5 Bệnh Cần Lưu Ý Khi Nuôi Chó Tosa Inu

Những chú chó Tosa Inu có nhiều đặc điểm giống với đô vật chuyên nghiệp Nhật Bản này. Nó chiến đấu, im lặng khi được yêu cầu và luôn cảnh giác. Trong các buổi lễ, nó cũng khoác lên mình thần thái kiêu hãnh, giống như một chiến binh được trang trí.

Đôi nết về Chó Tosa Inu

Kích thước có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt là khi kết hợp với bộ hàm khỏe và hàm răng sắc như cắt kéo. Chó Tosa Inu có vẻ ngoài đáng sợ, cả về thể chất lẫn tinh thần. Thêm sự hung hăng và bạn sẽ có một con chó háo hức lao vào cuộc chiến.

Trên thực tế, Một con chó Tosa có thể chiến đấu hàng giờ liền mà không cần phải nói nhiều như một cái nhìn trộm. Suy cho cùng, nó được trời phú cho sức chịu đựng đáng kinh ngạc mà ít loài nào sánh kịp.

Nhiều người coi hành vi hung hăng này là cực kỳ đáng sợ. Điều này giải thích tại sao có tới 14 quốc gia trên thế giới như Anh, Đan Mạch và Úc đã cấm nuôi loài chó này. Hoa Kỳ đã không chính thức cấm chúng, nhưng có một chú chó Tosa bên cạnh có thể dẫn đến một số vấn đề pháp lý và bảo hiểm nhà.

Điều đó đang được nói, Chó Tosa Inu vẫn sinh sống ở Nhật Bản, mặc dù tương đối hiếm. Nhìn chung, sự đồng thuận ở Nhật Bản về Chó Tosa vẫn còn lẫn lộn. Một số nhà lai tạo đã nỗ lực để mang lại những đặc điểm tích cực, trong khi những nhà lai tạo khác lại lai tạo cho những chiến binh xấu nhất lớn nhất.

Tự bản thân, Chó Tosa Inu là một giống chó Nhật cực kỳ thông minh, và sau khi được huấn luyện, chúng sẽ trở thành một thành viên tận tụy của gia đình trong suốt cuộc đời của nó.

Điểm nổi bật của Chó Tosa Inu

Chó Tosa Inu

Không phải mọi thứ về Chó Tosa Inu đều đáng sợ. Dưới đây là một số điểm nổi bật hy vọng sẽ mang lại ánh sáng tích cực cho giống chó độc đáo này.

1. Biệt danh phổ biến nhất của chúng là Chó Ngao Nhật Bản, có rất nhiều ý nghĩa vì kích thước và nguồn gốc của chúng. Các tên khác bao gồm chó Chọi Nhật Bản, Tosa Dog, Tosa Ken, và tất nhiên là Chó Tosa Inu.

2. Tháp răng nanh này cao 60 cm và nặng trung bình từ 41.5 đến 100 Kg. Trọng lượng của chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc chó Tosa được phân loại dưới các hạng chiến đấu hạng nhẹ, hạng trung hoặc hạng nặng.

Chó Tosa Inu được nuôi tại Mỹ là lớn hơn và nặng hơn Chó Tosa Inu Nhật Bản. Một con chó Tosa đực ở Mỹ có thể nặng từ 60 đến 85 kg, cao hơn nhiều so với một con chó Tosa Nhật Bản nặng từ 33 đến 44 kg. Thậm chí, một cô gái người Mỹ nuôi Chó Tosa Inu còn nặng hơn, nặng từ 45 đến 70 kg.

Tuổi thọ trung bình của Chó Tosa Inu là 10 năm. Tối đa nó có thể kéo dài đến 12 năm nhưng rất có thể không vượt quá. Lý do cho tuổi thọ ngắn này được giải thích là các vấn đề sức khỏe cố hữu, trong đó phổ biến nhất là xương và ung thư.

Nhiều quốc gia trên thế giới đã cấm nuôi loài chó này, vì vậy hãy đảm bảo rằng quốc gia cư trú của bạn không nằm trong số đó.

Các quốc gia khác yêu cầu bạn phải có quyền sở hữu nếu bạn muốn sở hữu một con chó Tosa Inu.

Đôi mắt nâu đen nhỏ nhắn của Chó Tosa Inu toát lên vẻ thanh thoát không thể đối nghịch hơn với vóc dáng lực lưỡng và lực lưỡng của nó.

Bộ lông của Chó Tosa Inu có cảm giác thô và cứng. Màu sắc khôn ngoan, nó dao động ở bất kỳ đâu từ đen, đỏ đến nâu vàng, mơ và vện. Đôi khi, các mảng trắng xuất hiện trên ngực và bàn chân, nhưng đây là một ngoại lệ hơn là một quy luật.

Với rất nhiều da thừa, có vẻ như Chó Tosa Inu luôn cau có. Tuy nhiên, răng nanh này không cần phải cau mày.

Nguồn gốc Chó Tosa Inu

cho Tosa Inu nguon goc

Chó Tosa Inu đến từ một tỉnh cùng tên của Nhật Bản. Hiện nay được gọi là tỉnh Kochi, tỉnh xa xôi nằm ở phía nam của đảo Shikoku này từng là quê hương của giống chó này lâu như các nhà sử học còn nhớ.

Chó chiến đấu Nhật Bản

Hầu hết các nhà sử học truy nguyên nguồn gốc của giống chó này trở lại 14 ngày kỷ. Chọi chó như một môn thể thao phát triển trong thời đại này và Chó Tosa Inu nhận thấy mình là trung tâm của hành động.

Chúng đã thích nghi tốt với môn thể thao và các quy tắc của nó. Ví dụ, một quy tắc như vậy đòi hỏi phải giữ im lặng trong suốt cuộc chiến. Cho đến ngày nay, các thành viên của giống chó này hiếm khi sủa, rên rỉ hoặc thút thít.

Ban đầu, Chó Akita Inu được coi là giống chó chiến đấu hàng đầu ở Nhật Bản. Điều này đã thay đổi với sự xuất hiện của Commodore Matthew Perry vào năm 1854. Vị đô đốc đi biển đã giới thiệu một số giống chó phương Tây, chẳng hạn như chó bulldogs, Chó Ngao và chó Great Danes.

Tất cả chúng đều được lai tạo với Chó Tosa Inu bản địa. Kết quả là, con lai trở thành tiêu chuẩn vàng của chó Chọi. Chúng có lòng dũng cảm, sự bền bỉ và tinh thần thể thao. Việc lai tạo không chỉ giúp cải thiện khả năng chiến đấu của Tosa mà còn khiến chúng vượt trội hơn Akita.

Mặc dù phần lớn dân số chuyển sang thích thú Chọi chó, nhưng một số vùng nông thôn Nhật Bản vẫn mê môn thể thao này. Yakuza là mafia Nhật Bản, vẫn tổ chức các giải đấu thường có sự góp mặt của Chó Tosa Inu.

Sự sụp đổ của chó Tosa

Trong những năm 1920 đến 1930, chó Tosa đã đạt đến đỉnh cao của sự nổi tiếng. Tuy nhiên, trong những năm qua, mọi người bắt đầu lo sợ về đặc điểm nổi trội và hiếu chiến của nó. Do đó, một số quốc gia trên thế giới đã cấm giống chó này trong khi những quốc gia khác thi hành luật nghiêm ngặt liên quan đến quyền sở hữu của nó.

Ở phía bên kia, có những tổ chức bảo vệ quyền động vật đã lên tiếng phản đối. Mục tiêu chính của chúng là chấm dứt hoàn toàn môn thể thao Chọi chó vô nhân đạo này. Chúng hy vọng sẽ cải thiện nhận thức của thế giới về Chó Tosa Inu bằng cách thể hiện những đặc điểm tích cực hơn của chúng.

Hy vọng một ngày nào đó, định kiến ​​nghiêm khắc về Tosa là một con chó chiến đấu sẽ bị xóa bỏ.

Tính cách Chó Tosa Inu

cho Tosa Inu tinh cach

Một con chó Tosa Inu hoàn toàn hòa nhập với xã hội và ổn định cuộc sống với gia đình trông rất bình tĩnh và thoải mái. Nhưng để đạt được giai đoạn này, bạn phải là một người có thẩm quyền và kỹ năng lãnh đạo tốt. Chỉ khi đó, Chó Tosa Inu mới cam kết trung thành và bảo vệ bạn trước mọi yếu tố.

Nói như vậy nhưng nó vẫn sẽ cảnh giác với người lạ. Khi Chó Tosa Inu trở nên nghi ngờ đối với một người hoặc động vật không xác định, không có giới hạn nào đối với cơn thịnh nộ mà nó có thể tấn công. Trong một tình huống như vậy, chỉ có một nhà lãnh đạo chắc chắn mới có thể bước vào và giải tỏa căng thẳng.

Sau khi có được một chú chó Chó Tosa Inu, hãy bắt đầu ngay lập tức thiết lập bản thân trở thành thủ lĩnh không thể chối cãi của bầy.

Tiếp theo, bắt đầu huấn luyện chó của bạn để hòa đồng và vâng lời. Nhiều chủ sở hữu đề nghị đào tạo với sự nhất quán và không sử dụng vũ lực.

Bằng cách này, chó Tosa của bạn sẽ có cơ hội phát triển thành một chú chó hiền lành và tình cảm. Nó sẽ có ý thức về sức mạnh của nó và khi nào và cách sử dụng nó.

Nếu bạn không vững vàng ngay từ ngày đầu tiên, chó Tosa chắc chắn có thể bắt đầu tin rằng nó là người đứng đầu hộ gia đình. Nếu điều này xảy ra, thì vấn đề chỉ là khi nào chó Tosa sẽ bắt đầu tỏ ra hung dữ với các thành viên trong gia đình. Ngay cả khi đã được huấn luyện xã hội đầy đủ, đừng để chó Tosa một mình với người lạ. Luôn giữ chúng trên dây xích, ngay cả khi bạn dắt chúng đi dạo.

Với những con chó và trẻ em khác

Khả năng tương thích là điều mà loài chó này không quen thuộc. Xuất thân từ một dòng dõi được lai tạo để tự lập và hung dữ, chúng cần được dạy cách chung sống với những người khác. Vì vậy, đào tạo xã hội nên bắt đầu càng sớm càng tốt. Xã hội hóa với cả người và chó là cần thiết.

Và ngay cả khi đã được xã hội huấn luyện, Chó Tosa Inu vẫn sẽ gặp khó khăn khi không lao vào một con chó khác. Bản năng tự nhiên của chúng là săn lùng bất cứ thứ gì di chuyển, dù nhỏ hay lớn. Vì lý do này, hãy đảm bảo rằng Tosa của bạn là vật nuôi duy nhất trong gia đình.

Tương tự như vậy, những con chó / động vật khác trong khu vực lân cận phải luôn duy trì khoảng cách an toàn. Chúng cũng phải tránh làm bất cứ điều gì có thể làm trầm trọng thêm chó Tosa. Như đã nói, có lẽ không phải là một ý kiến ​​hay khi mang chó Tosa của bạn đến bữa tiệc nướng của hàng xóm.

Trẻ em trong gia đình nên được dạy cách cư xử với loài chó này. Nó có một cảm giác trung thành mạnh mẽ, nhưng ngay cả một chút chơi thô bạo cũng có thể kích hoạt bản năng đô vật chôn sâu bên trong. Vì vậy, tốt nhất là không nên để trẻ nhỏ bên cạnh Tosa cho đến khi chúng đủ lớn.

Chăm Sóc Chó Tosa Inu

cho Tosa Inu cach cham soc

Chăm sóc Chó Tosa Inu đòi hỏi một số điều nên làm và không nên làm.

Để chăm sóc cho Tosa bạn phải:

+ Đảm bảo rằng nó được tập thể dục từ nhẹ đến trung bình mỗi ngày.

+ Cung cấp cho nó một sân có hàng rào để nó có thể chạy bên cạnh và tận hưởng không gian ngoài trời mà không bị phân tâm bởi các động vật khác.

+ Thỉnh thoảng hãy mang nó ra ngoài để chạy bộ / đi bộ đường dài.

+ Hãy để nó ở nhà với gia đình.

+ Sử dụng các phương pháp củng cố tích cực để đào tạo và giảng dạy.

Những gì bạn không được làm với Chó Tosa Inu:

+ Xích nó vào hàng rào hoặc nhốt nó vào cũi mà ít hoặc không có tương tác với gia đình.

+ Cho phép nó cảm thấy buồn chán, bởi vì một chú chó Tosa buồn chán sẽ dễ dàng trở nên phá phách.

+ Hãy để nó nhai hết mọi thứ trong nhà, nếu không bạn sẽ chẳng còn lại gì cả.

+ Làm một hàng rào điện tử để hạn chế Chó Tosa Inu bởi vì nó sẽ khó tạo ra sự khác biệt.

Hướng dẫn Chế độ ăn

Ở tất cả các giai đoạn trong cuộc đời của Chó Tosa Inu, hãy cho chó ăn thức ăn chất lượng cao Chó Tosa Inu. Nhận một thương hiệu có các tùy chọn công thức cho các giống chó lớn và đảm bảo rằng nó phù hợp với tuổi của chó.

Ban đầu, chó con Tosa có thể mất thời gian để phát triển. Trong tình huống như vậy, hãy tiếp tục với công thức chó con lâu hơn bình thường. Một số chủ sở hữu đề nghị cho đến khi nó được 1 tuổi.

Chó Chó Tosa Inu ăn: Sử dụng chúng trong khi huấn luyện chó của bạn, nhưng ở mức độ vừa phải. Quá nhiều món có thể dẫn đến béo phì và nghiện ngập, chọn một món ăn mà chó của bạn yêu thích và đảm bảo rằng nó luôn có sẵn ở nhà.

Bạn có thể phục vụ đồ ăn cho Chó Tosa Inu, nhưng không phải tất cả các loại. Tìm hiểu xem loại thức ăn tự chế biến nào phù hợp với nó nhất. Sau đó, lập một kế hoạch ăn uống cân bằng, bổ sung một số loại thực phẩm và thực hiện theo hàng ngày.

Bạn thậm chí có thể sử dụng trái cây và rau quả làm món ăn vặt, nhưng hãy đảm bảo rằng con chó của bạn có thể ăn chúng một cách an toàn trước. Luôn luôn duy trì một bát nước ngọt suốt ngày đêm, vì sức khỏe của Tosa phụ thuộc vào nó.

Chải lông

Chải lông Chó Tosa Inu bao gồm một số công việc thường ngày, chẳng hạn như:

Chải lớp lông ngắn, thô và rậm sẽ đảm bảo loại bỏ những sợi lông chết và mang lại vẻ ngoài gọn gàng. Giống chó này không rụng nhiều nên bạn không cần lo lắng về khía cạnh này. Đánh răng một hoặc hai lần một tuần là đủ.

Thỉnh thoảng bạn có thể tắm cho Tosa để rửa sạch bụi bẩn bám sâu trên da.

Giống như tất cả các loài Chó Ngao, Chó Tosa Inu cũng chảy nước dãi, rất nhiều. Mặc dù chúng chảy ít nước dãi hơn các loài khác, nhưng bạn nhất định phải tìm thấy những vũng nước dãi khắp nhà. Khắc phục sự cố này bằng cách duy trì nguồn cung cấp khăn lau trẻ em suốt ngày đêm để lau sạch trước khi khô.

Đầu tư vào một chiếc bấm móng tay cứng cáp và chắc chắn để cắt tỉa những móng tay sẫm màu một cách hiệu quả mà không làm chúng bị tách hoặc nứt. Móng của chó Tosa mọc rất nhanh và nên được cắt tỉa thường xuyên. Giúp chó Tosa của bạn thoải mái cắt tỉa móng tay từ khi còn nhỏ bằng cách cắt tỉa từng phần nhỏ một. Điều này cũng làm giảm khả năng bị thương của chó.

Đánh răng cho Tosa thường xuyên để ngăn ngừa các vấn đề về răng miệng. Điều này đặc biệt cần thiết nếu chúng ăn nhiều thức ăn và đồ ăn vặt của con người.

Thỉnh thoảng hãy kiểm tra tai chó để tìm sáp, mảnh vụn và các hạt lạ khác. Chúng có thể gây nhiễm trùng tai nếu không được loại bỏ thường xuyên.

Thiết lập sự thống trị

Chó nói chung mang tư duy ‘Bày Đàn’. Vì vậy, khi bạn mang một con chó về nhà, bạn và gia đình của bạn tự động trở thành bầy của nó. Mỗi bầy đi theo một con đầu đàn, có thể là người hoặc chó.

Chó Tosa Inu rất coi trọng hệ thống này, chúng sẽ sẵn sàng đảm nhận nhiệm vụ của một thủ lĩnh đàn nếu cảm thấy những người bên cạnh không đủ năng lực. Một khi điều đó xảy ra, hãy chuẩn bị để chứng kiến ​​một chú chó Tosa bộc phát toàn bộ cơn thịnh nộ thống trị của nó.

Để tránh tình trạng này, hãy xác lập mình là người dẫn đầu không thể chối cãi của nhóm. Hãy nói rõ rằng mọi người, bao gồm cả chó Tosa, nên thực hiện đấu thầu của bạn và nhất quán với các quy tắc. Đây là chìa khóa để nhận được sự tôn trọng của chó và sự tận tâm sâu sắc.

Giữ chó Tosa trong tầm kiểm soát chắc chắn là điều bắt buộc vì các thành viên của giống chó này phản ứng theo bản năng đối với bất cứ thứ gì di chuyển. Dù là chim, mèo hay trẻ em hàng xóm, Chó Tosa Inu đều dễ bị tấn công. Chỉ một ‘thủ lĩnh bầy đàn’ được kính trọng mới có thể ngăn chặn thảm chúnga.

Vấn Sức Khoẻ của chó Tosa Inu

Phần lớn Chó Tosa Inu có sức khỏe tốt. Đồng thời, bạn không thể nhắm mắt làm ngơ trước một số vấn đề sức khỏe bẩm sinh. Các chương trình lai tạo chọn lọc và lai tạo đã ảnh hưởng đến sức khỏe của chó Tosa theo những cách cụ thể.

Là một chủ nhân tương lai của Chó Tosa Inu, bạn nên lưu ý rằng chú chó to lớn của bạn có thể dễ mắc các vấn đề sức khỏe sau:

1. Dị ứng da

Chó Tosa Inu có xu hướng bị dị ứng da. Các chất kích ứng gây ra mẩn đỏ có thể từ thức ăn đến phấn hoa, mạt bụi, v.v. Ngay khi nhận thấy dấu hiệu / triệu chứng đầu tiên của dị ứng da, hãy đưa chó đến bác sĩ thú y. Đừng bỏ qua điều này vì nó có thể trầm trọng hơn thành nhiễm trùng. Trước khi nó trở thành cơn ác mộng, hãy cố gắng xác định nguyên nhân và bắt đầu điều trị.

2. Loạn sản khuỷu tay và hông

Các giống chó lớn thường có các vấn đề liên quan đến khớp. Sự phát triển bất thường ở các khớp, đặc biệt là khuỷu tay và hông, gây ra các vấn đề về phát triển dẫn đến đau. Trong một khoảng thời gian, nó cũng có thể khiến chó của bạn đi khập khiễng do đau khớp.

Kiểm tra tổ tiên của Tosa để biết những vấn đề này trước khi nhận. Tình trạng này thường là di truyền và nó nhất định phải phản ánh trong giấy chứng nhận của cả cha và mẹ. Tốt nhất bạn nên chọn Một con chó Tosa không bị vấn đề di truyền này. Tuy nhiên, một lý do khác để tìm một nhà lai tạo có uy tín cho con chó của bạn.

3. Tăng kali máu

Hầu hết là lành tính, tình trạng bệnh lý này đôi khi có thể nổi lên dưới dạng nồng độ kali tăng đột biến trong máu. Không cho chó Tosa ăn hành và tỏi vì có thể làm trầm trọng thêm tình trạng này. Trong trường hợp hôn mê hoặc bạn thấy nhịp tim không đều, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức.

4. Suy giáp

Thiếu thyroxine khiến Tosa tăng cân và rụng lông. Bạn có thể nhầm lẫn tình trạng này với dị ứng da, nhưng chúng khác nhau. Nếu bạn quan sát thấy các triệu chứng của tình trạng này, hãy đưa chó đi khám sức khỏe toàn diện, đồng thời kiểm tra tuyến giáp của nó.

5. Đầy hơi

Luôn đề phòng đầy hơi nếu bạn có Tosa ở nhà. Còn được gọi là xoắn dạ dày, nó có thể đe dọa tính mạng chó của bạn nếu không được xử lý kịp thời đúng cách. Ngay sau khi bạn quan sát thấy các triệu chứng, hãy đưa Chó Tosa Inu đến bác sĩ thú y và làm cho bụng của nó thẳng ra.

Tóm lại

Chó Tosa Inu là hung hãn và mạnh mẽ. Vì vậy, bạn là người cần quyết định xem giống chó này có dành cho bạn hay không. Nếu bạn là chủ sở hữu chó lần đầu tiên, hãy đi cùng với một số giống chó khác.

Với chó Tosa, bạn sẽ gặp khó khăn nếu không có kinh nghiệm thích hợp. Vì chúng không phải là giống chó “ngu ngốc”, chúng sẽ nhanh chóng nhận ra sự thiếu tự tin và kinh nghiệm của bạn. Bạn sẽ rất lo lắng, chó Tosa sẽ nhanh chóng bổ nhiệm mình làm người lãnh đạo.

Các chủ sở hữu thường phàn nàn về việc Chó Tosa Inu có vấn đề về hành vi. Thành thật mà nói, giống chó này đã được nuôi dưỡng như vậy. Trong hoàn cảnh này, hơi bất công khi đổ lỗi cho con chó này vì một thứ nằm trong bản năng của chúng.

Thay vào đó, hãy tự mình giám sát một cách trung thực. Bạn có thể tự thiết lập mình như một nhà lãnh đạo của nhóm và phụ trách mà không phụ thuộc quá nhiều vào vũ lực? Nếu có, thì bằng mọi cách, hãy nuôi một con Chó Tosa Inu và mong muốn trở thành một người chủ động nuôi thú cưng.

5/5 - (1 vote)