5 Đặc Điểm Nổi Bật Của Chó Spitz Nhật Bản [Mới Cập Nhật]

Chó Spitz Nhật Bản có đặc điểm gì nổi bật? Giống chó nhật này nuôi cók khó không? Cách chăm sóc giống chó này như thế nào? Tìm hiểu đặc điểm tính cách, cách chăm sóc chó Spitz Nhật Bản.

Tổng quan về chó Spitz Nhật Bản

Tất cả những điều tốt đẹp đều có trong những gói nhỏ. Và nếu ‘tốt’ có nghĩa là dễ thương, thân thiện, trung thành và dũng cảm, thì nó mô tả một cách khéo léo giống chó Spitz Nhật Bản. Loài chó này thực sự có kích thước nhỏ, chiều cao tối đa là 16 inch. Vì vậy, nếu bạn họ giống chó này, bạn sẽ có được một người bạn đồng hành đáng yêu có thể sủa trái tim với người lạ.

Nặng từ 2.5 đến 10 kg, loài chó này có thể dễ bị nhầm lẫn với chó Eskimo Mỹ, chó Samoyed hoặc chó Pomeranian. Tuy nhiên, nó khác biệt với cả ba và có những nét độc đáo riêng, giống như quốc đảo mà nó bắt nguồn. Giả sử rằng bạn sống trong một căn hộ và gia đình bạn có trẻ em, bạn sẽ họ giống chó nào? Quả thực đó là một chú chó Spitz Nhật Bản sẽ là sự lựa họ hoàn hảo.

Do kích thước nhỏ, chó Spitz Nhật Bản có thể dễ dàng thích nghi với cuộc sống trong căn hộ. Nó thân thiện với trẻ em và bảo vệ gia đình. Bạn không cần phải mất nhiều thời gian cho việc chải chuốt nó và chúng không cần đi dạo hàng ngày.

Điểm nổi bật của chó Spitz Nhật Bản

Chó Spitz Nhật Bản

Sau đây là một số đặc điểm khác biệt của giống chó này:

1. Chúng đến từ một dòng dõi được các câu lạc bộ cũi trên thế giới công nhận. Vì vậy, các thành viên của giống chó này tận hưởng một bản sắc riêng của chúng và không được nhầm lẫn với chó Pomeranians, Samoyed hoặc Eskimo Mỹ.

2. Ngay sau khi một chú chó Spitz Nhật Bản được mang về nhà, trong vòng vài phút, nó sẽ tự yêu thích tất cả các thành viên trong gia đình, kể cả trẻ em.

3. Không giống như một số giống chó khác, bộ lông nhỏ này rất dễ huấn luyện và sẽ ngoan ngoãn làm theo lời bạn.

4. Mặc dù có bộ lông dày, chó Spitz Nhật Bản không yêu cầu chải chuốt nhiều về việc tắm và chải lông. Hầu như không có bất kỳ mùi hôi nào và vì là loại lông nên không có cặn bẩn, mảnh vụn và các chất ô nhiễm khác.

5. Đối với kích thước của nó, loài chó này vô cùng dũng cảm. Theo gợi ý nhỏ nhất của một người lạ, nó không chỉ sủa to nhất mà còn giữ vững lập trường và không chịu lùi bước.

Nguồn gốc của chó Spitz Nhật Bản

cho spitz nhat ban nguon goc

Thành viên đầu tiên của giống chó này được cho là đã xuất hiện ở Nhật Bản vào năm 1921 thông qua việc lai tạo giữa giống chó Spitz Đức. Lô đầu tiên này đến từ Trung Quốc nhưng dần dần các thành viên khác của giống này được đưa đến từ các nơi khác nhau trên thế giới như một phần của chương trình lai tạo.

Chương trình nhân giống đã được thực hiện để tạo ra những con lai có các đặc điểm mong muốn. Sau rất nhiều thử nghiệm, bản đồ gen hoàn hảo đã được xác định. Vào thời điểm Chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc, một chú chó Spitz Nhật Bản điển hình đã được tạo ra.

Đầu tiên công nhận giống chó này là Câu lạc bộ Kennel Nhật Bản, sau đó là các câu lạc bộ trên toàn thế giới. Chó Spitz Nhật Bản đã được nhập khẩu sang Anh, Thụy Điển và các nước khác.

Chỉ có Câu lạc bộ chó giống Mỹ chưa công nhận giống chó này. Lý do là loài chó này tương đồng mạnh mẽ với giống chó Eskimo của Mỹ. Điều đó đang được nói, các câu lạc bộ cũi trên khắp thế giới khác nhau về kích thước tiêu chuẩn của giống chó này, mặc dù điều này không liên quan đến sự phổ biến ngày càng tăng của nó.

Tính cách của chó Spitz Nhật Bản

cho spitz nhat ban tinh cach

Một trong những lý do khiến chó Spitz Nhật Bản ngày càng phổ biến là tính khí của nó. Miễn là bạn dành nhiều tình cảm, tình cảm và sự quan tâm đến những chú chó này, chúng sẽ thân thiện và vui tươi. Để đảm bảo rằng chúng luôn có tâm trạng tốt, hãy đưa chúng đi dạo hàng ngày, tốt nhất là ở những nơi thoáng đãng, nơi chúng có thể tự do chạy nhảy. Việc mở rộng nguồn năng lượng dự trữ hàng ngày được khuyến khích cho loài chó này để duy trì tính khí sảng khoái.

Chó Spitz Nhật Bản của bạn sẽ nổi cơn thịnh nộ và tạo ra phiền toái nếu:

+ Bạn đang bỏ qua nó

+ Chó Spitz đã bị bỏ lại một mình ở nhà trong một thời gian dài (chúng có xu hướng trở nên lo lắng)

+ Con chó không được đưa ra ngoài hoặc được phép chạy xung quanh

+ Sự hiện diện của một người lạ

+ Mọi chú chó đều cần được huấn luyện để hòa nhập với xã hội và chó Spitz Nhật Bản cũng không nằm ngoài quy luật này. Mặc dù bạn nên cho phép chúng sủa người lạ, nhưng điều quan trọng không kém là huấn luyện chúng bình tĩnh khi được trấn an.

+ Thiếu sự can thiệp và huấn luyện sẽ khiến chó Spitz Nhật Bản liên tục sủa người lạ, dù có bảo đảm hay không.

Huấn luyện chó Spitz Nhật Bản có thể rất vui vì chúng phản ứng thuận lợi. Về cơ bản, giống chó này đủ thông minh để nắm bắt những gì đang được nói và hành động theo lệnh.

Về tính cách, chó Spitz Nhật Bản thể hiện những đặc điểm sau:

+ Trung thành

+ Vâng lời

+ Yêu thương và trìu mến

+ Hoạt động thể chất

+ Can đảm

Những con chó và trẻ em khác

Vì vốn dĩ giống chó này rất thân thiện nên chúng tương thích với cả trẻ em và các vật nuôi khác. Chúng cũng không hung dữ, nghĩa là bọn trẻ cần được huấn luyện cách đối xử với con chó. Miễn là tình cảm của nó được thừa nhận một cách hợp lý, chó Spitz Nhật Bản thích có bạn đồng hành, cho dù đó là trẻ em, mèo, chó hay các động vật nhỏ khác.

Chó Spitz Nhật Bản rất thân thiện và thích bảo vệ, do đó chúng tỏ ra là một người bạn đồng hành hoàn hảo cho con bạn. Với tính cách ấm áp của nó, bạn có thể tin tưởng một Spitz Nhật Bản để tương tác với con bạn. Nó cũng an toàn vì kích thước nhỏ của chúng.

Vì vậy, khi bạn đưa chú chó này vào gia đình, con bạn sẽ có được một người bạn chơi rất tận tâm và thể thao. Và với tư cách là cha mẹ, bạn có thể yên tâm rằng sẽ không có bất kỳ rủi ro nào, chẳng hạn như chơi thô bạo hoặc trẻ bị xô ngã. Những gì bạn phải làm là dạy con bạn dịu dàng và quan tâm đến bạn đồng hành của chó.

Tuy nhiên, tốt hơn là không nên coi bản chất thân thiện của Chúng là điều hiển nhiên. Luôn bắt đầu đào tạo xã hội của Chúng từ sớm. Mặc dù thân thiện, nhưng có thể có những lúc chó Spitz Nhật Bản cảm thấy bị đe dọa hoặc khó chịu. Khi điều này xảy ra, bạn nên chuẩn bị sẵn sàng để bước vào và giải quyết tình huống để tất cả các bên được thoải mái.

Chăm sóc chó Spitz Nhật Bản

cho spitz nhat ban cach cham soc

Chăm sóc cơ bản là tất cả những gì một chó Spitz Nhật Bản yêu cầu. Là một phần của thói quen hàng ngày, bạn có thể cân nhắc việc đánh răng và kiểm tra tai của chúng. Bàn chân của chó dễ bị nhiễm trùng, do đó bạn phải chú ý rửa sạch bụi bẩn và mảnh vụn mỗi ngày cho chúng (nếu / khi chúng đi ngoài).

1. Bọ chét và bọ ve

Chó Spitz Nhật Bản thỉnh thoảng cần được tẩy giun khi nó còn nhỏ, nhưng tần suất sẽ ít hơn khi chúng lớn lên. Tương tự như vậy, bộ lông dày màu trắng của nó là nơi trú ẩn an toàn cho bọ chét và ve, khiến bạn mất tinh thần. Chọn một sản phẩm mà bạn cảm thấy phù hợp nhất và sử dụng nó theo hướng dẫn để giữ cho chó của bạn không bị nhiễm các loại ký sinh trùng này.

2. Tập thể dục

Một phần của việc chăm sóc cũng đòi hỏi bạn phải cung cấp cho chó Spitz Nhật Bản liều lượng tập thể dục hàng ngày. Tập thể dục thường xuyên có thể làm nên điều kỳ diệu cho giống chó này. Ngoài việc giữ cho chúng được kích thích về mặt tinh thần, nó còn hạn chế các hành vi phá hoại, như rượt đuổi, nhai, đào, v.v.

Thời gian và cường độ tập luyện sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của chó nhưng thông thường nó cần nhiều hơn là chỉ đi dạo một vòng quanh nhà. Các hình thức tập thể dục yêu thích bao gồm chạy xung quanh bãi cỏ rộng rãi hoặc chơi ném bóng.

3. Tiêm Phòng

Nhìn chung, chó Spitz Nhật Bản không cần chăm sóc hoặc bảo dưỡng nhiều. Tuy nhiên, là một chủ sở hữu có trách nhiệm và thận trọng, bạn phải được bác sĩ thú y kiểm tra ít nhất mỗi tháng một lần. Tiêm phòng cho chó con / chó con là một khía cạnh khác của thói quen chăm sóc cần thiết để có sức khỏe tốt. Để đạt được hiệu quả này, bạn phải duy trì thẻ tiêm chủng và được bác sĩ thú y cập nhật sau mỗi lần khám.

Hướng dẫn ăn uống cho chó Spitz Nhật Bản

cho spitz nhat ban che do an uong

Để chó Spitz Nhật Bản phát triển tốt và có sức khỏe tốt thì chế độ dinh dưỡng hợp lý là điều cần thiết. Một cách để đảm bảo điều này là tuân theo các hướng dẫn chế độ ăn uống phù hợp về bữa ăn chính và đồ ăn nhẹ.

Cho đến 4 tháng tuổi, chó Spitz Nhật Bản cần 4 bữa một ngày. Khi chúng được 3 đến 6 tháng, chúng nên được cho ăn ba bữa một ngày. Sau sáu tháng, số bữa ăn sẽ giảm xuống còn hai. Ngay khi vừa tròn một tuổi, chỉ cần một bữa ăn mỗi ngày là đủ cho loài chó này. Tất nhiên, thỉnh thoảng bạn nên chế biến món ăn một hoặc hai món, không chỉ để giữ cho nó bận rộn mà còn để rèn luyện sức khỏe cho răng và hàm.

Thức ăn cho chó chất lượng cao là lựa họ tốt nhất để chó Spitz Nhật Bản của bạn cung cấp đủ lượng vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng khác hàng ngày. Thức ăn khô như bánh quy có thể được trộn với nước dùng hoặc thịt băm để chó trông ngon miệng hơn và ở một mức độ nào đó, cũng đáp ứng nhu cầu nước. Đồ ăn vặt có thể bao gồm: xương súp, xương gà, thịt nhai, v.v., trong đó loài chó có thể gặm chúng cho đến tận trái tim của nó.

Thức ăn cho người

Thức ăn cho người như trứng nấu chín, rau và trái cây cũng có thể được đưa vào chế độ ăn của chó nhưng không được khuyến khích. Thay vào đó, chúng nên được sử dụng như một món ăn vặt không thường xuyên. Trong một thời gian, kế hoạch ăn kiêng này đã được phát hiện là gây mất cân bằng dinh dưỡng và có thể dẫn đến sự suy yếu của răng và xương.

Chế độ ăn kiêng của con người cũng được coi là nguyên nhân gây ra bệnh béo phì ở vật nuôi, chưa kể đến việc khiến vật nuôi phát triển thói quen ăn uống tồi tệ.

Chải lông cho chó Spitz Nhật Bản

cho spitz nhat ban chai long

Buổi chải lông cho chó Spitz Nhật Bản nên được tổ chức mỗi tuần một lần, trong đó lông của nó sẽ được chải và cắt móng. Ngoại lệ duy nhất là khi chó của bạn có thể rụng lông. Trong trường hợp đó, bạn nên chải lông cho chúng hàng ngày.

Để chải lông cho chó Spitz Nhật Bản, bạn sẽ cần một chiếc bàn chải ghim và một chiếc bàn chải bóng mượt, một chai xịt nước, một chiếc kéo và bấm móng tay. Xịt lên bộ lông khô với nước có pha một chút dầu xả sẽ làm mềm lông đủ để chải và ngăn tóc gãy rụng. Đôi khi lông có thể bị bẩn trong trường hợp như vậy, hãy chà nó một lần bằng khăn nóng, tốt nhất là tẩm một loại tinh dầu thích hợp như khuynh diệp, hoa oải hương, v.v.

Trong khi chải răng, luôn sử dụng bàn chải ghim trước và sau đó là bàn chải bóng. Bắt đầu với phần lưng của nó và sau khi bạn đã chải từ đầu đến đuôi, hãy lật ngược con chó lại và chải bụng của nó. Sau khi chải, kẹp móng chân và lông giữa các miếng móng chân thật cẩn thận để không gây thương tích.

Tắm cho chó Spitz Nhật Bản mỗi tháng một lần là đủ để giữ cho chúng sạch sẽ. Vì mục đích này, bạn có thể sử dụng dầu gội dịu nhẹ cũng có hiệu quả như một chất tẩy rửa để đảm bảo rằng nó hòa tan ngay cả những bụi bẩn bám sâu nhất. Việc làm khô lông có thể lâu hơn bình thường do độ dày của lông. Đây là điều mà bạn cần phải chuẩn bị.

Sức khỏe chó Spitz Nhật Bản

cho spitz nhat ban cac van de suc khoe

Chó Spitz Nhật Bản khá khỏe mạnh, nhưng nó có thể dễ mắc một số vấn đề về sức khỏe di truyền. Một vấn đề phổ biến là patellas xa xỉ, có nghĩa là đầu gối bị lệch. Chú chó có kích thước nhỏ của bạn cũng có thể phải chịu đựng tình trạng chảy nước mắt thỉnh thoảng. Nếu tình trạng không thuyên giảm, bạn cần đưa Chúng đến bác sĩ thú y.

1. Sức khỏe răng miệng

Sức khỏe răng miệng là một mối quan tâm lớn đối với chó Spitz Nhật Bản vì chúng dễ mắc một chứng bệnh gọi là chứng hôi miệng. Mảng bám trên răng cũng là một vấn đề và chúng được chống lại tốt nhất bằng cách đánh răng thường xuyên. Bạn có thể sử dụng kem đánh răng dành cho răng nanh hoặc sử dụng biện pháp khắc phục tại nhà gồm baking soda và nước.

Sử dụng bàn chải có lông mềm để làm sạch răng và nướu của răng nanh và thực hiện hoạt động này tối thiểu hai lần một tuần. Mặc dù được chăm sóc răng miệng nhưng chó Spitz Nhật Bản vẫn dễ bị bệnh nha chu, vì vậy bạn cần lưu ý điều này thông qua việc khám sức khỏe định kỳ.

2. Hôi miệng

Hôi miệng là một vấn đề sức khỏe khác ở chó Spitz Nhật Bản và nó là một khía cạnh mà bạn nên luôn tìm kiếm. Hầu hết các trường hợp, mùi hôi là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn, chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh thận, v.v. Vì vậy, khi có dấu hiệu nhỏ nhất về mùi hoặc hành vi bất thường như thờ ơ, buồn nôn, đi tiểu nhiều, v.v., bạn phải được bác sĩ thú y kiểm tra kỹ lưỡng.

Tóm lại

Thời điểm chó Spitz Nhật của bạn trở thành một phần của ngôi nhà và gia đình, đó là lúc bạn thu thập nguồn cung cấp và sắp xếp. Bắt đầu bằng cách lấy hai chiếc bát khác nhau để đựng nước và thức ăn tương ứng và một chiếc giường có chăn bông.

Tiếp theo, bạn phải mua một bộ dụng cụ nha khoa, tiếp theo là các dụng cụ chải chuốt, chưa kể đến khăn tắm và nhiều đồ chơi. Khi chúng có thể vui tươi, hãy đảm bảo rằng chúng luôn đeo cổ tay có thẻ nhận dạng. Trừ khi bạn đang ở trong một khu vực an toàn và an toàn, đừng để nó ra khỏi dây buộc.

Tuân thủ các nguyên tắc này liên quan đến chó Spitz Nhật Bản và bạn sẽ kiếm được một người bạn đồng hành đáng yêu và thú vị nhất suốt đời.

Chó tương tự với chó Spitz Nhật Bản

Chó Phốc sóc trắng, Chó Eskimo Mỹ và chó Samoyed.

 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY