Top 9 Loại Cá Mập Cảnh Phổ Biến Nhất Thế Giới

Cá Mập Cảnh hay cá mập nước ngọt thông thường là loại cá da trơn hoặc họ hàng cá chép. Ngoài một số đặc điểm của cá mập, như sự hung dữ, hình dạng cơ thể và vây lưng, thật khó để gộp tất cả các loài cá mập cảnh vào cùng một loại vì chúng hầu như không có quan hệ huyết thống. Hầu hết các loài cá mập cảnh đến từ Pangasiidae và Cyprinidae.

Cá mập cảnh nước ngọt đôi khi được gọi là cá mập giả hoặc cá mập mini, có thể là một bổ sung tuyệt vời cho bể cá nhà bạn nếu bạn chọn loài phù hợp cho quần xã sinh vật của mình. Chúng hoạt động tốt trong bể và có thể làm sống động bể cá của bạn. Chỉ cần lưu ý rằng một số loài cá mập cảnh hung dữ hơn và coi những con cá nhỏ hơn là con mồi. Ngoài ra, một số loài cá mập nhỏ này không hề nhỏ chút nào và ở kích thước trưởng thành của chúng không phù hợp để làm bể cá tại nhà.

Tổng quát về cá mập cảnh

Mức độ chăm sóc: Nâng cao

Tính cách: Ôn hòa đến hung dữ

Màu sắc: Đa dạng

Tuổi thọ: Lên đến 20 năm

Kích thước: 1.5 đến 1.5 mét

Chế độ ăn: Động vật ăn tạp

Gia đình: Pangasiidae và Cyprinidae

Kích thước bể tối thiểu: Hơn 75 lít

Thiết lập bể: Nước ngọt

Những con cá nước ngọt này là cá mập “mạo danh” thuộc họ cá da trơn Pangasiidae và họ cá chép và cá tuế Cyprinidae. Vây lưng, đuôi chẻ và cơ thể giống ngư lôi gợi nhớ đến cá mập, cũng như tính cách của chúng – chúng là những sinh vật có phần hung dữ và năng động, thích bơi từ giữa đến đáy. Tên “cá mập” đã được sử dụng để đáp ứng những điểm tương đồng và để biến chúng thành một lựa chọn tiếp thị thú vị cho những người đam mê cá cảnh.

Có nguồn gốc từ các khu vực nhiệt đới như Trung Mỹ, Châu Phi, Đông Nam Á và Trung Quốc, hầu hết cá mập cảnh mà bạn sẽ tìm thấy để bán cho bể cá nhà mình đều được nuôi trong các trại cá thương mại. cá mập cảnh rất dễ ăn và chúng có thể thích nghi với các điều kiện nước khác nhau, nhưng điều đó không có nghĩa là chúng dễ nuôi.

Cá Mập Cảnh

Ngoại hình

Các đặc điểm chung của cá mập cảnh bao gồm:

+ Vây lưng nhọn

+ Cơ thể hình ngư lôi

+ Đuôi chẻ

+ Sinh sản trong điều kiện nuôi nhốt (có đủ không gian, không khuyến khích nhân giống tại nhà)

Các loại cá mập cảnh phổ biến

Chúng ta sẽ xem xét các đặc điểm, thói quen và yêu cầu chăm sóc của các loài cá mập cảnh khác nhau:

1. Cá mập vây cao Trung Quốc

ca map trung quoc

+ Tổng quan

Tên khoa học: Myxocyprinus asiaticus

Nguồn gốc: Trung Quốc

Chiều dài: 1.2 – 1.5 m

Kích thước bể cá: trên 1200 lít

Tính tình: ôn hòa

Giống như nhiều loài cá mập cảnh mà chúng ta đang nói đến ngày nay, Cá mập Vây cao Trung Quốc đang bị đe dọa tuyệt chủng trong môi trường sống hoang dã ở Trung Quốc, vì vậy hầu hết cá mập Vây cao Trung Quốc được nuôi nhốt ở Châu Á.

Tuy nhiên, không giống như hầu hết các loài cá mập cảnh nhiệt đới, đây là loài cá nước lạnh, và tuổi thọ của chúng là 10-15 năm, mặc dù trong tự nhiên đôi khi chúng sống lâu hơn.

+ Ngoại hình

Mặc dù một số trẻ em giống bố mẹ của chúng, nhưng điều này không đúng với trường hợp của Cá mập vây cao Trung Quốc. Cá mập con có cơ thể màu hồng đào tuyệt đẹp được bao phủ bởi các dải và hoa văn màu nâu và đen đáng yêu và vây lưng nhô cao trên lưng giống như một cánh buồm.

Tuy nhiên, trong vòng hai năm, vẻ đẹp này mất đi màu hồng đào, với những con cái chuyển sang màu tím và những con đực chuyển sang màu đỏ. Vây lưng không phát triển nhiều, vì vậy nó trông nhỏ xíu đối với cá mập trưởng thành và vương giả đối với cá mập con.

Một khía cạnh đáng chú ý khác về ngoại hình của chúng là chiếc bụng phẳng của chúng cho thấy chúng là loài sống ở đáy. Chúng có vây bụng và vây ngực lớn, giúp chúng sống đúng với tên gọi cá mập của mình.

Tuy nhiên, miệng của chúng đặc biệt là cá da trơn, với đôi môi dày và nhiều thịt – những con trưởng thành có miệng mút gợi nhớ đến những Người ăn tảo ở Trung Quốc. Với khoảng không gian thích hợp, những con cá mập nước ngọt này có thể đạt trọng lượng 80 pound và dài 5 feet – khá nhiều so với con cá mập 3 inch mà bạn mang về nhà.

+ Hành vi

Cá mập Vây cao Trung Quốc là một trong những giống cá mập nước ngọt không hung dữ. Chúng rất hòa bình và không quá hiếu động – chúng thích nghỉ ngơi và bơi quanh đáy bể và hòa thuận với bạn cùng bể.

Thời lượng nghỉ ngơi rộng rãi không làm giảm cảm giác thèm ăn của chúng, họ là những người ăn xuất sắc.

+ Chế độ ăn

Cá mập Vây cao Trung Quốc tiêu thụ tảo, chất thải và mảnh vụn từ đá, vì vậy chúng làm sạch bể của bạn khi chúng đang ăn. Mặc dù nhiều người nhầm chúng với động vật ăn cỏ, chúng thực sự là động vật ăn tạp sẽ ăn hầu hết mọi thứ chúng có thể.

Đồ ăn nhẹ giàu protein, sống hoặc đông lạnh, là một bổ sung dinh dưỡng tốt cho chế độ ăn của họ. Tôm ngâm nước muối và giun là những lựa chọn tốt. Khi chúng già đi, chúng cũng có thể xử lý các mẩu tôm, côn trùng và ốc sên.

+ Điều kiện bể chứa

– Môi trường sống

Chọn một nền sỏi và thêm một số nơi ẩn náu: cây cối, đá và gỗ. Chúng cần nơi ẩn nấp, nhưng chúng cũng cần không gian để bơi – bao nhiêu không gian?

– Kích thước bể cá

Một con Cá Mập Vây Cao ở Trung Quốc trẻ có thể sống sót trong bể 55 gallon, nhưng sau một năm, chúng sẽ cần ít nhất một bể 300 gallon và để phát triển một cách an toàn đến kích thước, chúng nên được chuyển đến một cái ao có vài nghìn gallon nước. Nếu chúng không có chỗ để phát triển, chúng sẽ ít có khả năng sống sót.

– Thông số kỹ thuật nước

Cá Mập Vây Cao Trung Quốc có thể tồn tại ở nhiệt độ nước 75 ° F (12 ° C), nhưng chúng hoạt động tốt hơn trong môi trường nước mát hơn và vui vẻ trong các ao ngoài trời. Phạm vi nhiệt độ tốt nhất cho những con cá mập này là 12,8C-23,9 ° C. Mức độ pH phải là 6,8-7,5 và bạn nên duy trì phạm vi độ cứng của nước là 4-20 dGH. Khi nhiệt độ giảm xuống 4,4 độ C, Cá Mập Vây Cao Trung Quốc bước vào chế độ ngủ đông.

Ngay cả ở kích thước trưởng thành là 24 inch (61 cm), chúng tạo ra một lượng chất thải đáng kể (và hãy tưởng tượng là bao nhiêu ở độ cao 4-5 feet!), Vì vậy bạn cần thiết lập bộ lọc hạng nặng để giữ mức amoniac và nitrat trong kiểm tra.

Cá Mập Vây Cao Trung Quốc thích dòng nước vừa phải.

+ Cách chăm sóc

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm đối với Cá Mập Vây Cao Trung Quốc là duy trì các thông số nước đã thảo luận ở trên, giữ nước sạch và cho chúng ăn một chế độ ăn uống lành mạnh. Giống như các loài cá nước ngọt khác, Cá mập Vây cao Trung Quốc mắc bệnh ich, bệnh bàng quang, cổ chướng, nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm. Chăm sóc nước đúng cách sẽ ngăn ngừa hầu hết các vấn đề này.

+ Cá mập trung quốc nuôi chung với loại cá nào?

Cá vàngcá koi là những người bạn cùng bể với Cá mập vây cao Trung Quốc. Chúng cũng thích ở cùng nhau trong các nhóm.

+ Nuôi cá mập trung quốc

Việc nuôi cá mập Vây cao Trung Quốc cực kỳ khó khăn và vì nó có thể gây căng thẳng quá mức cho cá mập của bạn. Chúng tôi khuyên bạn không nên cố gắng gây giống những sinh vật này. Các nhà lai tạo chuyên nghiệp sử dụng các loại hormone mà bạn không muốn gây nhầm lẫn và bạn sẽ không thể cung cấp các điều kiện hoang dã mà Cá mập Vây cao Trung Quốc sinh sản thành công.

2. Cá mập cảnh Colombia

ca map colombia

+ Tổng quan giống cá mập cảnh colombia

Tên khoa học: Ariopsis seemanni

Xuất xứ: Trung và Nam Mỹ

Chiều dài: 25 – 50 cm

Kích thước bể cá: trên 285 lít

Tính tình: ôn hòa

Không giống như Cá mập vây cao ở Trung Quốc ôn hòa, Cá mập cảnh Colombia đôi khi được gọi là Cá mập bạc hoặc cá trê biển Tete, Cá mập cảnh Colombia là một loài cá săn mồi cần được chăm sóc đặc biệt. Chúng có nguồn gốc hoang dã ở các sông và cửa sông ở Trung và Nam Mỹ, và giống như Cá mập vây cao Trung Quốc, có tuổi thọ từ 10-15 năm.

+ Ngoại hình

Khi còn nhỏ, Cá mập cảnh Colombia có màu sắc khá sặc sỡ, với vẻ ngoài màu xanh bạc, nhạt dần khi chúng già đi. Chúng có bụng màu trắng với các vây đen bán trong suốt và bạn có thể thấy một sọc trắng trên vây hậu môn, vây bụng và vây ngực.

Chúng cũng có râu cá da trơn. Cá mập cảnh Colombia vị thành niên có kích thước khoảng 3 inch (7,6 cm). Ở kích thước đầy đủ, Cá mập cảnh Colombia dài từ 25.5 cm đến 35.5 cm. Có đủ chỗ để phát triển, chúng có khả năng phát triển đến 51 cm.

Cá mập cảnh Colombia có chiếc miệng cực lớn và với vây lưng nhọn, kết nối với một tuyến sản xuất nọc độc, có khả năng gây ra một vết đốt đau đớn khiến chủ nhân của chúng bị sưng phù nề.

+ Hành vi

Mặc dù Cá mập cảnh Colombia là động vật săn mồi, chúng không quá hung dữ đối với các loài cá khác. Tuy nhiên, chúng sẽ ăn những con cá nhỏ hơn, đó là bản chất của chúng. Trên thực tế, Cá mập cảnh Colombia có thể nuốt tối đa 65% chiều dài cơ thể của chúng, vì vậy hãy lưu ý để chúng chia sẻ không gian với những con cá có kích thước bằng nửa chúng.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng nắp bể của bạn vừa khít vì chúng đã được biết là có thể thoát ra ngoài. Chúng thường ở trong phạm vi từ đáy đến trung bình của bể, nhưng nếu chúng cảm thấy thoải mái, chúng có thể lên cao hơn.

+ Chế độ ăn

Cá mập cảnh Colombia là loài ăn tạp, vì vậy bạn có thể cho chúng ăn nhiều loại thức ăn khác nhau:

+ Giun đất

+ Con tôm

+ Cá sống

Cá mập cảnh Colombia sẽ ăn quá nhiều khi có cơ hội, vì vậy chỉ nên cho chúng ăn những gì chúng có thể ăn trong vòng 5 phút và cho chúng ăn hai lần mỗi ngày.

+ Kích thước bể cá

Chúng cần một bể cá ít nhất 285 lít nếu bạn chỉ nuôi một con cá mập. Nếu bạn có nhiều hơn, bạn sẽ cần ít nhất 100 gallon và có thể nhiều hơn nữa.

+ Thông số kỹ thuật nước

Vì chúng có nguồn gốc từ các cửa sông và sông nối với Thái Bình Dương nên chúng cần nước lợ, và bạn nên chuyển chúng sang nước mặn khi chúng trưởng thành. Cá mập cảnh Colombia hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ từ 23,3 đến 26,6 ° C với độ pH từ 6,6 đến 7,5 và độ cứng của nước từ 10 đến 12 KH.

Xin nhắc lại, chúng cần nước lợ khi còn nhỏ và nên chuyển sang nước mặn khi chúng trưởng thành. Chúng cũng là những vận động viên bơi lội mạnh mẽ và giỏi nhất với dòng điện mạnh.

+ Môi trường sống

Cá mập cảnh Colombia cần có một bản sao của quần xã sinh vật tự nhiên của chúng và phải có nhiều đá và thực vật.

+ Cách chăm sóc

Một trong những nguyên nhân chính gây bệnh hoặc chết ở Cá mập cảnh Colombia là do thiếu nước lợ. Điều quan trọng là phải kiểm tra nước thường xuyên và nhớ rằng chúng không phải là cá nước ngọt thực sự.

Nếu không, chúng dễ mắc tất cả các bệnh như những loài cá cảnh khác. Một điều khác biệt là Cá mập cảnh Colombia không có vảy, vì vậy bạn cần dùng thuốc với formalin hoặc Malachite hơn là các phương pháp điều trị dựa trên đồng.

+ Cá nuôi cùng cá mập colombia

Cá mập cảnh Colombia là bạn tình trong bể cộng đồng tốt. Bạn chỉ cần chắc chắn rằng bạn chọn những con cá khác cũng cần nước lợ. Một lựa chọn tốt là những con Cá mập cảnh Colombia khác – chúng thích ở trong các nhóm từ ba người trở lên, Tuy nhiên, hãy lưu ý đến kích thước bể của bạn.

Những người bạn cùng bể tốt khác bao gồm cá bóng, cá mặt trăng, cá Molly, cá cánh dơi… nhưng hãy nhớ để ý xem có bất kỳ hành động gây hấn nào của cá mập Columbian hay không. Cũng nên nhớ rằng Cá mập cảnh Colombia, giống như con người, có thể phát triển từ cộng đồng bể của chúng. Khi chúng lớn hơn về thể chất, bạn có thể cần phải thay đổi bạn cùng bể. Khi bạn chuyển chúng đến một bể nước mặn, đó sẽ là thời điểm tốt để thay đổi nhóm bạn của chúng.

+ Cách nuôi

Giống như một số loài cá nước lợ khác mà chúng tôi đã viết về, Cá mập cảnh Colombia sinh sản ở vùng nước mặn đại dương và bám chặt vào khoai tây chiên cho đến khi chúng gặp nước ngọt. Bởi vì không thể tạo ra những điều kiện đó trong bể nhà của bạn, cố gắng nuôi Cá mập cảnh Colombia trong bể cá của bạn là một ý tưởng tồi.

3. Cá mập cảnh ánh kim

ca map anh kim

+ Tổng quát

Tên khoa học: Pangasionodon hypophthalmus

Xuất xứ: Đông Nam Á

Chiều dài: 91,4-122 cm

Kích thước bể cá: trên 285 lít

Tính tình: ôn hòa

Cá mập ánh kim là loài cá mập nước ngọt, nhưng không thích hợp cho hầu hết các bể cá tại nhà do kích thước lớn của chúng khi trưởng thành. Chúng có quan hệ họ hàng gần với loài cá da trơn khổng lồ Mekong dài 10 foot và có tuổi thọ lên đến 20 năm.

Mặc dù Cá mập ánh kim chỉ dài 3 inch khi bạn mang chúng về nhà, nhưng chúng có thể dài tới hơn 1.2 mét vì vậy điều quan trọng là bạn phải thực tế về khả năng nuôi chúng khi chúng đạt kích thước đầy đủ, đặc biệt là khi chúng đang là cá đi chơi.

+ Ngoại hình

Như tên gọi cá mập ánh kim có tông màu đen ánh kim pha với tông màu trắng nhạt. Nó là một sinh vật tuyệt đẹp chắc chắn sẽ tăng thêm sự khéo léo cho một chiếc xe tăng.

+ Hành vi

Không giống như hầu hết các loài cá da trơn, Cá mập ánh kim sống ở giữa bể chứ không phải ở dưới đáy. Chúng bơi nhanh và không ngại lấy thức ăn từ mặt nước. Chúng hiền lành, nhưng là loài săn mồi và sẽ ăn những loài cá nhỏ hơn chúng.

+ Chế độ ăn

Chúng yêu cầu một chế độ ăn uống cân bằng nhưng sẽ ăn nhiều loại thức ăn sống, đông lạnh hoặc thức ăn viên. Bạn nên cho cá mập ánh kim ăn 2 hoặc 3 lần một ngày, nhưng đừng cho chúng ăn nhiều hơn số lượng chúng có thể ăn trong 5 phút. Cho chúng ăn mảnh và thêm nhiều loại với:

– Giun máu

– Tôm ngâm nước muối

– Cá cho ăn sống

– Dế mèn

– Giun

+ Kích thước bể cá 

Để nuôi một con Cá mập ánh kim, bạn sẽ cần một bể cá ít nhất 1200 -1500 lít. Chúng cần nhiều không gian để bơi lội và khám phá.

+ Thông số kỹ thuật nước

Nhiệt độ nước tốt nhất cho những con cá mập này là 22,2-26,1 ° C, với độ pH 6,5-7,5 và độ cứng của nước là 2-20 dGH. Chúng thích dòng nước vừa phải để bơi liên tục.

+ Môi trường sống

Việc xem xét môi trường sống quan trọng nhất là không gian. Nếu cá mập ánh kim cảm thấy bị hạn chế, nó sẽ phát triển còi cọc và chết yểu.

+ Cách chăm sóc

Thay 25% lượng nước mỗi tuần và sử dụng bộ lọc mạnh sẽ đảm bảo bạn cung cấp một quần xã sinh vật khỏe mạnh cho Cá mập ánh kim của mình. Nếu họ mắc bệnh ich hoặc các bệnh khác, hãy nhớ rằng họ không có vảy và thuốc của họ sẽ khác.

+ Các loại có thể sống cùng

Cá Mập ánh kim làm tốt với những loài cá lớn hơn, không hung dữ. Chắc chắn tránh bất kỳ con cá nào sẽ lọt vào miệng cá mập, nếu không bạn sẽ không còn con cá đó nữa. Vì Cá mập ánh kim là loài sống ở giữa, nên bạn có thể đặt khay ăn ở dưới cùng với chúng

Một số phù hợp tốt là:

Cá lau kính

– Cá nhỏ và cá chép lớn hơn

Cá tai tượng

– Cá Pacu

+ Cách nuôi

Vì cá mập ánh kim di cư vào mùa sinh sản, nên không thể nuôi những con cá mập này trong điều kiện nuôi nhốt, vì vậy đừng thử nuôi trong bể cá nhà bạn.

4. Cá mập đen đuôi đỏ

ca map den duoi do

+ Tổng quan

Tên khoa học: Epalzeorhynchos bicolor

Xuất xứ: Thái Lan

Chiều dài: 12,7 đến 15,2 cm

Kích thước bể cá: trên 170 lit

Tính cách: Bán hung hăng

Gần như tuyệt chủng trong tự nhiên, cá mập đen đuôi đỏ đang được nhân giống thành công trong điều kiện nuôi nhốt. Đáng buồn thay, môi trường sống bản địa của Cá mập đen đuôi đỏ ở Thái Lan đã biến mất do quá trình hiện đại hóa. Những người chăn nuôi hy vọng một ngày nào đó những con được sinh ra trong điều kiện nuôi nhốt có thể được thả về tự nhiên một cách an toàn.

+ Ngoại hình

Như bạn có thể tưởng tượng, Cá mập đen đuôi đỏ lấy tên từ màu sắc của nó: đuôi đỏ tươi và thân đen bóng bẩy. Chúng cũng có một chấm trắng nhỏ ở cuối vây lưng. Cá con có kích thước khoảng 2 inch (5,08 cm), và chúng phát triển đến khoảng 15 cm.

Bạn không thể phân biệt được con đực và con cái khi mới sinh, nhưng con cái có phần bụng tròn trịa hơn khi trưởng thành.

+ Hành vi

Mặc dù Cá Mập Đen Đuôi Đỏ non nhút nhát và hay trốn tránh, những con trưởng thành có tính lãnh thổ và hung dữ – chúng thậm chí không hòa hợp với những Cá Mập Đen Đuôi Đỏ khác. Bạn nên giới thiệu chúng với bể cá lần cuối để tránh đối đầu.

Chúng sẽ tấn công những con cá chậm hơn ở tầng đáy đến giữa mặt nước, mặc dù chúng không có răng lớn nhưng chúng có thể bám vào vây và thân của những con cá khác. Hãy chắc chắn rằng bạn có một nắp đậy chặt chẽ hoặc có trọng lượng vì chúng có xu hướng nhảy.

+ Chế độ ăn

Cá mập đen đuôi đỏ là loài ăn tạp và sẽ vui vẻ ăn bất cứ thứ gì bạn cho chúng, miễn là bạn cung cấp nhiều bữa ăn. Chúng sẽ ăn tảo trong bể và bạn có thể cho chúng ăn: tôm ngâm nước muối, con giòi, rau bina, dưa leo, hoa quả..

+ Kích thước bể 

Miễn là chúng có bể có kích thước tối thiểu là 55 gallon, Cá mập đen đuôi đỏ sẽ phát triển mạnh trong bể cộng đồng bán hung dữ.

+ Thông số kỹ thuật nước

Cá mập đen đuôi đỏ là loài bơi lội khỏe và thích dòng nước chảy xiết. Nhiệt độ nước có một phạm vi khá nhỏ từ 23,3 đến 26,6 ° C, và độ pH phải nằm trong khoảng 6,5 đến 7,6.

+ Môi trường sống

Sỏi và đá cuội là chất nền tốt nhất, chúng thích một hang động hoặc mảnh gỗ để chúng có nơi ẩn nấp và thứ gì đó để phòng thủ. Thiết lập này cho phép các đồng loại trong bể khác sống trong hòa bình. Nếu bạn có ánh sáng rực rỡ trong bể, tảo sẽ phát triển và Cá mập đen đuôi đỏ sẽ có một số dinh dưỡng cần thiết.

+ Cách chăm sóc

Điều tốt nhất bạn có thể làm cho Cá mập đen đuôi đỏ là cung cấp cho chúng một môi trường thủy sinh nguyên sơ và được kiểm tra thường xuyên. Chúng dễ mắc các bệnh như các loài cá nước ngọt khác.

Các bệnh có thể xảy ra là bệnh Ich và bệnh thối vây, cả hai đều có thể phòng ngừa được.

+ Cá nuôi cùng cá mập đen đuôi đỏ

Cá Mập Đen Đuôi Đỏ không ưa nhau, vì vậy không nên thả nhiều hơn một con vào bể. Bạn cũng nên để chúng tránh xa các loài cá mập khác, cá da trơn hoặc bất kỳ loài cá nào có vây dài – tránh bất kỳ loài cá nào giống như Cá mập đen đuôi đỏ, vì chúng sẽ là mục tiêu.

Một số kết quả phù hợp có thể xảy ra bao gồm:

Cá thần

Cá chuột Mỹ

– Cá sặc gấm (Gouramis)

Cá Tetra

– Cá hổ ngạnh

– Cá Ngựa vằn Danio

Vì Cá mập đen đuôi đỏ ở dưới đáy bể, hãy chọn những người bạn cùng bể ở phần trên của bể. Bằng cách này, nó sẽ không thể đánh dấu hầu hết các bể cá là của riêng nó và số lượng các cuộc tranh chấp lãnh thổ có thể giảm đáng kể.

+ Cách nuôi

Đừng cố nuôi chúng ở nhà. Chúng không quan tâm đến nhau, vì vậy chúng sẽ không chịu được ở bên nhau lâu hơn thời gian sinh sản. Trong điều kiện nuôi nhốt, người chăn nuôi thương mại sử dụng hormone. Trước khi tuyệt chủng Trong tự nhiên, Cá Mập Đen Đuôi Đỏ đẻ trứng trong hang động, mất 40-60 giờ để trứng thụ tinh nở.

5. Cá mập cầu vồng

ca map cau vong

+ Tổng quan

Tên khoa học: Epalzeorhynchos frenatum

Xuất xứ: Đông Nam Á

Chiều dài: 15,24 cm

Kích thước bể cá: trên 200 lít

Tính cách: Bán hung hăng

Có quan hệ gần gũi với Cá mập đen đuôi đỏ, Cá mập cầu vồng có màu sắc tương tự nhưng cơ thể nhẹ hơn và vây cũng có màu đỏ. Cá mập cầu vồng là một trong những loài cá mập nước ngọt phổ biến hơn. Tuổi thọ của chúng là 6-10 năm và chúng là một trong những loài cá mập nước ngọt nhỏ hơn, phát triển đến khoảng 5 cm.

+ Ngoại hình

Cá Mập Cầu Vồng có màu xám đen đến đen với vây và đuôi màu hồng hoặc đỏ. Những con cái không có màu sắc rực rỡ như những con đực. Ngoài ra, cá mập cầu vồng cái trưởng thành tròn hơn, trong khi con đực gầy hơn. Những con cá mập này cũng có ngạnh nhạy cảm.

+ Hành vi

Đừng để bị lừa bởi kích thước nhỏ bé của chúng. Cá Mập Cầu Vồng là loài bán hung dữ và sẽ ăn thịt các loài cá khác nếu bạn không có một bể cá đủ rộng. Chúng có tính lãnh thổ và nếu cư dân ở giữa và dưới bơi quá chậm trong lãnh thổ của “chúng”, chúng sẽ bị bắt nạt. Cá mập cầu vồng không hòa hợp với nhau. Nếu bạn muốn thả bội số vào bể, hãy đảm bảo bể phải rất rộng rãi và có nhiều chỗ để ẩn náu.

Mặc dù những con cá này khám phá tất cả các khu vực của bể, chúng chắc chắn thích ở dưới đáy. Họ là những tay nhảy có tay nghề cao, vì vậy hãy đảm bảo rằng nắp thùng của bạn được lắp khít.

+ Chế độ ăn

Cá mập cầu vồng có chế độ ăn giống như cá mập đen đuôi đỏ. Ngoài tảo, hãy thử: tôm ngâm nước muối, con giòi, rau bina, dưa leo, hoa quả,

+ Kích thước bể 

Bạn sẽ cần ít nhất một bể chứa 55 gallon và nếu bạn muốn giữ nhiều hơn một bể, bạn sẽ cần tăng con số đó lên ít nhất 375 lít. Cá mập cầu vòng cũng cần nhiều thực vật và hang động để ẩn náu và tuyên bố lãnh thổ để giữ cho mọi người an toàn hơn.

+ Thông số kỹ thuật nước

Phạm vi nhiệt độ nước tốt nhất cho Cá mập cầu vồng là 75 đến 85 ° F (23,9 đến 29,4 ° C), với độ pH từ 6,8 đến 8. Cá mập cầu vồng không nên có bể với bộ lọc, vì vậy bạn phải thực hiện 25% nước. thay mỗi ngày và làm sạch bể bằng tay.

+ Môi trường sống

Như chúng tôi đã đề cập, chúng cần nhiều thực vật (chọn những cây khỏe mạnh vì chúng sẽ nhai chúng), ổ, hang và gỗ. Chúng yêu cầu nền mịn hoặc cát để tránh bị thương.

+ Cách chăm sóc

Về cơ bản, Cá mập cầu vồng của bạn cần nước sạch và nhiều không gian để đảm bảo chúng phát triển mạnh. Duy trì các điều kiện thích hợp sẽ ngăn ngừa căng thẳng và tránh các bệnh thông thường cho cá.

+ Các loại cá nuôi cùng cá mập cầu vòng

Cá mập cầu vồng, như chúng tôi đã đề cập, có tính lãnh thổ và bạn không nên ghép chúng với những con cá mập khác, đặc biệt là cá đuôi đỏ. Cũng đừng ghép chúng với cá vàng. Bám sát những con cá lớn hơn chúng và không phải là loài sống ở đáy:

– Cá Ngạnh

– Cá Cichlid

– Cá Danio

– Cá sặc gấm

– Cá Cầu vồng

– Cá lòng tong

+ Cách nuôi

Việc lai tạo không được khuyến khích cho những người nuôi cá cảnh, để nó cho các nhà chăn nuôi thương mại.

6. Cá mập Roseline

ca map roseline

+ Tổng quát

Tên khoa học: Sahyadria densonii

Xuất xứ: Ấn Độ

Chiều dài: 12,7 đến 15,2 cm

Kích thước bể cá: trên 280 lít

Tính tình: ôn hòa

Cá mập Roseline, bản địa ở miền nam Ấn Độ, là một trong những loài cá mập nước ngọt tốt nhất cho bể cá gia đình. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng đạt tối đa khoảng 10 cm, và bạn sẽ tận hưởng khoảng 4-5 năm với những sinh vật xinh đẹp này.

Cá mập Roseline là một loài cá săn mồi, vì vậy bạn có thể thêm một số loài cá mập có màu lửa này để thực sự làm cho bể cá của bạn nổi bật. Đáng buồn thay, những con cá mập nước ngọt này đang có nguy cơ tuyệt chủng, vì vậy hãy đảm bảo lấy của bạn từ một nhà lai tạo thay vì lấy một trong số ít quý giá từ tự nhiên.

+ Ngoại hình

Cá mập Roseline có các sọc màu đỏ và vàng tươi hiển thị hai bên trên nền bạc của chúng và có đuôi có hoa văn. Chúng có một màu xanh lá cây đáng yêu trên đầu.

+ Hành vi

Lý tưởng nhất là bạn nên có 6 con cá mập Roseline, nhưng hãy thêm một vài con cùng một lúc để giảm bớt tính hung hăng và chủ nghĩa lãnh thổ.

+ Chế độ ăn

Cho cá mập Roseline ăn thức ăn tươi sống, bao gồm: giun máu, tôm, tảo xoắn, tau. Đảm bảo cho cá mập Roseline của bạn ăn hai lần mỗi ngày trong 2 phút để tránh chúng ăn quá nhiều.

+ Kích thước bể 

Vì chúng rất thích bơi lội nên bạn muốn nuôi chúng bằng một bể cá dài ít nhất 1.6 m và 480 lít. Không gian rất quan trọng khi nuôi loài cá mập này.

+ Thông số kỹ thuật nước

Cá mập Roseline phát triển mạnh trong phạm vi nhiệt độ nước từ 22,2-25 ° C, độ pH từ 6,6 đến 7,6 và độ cứng của nước từ 5-25 dGH. Chúng cần nhiều oxy để phù hợp với môi trường sống trong tự nhiên.

+ Môi trường sống

Cá mập Roseline hoạt động tốt nhất trong môi trường sống phản chiếu môi trường sống mà chúng quen thuộc trong môi trường hoang dã. Chúng cần một lớp nền bằng sỏi hoặc cát mịn, sau đó bạn có thể thêm cây (đảm bảo chúng được neo tốt). Cung cấp cho chúng một số nơi ẩn náu, chẳng hạn như hang động, đá và lũa. Những điều kiện này đảm bảo rằng cá của bạn sẽ không bị căng thẳng và vui vẻ.

+ Cách chăm sóc

Những chàng trai nhỏ sẽ làm tốt nhất khi được bạn bè vây quanh. Chúng cần mối quan hệ xã hội của mình, vì vậy để chăm sóc họ một cách tốt nhất, hãy đảm bảo rằng chúng có ít nhất sáu người trong một nhóm. Giữ nước sạch để ngăn ngừa các bệnh thông thường cho cá.

Điều quan trọng nhất bạn có thể cho chúng là có nhiều chỗ để bơi. Nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất và cũng như mức độ phát triển của chúng.

+ Loài cá nuôi cùng cá mập Roseline

Vì Cá mập Roseline là những con bơi nhanh, bạn nên đảm bảo rằng bạn không để những con bơi chậm như cá thần tiên và cá dĩa ra khỏi bể để không làm chúng căng thẳng. Bạn tăng tốt bao gồm: Cá hắc bạc, cá phượng hoàng Bolivia, cá tetra, cá hổ ngạnh, cá ngựa vằn Danio

+ Cách nuôi

Do không có khả năng tạo ra các điều kiện cần thiết để sinh sản, việc cố gắng nhân giống cá mập Roseline trong bể cá tại nhà không được khuyến khích.

7. Cá mập Bala

ca map bala

+ Tổng quan

Tên khoa học: Balantiocheilos melanopterus

Xuất xứ: Bán đảo Mã Lai và Indonesia

Chiều dài: Lên đến 25-30 cm

Kích thước bể cá: 475 lít

Tính tình: ôn hòa

Cá mập Bala là một loại cá mập cảnh phổ biến khác, có thể nói là nhỏ khi mua khi còn nhỏ 5-7 cm và nhanh chóng trở nên quá lớn đối với nhiều bể cá gia đình. Được nuôi trong trang trại ở Thái Lan, cá mập Bala có nguồn gốc ở Đông Nam Á và có thể phát triển lên đến 25-30 cm. Những sinh vật này có tuổi thọ khoảng 10 năm.

Được coi là loài có nguy cơ tuyệt chủng trong môi trường sống bản địa hoang dã của chúng, Cá mập Bala còn được gọi bằng một số biệt danh thay thế: cá mập bạc Bala, cá mập bạc, cá mập ba màu

+ Ngoại hình

Cá mập Bala có ngoại hình tuyệt đẹp, có màu vàng, đen và xám, với các viền đen tương phản trên vây và vảy trông bằng nhôm. Không giống như một số loài cá mập nước ngọt bị mất hoặc thay đổi màu sắc khi chúng trưởng thành, Cá mập Bala vẫn duy trì các dấu hiệu của chúng.

Chúng được gọi là cá mập không phải vì tính cách giống cá mập mà vì vây lưng hình tam giác nhô cao trên cơ thể hình cá mập của chúng.

+ Hành vi

Cá mập Bala bình tĩnh hơn nhiều so với một số loài cá mập nước ngọt khác mà chúng tôi đã xem xét. Chúng ít hung dữ và lãnh thổ hơn và thực sự không có chung bất kỳ đặc điểm tính cách cá mập nào. Những con cá mập này đi du lịch trong trường học và thích công ty của nhau. Vì vậy, hãy ghi nhớ chúng sẽ lớn đến mức nào, hãy xem xét các yêu cầu về kích thước bể tăng lên để chứa nhiều Cá mập Bala.

Giống như một số loài cá mập nước ngọt khác, Cá mập Bala là loài cá nhảy, vì vậy bạn nên đảm bảo rằng bể cá của bạn có nắp đậy kín hoặc có trọng lượng. Mặc dù chúng là loài hòa bình, nhưng chúng sẽ ăn những con cá nhỏ hơn khi chúng lớn hơn và rất háu ăn. Đọc tiếp để xem họ ăn gì khác.

+ Chế độ ăn

Cá mập Bala là loài ăn tạp và sẽ chọn tảo, động vật giáp xác, côn trùng, ấu trùng và thực vật khi chúng ở trong môi trường sống tự nhiên của chúng. Trong bể nuôi tại nhà của bạn, chúng sẽ chấp nhận nhiều lựa chọn thức ăn khác nhau, nhưng hãy nhớ giữ mức protein cao: thức ăn khô dạng mảnh hoặc thức ăn viên, giun máu, hoa quả, sinh vật phù du, tôm, rau.

Để đảm bảo kiểm soát khẩu phần, hãy cho Cá mập Bala ăn 2-3 phút mỗi ngày.

+ Kích thước bể 

Cá mập Bala của bạn sẽ cần một bể tối thiểu 450 – 560 lít và lớn hơn. Khi Cá mập Bala đến tuổi trưởng thành, bạn nên chuyển chúng sang một bể cá lớn hơn. Hãy đảm bảo cho chúng ít nhất một tháng để chúng thích nghi với bể mới và đảm bảo rằng bạn có một hệ thống lọc tốt.

+ Thông số kỹ thuật nước

Bạn sẽ cần một máy sưởi để đảm bảo rằng nhiệt độ nước của Cá mập Bala của bạn ít nhất là 25 ° C. Phạm vi pH phải từ 6,5 đến 8 pH, và độ cứng của nước từ 10 đến 13 dGH. Để giữ cho Cá mập Bala của bạn vui vẻ và khỏe mạnh, bạn nên thay mới khoảng 25-35% lượng nước hàng tuần. Cá mập Bala thích dòng điện mạnh hơn bắt chước môi trường sống tự nhiên của chúng.

+ Môi trường sống

Cây và rễ là nơi trú ẩn an toàn cho Cá mập Bala khi chúng bơi lội mệt mỏi và cần nghỉ ngơi. Chúng thích những nơi ẩn náu và sẽ đánh giá cao nếu bạn cung cấp cho chúng. Đối với ánh sáng, một chiếc đèn nước ngọt – không có gì lạ mắt sẽ là đủ cho cá mập Bala.

+ Cách chăm sóc

Điều quan trọng nhất bạn có thể làm để đảm bảo Cá mập Bala của bạn phát triển mạnh là cung cấp cho chúng nguồn nước sạch và được kiểm tra thường xuyên. Điều này sẽ ngăn ngừa nhiều bệnh thông thường, chẳng hạn như cổ chướng, gây sưng, và ich, đáng chú ý là các đốm trắng trên vảy.

+ Cá nuôi cùng cá mập Bala

Một điều cần lưu ý với bạn tình của cá mập Bala là khả năng tương thích với bạn cùng bể có thể thay đổi khi chúng phát triển đến kích thước trưởng thành. Bạn nên theo dõi bể của mình để đảm bảo rằng các mối quan hệ không bị căng thẳng khi Cá mập Bala phát triển. Một cách để đảm bảo an toàn cho những con cá nhỏ hơn là cung cấp một bể lớn hơn để mọi người có đủ không gian.

Như chúng tôi đã đề cập trước đây, Cá mập Bala là bạn tình trong bể khá hòa nhã và là một trong những loài cá mập nước ngọt ít hung dữ hơn. Những người bạn tốt trong cộng đồng bao gồm: cá thần, cá mập Bala khác, cá chuột mỹ, cá sặc gấm, cá Cầu vồng, cá lòng tong, cá Tetra, cá Hổ ngạnh,

Dưới đây là một số loài không tương thích với Cá mập Bala: cá Cichlid (sẽ đe dọa Cá mập Bala), cá bảy màu, cá Harlequin Rasbora, cá molly, cá Tetra Neon, con Ốc Sên, cá nhỏ hơn

+ Cách nuôi

Không nên nuôi cá mập Bala vì cần có hormone và bể nuôi đặc biệt, và vì cá nuôi nhốt thường không sinh sản. Chúng tôi khuyên bạn không nên cố gắng lai tạo Cá mập Bala vì nó có thể gây căng thẳng quá mức cho cá và có khả năng không tạo ra kết quả tốt.

8. Cá mập Harlequin

ca map harlequin

+ Tổng quan

Tên khoa học: Labeo cyclorhynchus

Nguồn gốc: Lưu vực sông Congo ở Châu Phi

Chiều dài: Khoảng 6 inch (15,2 cm) trong điều kiện nuôi nhốt

Kích thước bể cá: 55+ Gallon

Tính cách: Bán hung hăng

Cá mập Harlequin phản ánh cả ngoại hình và cách chăm sóc của Cá mập đen đuôi đỏ và Cá mập cầu vồng. Cá mập Harlequin có nguồn gốc từ Cộng hòa Dân chủ Congo và được tìm thấy ở các khu vực hạ lưu và trung lưu của lưu vực sông Congo. Chúng cũng có mặt ở Cộng hòa Gabon Trung Phi trên sông Ubangi, bên khu vực thoát nước Ogooué hoặc Ogowe.

Cá mập Harlequin châu Phi, còn được gọi là cá mập harlequin minnow hoặc cá mập biến sắc, là một loài động vật ăn tạp bán hung dữ có tuổi thọ khoảng 5-8 năm. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng có kích thước khoảng 15,2 cm nhưng đã được biết là phát triển đến 40,6 cm trong tự nhiên.

+ Ngoại hình

Cá mập Harlequin là một sinh vật tuyệt đẹp sẽ tạo thêm màu sắc và chiều sâu cho bể cá của bạn. Màu cơ bản của nó là màu vàng đậm và có các mảng màu xám và đen. Giống như nhiều loài cá mập nước ngọt, màu sắc của chúng rực rỡ hơn nhiều khi chúng còn nhỏ và sau đó nhạt dần trong cuộc sống trưởng thành của cá mập.

Cơ thể dài giống cá mập và vây lưng của nó cho phép nó xâm nhập vào họ “cá mập” nước ngọt. Nói về vây lưng, Harlequins có thể được xác định bằng 12 tia vây lưng cong của chúng. Giống như Cá Mập Vây Cao Trung Quốc, cá mập Harlequin có đôi môi dày. Đối với Cá mập Harlequin, đôi môi này là kết quả của các hàng gờ ngang trên môi của chúng, hai cặp ngạnh của chúng mang lại cảm giác.

Cá mập Harlequin cái và đực có ít đặc điểm để phân biệt chúng, để dành trong thời gian sinh sản.

+ Hành vi

Những con cá mập này cực kỳ giàu lãnh thổ và cần một hang động hoặc nơi ẩn náu khác để khẳng định quyền sở hữu của chúng. Nếu không có “tài sản” của riêng mình, chúng sẽ ngồi xổm trên toàn bộ đáy bể và bắt nạt phần còn lại của cộng đồng bể.

Chúng nên được tránh xa những con Cá mập Harlequin khác, những người mà chúng sẽ chiến đấu liên tục. Chúng là những sinh vật đơn độc.

+ Chế độ ăn

Cá mập Harlequin ăn tạp hoàn toàn không kén ăn. Nó sẽ vui vẻ gặm cỏ dọc theo đáy bể. Bạn nên cung cấp cho chúng các nguồn protein sống, đông lạnh hoặc đông khô: giun máu, tôm ngâm nước muối, ấu trùng muỗi và bổ sung với bánh tảo, vảy, trái cây, hạt chìm, rau.

+ Kích thước bể 

Bạn nên bắt đầu với tối thiểu 55 gallon trong bể dành cho Cá mập Harlequin. Nếu bạn định thêm bạn cùng bể, bạn nên chọn thứ gì đó lớn hơn.

+ Thông số kỹ thuật nước

Phạm vi nhiệt độ nước lý tưởng cho Cá mập Harlequin là (22,2 đến 28,3 ° C và phạm vi pH là 6,5 đến 8. Bởi vì môi trường sống tự nhiên của nó là sông, Harlequins là những người bơi lội mạnh mẽ và thích dòng chảy nhanh và mạnh hơn. Một bộ lọc cung cấp dòng điện sẽ giúp chúng luôn vui vẻ và tạo ra môi trường quần xã sinh vật phù hợp cho những con cá mập khỏe mạnh.

+ Môi trường sống

Cá mập Harlequin, giống như các loài cá mập khác, thích những nơi để ẩn náu và khẳng định là lãnh thổ, vì vậy hãy thêm hang động, đá và lũa cho môi trường sống của cá mập. Chúng thích ăn thực vật, vì vậy hãy chọn những loại cây có thể chịu được sự gặm nhấm thường xuyên.

+ Cách chăm sóc

Giống như các loài cá mập nước ngọt khác, cá mấp Harlequin cần một môi trường sống trong hồ cá hoàn hảo, chu kỳ nước thường xuyên và kiểm tra thường xuyên và khả năng cá mập của bạn bị bệnh sẽ giảm đáng kể.

+ Loài cá nuôi cùng cá mập Harlequin

Cá mập Harlequins sẽ thích hợp với những loài cá nửa lớn, nửa hung dữ, bơi nhanh và thích khu vực giữa và trên cùng của bể. Tránh xa những sinh vật sống dưới đáy (bao gồm cả cá da trơn) ra khỏi bể cá có cá mập Harlequin.

Bạn cùng bể chấp nhận được: cá thần, cá Ngạnh, cá chép khác, cá Corydoras, cá sặc gấm, cá bảy màu, cá tuế, cá đuôi kiếm, cá Tetra

Để giảm lượng xung đột, Cá mập Harlequin nên là bổ sung cuối cùng cho bể. Điều này sẽ cho phép chúng xâm chiếm lãnh thổ của riêng mình trong bể đã được thiết lập sẵn mà không đòi toàn bộ bể. Một lần nữa, việc cung cấp các khu vực rộng rãi cho tất cả cư dân trong xe tăng sẽ làm giảm khả năng bọn Harlequins bắt nạt hoặc giết các cư dân xe tăng khác.

+ Cách nuôi

Việc cố gắng gây giống Harlequins không được khuyến khích. Vì họ rất ghét nhau, họ sẽ không chịu chung một bể.

9. Cá mập bạc Apollo

ca map bac apollo

Tên khoa học: Luciosoma Setigerum

Xuất xứ: Đông Nam Á, Borneo

Chiều dài: 15,2 cm

Kích thước bể cá: trên 475 lít

Tính tình: ôn hòa

Cá mập bạc Apollo là loài cá ăn tạp thụ động sống tốt theo nhóm ít nhất năm con và dài tới khoảng 15,2 cm. Cá mập bạc Apollo là loài bán hung dữ và có tuổi thọ hơn 14 năm.

+ Ngoại hình

Cá mập Silver Apollo có màu bạc (thật bất ngờ!) Và có một sọc bên tối màu ăn thành một đốm đen ở thùy vây đuôi trên, và có một sọc dưới rìa ở thùy vây đuôi dưới. Cá mập Apollo bạc có ngạnh và không có nốt sần trên mõm.

+ Hành vi

Cá mập Silver Apollo là những kẻ săn mồi ôn hòa, vì vậy, miễn là bạn có một cái bể đủ lớn và không lấp đầy nó với những con cá đủ nhỏ để làm bữa trưa của chúng, mọi người nên sống hòa thuận. Không giống như các loài cá mập nước ngọt khác, Silver Apollos sống gần bề mặt hơn là dưới đáy. Hãy để ý những con cá chậm hơn, những con có thể không đủ ăn xung quanh cá mập.

Cá mập bạc Apollo là những tay nhảy điêu luyện, vì vậy hãy đảm bảo rằng bể của bạn có nắp đậy chặt hoặc có nắp có trọng lượng.

+ Chế độ ăn

Giống như nhiều loài cá mập nước ngọt khác, Cá mập Apollo bạc là loài ăn tạp và có thể và sẽ ăn khá nhiều thứ. Chúng sẽ ăn những con cá nhỏ trong bể và chúng thưởng thức thức ăn nổi trên mặt bể.

Chúng sẽ thưởng thức các loại thực phẩm tươi, đông lạnh và khô tự do như nhau. Một số ý tưởng cho con cá mập có sức chứa: giun máu, tôm ngâm nước muối, cá đông lạnh, ấu trùng muỗi, sâu băm nhỏ, viên & mảnh

Thói quen cũng giống như đối với các loài cá mập nước ngọt khác: cho chúng ăn 2 hoặc 3 lần một ngày trong 3-4 phút như một cách để kiểm soát khẩu phần ăn.

+ Kích thước bể 

Bạn cần một bể 285 lít cho một con cá mập

+ Thông số kỹ thuật nước

Nhiệt độ nước phải trong khoảng 22–25 ° C, với độ pH từ 6,0-7,5 và độ cứng của nước phải là 2–20 dGH. Lý do mà Cá mập bạc Apollo yêu cầu mức độ chăm sóc trung gian là chúng cực kỳ nhạy cảm với những thay đổi về độ pH và amoniac / nitrit. Bạn cần thực hiện thay 25% nước mỗi tuần. Chúng cũng cần một bộ lọc mạnh, cho cả chất lượng nước và cung cấp cho chúng một dòng nước bơi mạnh hơn.

+ Môi trường sống

Cá mập bạcr Apollos sẽ đánh giá cao thực vật nổi, cấu trúc gỗ như lũa và đá. Như chúng tôi đã đề cập ở trên, chúng cần một dòng nước mạnh để tái tạo các điều kiện bơi lội trong môi trường sống tự nhiên của chúng.

+ Cách chăm sóc

Cá mập Apollo bạc rất dễ bị căng thẳng, vì vậy hãy chọn nơi có ánh sáng thấp để giữ bình tĩnh cho chúng. Bởi vì chúng rất nhạy cảm với sự thay đổi độ pH, điều quan trọng là bạn phải duy trì môi trường nước thích hợp cho cá mập nước ngọt của mình.

+ Các nuôi cùng với cá mập bạc Apollo

Mặc dù chúng là những kẻ săn mồi nhưng Cá mập bạc Apollo rất hiền hòa và hòa thuận với những loài cá không hung dữ khác và cũng chung sống hòa bình với những sinh vật sống ở đáy. Một số ý tưởng về bạn tình tốt bao gồm: cá mập Bala, cá Ngạnh, cá Cyprinids, cá chạch, cá lá thiếc

Cá mập Apollo bạc nên được tránh xa các loài cá nhỏ hơn, cá có vây dài và cá màu bạc, vì sự giống nhau về màu sắc sẽ dẫn đến đánh nhau.

+ Cách nuôi

Không có trường hợp nào được ghi nhận về việc sinh sản Cá mập Apollo trong bể cá. Chúng được sinh ra trong tự nhiên, vì vậy đừng cố nuôi chúng trong bể cá nhà bạn.

Cá mập cảnh nhỏ nhất là gì?

Cá mập cầu vồng và cá mập đen đuôi đỏ, cũng như cá mập Roseline, đều có kích thước khoảng 15 cm. Nhưng hãy nhớ rằng nhỏ không phải lúc nào cũng có nghĩa là lành tính. Cá Mập Đen Đuôi Đỏ là một loài cá khá hung dữ, vì vậy bạn sẽ phải cẩn thận với bạn tình trong bể. Và hãy luôn nhớ rằng kích thước của con cá mập bạn mang về nhà có thể trông nhỏ, nhưng có thể lớn hơn nhiều so với khả năng của bạn.

Cá mập nước ngọt là những sinh vật xinh đẹp tạo thêm sự hấp dẫn và màu sắc cho hồ thủy sinh tại nhà. Tuy nhiên, không phải tất cả chúng đều phù hợp với bể gia đình. Nhiều con cá mập mà chúng ta đã xem hôm nay chỉ dài 7.5 cm khi bạn mang chúng về nhà như một con cá mập nước ngọt vị thành niên nhưng đã phát triển đến 1 – 1.5 mét. Vì lý do này, điều quan trọng là phải nghiên cứu loại cá mập nước ngọt mà bạn định mang về nhà vì nó có thể không phù hợp an toàn trong bể cá của bạn trong một năm.

Cá mập nước ngọt cũng có thể hung dữ, vì vậy chúng tôi khuyên bạn nên cân nhắc kỹ các bạn tình trong bể. Nhưng nếu bạn có một bể lớn hoặc một cái ao bên ngoài, một con cá mập nước ngọt có thể phù hợp với bạn, và chúng có tuổi thọ cao, vì vậy bạn sẽ thích chúng trong nhiều năm.

5/5 - (1 vote)