7 Dấu Hiệu Tăng Tiết Bã Nhờn Ở Chó – Cách Trị Và Phòng Ngừa

Tăng Tiết Bã Nhờn Ở Chó là gì? Nguyên Nhân và cách điều trị bệnh tăng tiết bã nhờn ở chó như thế nào? bài viết này sẽ chia sẽ mọi thông tin liên quan đến việc tăng tiết bã nhờn ở chó.

Tăng tiết bã nhờn là một tình trạng da xảy ra ở người và động vật, bao gồm cả chó. Đây là một nguyên nhân phổ biến của da bong tróc và lông dầu ở chó.

Tăng tiết bã nhờn ở chó là gì?

Tăng tiết bã nhờn là một tình trạng da đặc trưng bởi sản xuất bã nhờn dư thừa và sừng hóa khiếm khuyết (quá trình tái tạo da và móng). Nó khiến da trở nên có vảy hoặc bong tróc, sinh ra gàu.

Nó có thể khiến bộ lông trở nên nhờn hoặc sáp, và mùi da cũng có thể xảy ra. Các nếp gấp trên da thường bị ảnh hưởng nhiều hơn bởi sự tăng tiết bã nhờn và có thể có mùi hôi đặc biệt.

Tăng Tiết Bã Nhờn Ở Chó

Dấu hiệu tăng tiết bã nhờn ở chó

1. Đóng vảy và bong tróc da

2. Bề ngoài bóng nhờn

3. Mùi từ lông

4. Đỏ và / hoặc sắc tố da

5. Rụng lông

6. Đồng thời nhiễm trùng da và / hoặc tai

7. Ngứa không phổ biến trừ khi nó là do một vấn đề da khác

nguyen nhan tang tiet ba nhon o cho

Nguyên nhân gây tăng tiết bã nhờn ở chó

Tăng tiết bã nhờn ở chó được phân loại là nguyên phát hoặc thứ phát. Tăng tiết bã nhờn nguyên phát hiếm gặp, hầu hết các trường hợp tăng tiết bã nhờn ở chó là thứ phát.

Tăng tiết bã nhờn nguyên phát là một tình trạng di truyền thường ảnh hưởng đến các giống chó cụ thể như sau:

+ Chó Cocker Spaniel Mỹ

+ Chó Basset Hound

+ Chó Dachshund

+ Chó Springer Spaniel Anh

+ Chó chăn cừu Đức

+ Chó Golden Retriever

+ Chó săn

+ Chó sục trắng Tây Nguyên

Tăng tiết bã nhờn nguyên phát thường xuất hiện ở chó sau hai tuổi và có xu hướng nặng dần theo thời gian.Tăng tiết bã nhờn thứ cấp thường gặp ở chó và do một hoặc nhiều vấn đề về da gây ra, đặc biệt là:

+ Dị ứng

+ Rối loạn hoặc mất cân bằng nội tiết

+ Nhiễm trùng da (vi khuẩn hoặc nấm)

+ Ký sinh trùng bên ngoài

Những con chó có làn da bị kích ứng có thể dễ bị tăng tiết bã nhờn thứ cấp hơn.

Điều trị tăng tiết bã nhờn ở chó

cach dieu tri tang tiet ba nhon o cho

Không có cách chữa trị cho chứng tăng tiết bã nhờn ở chó nguyên phát, nhưng tình trạng này có thể được kiểm soát bằng cách tắm thuốc bằng dầu gội đầu chống tiết bã nhờn. Vitamin A hoặc retinoids có thể được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe và tái tạo da. Những con chó bị tăng tiết bã nhờn nguyên phát thường sẽ cần điều trị suốt đời.

Điều trị tăng tiết bã nhờn ở chó thứ phát dựa trên nguyên nhân cơ bản. Để xác định phương pháp điều trị thích hợp, trước tiên bác sĩ thú y cần xác định (các) tình trạng cơ bản gây ra tăng tiết bã nhờn ở chó.

Bác sĩ thú y của bạn sẽ thực hiện các xét nghiệm da như vết xước da, tế bào học, sinh thiết và / hoặc nuôi cấy để xác định xem có bị nhiễm trùng hay không (vi khuẩn, nấm / nấm men hoặc ký sinh trùng).

Xét nghiệm máu có thể cần thiết để tìm các vấn đề nội tiết có thể đã gây ra tăng tiết bã nhờn ở chó. Kế hoạch điều trị cho chó của bạn sẽ tập trung vào việc điều trị nguyên nhân cơ bản của tăng tiết bã nhờn ở chó.

Hầu hết những con chó bị tăng tiết bã nhờn thứ phát sẽ được điều trị bằng tắm thuốc và thuốc bôi chống tiết bã để cải thiện làn da, nhưng điều này sẽ không giải quyết được nguyên nhân cơ bản gây tăng tiết bã nhờn.

Những con chó bị nhiễm trùng da do vi khuẩn sẽ cần kháng sinh để điều trị nhiễm trùng. Thuốc chống nấm được sử dụng cho các bệnh nhiễm trùng nấm men hoặc nấm. Ký sinh trùng bên ngoài được điều trị bằng công thức uống hoặc bôi để tiêu diệt ký sinh trùng. Việc điều trị có thể kéo dài vài tuần đến vài tháng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng da.

Nếu một tình trạng nội tiết như suy giáp, bệnh Cushing hoặc bệnh tiểu đường được phát hiện, bác sĩ thú y của bạn sẽ làm việc để điều trị tình trạng này bằng các loại thuốc thích hợp. Có thể mất vài tuần đến vài tháng để những tình trạng này được kiểm soát và tình trạng tăng tiết bã nhờn được cải thiện.

Hầu hết các tình trạng nội tiết cần điều trị và quản lý suốt đời, bao gồm thuốc hàng ngày và thăm khám bác sĩ thú y thường xuyên để tầm soát. Nếu tình trạng nội tiết được kiểm soát, sự tăng tiết bã nhờn sẽ không trở lại (trừ khi nó có nguyên nhân khác).

Những con chó bị dị ứng có thể cần được điều trị liên tục các bệnh nhiễm trùng thứ cấp và tăng tiết bã nhờn thứ phát. Bác sĩ thú y có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ da liễu thú y để kiểm tra và quản lý dị ứng. Những con chó bị dị ứng nghiêm trọng có thể cần được điều trị bằng cách tiêm thuốc dị ứng trong thời gian vài tháng đến nhiều năm.

Dị ứng và tăng tiết bã nhờn thứ phát có thể tái phát theo thời gian, đặc biệt là khi chuyển mùa.

Cách ngăn ngừa tăng tiết bã nhờn ở chó

cach ngan tang tiet ba nhon o cho

Tăng tiết bã nhờn nguyên phát không thể được ngăn chặn ngoại trừ bằng cách kiểm soát các hoạt động chăn nuôi. Như với bất kỳ tình trạng di truyền nào, những con chó bị tăng tiết bã nhờn nguyên phát không nên được sử dụng để làm giống.

Tăng tiết bã nhờn thứ cấp có thể được ngăn chặn bằng cách điều trị các tình trạng da trước khi chúng tồn tại và dẫn đến tăng tiết bã nhờn.

Đảm bảo đưa chó đến bác sĩ thú y nếu bạn thấy ngứa / gãi hoặc bất kỳ biểu hiện bất thường nào trên da. Giữ chó của bạn kiểm soát bọ chét cả năm để ngăn ngừa kích ứng có thể dẫn đến các vấn đề về da. Đảm bảo tuân theo các khuyến nghị của bác sĩ thú y để được điều trị và theo dõi lâu dài.

Xem ngay: Các vấn đề thường gặp ở tai chó

5/5 - (1 vote)