. Một ý tưởng thứ ba là ý nghĩa cổ xưa của từ shiba đề cập đến kích thước nhỏ bé của chó Shiba Inu.

Chiến tranh thế giới thứ hai gần như đánh vần thảm họa đối với Shiba, và hầu hết những con chó không chết trong các cuộc tấn công ném bom đã bị khuất phục để làm phiền trong những năm sau chiến tranh. Sau chiến tranh, Shibas được đưa đến từ vùng quê hẻo lánh, và các chương trình nhân giống đã được thiết lập. Dân số còn lại được xen kẽ để sản xuất Shiba như anh được biết đến ngày nay.

Câu lạc bộ chó giống Nhật Bản được thành lập vào năm 1948 và tiêu chuẩn giống Shiba Inu được soạn thảo bởi Nihon Ken Hozonkai, được cả Câu lạc bộ chó giống Nhật Bản và Liên đoàn quốc tế Cynologique thông qua.

Một gia đình dịch vụ người Mỹ đã nhập khẩu Shiba Inu đầu tiên vào Hoa Kỳ vào năm 1954, nhưng có rất ít tài liệu khác về giống chó này cho đến những năm 1970. Lứa đầu tiên ở Mỹ ra đời vào năm 1979. Shiba Inu được công nhận trong Câu lạc bộ chó giống Mỹ năm 1993 và có được địa vị đầy đủ với Tập đoàn phi thể thao năm 1997.

Kích thước của chó shiba inu

Con đực cao 14,5 đến 16,5 inch và nặng khoảng 23 pounds. Con cái cao 13,5 đến 15,5 inch và nặng khoảng 17 pounds.

Nhân cách của chó shiba inu

Shiba Inu được nuôi dưỡng tốt, tốt bụng, lanh lợi và táo bạo. Anh ấy có ý chí mạnh mẽ và tự tin, và thường có những ý tưởng của riêng mình về mọi thứ. Chó Shiba Inu trung thành và tình cảm với gia đình, mặc dù có xu hướng nghi ngờ người lạ.

Shiba Inu không chia sẻ tốt. Chó Shiba Inu có xu hướng bảo vệ , đôi khi hung hăng, thực phẩm, đồ chơi hoặc lãnh thổ của mình. Và chó Shiba Inu không luôn hòa đồng với những con chó khác, đặc biệt là nếu chó Shiba Inu còn nguyên vẹn. Chó Shiba Inu sẽ không ngần ngại đuổi theo những con vật nhỏ mà chó Shiba Inu coi là con mồi.

Đây là một giống chó thông minh, nhưng huấn luyện một Shiba Inu không giống như huấn luyện Golden Retriever . Mặc dù Golden rất vui khi được gọi, Shiba Inu sẽ đến khi chó Shiba Inu cảm thấy thích – hoặc không. Chó Shiba Inu được mô tả là bướng bỉnh, nhưng vui vẻ có lẽ là một cách tích cực hơn để mô tả chó Shiba Inu.

Tính khí bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm di truyền, đào tạo và xã hội hóa . Những chú chó con có tính khí tốt bụng rất tò mò và tinh nghịch, sẵn sàng tiếp cận mọi người và được chúng giữ. Chọn con chó con giữa đường, không phải là người đánh đập bạn bè của mình hoặc người trốn trong góc.

Luôn luôn gặp ít nhất một trong số các bậc cha mẹ – thường thì mẹ là người sẵn sàng – để đảm bảo rằng họ có những tính tình tốt đẹp mà bạn cảm thấy thoải mái. Gặp gỡ anh chị em hoặc người thân khác của cha mẹ cũng hữu ích cho việc đánh giá một con chó con sẽ như thế nào khi lớn lên.

Giống như mọi con chó, Shiba Inu cần xã hội hóa sớm – tiếp xúc với nhiều người, điểm tham quan, âm thanh và trải nghiệm khác nhau – khi chúng còn nhỏ. Xã hội hóa giúp đảm bảo rằng chú chó Shiba của bạn lớn lên thành một con chó tròn trịa.

Ghi danh anh vào lớp mẫu giáo cún con là một khởi đầu tuyệt vời. Mời khách ghé thăm thường xuyên và đưa chó Shiba Inu đến các công viên bận rộn, các cửa hàng cho phép chó và đi dạo thong thả để gặp hàng xóm cũng sẽ giúp chó Shiba Inu đánh bóng các kỹ năng xã hội của mình.

Sức khỏe của chó shiba inu

Shiba Inus thường khỏe mạnh, nhưng giống như tất cả các giống chó, chúng dễ bị một số tình trạng sức khỏe nhất định. Không phải tất cả Shiba Inus sẽ mắc bất kỳ hoặc tất cả các bệnh này, nhưng điều quan trọng là phải biết về chúng nếu bạn đang xem xét giống chó này.

Nếu bạn đang mua một con chó con, hãy tìm một nhà lai tạo tốt , người sẽ cho bạn thấy sự rõ ràng về sức khỏe cho cả cha mẹ của con chó con của bạn. Giải phóng mặt bằng sức khỏe chứng minh rằng một con chó đã được kiểm tra và xóa một tình trạng cụ thể.

Ở Shiba Inus, bạn sẽ thấy sự rõ ràng về sức khỏe từ Tổ chức chỉnh hình cho động vật (OFA) đối với chứng loạn sản xương hông (với số điểm khá hoặc tốt hơn), chứng loạn sản khuỷu tay, suy giáp và bệnh von Willebrand; từ Đại học Auburn cho huyết khối; và từ Tổ chức đăng ký mắt Canine (CERF) xác nhận rằng mắt là bình thường.

Dị ứng: Dị ứng là một bệnh phổ biến ở chó, bao gồm cả Shiba Inu. Có ba loại dị ứng chính: dị ứng thực phẩm, được điều trị bằng quá trình loại bỏ một số loại thực phẩm từ chế độ ăn của chó; dị ứng tiếp xúc, gây ra bởi một phản ứng với một chất tại chỗ như giường, bột bọ chét, dầu gội cho chó và các hóa chất khác; và dị ứng đường hô hấp, gây ra bởi các chất gây dị ứng trong không khí như phấn hoa, bụi, nấm mốc. Điều trị thay đổi tùy theo nguyên nhân và có thể bao gồm các hạn chế về chế độ ăn uống, thuốc men và thay đổi môi trường.

Chylothorax: Chylothorax là một tình trạng gây ra sự tích tụ của một chất lỏng trong khoang ngực. Sự tích tụ này gây khó thở, giảm cảm giác thèm ăn, ho và thờ ơ. Chylothorax có thể được gây ra bởi một điều kiện cơ bản. Điều trị bao gồm loại bỏ chất lỏng, chế độ ăn ít chất béo hoặc trong trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật.

Bệnh tăng nhãn áp: Bệnh tăng nhãn áp là bệnh mà chó và người. Đó là một sự gia tăng áp lực trong mắt, và có thể được tìm thấy ở hai dạng: nguyên phát, đó là di truyền và thứ phát, nguyên nhân là do giảm chất lỏng trong mắt do các bệnh về mắt khác. Các triệu chứng bao gồm giảm thị lực và đau. Điều trị và tiên lượng khác nhau tùy thuộc vào loại. Bệnh tăng nhãn áp được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt hoặc phẫu thuật.

Ung thư: Các triệu chứng có thể chỉ ra ung thư răng nanh bao gồm sưng đau bất thường hoặc vết sưng, vết loét không lành, chảy máu từ bất kỳ cơ thể nào mở ra, và khó thở hoặc loại bỏ. Phương pháp điều trị ung thư bao gồm hóa trị, phẫu thuật và thuốc.

Động kinh: Động kinh thường di truyền và có thể gây co giật nhẹ hoặc nặng. Động kinh có thể được thể hiện bằng hành vi bất thường, chẳng hạn như chạy điên cuồng như thể bị truy đuổi, loạng choạng hoặc trốn. Động kinh là đáng sợ để xem, nhưng tiên lượng lâu dài cho những con chó bị động kinh vô căn nói chung là rất tốt. Điều quan trọng cần nhớ là co giật có thể được gây ra bởi nhiều thứ khác ngoài bệnh động kinh vô căn, chẳng hạn như rối loạn chuyển hóa, bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến não, khối u, tiếp xúc với chất độc, chấn thương đầu nghiêm trọng và hơn thế nữa.

Patellar Luxation: xương bánh chè là xương bánh chè. Luxation có nghĩa là trật khớp một phần giải phẫu (như một xương ở khớp). Loạn xương bánh chè là khi khớp gối (thường là chân sau) trượt vào và ra khỏi vị trí, gây đau. Điều này có thể làm tê liệt, nhưng nhiều con chó có cuộc sống tương đối bình thường với tình trạng này.

Suy giáp: Đây là một rối loạn của tuyến giáp được cho là gây ra các tình trạng như động kinh, rụng tóc, béo phì, thờ ơ, các mảng tối trên da và các tình trạng da khác. Nó được điều trị bằng thuốc và chế độ ăn uống.

Bệnh teo võng mạc tiến triển (PRA): PRA là một gia đình mắc các bệnh về mắt liên quan đến sự suy giảm dần của võng mạc. Sớm mắc bệnh, chó trở nên mù đêm. Khi bệnh tiến triển, họ cũng mất đi thị lực ban ngày. Nhiều con chó thích nghi với việc giảm thị lực hạn chế hoặc hoàn toàn rất tốt, miễn là môi trường xung quanh chúng vẫn như cũ.

Chứng loạn sản xương hông : Chứng loạn sản xương hông là một tình trạng có thể di truyền trong đó xương đùi không vừa khít với khớp hông. Một số con chó thể hiện sự đau đớn và xót xa ở một hoặc cả hai chân sau, nhưng bạn có thể không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào ở một con chó mắc chứng loạn sản xương hông. Khi chó già đi, viêm khớp có thể phát triển.

Sàng lọc tia X cho chứng loạn sản xương hông được thực hiện bởi Tổ chức chỉnh hình cho động vật hoặc Chương trình cải thiện hông của Đại học Pennsylvania. Chó mắc chứng loạn sản xương hông không nên được nhân giống. Nếu bạn đang mua một con chó con, hãy hỏi người chăn nuôi để chứng minh rằng bố mẹ đã được kiểm tra chứng loạn sản xương hông và không có vấn đề gì.

Đuổi theo / Quay đuôi : Đuổi theo hoặc xoay đuôi là một vấn đề bất thường không được hiểu rõ. Nó thường bắt đầu lúc 6 tháng tuổi. Con chó bị ám ảnh bởi cái đuôi của mình và có thể vòng tròn trong nhiều giờ. Chó Shiba Inu mất hứng thú với thức ăn và nước uống. Tất cả các nỗ lực để có được con chó để ngăn chặn hành vi thất bại. Đôi khi con chó kêu lên trong khi quay và có thể cố gắng cắn. Nghiên cứu cho thấy quay có thể là một loại động kinh. Một số con chó đáp ứng với điều trị bằng phenobarbital một mình hoặc kết hợp với các loại thuốc khác.

Nuôi chó Shiba Inu cần quan tâm điều gì?

Shiba Inu phù hợp nhất với một ngôi nhà có sân có rào chắn. Anh ấy là một giống chó năng động , thích chơi, đi dạo hoặc chạy bộ cùng với bạn. Cung cấp cho chó Shiba Inu phòng để đi lang thang sẽ giúp chó Shiba Inu có được ya-yas của mình.

Xã hội hóa là quan trọng với giống chó này. Giống như bất kỳ con chó nào, chó Shiba Inu có thể trở nên rụt rè hoặc gây gổ nếu chó Shiba Inu không được xã hội hóa đúng cách – tiếp xúc với nhiều người, cảnh vật, âm thanh và trải nghiệm khác nhau – khi chó Shiba Inu còn trẻ. Xã hội hóa sớm giúp đảm bảo rằng chú chó Shiba Inu của bạn lớn lên trở thành một con chó tròn trịa vì chó Shiba Inu nghi ngờ người lạ và có xu hướng hung dữ với những con chó khác.

Chó Shiba Inu cũng sẽ đuổi theo những con vật nhỏ như mèo hoặc sóc chạy trốn khỏi chó Shiba Inu, kích hoạt con mồi của chó Shiba Inu. Vì lý do này, chó Shiba Inu phải luôn luôn xích khi chó Shiba Inu ở ngoài sân có rào chắn.

Một điều khó hiểu đối với tính cách của Shiba Inu là chó Shiba Inu không thích bị gò bó, mặc dù điều đó là cần thiết cho sự an toàn của chính chó Shiba Inu. Anh ấy không thích mặc cổ áo hoặc bị xích. Huấn luyện dây xích giống chó này cần thời gian và sự kiên nhẫn, nhưng là phải.

Các lớp học về chó con và vâng lời được khuyến nghị cho Shiba Inu, không chỉ cho các bài học kinh nghiệm mà còn về lượng kích thích và xã hội hóa mà nó cung cấp cho chó. Làm việc với một huấn luyện viên biết giống chó này. Đừng thất vọng nếu Shiba Inu là một học sinh khó tính và có ý chí mạnh mẽ – đó là bản chất của anh ấy. Hãy nghĩ về nó như một thách thức.

Housebreaking là tương đối dễ dàng với giống chó này. Khi Shiba Inu của bạn hiểu khái niệm về nơi anh ấy cần đến, anh ấy sẽ đến khu vực đó bất cứ khi nào có thể. Huấn luyện chuồng là một công cụ hỗ trợ dọn phòng tuyệt vời có lợi cho mọi con chó và là một cách tử tế để đảm bảo rằng Shiba Inu của bạn không gặp tai nạn trong nhà hoặc gặp phải những điều không nên làm.

Một cái thùng cũng là nơi anh có thể rút lui để chợp mắt. Huấn luyện chuồng khi còn nhỏ sẽ giúp chú chó của bạn chấp nhận bị giam cầm nếu nó cần được đưa lên máy bay hoặc nhập viện. Tuy nhiên, không bao giờ dính Shiba Inu của bạn vào thùng cả ngày. Đó không phải là nhà tù và chó Shiba Inu không nên dành nhiều giờ hơn một lần trong đó trừ khi chó Shiba Inu ngủ vào ban đêm. Shiba Inus không có nghĩa là dành cả đời để nhốt mình trong một cái thùng hoặc cũi.

Cho Shiba Inu ăn uống như thế nào?

Lượng khuyến nghị hàng ngày: 1/2 đến 1,5 chén thực phẩm khô chất lượng cao mỗi ngày, chia làm hai bữa.

Lưu ý: Con chó trưởng thành của bạn ăn bao nhiêu tùy thuộc vào kích thước, tuổi, xây dựng, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của nó. Chó là những cá thể, giống như con người, và tất cả chúng đều không cần cùng một lượng thức ăn. Nó gần như đi mà không nói rằng một con chó hoạt động cao sẽ cần nhiều hơn một con chó khoai tây văng. Chất lượng thức ăn cho chó mà bạn mua cũng tạo ra sự khác biệt – thức ăn cho chó càng tốt, nó sẽ càng hướng tới việc nuôi dưỡng chú chó của bạn và bạn sẽ càng ít phải lắc vào bát chó của mình.

Giữ Shiba Inu của bạn trong tình trạng tốt bằng cách đo thức ăn của anh ấy và cho anh ấy ăn hai lần một ngày thay vì bỏ thức ăn ra mọi lúc. Nếu bạn không chắc chắn liệu chó Shiba Inu có thừa cân hay không, hãy cho chó Shiba Inu kiểm tra mắt và kiểm tra thực hành.

Đầu tiên, nhìn xuống chó Shiba Inu. Bạn sẽ có thể nhìn thấy một vòng eo. Sau đó đặt hai tay lên lưng anh ấy, ngón cái dọc theo cột sống, với những ngón tay xòe xuống. Bạn sẽ có thể cảm thấy nhưng không nhìn thấy xương sườn của anh ấy mà không cần phải ấn mạnh. Nếu bạn không thể, anh ấy cần ít thức ăn hơn và tập thể dục nhiều hơn.

Để biết thêm về cách cho Shiba của bạn ăn, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi để mua thức ăn phù hợp , cho chó con ăn và cho chó trưởng thành của bạn ăn .

Màu lông và chải chuốt cho chó Shib inu

Shiba Inu có bộ lông đôi dày mang đến cho chó Shiba Inu một chú gấu Teddy. Lớp lông bên ngoài cứng và thẳng, lớp lông mềm và dày. Chó Shiba Inu rụng vừa phải trong suốt cả năm.

Bộ lông của Shiba Inu có màu đỏ cam, urajiro (màu từ kem đến trắng) và vừng (lông đen trên nền đỏ phong phú). Đôi khi, có những vệt trắng trên chóp đuôi và ở chân trước và chân sau.

Shiba Inu khá dễ bảo trì khi đi chải chuốt. Ông là một con chó tự nhiên sạch sẽ và không mùi. Chó Shiba Inu cần chải răng để loại bỏ lông chết và phân phối dầu mỗi tuần một lần, hoặc thường xuyên hơn khi chó Shiba Inu rụng nhiều. Tắm bây giờ cũng là cần thiết, nhưng không quá thường xuyên vì tắm quá nhiều sẽ làm khô da và áo khoác của anh ấy. Nhiều chủ sở hữu tắm Shiba Inu cứ sau ba đến bốn tháng.

Đánh răng Shiba của bạn ít nhất hai hoặc ba lần một tuần để loại bỏ sự tích tụ cao răng và vi khuẩn ẩn nấp bên trong nó. Đánh răng hàng ngày thậm chí còn tốt hơn nếu bạn muốn ngăn ngừa bệnh nướu răng và hôi miệng.

Cắt móng tay của mình một hoặc hai lần một tháng nếu con chó của bạn không mài mòn chúng một cách tự nhiên để ngăn nước mắt đau đớn và các vấn đề khác. Nếu bạn có thể nghe thấy họ nhấp vào sàn, chúng quá dài. Móng chân chó có các mạch máu trong đó, và nếu bạn cắt quá xa bạn có thể gây chảy máu – và con chó của bạn có thể không hợp tác vào lần tiếp theo khi nhìn thấy những chiếc bấm móng tay xuất hiện. Vì vậy, nếu bạn không có kinh nghiệm cắt tỉa móng chó, hãy hỏi bác sĩ thú y hoặc người chải chuốt cho con trỏ.

Tai của anh ấy cần được kiểm tra hàng tuần về màu đỏ hoặc mùi hôi, có thể chỉ ra nhiễm trùng. Khi bạn kiểm tra tai chó, hãy lau sạch chúng bằng một quả bóng bông được làm ẩm bằng chất làm sạch tai nhẹ nhàng, cân bằng độ pH để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Đừng nhét bất cứ thứ gì vào ống tai; Chỉ cần làm sạch tai ngoài.

Bắt đầu làm quen với Shiba Inu của bạn để được chải và kiểm tra khi anh ấy là một con chó con. Thường xuyên xử lý bàn chân của anh ấy – những chú chó cảm động về bàn chân của chúng – và nhìn vào bên trong miệng. Hãy chuẩn bị cho một trải nghiệm tích cực với những lời khen ngợi và phần thưởng, và bạn sẽ đặt nền tảng cho các kỳ thi thú y dễ dàng và xử lý khác khi anh ấy trưởng thành.

Khi bạn chải chuốt, kiểm tra vết loét, phát ban hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng như đỏ, đau hoặc viêm trên da, ở mũi, miệng và mắt và trên bàn chân. Mắt phải rõ ràng, không bị đỏ hoặc tiết dịch. Bài kiểm tra hàng tuần cẩn thận của bạn sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Trẻ em và vật nuôi khác

Shiba Inu là một con chó gia đình tốt, miễn là nó được nuôi dưỡng đúng cách và được đào tạo và xã hội hóa đúng đắn khi nó còn nhỏ. Anh ấy hòa đồng với những đứa trẻ đối xử tử tế và tôn trọng anh ấy.

Giống như mọi giống chó, bạn nên luôn dạy trẻ cách tiếp cận và chạm vào chó, và luôn giám sát mọi tương tác giữa chó và trẻ nhỏ để ngăn chặn bất kỳ sự cắn hay tai hoặc đuôi nào của một trong hai bên. Dạy con bạn không bao giờ tiếp cận bất kỳ con chó nào trong khi nó đang ăn hoặc ngủ hoặc cố gắng mang thức ăn của con chó đi. Không có con chó nào, dù thân thiện đến đâu, cũng không nên bị bỏ mặc với một đứa trẻ.

Huấn luyện và xã hội hóa sớm đi một chặng đường dài để giúp Shiba Inu hòa đồng với những con chó và động vật khác, nhưng đó không phải là một sự đảm bảo. Chó Shiba Inu có thể hung dữ với những con chó khác và chó Shiba Inu sẽ đuổi theo những con vật mà chó Shiba Inu coi là con mồi. Huấn luyện và giữ chó Shiba Inu trên dây xích là cách tốt nhất để quản lý Shiba Inu với những con chó và động vật khác.