Top 29 Loài Cá Vàng Phổ Biến Được Yêu Thích Nhất

Bạn nghĩ đến khi nghe từ cá vàng là gì? Có thể bạn đang hình dung về loại cá vàng mà bạn đã xem như một giải thưởng tại hội chợ hoặc bạn đã có khi còn nhỏ trong chậu cá trên tủ trang điểm của mình. Có thể bạn thậm chí đang hình dung ra một trong những con cá vàng có vây dài, trông lạ mắt mà bạn đã thấy trong cửa hàng thú cưng.

Những gì bạn có thể không biết là cá vàng có rất nhiều màu sắc, hoa văn, kích thước và hình dạng cơ thể. Chúng là một trong những loài cá đầu tiên được nuôi nhốt cách đây hơn 1.000 năm và thông qua quá trình nhân giống chọn lọc rộng rãi, hơn 200 giống cá vàng đã được tạo ra.

Mặc dù cá vàng rất thông minh và có tính xã hội cao, nhưng sự đa dạng của chúng có nghĩa là điều quan trọng là bạn phải đảm bảo chọn đúng loại cá vàng phù hợp với lối sống và kỹ năng nuôi cá của mình. Hãy cùng khám phá 29 loại cá vàng khác nhau.

Các loại cá vàng phổ biến

Cá vàng vây cứng

1. Cá vàng thông thường

cá vàng

Cá vàng thông thường có thân hình mảnh mai và đuôi đơn và không có bất kỳ sự bồi bổ đặc biệt nào. Chúng có xu hướng không đắt và thường được bán làm “thức ăn cho cá” cho các loài cá săn mồi. Cá vàng thường sống trung bình 10-15 năm nhưng có thể sống trên 20 năm và đạt kích thước 27.5 – 31 cm.

Vảy của chúng có màu kim loại và có thể có màu cam, đỏ, vàng, đen, trắng, xám, bạc và hầu như bất kỳ sự kết hợp nào của các màu này. Chúng cứng cáp và có thể tồn tại trong bể cá hoặc ao, ngay cả với chất lượng nước kém và có thể chịu được nhiệt độ từ dưới mức đóng băng đến hơn 32 độ C. Chúng là một sự lựa chọn tuyệt vời cho những người mới đam mê cá.

2. Cá vàng Sao chổi (Comet)

ca vang comet

Cá vàng Sao chổi (Comet) có thân hình mảnh mai và đuôi đơn nhưng khác với cá vàng Thông thường bởi thân hình mảnh mai hơn và chiếc đuôi dài, chẻ đôi. Chúng nhỏ hơn một chút so với cá vàng thông thường nhưng cũng cứng cáp và dễ chăm sóc. Chúng có vảy kim loại và có thể là sự kết hợp của các màu cam, trắng, vàng, đen, và cá vàng Sarasa là loài có thân màu trắng với các vây màu đỏ. Chúng thường có hai màu và hiếm khi là một màu duy nhất.

3. Cá Shubunkin

ca vang Shubunkins

Đây là một loại cá vàng đuôi đơn thân mảnh khác và được xác định bởi màu sắc của chúng, bao gồm sự kết hợp đốm của các màu xanh lam, cam, trắng và đen. Chúng có nhiều loại, bao gồm cá vàng Shubunkin Mỹ, trông giống như cá vàng Sao chổi (Comet) tam thể, cá Shubunkin London, giống cá vàng thường, và cá Shubunkin Bristol, có đuôi dài như Sao chổi (Comet) nhưng nó tròn và hình trái tim.

Về mặt kỹ thuật, bất kỳ con cá vàng tam thể nào đều là cá Shubunkin, nhưng cá vàng tam thể ưa thích thường được bán trên thị trường là loại cá tam thể. Cá Shubunkin có vảy xà cừ, thường kết hợp với vảy mờ. Điều thú vị là các đốm đen mà cá Shubunkins có không nằm trên vảy mà nằm bên dưới lớp vảy hình quả lê của chúng.

4. Cá Wakin

ca vang wakin

Đôi khi bị nhầm lẫn với cá koi, cá vàng Wakin có thể dài tới 47.5 cm và trở thành cá ao tuyệt vời. Người ta tin rằng cá Wakin là tiền thân của giống cá vàng ưa thích. Chúng hiếm khi được nhìn thấy ở Hoa Kỳ và phổ biến hơn nhiều ở các nước châu Á. T

rong khi chúng có đuôi kép, được liên kết với cá vàng lạ mắt, cá Wakin được coi là cá vàng loại Thông thường do hình dạng cơ thể của chúng tương tự như cá vàng Thông thường. Đuôi kép thuôn dài, thường dài hơn đuôi của cá vàng Sao chổi (Comet). Chúng thường có hai màu, được nhìn thấy trong sự kết hợp của đỏ, cam, đen và trắng.

5. Cá Jikin

ca vang jikin

Cá vàng Jikin còn được gọi là “cá vàng lông công” và có dạng cơ thể giống cá vàng Wakin, mặc dù chúng có thể có bướu ở vai giống như cá vàng Ryukin. Chúng dài, mỏng và được coi là loại Thông thường mặc dù chúng có hai đuôi, với phần đuôi chảy của chúng xuất hiện dưới dạng hình chữ “X” khi nhìn từ phía sau.

Chúng ít cứng hơn các loại cá vàng thông thường khác và cần có lò sưởi nhưng có thể phát triển mạnh trong ao ở điều kiện thích hợp. Cá Jikin có một mẫu màu được gọi là “mười hai điểm màu đỏ”. Điều này có nghĩa là cơ thể có màu trắng nhưng vây, môi, nắp mang có màu đỏ. Cá vàng Jikin được coi là quốc bảo ở Nhật Bản.

6. Cá Watonai

ca vang watona

Đây là một loại cá vàng khác có đuôi kép nhưng được coi là loại Thông thường do thân hình dài và mỏng. Cá Watonai được cho là con lai giữa cá vàng Wakin và cá vàng Comet nhưng cũng có thể là con lai giữa Wakin và cá vàng Ryukin lạ mắt.

Chúng có đuôi dài và theo sau dài hơn đuôi của cá Wakin. Chúng thường được nhìn thấy nhiều nhất với vảy kim loại, mặc dù chúng có thể là xà cừ, và có thể được nhìn thấy bằng màu đỏ, trắng, vàng, sô cô la và màu hoa cà, đó sẽ là một loại cá Shubunkin Watonai.

Cá vàng lạ mắt

7. Cá Ryukin

ca vang ryukin

Cá vàng Ryukin có thể nhận biết được nhờ thân hình quả trứng và phần vai nhô cao. Rất khó để xác định bướu của chúng sẽ cao bao nhiêu khi chúng còn nhỏ và sự phát triển của bướu ở vai có thể bị ảnh hưởng bởi các yếu tố như chế độ ăn uống, chất lượng nước và chất lượng đàn giống.

Chúng có xu hướng cao hơn chiều dài nhưng có thể dài tới 10 inch, khiến chúng trở thành một trong những giống cá vàng ưa thích lớn hơn. Cá Ryukin là loài cá vàng ưa thích và có thể sống tốt trong ao nhưng cần nước ấm hoặc lò sưởi. Chúng có vảy kim loại hoặc xà cừ và có màu đỏ, sô cô la, trắng và hoa kim tuyến.

8. Cá Oranda

ca vang Oranda

Những con cá vàng này có phần đầu mỏng manh, có kết cấu được gọi là wen. Wen tiếp tục phát triển trong suốt cuộc đời của cá và có thể bắt đầu cản trở tầm nhìn. Tuy nhiên, wen không chứa mạch máu và có thể được cắt bởi chuyên gia nếu cần. Cá Oranda là một trong những giống cá vàng ưa thích nhanh hơn, đặc biệt là khi chúng còn nhỏ và cá còn nhỏ, nhưng chúng không phải là loài bơi lội hiệu quả và cần thức ăn nổi. Chúng yêu cầu một lò sưởi và có thể được giữ với các loại huyền thoại tinh tế khác.

Vảy của chúng có thể có màu kim loại, mờ hoặc xà cừ, và chúng thường được nhìn thấy nhiều nhất với màu gọi là “màu đỏ bao phủ”, có nghĩa là cơ thể của chúng có màu cam hoặc đỏ và màu đỏ sẫm hơn. Chúng cũng có thể có màu trắng, đen, xanh lam hoặc màu hoa kim tuyến.

9. Cá Rachu

ca vang Ranchu

Được gọi là “vua của các loài cá vàng”, cá Ranchus có lưng gù và không có vây lưng. Cái bướu nằm ở phía sau xa hơn cái bướu ở vai ở Ryukins. Giống như cá Oranda, cá Ranchus có một lông tơ phát triển khi chúng già đi và có thể cản trở tầm nhìn. Cá vàng ranchu rất nhạy cảm và cần lò sưởi, cũng như chất lượng nước cao.

Chúng không phải là những vận động viên bơi lội giỏi và chỉ nên nuôi chung với những loài ưa di chuyển chậm chạp khác như cá Lionhead và các loài cá Ranchus khác để đảm bảo chúng có thể ăn no. Vảy của chúng có màu kim loại và chúng có thể có màu cam, trắng, đỏ hoặc đen. Những cá Ranchu có hoa bằng kim loại được gọi là Sakura Nishiki và hoa bằng xà cừ được gọi là Edo Nishiki.

10. Cá Mắt bong bóng( Bubble Eye)

ca vang mat bong bong

Cá vàng Bubble Eye không có vây lưng và có thể có mắt kính viễn vọng, hoặc các đặc điểm lạ mắt khác. Chúng có thể dễ dàng nhận ra bởi đôi mắt hướng lên trên và các túi chứa đầy chất lỏng nằm ở hai bên mặt. Những túi này phát triển cùng với cá và cực kỳ tinh tế.

Cá mắt bong bóng nên được nuôi trong bể không có cạnh sắc hoặc gồ ghề. Nếu một túi bị vỡ, nó thường sẽ phát triển trở lại nhưng nó mở ra một con đường lây nhiễm. Những con cá vàng này cần có lò sưởi, thức ăn nổi và là một trong những loài cá vàng khó chăm sóc nhất và có nhu cầu rộng rãi để giữ chúng an toàn và khỏe mạnh.

Chúng là những người bơi kém và chỉ nên được nuôi khi có những hình ảnh tưởng tượng rất tinh tế, giống như những cá mắt bong bóng và Cá mắt Celestial khác. Cá măt bong bóng có vảy kim loại hoặc xà cừ và có thể có màu cam, đỏ, đen, xanh lam, sô cô la hoặc màu hoa kim tuyến.

11. Cá vàng Fantail

ca vang fantail

Còn được gọi là Ryukin châu Âu, cá Veiltail có cơ thể hình trứng và vây lưng thuôn dài nhưng không có bướu vai như ở Ryukins. Chúng có một chiếc đuôi gấp bốn lần trông giống như một chiếc quạt khi nhìn từ trên cao xuống. Một trong những loài cá tưởng dễ chăm sóc nhất, chúng là một trong những loài cá vàng ưa thích nhanh hơn và cứng hơn, mặc dù chúng cần có lò sưởi.

Trong khi chúng có thể được nuôi chung với các loài cá vàng nhanh nhẹn khác, chúng quá chậm nên được nuôi chung với các loại Thông thường có thể ăn trộm thức ăn của chúng. Vảy của chúng thường có màu kim loại nhưng có thể là xà cừ hoặc mờ. Cá Fantail có màu sắc tương tự như cá vàng thông thường, có các màu đỏ, cam, vàng, đen, trắng và sự kết hợp của các màu này.

12. Cá vàng Veiltail

ca vang veitail

Những con cá vàng này có vây giống với cá Betta nhất trong số tất cả các loại cá vàng. Vây của chúng dài và chảy, với một cái đuôi và vây lưng cực dài. Những chiếc vây này dễ bị thương và cá Veiltail nên được nuôi trong bể không có cạnh sắc hoặc thô. Chúng không săn tìm thức ăn tốt, vì vậy chúng hay kiếm ăn nhất với thức ăn trôi nổi.

Chúng là ứng cử viên kém cho các bể cá cộng đồng do kỹ năng bơi kém và các vây mỏng. Chúng có thể được lưu giữ với những tưởng tượng tinh tế khác như cá mắt bong bóng. Thường được nhìn thấy với vảy kim loại, chúng cũng có thể có xà cừ hoặc mờ. Màu sắc của chúng có thể là cam, đỏ, trắng, hoặc màu vàng hoa, và chúng thường có một màu chủ đạo với các mảng màu thứ cấp trải khắp cơ thể.

13. Cá vàng kính thiên văn/mắt rồng

ca vang kinh thien van

Những con cá vàng này có mắt lồi, hoặc kính thiên văn. Đôi mắt của chúng có hình tròn, nhưng một loại Kính viễn vọng được gọi là Mắt rồng có phần lồi mắt hơi hình nón. Những phần lồi mắt này nghiêng về phía trước, và những con cá vàng này có thị lực kém. Kính thiên văn có thân hình quả trứng với các vây kép và mặc dù kém tinh tế hơn so với Mắt bong bóng, nhưng chúng vẫn yêu cầu một môi trường an toàn để bảo vệ mắt. Nếu chấn thương mắt xảy ra, nó có thể dẫn đến đau, nhiễm trùng, mù hoặc mất mắt.

Chúng thích chất lượng nước cao và là loài cá vàng có khả năng bảo dưỡng cao để chăm sóc. Cá mắt rồng có nhiều loại, bao gồm mắt lồi đen và mắt lồi đỏ. Cá mắt rồng hoạt động tốt nhất trong bể cá trong nhà với những hình ảnh huyền ảo tinh tế khác, nhưng cá mắt lồi đen là một ngoại lệ. Vảy của chúng có thể là kim loại hoặc xà cừ và chúng thường có màu đen, đỏ, cam, sô cô la, xanh và trắng. Những con cá vàng này cũng có thể được tìm thấy trong các hình thái màu sắc như hoa tam thể, gấu trúc và gấu trúc đỏ.

14. Cá vàng mắt lồi đen

ca vang mat loi den

Các Đen mắt lồi cá vàng là một loại kính viễn vọng nhưng là khoẻ hơn so với các giống khác của kính thiên văn. Những con cá này có thể được nuôi trong ao nhưng cần phải có nước ấm hoặc lò sưởi. Chúng nhanh hơn nhiều kiểu tưởng tượng nhưng lại quá chậm so với các loại Thông thường. Khi còn nhỏ, cá mắt lồi đen hầu như luôn có màu đen tuyền, nhưng màu đen là màu không ổn định ở cá vàng và khi chúng già đi, nhiều con mất đi một phần hoặc toàn bộ màu đen.

Điều này dẫn đến một màu sắc được gọi là gấu trúc, dẫn đến cơ thể chủ yếu là màu trắng với các vây và các mảng màu đen. Chúng cũng có thể phát triển thành gấu trúc đỏ, dẫn đến cơ thể chủ yếu là màu đỏ hoặc cam với các vây và các mảng màu đen.

15. Cá vàng mắt lồi đỏ

ca vang mat loi do

Nếu cá vàng mắt lồi đen có màu đỏ hoặc cam bên dưới, điều này có thể dẫn đến cá vàng mắt lồi đỏ. mắt lồi đỏ được xác định bằng mắt Kính viễn vọng và màu đỏ của chúng. Chúng có màu đỏ hoặc cam hoàn toàn, mặc dù chúng có thể có một số vùng nhỏ màu đen hoặc trắng. Red mắt lồi cũng cứng rắn như Black mắt lồi.

16. Cá vàng Bươm bướm

ca vang buom buom

Cá vàng bướm có cơ thể kiểu Ryukin nhưng được phân biệt bởi vây đuôi hình bướm của chúng. Những con cá này đã được lai tạo để có thể nhìn từ trên cao xuống và phần đuôi xòe ra của chúng gần giống một con bướm. Chúng tương đối cứng đối với huyền thoại và có thể được nuôi trong ao. Chúng có thể có mắt Kính viễn vọng hoặc mắt gà.

Vảy có thể là xà cừ hoặc mờ và màu sắc thường là cam và trắng hoặc cam và đen, nhưng chúng cũng được thấy ở màu hoa oải hương, trắng, xanh lam và hoa tam thể. Màu sắc mong muốn nhất của cá vàng Bướm là màu gấu trúc.

17. Cá vàng Đầu sư tử

ca vang dau su tu

Cá vàng đầu sư tử là một tiền thân của cá ranchu và có một thân hình tương tự với một wen. Chúng không có vây lưng nhưng khác với Ranchus với phần má đầy đặn và đầy đặn hơn, cũng như cơ thể dài hơn. Wen có thể phát triển gây cản trở tầm nhìn và có thể phải cắt tỉa. Đầu sư tử chậm chạp và chỉ nên được nuôi trong bể được làm nóng với các đầu sư tử khác, cá Ranchu hoặc các bạn tăng tốc độ chậm khác.

Vảy của chúng có thể là kim loại, mờ hoặc xà cừ, và chúng có thể được tìm thấy trong các màu cam, trắng, đỏ, xanh lam, đen và sô cô la.

18. Cá Pompom

ca vang pompom

Cá vàng Pompom, còn được gọi là cá vàng Pompon ở Nhật Bản, thường không có vây lưng và có thể dễ dàng nhận biết được bởi những khối thịt nhỏ, mọc ở giữa hai lỗ mũi của chúng. Những khối u này trông giống như những nốt phồng nhỏ nhưng thường không đủ lớn để cản trở tầm nhìn.

Cá Pompom có ​​thể có các đặc điểm lạ mắt khác như mắt kính, mắt bong bóng, mắt kính viễn vọng hoặc một con chim ưng. Bọ đuôi dài thường có vây lưng. Chúng rất tinh tế và cần thức ăn nổi, cũng như bể được làm nóng. Chúng phát triển đến khoảng sáu inch và có thể được giữ bằng những thứ tưởng tượng tinh vi khác như Kính viễn vọng. Cá pompom có vảy kim loại, mặc dù chúng có thể có vảy xà cừ trong một số trường hợp hiếm hoi, và chúng có thể có màu trắng, đen, bạc, đỏ hoặc hoa kim tuyến.

19. Cá Ngọc trai

ca vang ngoc trai

Cá vàng ngọc trai là một trong những loài cá vàng dễ nhận biết nhất do lớp vảy dày và hình vòm của chúng. Những con cá này có cặn canxi trên vảy khiến chúng trông giống như những viên ngọc trai nhỏ trên khắp cơ thể. Hình dạng cơ thể của chúng cũng vô cùng độc đáo, vì chúng có hình dạng tương tự như một quả bóng bàn.

Cá vàng ngọc trai có thể rất khó chăm sóc và yêu cầu điều kiện nước nguyên sinh. Họ nhạy cảm với bất kỳ sự thay đổi nào, ngay cả trong thời gian ngắn và được coi là rất tinh tế. Chúng chỉ có thể được giữ trong các bể được làm nóng với các hình thức tưởng tượng tinh vi khác.

Chúng bơi không tốt và do giao phối cận huyết và nguồn giống kém, chúng dễ gặp các vấn đề về bàng quang, có thể gây chết người. Nếu cá vàng ngọc trai bị mất vảy do chấn thương, vảy có thể mọc trở lại mà không xuất hiện ngọc trai. Chúng có vảy xà cừ và thường được nhìn thấy với các màu cam, đỏ, đen, trắng, xanh lam và sô cô la.

20. Cá Hama Nishiki

ca vang Hama Nishiki

Chúng còn được gọi là Crown Pearl, cá vàng Hama Nishiki là những con cá vàng có vảy ngọc trai với sự phát triển giống như bong bóng trên đỉnh đầu của chúng. Sự phát triển này có bề ngoài tương tự như những chiếc túi chứa đầy chất lỏng mà cá vàng Bubble Eye có ở mắt, nhưng nó không chứa đầy chất lỏng. Những con cá này có thể khó nuôi và đặc biệt hiếm.

21. Cá mắt lồi Celestial

ca vang Celestial

Còn được gọi là cá vàng Stargazing, cá mắt lồi celestial khác biệt vì đôi mắt hếch và lồi của chúng. Chúng không có vây lưng và khác với Kính viễn vọng vì mắt chúng nhìn lên trên chứ không nhìn về phía trước. Chúng nhạy cảm với ánh sáng và cần phải cẩn thận trong việc cung cấp ánh sáng cho bể.

Chúng yêu cầu một căn phòng tối vào ban đêm để có thể ngủ. Cá mắt lồi Celestial có thị lực cực kỳ kém và được một số người coi là loài cá vàng khó nuôi nhất. Chúng chỉ có thể được nuôi bằng những hình thức tưởng tượng chậm chạp, tinh tế khác và cần có bể chứa nước nóng và thức ăn nổi. Chúng có thể có những đặc điểm lạ mắt như vây đuôi dài, lông xù, hoặc một cái đuôi.

Vảy của chúng hoặc xà cừ hoặc kim loại và chúng có chủ yếu là màu cam và đỏ, nhưng có thể có màu đen và màu hoa kim tuyến nhưng rất hiếm.

22. Cá vàng Lionchu

ca vang lionchu

Cá Lionchu là con lai giữa cá Ranchu và cá Lionhead. Chúng có dạng cơ thể cá ranchu với phần đầu và đầu cá Lionhead lớn trên mặt và đầu. Chúng có thể dài tới 20 cm và nhu cầu chăm sóc của chúng giống với cá Ranchus và cá Lionhead. Lionchus có vảy kim loại hoặc xà cừ và có màu cam, đỏ, đen, xanh lam, trắng, sô cô la và hoa màu.

23.Cá vàng Curled-Gill

ca vang Curled Gill

Cá Curled-Gill đôi khi còn được gọi là cá vàng Reversed Gill. Chúng có thể phân biệt được bằng nắp mang quay ra ngoài. Đây được coi là một đột biến không mong muốn và không được cố ý lai tạo. Những con cá này thường có sức khỏe kém và tuổi thọ ngắn.

24. Cá vàng phượng hoàng (Egg-Fish)

ca vang phuong hoang

Còn được gọi là cá Maruko, Cá trứng có cơ thể hình trứng không có vây lưng. Chúng được cho là có thể là tiền thân của những trò tưởng tượng khác không có vây lưng. Loại cá vàng này cực kỳ hiếm và không có sẵn để mua. Nhiều nhà lai tạo đang cố gắng khôi phục giống cá Ranchu.

25. Cá Izumo Nankin

ca vang Izumo Nankin

Cá Izumo Nankins là một giống cá vàng khác được nuôi để có thể nhìn từ trên cao trong ao. Chúng có một cái đầu nhỏ không có lông tơ hoặc không phát triển và không có vây lưng. Đây là một phát hiện hiếm, đặc biệt là ở phương Tây, và đòi hỏi một người nuôi cá có kinh nghiệm. Chúng được lai tạo để chỉ có hai màu đỏ và trắng.

26. Cá Nymph

ca vang Nymph

Cá vàng Nymph được đặt tên giả vì chúng có thể đạt kích thước dài tới 28 cm. Chúng có thân hình quả trứng với một chiếc đuôi duy nhất và là một giống cá vàng cứng cáp. Có thể cho cá Nymph có đôi mắt Kính viễn vọng. Người ta tin rằng giống cá vàng này có thể có nguồn gốc từ sự lai tạo giữa cá Sao chổi (Comet) và cá Đuôi ngựa. Chúng có thể được tìm thấy ở bất kỳ màu nào khác ngoài màu hoa và thường là hai màu.

27. Cá Shukin

ca vang Shukin

Được tạo ra bởi sự lai tạo giữa cá Ranchus và cá Oranda, giống cá vàng này gần như tuyệt chủng trong Thế chiến 2. Chúng phổ biến ở phương Tây hơn ở phương Đông, nhưng chúng vẫn tương đối hiếm. Chúng rất nhạy cảm và khó nuôi. Cá Shukin thường được nhìn thấy với màu đỏ, trắng, bạc hoặc xanh lam.

28. Cá Tamasaba

ca vang Tamasaba

Cá vàng Tamasaba còn được gọi là Sabao và Ryukin đuôi Sao chổi (Comet). Nó có cơ thể hình quả trứng giống như cá Ryukin với cái đuôi dài và chảy như cá Sao chổi (Comet). Mặc dù giống cá này cứng cáp và có thể được nuôi trong ao, nhưng nó được coi là một loài cá vàng ưa thích do độ dài của vây đuôi kéo dài.

Chúng hoạt động tốt nhất khi được nuôi chung với các cá Tamasaba hoặc koi khác. Chúng thường là sự kết hợp màu đỏ và trắng nhưng cũng có thể có màu đỏ hoặc cam đặc.

29. Cá Tosakin

ca vang Tosakin

Cá Tosakin là một loại cá vàng hiếm, hiếm khi được nhìn thấy bên ngoài Nhật Bản. Chúng có kiểu cơ thể giống Ryukin với đuôi chia nhỏ và vây đơn, nghĩa là hai nửa của chiếc đuôi bị chia được nối với nhau. Những loài cá này cực kỳ nhạy cảm và yêu cầu chất lượng nước đặc biệt và một người nuôi có kinh nghiệm.

Chúng khó dung nạp những thay đổi dù là nhỏ. Chúng cần thức ăn nổi và chỉ nên nuôi chung với những con cá Tosakin khác. Vảy của chúng thường có màu kim loại nhưng có thể có xà cừ. Đỏ, đen và trắng là những màu phổ biến nhất được nhìn thấy trên cá Tosakin, nhưng chúng cũng có thể được nhìn thấy trong hoa màu.

Như vậy, cá vàng là loài cá đã được thuần hóa hoàn toàn, nhưng chúng có quan hệ họ hàng gần với cá chép Phổ. Ngay cả khi được nhân giống chọn lọc nhiều như vậy, cá vàng vẫn duy trì được khả năng sống sót trong tự nhiên nếu được thả, mặc dù chúng được coi là một loài sinh vật gây hại xâm lấn ở hầu hết các nơi. Mặc dù vậy, việc thuần hóa đã phục vụ tốt cho cá vàng. Chúng là loài cá thông minh, có khả năng học hỏi thông qua sự liên kết và rất thích ăn.

Cá vàng có thể được huấn luyện để thực hiện các thủ thuật đơn giản và có khả năng phân biệt giữa các hình dạng, âm thanh và màu sắc khác nhau. Họ cũng đã phát triển học tập xã hội, cho phép họ nhận ra mọi người bằng ngoại hình và âm thanh. Trong khi cá vàng thường dự đoán các lần cho ăn vào cùng một thời điểm mỗi ngày, nhiều người trong số chúng học cách nhận ra người cho chúng ăn và sẽ xin ăn khi nhìn thấy người đó, ngay cả khi chúng nhút nhát và trốn tránh người khác.

Tất cả cá vàng đều ăn tạp, không có lưỡng hình giới tính, có nghĩa là có rất ít sự khác biệt giữa hai giới, có mắt to và không có răng thật, nhưng có một bộ răng hầu nằm trong cổ họng và nghiền nát thức ăn. Vảy của chúng có thể là kim loại, mờ, hoặc xà cừ, còn được gọi là ngọc trai.

5/5 - (1 vote)