Chó Cocker – Đặc Điểm Nổi Bật – Cách Chăm Sóc

Chó Cocker có đặc điểm tính cách của giống chó này như thế nào? Cách chăm sóc cũng như lưu ý về sức khoẻ khi nhận nuôi chó Cocker là gì? Mọi thông tin liên quan đến chó Cocker sẽ được mô tả một cách chi tiết đầy đủ dưới đây.

Tổng quan về chó chó Cocker

Chó Cocker hay chó Cocker Spaniel chủ yếu là một giống chó bầu bạn được yêu thích, mặc dù chúng vẫn là một giống chó chim có năng lực. Đẹp đẽ để nhìn và cần nhiều công sức để chải chuốt tính cách vui vẻ, dễ chịu của chó Cocker cũng khiến chúng trở thành một món ăn cần có trong gia đình.

Chúng hạnh phúc như được rúc vào chiếc ghế dài với những người lớn yêu thích của chúng như khi tung tăng trong sân với lũ trẻ. Căn hộ hoặc ngôi nhà lớn có sân sau, chó Cocker là một loài có khả năng huấn luyện và thích nghi cao cho gia đình.

Là thành viên nhỏ nhất của CLB chó giống Mỹ, nhóm chó thể thao, chó Cocker là con cưng của nhiều người nuôi thú cưng ở Mỹ. Bạn còn nhớ vai nữ chính trong Lady and the Tramp? Không phải ngẫu nhiên mà hình mẫu của một con vật cưng được cưng chiều và cưng chiều trong phim là một chú chó chó Cocker.

Từ cuối những năm 1930 đến những năm 1950, chó Cocker là giống chó số một được đăng ký với AKC. Sau đó, sự nổi tiếng của chúng giảm sút trong gần 30 năm, nhưng chúng lại đứng đầu bảng xếp hạng vào giữa những năm 1980, và chỉ đến năm 1992, vị trí số một của chúng mới bị chó Labradorchó Golden Retriever soán ngôi. Ngày nay, chó Cocker vẫn nằm trong 15 giống chó được đăng ký hàng đầu.

Và không có gì lạ một con chó Cocker được lai tạo tốt là một niềm vui khi sở hữu. Ông được biết đến với một tính cách vui vẻ, âm thanh. Bộ lông dạ của chúng cực kỳ đẹp trai, chúng yêu thương và dịu dàng, và chúng không muốn gì hơn là làm cho gia đình mình hạnh phúc.

So với những con chó khác trong nhóm chó thể thao, chó Cocker nhỏ khoảng 10 đến 15 kg, phù hợp thoải mái trong một căn hộ, chung cư hoặc một ngôi nhà nhỏ. Chúng chủ yếu là một người bạn đồng hành nhưng dễ dàng được huấn luyện cho các cuộc thi biểu diễn hình dạng, tuân theo và nhanh nhẹn cũng như công việc thực địa. Nó cũng là một con chó trị liệu tuyệt vời.

Chó Cocker giống chó Cocker Spaniel của Anh, một trong những đồng loại của chúng trong nhóm chó thể thao, và trước đây hai giống chó này được coi là một. Tuy nhiên, một số người đam mê Spaniel đã chú ý đến các dòng chó Cocker khác nhau và tìm cách bảo tồn các giống riêng biệt và không khuyến khích việc lai tạp giữa các giống Anh và Mỹ. Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ đã công nhận hai giống chó này là riêng biệt vào năm 1946.

Chó Cocker điển hình là giống chó hiền lành, là bạn đồng hành trong gia đình đáng yêu và đáng tin cậy, tốt với trẻ em, các vật nuôi khác và người già. Thật không may, sự nổi tiếng tột độ của chúng khiến chúng phải đối mặt với sự cấm đoán của tất cả các giống chó yêu thích: những người vô đạo đức, những người chăn nuôi không quan tâm đến tính cách, sức khỏe hoặc hình dạng.

dac diem cho cocker

Điểm nổi bật của chó Cocker

Vì chó Cocker rất phổ biến, nên việc nghiên cứu các nhà lai tạo và tìm một người tận tâm để cải thiện giống chó này là đặc biệt cẩn thận.

+ Chú chó chó Cocker nhạy cảm có thể hơi lo lắng, ngay cả khi nó xuất thân từ một nhà lai tạo tốt và đã được hòa nhập xã hội đúng cách. Đừng ngạc nhiên nếu chó Cocker của bạn có biểu hiện đi tiểu một cách phục tùng (đi tiểu khi bị kích thích).

+ Chó cocker có thể sủa, do đó, phản ứng với lệnh “Im lặng” phải luôn là một phần trong tiết mục của loài chó này.

+ Chó Cocker háo hức làm vui lòng và thích gần gũi với gia đình của mình. Nhưng hãy nhớ rằng, nó được lai tạo để trở thành một con chó săn. Đừng ngạc nhiên khi chúng đuổi theo chim hoặc các động vật nhỏ khác khi bạn đi dạo. Giữ cho chó Cocker của bạn bằng dây xích bất cứ khi nào bạn không ở trong khu vực có hàng rào.

+ Chó Cocker có một tính cách “nhẹ nhàng”. Phương pháp huấn luyện khắc nghiệt sẽ khiến chúng sợ hãi, vì vậy hãy chú ý áp dụng phương pháp huấn luyện nhẹ nhàng, kiên định để có kết quả tốt nhất.

+ Đôi tai dài của chó Cocker vừa là một phần vẻ đẹp của nó, vừa là một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Đảm bảo kiểm tra tai của chó Cocker mỗi tuần để tìm các bệnh nhiễm trùng.

+ Giữ cho bộ lông chó Cocker đẹp là một việc làm tốn kém và rất nhiều công sức. Lên kế hoạch thuê một người chải chuốt chuyên nghiệp và chải lông hàng ngày.

+ Kích thước: Con đực cao 38 cm, con cái cao 35.5 cm. Con đực và con cái nặng từ 12 đến 14 kg.

Chó Cocker

Lịch sử của chó Cocker

Chó Cocker hiện đại là hậu duệ của gia đình chó Spaniel, một nhóm lớn có từ thời cổ đại. Từ spaniel có nghĩa là “chó Tây Ban Nha”, và người ta thường tin rằng chúng thực sự có nguồn gốc từ Tây Ban Nha. Đến những năm 1800, người Tây Ban Nha được chia thành hai nhóm: Toy (chủ yếu là bạn đồng hành) và chó săn lớn. Chó săn được chia thành chó săn trên cạn và chó chạy nước. Chó Cocker được đặt tên như vậy vì sự xuất sắc của nó trong lĩnh vực săn bắn chim công.

Ở Anh, chó spaniel là một loại chức năng, chứ không phải là một giống chó riêng lẻ, trong vài trăm năm. CLB giống chó đầu tiên được công nhận cho chó Cocker là một giống chó khác biệt ở Anh là giống chó Obo của ông James Farrow. Năm 1892, chó Cocker được công nhận là một giống chó ở Anh.

Một thời gian ngắn trước đó, vào cuối những năm 1870, những người đam mê Mỹ bắt đầu nhập khẩu những chú chó Cocker Anh sang Hoa Kỳ. Một chú chó chó Cocker trắng có tên là Captain đã được đăng ký trong cuốn sách hướng dẫn đầu tiên của Câu lạc bộ chó giống quốc gia Mỹ (sau này được gọi là Câu lạc bộ chó giống Mỹ). Tập thứ hai của cuốn sách này, in năm 1885, có ghi một chú chó Cocker đen có tên là Brush II. Chú chó này được nhập từ Anh bởi Commings chó Cocker Kennel ở New Hampshire.

Ngay trong khoảng thời gian này, vào năm 1881, Clinton Wilmerding và James Watson đã thành lập Câu lạc bộ chó Spaniel Mỹ. Câu lạc bộ giống chó lâu đời nhất ở Mỹ, ban đầu nó bao gồm các nhà lai tạo của nhiều loại chó Spaniel. Tuy nhiên, cuối cùng, các nhà lai tạo tách ra thành các tổ chức riêng biệt vì sự khác biệt giữa các giống chó Spaniel đã được tinh chỉnh.

Chó Cocker nhanh chóng trở nên phổ biến với cả các nhà lai tạo và công chúng. Theo thời gian, một số nhà lai tạo bắt đầu ưa chuộng một loại chó Cocker nhỏ hơn với hình dạng hơi khác so với chó Cocker Anh gốc. Những con chó nhỏ hơn này đặc biệt hào nhoáng trong vòng trình diễn.

Năm 1936, một nhóm các nhà lai tạo chó Cocker Anh đã thành lập một câu lạc bộ đặc biệt được gọi là chó Cocker Anh kiểu Mỹ và chúng đã được AKC công nhận cho một loại chó Cocker của Anh. Hai năm sau, để củng cố vị thế của mình, câu lạc bộ đã thông qua một kiến ​​nghị rằng không nên lai tạo những chú chó Cocker của Anh với những chú chó Cocker kiểu Mỹ. Câu lạc bộ cũng quyết tâm phản đối việc trưng bày những chú chó Cocker kiểu Mỹ trong các lớp học chó Cocker tiếng Anh.

Năm 1939, một chú chó chó Cocker tên là CH My Own Brucie đã giành được giải Chó được lai tạo tốt nhất ở Mỹ tại Triển lãm chó Westminster danh giá, một kỳ tích mà nó đã lặp lại vào năm sau. Brucie, một chú chó chó Cocker màu đen, đã giành được trái tim của công chúng Mỹ, thu hút sự nổi tiếng của mình trong chương trình năm 1940 khi chủ nhân / người quản lý của nó tháo dây xích của Brucie khi chúng bước vào sàn đấu, chú chó nhỏ nhìn tự hào dọc theo bên mình và vẫy đuôi. Brucie được yêu quý đến nỗi khi ông qua đời, tờ The New York Times đã công bố cáo phó của ông.

Thành công của Brucie trong sàn đấu đã dẫn đến sự nổi tiếng của chó Cocker một cách ngoạn mục. Nó cũng khuyến khích các nhà lai tạo Mỹ tập trung nhiều hơn vào việc lai tạo cho vòng trình diễn hơn là cho đồng ruộng, càng làm gia tăng khoảng cách giữa Gà trống Mỹ và Anh. Năm 1946, CLB chó giống Mỹ đã công nhận chó Cocker Mỹ và chó Cocker Anh là hai giống chó khác biệt.

tinh cach cho cocker

Tính cách

Chó Cocker được lai tạo tốt có tính cách ngọt ngào. Chúng trìu mến, âu yếm và thích tham gia vào các hoạt động của gia đình. Chúng vui tươi, lanh lợi và năng động, thích bất kỳ bài tập nào từ đi bộ nhanh đến săn bắn trên cánh đồng.

Chó Cocker được biết đến là giống chó nhạy cảm về tinh thần và thể chất. Chúng có một tính cách “mềm yếu” và không phản ứng tốt với các đối xử thô bạo, đôi khi chuyển sang gầm gừ hoặc cáu kỉnh khi chúng đau hoặc sợ hãi. Xã hội hóa và đào tạo sớm là điều cần thiết để dạy cách cư xử thích hợp của chó Cocker. Chúng cần được xử lý cẩn thận và tử tế để thể hiện những gì tốt nhất trong tính cách của mình.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó Cocker nói chung là khỏe mạnh, nhưng, giống như tất cả các giống chó, chúng dễ mắc một số tình trạng và bệnh tật.

Các vấn đề về mắt có thể tấn công chó Cocker theo một số cách, bao gồm teo võng mạc tiến triển, một bệnh thoái hóa tế bào võng mạc dẫn đến mù lòa, đục thủy tinh thể, một lớp màng mờ hình thành trên mắt, bệnh tăng nhãn áp, một tình trạng trong đó áp lực tích tụ bên trong nhãn cầu, và các bất thường về mắt. Nếu bạn nhận thấy mắt chó Cocker bị đỏ hoặc nếu nó bắt đầu dụi mặt nhiều, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y để kiểm tra.

Thiếu máu tan máu tự miễn (AIHA) là tình trạng hệ thống miễn dịch của chó tấn công các tế bào máu của chính nó. Các triệu chứng bao gồm nướu răng nhợt nhạt, mệt mỏi và đôi khi vàng da. Bụng sưng to cũng là một dấu hiệu, vì nó báo hiệu gan to. Hầu hết những con chó Cocker bị ảnh hưởng đều được điều trị tốt, nhưng chúng không nên được lai tạo.

Suy giáp là một rối loạn của tuyến giáp được cho là nguyên nhân gây ra các tình trạng như động kinh, rụng tóc, béo phì, thờ ơ, các mảng tối trên da và các tình trạng da khác. Nó được điều trị bằng thuốc và ăn kiêng.

Tăng tiết bã nhờn nguyên phát là một vấn đề về da do sản xuất quá mức các tế bào da, bao gồm cả tế bào bã nhờn (dầu). Da trở nên nhờn và có vảy và có mùi hôi. Điều trị bằng thuốc và tắm thuốc.

Dị ứng là một căn bệnh phổ biến ở chó, và những chú chó Cocker có thể đặc biệt dễ mắc phải chúng. Ba loại chính là dị ứng thực phẩm, được điều trị bằng cách loại bỏ một số loại thực phẩm khỏi chế độ ăn của chó, dị ứng tiếp xúc, do phản ứng với chất bôi ngoài da như bộ đồ giường, bột bọ chét, dầu gội đầu cho chó và các hóa chất khác, và dị ứng đường hô hấp, do các chất gây dị ứng trong không khí như phấn hoa, bụi, nấm mốc gây ra.

Điều trị khác nhau tùy theo nguyên nhân và có thể bao gồm hạn chế chế độ ăn uống, thuốc men và thay đổi môi trường.

Bệnh động kinh vô căn thường do di truyền và có thể gây ra các cơn co giật nhẹ hoặc nặng. Điều quan trọng cần nhớ là động kinh có thể do nhiều nguyên nhân khác ngoài chứng động kinh vô căn, chẳng hạn như rối loạn chuyển hóa, bệnh truyền nhiễm ảnh hưởng đến não, khối u, tiếp xúc với chất độc, chấn thương nặng ở đầu, v.v. Do đó, nếu con chó của bạn bị co giật, điều quan trọng là phải đưa nó đến bác sĩ thú y ngay lập tức để kiểm tra.

Loạn sản xương hông là một sự hình thành bất thường của ổ xương hông có thể gây đau và khập khiễng. Không nên lai tạo chó bị loạn sản xương hông. Nếu bạn mua một con chó con, hãy yêu cầu người chăn nuôi cung cấp bằng chứng rằng bố mẹ đã được kiểm tra chứng loạn sản xương hông và không có vấn đề gì.

Trật bánh xương bánh chè liên quan đến sự trật khớp của xương bánh chè. Trong tình trạng này, khớp gối (thường của chân sau) trượt ra và trượt ra khỏi vị trí, gây đau. Điều này có thể làm tê liệt.

cham soc cho cocker

Cách chăm sóc

Chó Cocker rất thích hợp sống trong một căn hộ hoặc chung cư mặc dù tất nhiên nó rất thích ở chung nhà và chung sân. Mặc dù chúng không cần không gian rộng lớn để đi lang thang, chúng cần hoạt động hàng ngày. Việc đi dạo hàng ngày trong sân cùng với 30 phút đi bộ nhanh có thể giúp chúng vui vẻ và thoải mái.

Sau đó, đưa nó vào trong nhà với bạn chó Cocker không hài lòng khi ở ngoài trời một mình trong ngày, và nó có thể đáp lại bằng cách đào bới hoặc sủa để giữ cho bản thân cảm thấy thích thú. Chúng hài lòng nhất khi ở bên gia đình, tham gia các hoạt động của nhóm.

Mặc dù có đôi mắt tròn dễ thương, nhưng chó Cocker lại là một thợ săn có tâm. Chúng cũng là ứng cử viên sáng giá cho nhiều môn thể thao dành cho chó, đặc biệt là các cuộc thi về sự nhanh nhẹn và vâng lời, các bài kiểm tra săn bắn, ném bóng hoặc theo dõi. Giống như hầu hết các loài chó khác, chó Cocker có hành vi tốt hơn khi hoạt động hơn là khi nó được phép cảm thấy buồn chán, điều này có thể dẫn đến các vấn đề về hành vi như sủa, đào bới và nhai.

Chế độ ăn uống

Lượng khuyến nghị hàng ngày: 1,5 đến 2,5 chén thức ăn khô chất lượng cao mỗi ngày

Chó Cocker rất thèm ăn và nó sẽ ăn quá nhiều nếu có cơ hội. Chúng đặc biệt giỏi trong việc làm tan biến quyết tâm của bạn với đôi mắt to và nâu khi chúng cầu xin những mẩu tin nhỏ. Nhưng đừng nhượng bộ một con chó Cocker thừa cân là một con chó Cocker không khỏe mạnh.

LƯU Ý: Con chó trưởng thành của bạn ăn bao nhiêu tùy thuộc vào kích thước, độ tuổi, cơ thể, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của nó. Chó là cá thể cũng giống như con người và chúng không cần cùng một lượng thức ăn. Không cần phải nói rằng một con chó năng động cao sẽ cần nhiều hơn một con chó khoai tây đi văng.

Chất lượng thức ăn cho chó bạn mua cũng tạo nên sự khác biệt thức ăn cho chó càng tốt thì càng có tác dụng nuôi dưỡng chó của bạn và bạn càng ít cần phải lắc vào bát của chó.

Màu lông và chải lông

Ít có giống chó nào đẹp trai như chó Cocker được chăm sóc cẩn thận. Bộ lông dày, đôi khi gợn sóng của chúng ngắn trên đầu và lưng và dài ở tai, ngực, bụng và chân. Bộ lông là một màu đồng nhất (đen hoặc kem nhạt đến đỏ đến nâu), hoặc màu nhạt (hai hoặc nhiều màu, một trong số đó là màu trắng).

Chải lông là một đề xuất dữ dội và có khả năng tốn kém đối với chó Cocker. Hầu hết các chủ sở hữu lựa chọn để một người chăm sóc lông chuyên nghiệp tắm, chải lông và cắt tỉa lông cho chó của chúng sau mỗi 6 đến 8 tuần, và giá của giống chó này rất cao. Việc chải lông hàng ngày tại nhà cũng cần thiết để giữ cho bộ lông không bị rối và bết. Nếu bạn đang do dự về một giống chó cần sự chải chuốt kỹ lưỡng, thì chó Cocker không dành cho bạn.

Một số chủ sở hữu chọn cắt ngắn bộ lông để giúp việc chăm sóc dễ dàng hơn. Mặc dù vậy, việc cắt tỉa lông và tắm mỗi sáu đến tám tuần là cần thiết để giữ cho chó Cocker sạch sẽ và bộ lông ngắn.

Chó Cocker phải được làm quen với việc chải chuốt sớm để nó lớn lên sẽ chấp nhận nó như một phần bình thường trong cuộc sống của mình. Với tính cách nhạy cảm của chúng, bạn nên giới thiệu sớm để chúng học cách chấp nhận việc cầm nắm, chải răng, tiếng ồn của tông đơ điện, cắt kéo, làm sạch tai và tất cả các công việc còn lại liên quan đến việc giữ cho chúng trông đẹp.

Thật không may, chó Cocker có tiếng là kém hợp tác với bác sĩ thú y. Thái độ dễ xúc động này thường bắt nguồn từ việc thiếu đào tạo để chấp nhận xử lý. Cần có những bài học tích cực, tử tế về cách cư xử trên bàn chải lông hoặc tại văn phòng bác sĩ thú y.

Móng tay cần được cắt tỉa mỗi tháng một lần (hoặc vào các buổi chải chuốt), và kiểm tra tai mỗi tuần một lần để tìm bụi bẩn, mẩn đỏ hoặc mùi hôi có thể cho thấy bị nhiễm trùng. Chó Cocker dễ bị nhiễm trùng tai, vì vậy điều cần thiết là phải cảnh giác. Lau sạch tai hàng tuần bằng một miếng bông được làm ẩm với chất làm sạch tai nhẹ nhàng, cân bằng độ pH để ngăn ngừa các vấn đề.

Nó cũng giúp sử dụng bát sâu và hẹp để đựng thức ăn và nước uống của chó Cocker. Bằng cách này, chúng có thể ăn uống mà không bị ẩm tai hoặc dính bẩn vào thức ăn. Một số chủ sở hữu thậm chí còn đặt một cái ngáy cho chó Cocker khi nó ăn, để bảo vệ tai thêm.

Khả năng thích ứng với trẻ em và các vật nuôi khác

Một trong những lý do khiến chó Cocker được yêu thích là vì nó là một con chó tốt trong gia đình. Chúng hòa thuận với trẻ em miễn là chúng được lớn lên cùng chúng và những đứa trẻ tử tế và tôn trọng động vật. Nhưng bởi vì nó là một con chó nhạy cảm, tất cả các tương tác giữa chó Cocker và trẻ em nên được giám sát bởi một người lớn có trách nhiệm.

Chó Cocker cũng hòa thuận với các vật nuôi khác trong gia đình (được huấn luyện và giới thiệu thích hợp), bao gồm cả chó, mèo và động vật nhỏ.

5/5 - (1 vote)