Cách Điều Trị Loạn Sản Xương Hông Ở Chó Hiệu Quả

Nguyên Ngân Gây Ra Loạn Sản Xương Hông Ở Chó là gì? Dấu hiệu khi chó bị chứng loạn sản xương hông? cách chuẩn đoán và điều trị.

Loạn sản xương hông là một vấn đề sức khỏe rất phổ biến ở chó. Tình trạng chỉnh hình này là kết quả của sự phát triển bất thường của một hoặc cả hai khớp háng, dẫn đến sự mất ổn định và thoái hóa của khớp. Loạn sản xương hông có thể ảnh hưởng đến một hoặc cả hai chi và có thể từ nhẹ đến nặng.

Chứng loạn sản xương hông là gì?

Khớp háng về cơ bản là một khớp ổ và bi bao gồm hai thành phần chính:

+ Đầu xương đùi: hình quả bóng ở đầu xương cẳng chân sau.

+ Acetabulum: một ổ tròn trong xương chậu acetabulum

Trong một khớp háng hoạt động bình thường, đầu xương đùi nằm trong tấm đệm và chuyển động nhịp nhàng với sự hỗ trợ của sụn, dịch khớp và cơ.

Khi một con chó bị loạn sản xương hông, khớp háng không phát triển đúng cách. Chỏm xương đùi phù hợp kém với acetabulum (hoặc hoàn toàn không) và có sự lỏng lẻo ở các cơ hông. Khớp không vững nên cử động chân gây ma sát dư thừa ở khớp dẫn đến biến dạng thêm.

Theo thời gian, sụn trong khớp bị mòn dần. Cuối cùng, khớp háng phát triển viêm xương khớp, bao gồm cả sự phát triển xương bất thường được gọi là tế bào xương. Tổn thương ở khớp khiến con chó dần dần khó cử động chân mà không bị đau và phạm vi cử động bị hạn chế.

Loạn Sản Xương Hông Ở Chó

Nguyên nhân của chứng loạn sản xương hông ở chó

Một số yếu tố có thể góp phần vào sự phát triển của chứng loạn sản xương hông ở chó. Nguyên nhân cơ bản là do di truyền (tính trạng di truyền). Một số giống chó có khuynh hướng mắc chứng loạn sản xương hông, hầu hết trong số đó là những giống chó lớn. Sau đây chỉ là một số giống chó dễ mắc chứng loạn sản xương hông:

+ Chó Labrador Retriever

+ Chó golden

+ Chó chăn cừu Đức

+ Chó Rottweilers

+ Chó Great Dane

+ Chó ngao

+ Chó Eskimo Mỹ

+ Chó Boxer

Các nhà lai tạo có uy tín của những giống chó có khuynh hướng này thường sẽ được kiểm tra hông của những con chó của họ và được chứng nhận thông qua Tổ chức Chỉnh hình cho Động vật hoặc PennHip trước khi lai tạo chúng.

Tầm soát bao gồm chụp X quang định vị chính xác vùng hông, thường được thực hiện dưới thuốc an thần. Chó có thể được chứng nhận sau hai năm tuổi. Tuy nhiên, chụp X quang sớm nhất là 4 tháng tuổi có thể cho thấy chó dễ mắc chứng loạn sản xương hông.

Một yếu tố góp phần vào sự phát triển của chứng loạn sản xương hông ở chó là sự phát triển nhanh chóng (thường do các yếu tố chế độ ăn uống). Đây là một phần lý do tại sao nhiều chủ sở hữu của các giống chó lớn chọn thức ăn cho chó con giống lớn được công thức đặc biệt. Hỏi bác sĩ thú y xem thức ăn cho giống chó lớn có phù hợp với chó con của bạn không.

Mặc dù béo phì không gây ra chứng loạn sản xương hông nhưng nó có thể làm tăng đáng kể các triệu chứng. Nếu con chó của bạn có khuynh hướng mắc chứng loạn sản xương hông hoặc đã được chẩn đoán, hãy đảm bảo kiểm soát cân nặng của chúng để giảm thiểu các triệu chứng.

Dấu hiệu của chứng loạn sản xương hông ở chó

Các dấu hiệu chính của chứng loạn sản xương hông ở chó bao gồm đau hông, đi khập khiễng, khó đứng dậy và nhảy, khó vận động và mất cơ ở chi sau. Những con chó bị loạn sản xương hông nhẹ có thể không có dấu hiệu. Khi chứng loạn sản xương hông tiến triển, các dấu hiệu có thể xuất hiện đột ngột hoặc dần dần.

Các dấu hiệu thường tiếp tục xấu đi theo thời gian khi bệnh tiến triển. Viêm khớp có thể xảy ra thứ phát sau chứng loạn sản xương hông, đặc biệt là ở những con chó lớn tuổi.

Cần biết rằng các dấu hiệu của chứng loạn sản xương hông có thể tương tự như các dấu hiệu của các vấn đề sức khỏe khác gặp ở chó. Nếu bạn nhận thấy những điều này hoặc bất kỳ dấu hiệu bệnh nào khác ở con chó của mình, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn để đặt lịch hẹn.

Chẩn đoán Loạn sản xương hông

Khi bạn đưa chó đến bác sĩ thú y để tìm dấu hiệu đau hông hoặc loạn sản xương hông, bác sĩ thú y sẽ bắt đầu kiểm tra kỹ lưỡng chú chó của bạn. Điều này sẽ bao gồm thao tác các khớp và quan sát dáng đi của chó. Tiếp theo, bác sĩ thú y có thể sẽ đề nghị chụp X quang (chụp X-quang) hông, chân sau và có thể cả cột sống của chó.

Định vị thích hợp là cực kỳ quan trọng để có được chẩn đoán chính xác. Điều này có thể khó khăn đối với nhiều con chó, đặc biệt là những con bị đau. Nhiều con chó cần được an thần để chụp X quang đúng vị trí.

Cả khám và chụp X quang đều cần thiết để chẩn đoán chính xác chứng loạn sản xương hông của chó. Lưu ý rằng các vấn đề chỉnh hình khác có thể được phát hiện là nguyên nhân chính gây ra các dấu hiệu của chó. Loạn sản xương hông có thể được phát hiện tình cờ, nhưng có thể có một vấn đề khác cần được điều trị, chẳng hạn như chấn thương dây chằng chéo trước hoặc lệch xương bánh chè. Đây là lý do tại sao việc kiểm tra rất quan trọng.

Nhìn chung, những con chó mắc chứng loạn sản xương hông thuộc một trong hai loại:

+ Những chú chó non bị lỏng khớp hông đáng kể nhưng không bị viêm khớp

+ Chó trưởng thành bị viêm khớp ở hông thứ phát sau chứng loạn sản xương hông

Nếu con chó của bạn được chẩn đoán mắc chứng rối loạn vận động ở hông, có nhiều lựa chọn để điều trị. Các khuyến nghị sẽ dựa trên mức độ nghiêm trọng của bệnh cộng với tuổi, kích thước và sức khỏe tổng thể của con chó của bạn. Trong một số trường hợp, điều trị y tế là bước tiếp theo. Hoặc bác sĩ thú y có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ thú y để đánh giá thêm.

Điều trị chứng loạn sản xương hông cho chó

Khi chứng loạn sản xương hông ở mức độ nhẹ đến trung bình, điều trị y tế và vật lý trị liệu có thể rất hữu ích. Trong hầu hết các trường hợp, những con chó trưởng thành bị viêm khớp thứ phát có nhiều khả năng đáp ứng với điều trị y tế hơn những con non không bị viêm khớp.

Mục tiêu của liệu pháp y tế là làm dịu các triệu chứng và làm chậm sự tiến triển của bệnh. Không có cách chữa trị y tế cho chứng loạn sản xương hông.

Thuốc chống viêm không steroid, thuốc bổ khớp và / hoặc thuốc điều chỉnh bệnh viêm xương khớp có thể giúp chó bớt đau.
Vật lý trị liệu đã được biết là giúp nhiều con chó xây dựng khối lượng cơ bắp, cải thiện sức mạnh và phạm vi chuyển động.

Tập thể dục thường xuyên với tác động thấp cũng có thể giúp chó của bạn duy trì khối lượng cơ và giảm độ cứng.

Nếu con chó của bạn thừa cân, giảm cân có thể cải thiện đáng kể các triệu chứng. Tập thể dục nhẹ nhàng và thay đổi chế độ ăn uống là điều cần thiết để giảm cân.

Chăm sóc chó mắc chứng loạn sản xương hông cũng giống như chăm sóc chó bị viêm khớp. Bạn có thể muốn làm cho phòng nhất định cho con chó của bạn để cải thiện chất lượng cuộc sống. Điều chỉnh môi trường sống của chó có thể hữu ích trong hầu hết các trường hợp.

Đặt thảm trên sàn trơn. Những thứ này có thể giúp con chó của bạn có được sức kéo. Xem xét thảm tập thể dục hoặc thảm tập yoga lồng vào nhau.

Thử giường chỉnh hình cho chó. Cân nhắc sử dụng giường sưởi khi thời tiết lạnh. Đảm bảo giường được nâng đỡ và mềm mại, nhưng không quá khó để ra vào. Giường xốp hoạt tính là một lựa chọn tuyệt vời.

Giữ móng tay ngắn cho chó. Móng dài có thể khiến chó càng khó tiếp cận lực kéo trên bề mặt trơn bóng. Cắt móng tay thường xuyên là điều cần thiết. Tốt hơn, hãy xem xét việc giũa móng tay bằng dụng cụ quay.

Sử dụng đường dốc khi cần thiết. Đặt một đoạn đường nối thay cho các bậc thang hoặc để giúp con chó của bạn lên xe sẽ giảm tác động đau đớn và nỗ lực leo cầu thang và nhảy lên.

Sử dụng các thiết bị hỗ trợ. Nếu con chó của bạn yếu ở đuôi xe, hãy tìm một chiếc địu loại nào đó để đặt quanh các chi sau. Một số người sử dụng một tấm trải giường hoặc chăn cuộn lại. Nếu vấn đề vẫn tiếp diễn, bạn có thể muốn mua một sản phẩm đặc biệt

Nếu con chó của bạn được chẩn đoán mắc chứng loạn sản xương hông nghiêm trọng, những lời khuyên trên có thể hữu ích. Tuy nhiên, phẫu thuật thường được coi là lựa chọn điều trị tốt nhất cho chứng loạn sản xương hông nghiêm trọng, đặc biệt là ở những con chó nhỏ hơn không bị viêm khớp.

Phẫu thuật chứng loạn sản xương hông ở chó

Có một số lựa chọn phẫu thuật để điều trị chứng loạn sản xương hông của chó. Bác sĩ thú y của bạn rất có thể sẽ giới thiệu bạn đến một bác sĩ thú y đã được hội đồng quản trị chứng nhận thông qua ACVS. Bác sĩ phẫu thuật này sẽ nói chuyện với bạn, kiểm tra con chó của bạn và xem lại hình chụp X quang.

Trong một số trường hợp, chụp X quang bổ sung hoặc các xét nghiệm chẩn đoán khác sẽ được khuyến nghị. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ xem xét một số yếu tố, chẳng hạn như kích thước, tuổi, mức độ nghiêm trọng của bệnh và các yếu tố nguy cơ, trước khi xác định liệu trình điều trị phù hợp cho con chó của bạn.

Nếu phẫu thuật được khuyến nghị, một trong những quy trình phẫu thuật sau đây rất có thể sẽ được thực hiện:

+ Kiểm tra giao cảm mu vị thành niên

Quy trình này được thực hiện trên những chú chó con còn rất nhỏ (lý tưởng là dưới 18 tuần tuổi) có những dấu hiệu rất sớm của chứng loạn sản xương hông như được xác nhận bởi phim chụp X quang định vị đặc biệt.

JPS nhằm mục đích thay đổi hình dạng của xương chậu và ngăn chặn sự phát triển của xương mu (một phần của xương chậu). Điều này sẽ làm giảm sự lỏng lẻo của khớp bằng cách cho phép phần bóng của khớp được bao phủ tốt hơn và cho phép hông phát triển bình thường hơn khi chó con lớn lên. JPS là một thủ tục khá nhỏ chỉ cần thời gian nằm viện ngắn (một số con chó có thể về nhà ngay trong ngày).

+ Phẫu thuật cắt xương chậu

Phẫu thuật cắt xương chậu đôi hoặc ba xương chậu (DPO / TPO) là một lựa chọn cho những chú chó nhỏ hơn mắc chứng loạn sản xương hông nhưng không bị viêm khớp. Trong quá trình DPO hoặc TPO, xương chậu bị cắt ở hai đến ba nơi. Bác sĩ phẫu thuật xoay các phân đoạn của xương chậu và có thể cố định chúng bằng đĩa và vít. Kết quả là sự phù hợp với bóng trong ổ cắm tốt hơn, giảm sự lỏng lẻo ở hông. Nếu tình trạng lỏng lẻo ở hông nghiêm trọng, đây có thể không phải là lựa chọn phẫu thuật tốt nhất.

+ Cắt bỏ đầu xương đùi

Trong một cuộc FHO, bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ phần đầu của xương đùi, bao gồm cả phần bóng của khớp háng để không còn cử động đau đớn của khớp bất thường. FHO không để lại khớp ở hông; thay vào đó, nó được thiết kế để cho phép các cơ ở khu vực đó thích nghi và hỗ trợ chân.

Trong quá trình phục hồi, các cơ ở vùng hông thay đổi cách hoạt động của chân và xương chậu trong quá trình vận động. FHO sẽ không dẫn đến chức năng hông hoàn toàn bình thường, nhưng nó sẽ làm giảm đáng kể cơn đau do chứng loạn sản xương hông gây ra. Tuy nhiên, FHO thường không được khuyến khích cho những con chó lớn hơn do thực tế là không còn khớp thực tế. Trọng lượng tăng lên khiến các cơ ở khu vực đó khó hình thành sự hỗ trợ cần thiết nếu không có khớp háng.

+ Thay toàn bộ hông

THR là một cuộc phẫu thuật lớn liên quan đến việc loại bỏ quả bóng và ổ cắm bị biến dạng và thay thế nó bằng các bộ phận cấy ghép (làm từ kim loại và nhựa). Các bộ phận cấy ghép được thiết kế để vừa vặn giống như một phần hông hoạt động bình thường và thường cho phép chuyển động đầy đủ.

Phẫu thuật THR thành công chữa chứng loạn sản khớp háng, loại bỏ cơn đau khớp háng và cho phép khớp háng hoạt động bình thường. THR không thể được thực hiện trên những con chó nhỏ hơn vì chúng vẫn đang phát triển.

Nếu bạn có một con chó nhỏ và bác sĩ phẫu thuật của bạn đề nghị THR, con chó của bạn sẽ được quản lý y tế cho đến khi nó đủ trưởng thành để thực hiện quy trình phẫu thuật. Bởi vì THR là một thủ thuật phẫu thuật quan trọng, nó thường chỉ được khuyến cáo cho những trường hợp nghiêm trọng nhất.

Sau khi phẫu thuật hông cho chó của bạn

Con chó của bạn sẽ cần phục hồi sau khi phẫu thuật để nó có thể chữa lành đúng cách và lấy lại chức năng tốt nhất có thể. Thời gian hồi phục phụ thuộc vào loại phẫu thuật được thực hiện và tốc độ lành bệnh của từng chú chó của bạn. Hạn chế vận động là bắt buộc, nhưng con chó của bạn cũng cần phải di chuyển hông một cách có kiểm soát.

Vật lý trị liệu là một phần quan trọng của quá trình hồi phục, cho dù bạn thực hiện tại nhà với sự hướng dẫn của bác sĩ thú y hay bạn đưa chó đến bác sĩ phục hồi chức năng cho chó.

Lựa chọn nào phù hợp với con chó của bạn?

Nói chuyện với bác sĩ thú y hoặc bác sĩ phẫu thuật thú y của bạn về những rủi ro dự kiến, thời gian phục hồi, tỷ lệ thành công và chi phí của các tùy chọn được đề xuất để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt.

Khi nghi ngờ, hãy cân nhắc tìm kiếm ý kiến ​​thứ hai. Phẫu thuật là một bước nghiêm trọng mà bạn không nên xem nhẹ. Cân nhắc tất cả các yếu tố trước khi nhảy vào. Con chó của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó.

5/5 - (1 vote)