Cá Thần – 10 Loài Cá Cực Đẹp Có Thể Nuôi Chung

Cá thần hay cá thần tiên là loài cá cần bể cá lớn với cả chiều cao và chiều dài do đó, những cá lộng lẫy có thể bơi và chơi theo cách tự nhiên dự định. Mặc dù các loài cá nhỏ hơn như cá sặc rằn và cá ngạnh sẽ sống khá tốt với Cá thần tiên (chúng đến từ cùng một nơi, Amazon), chúng tôi không khuyến khích cá bảy màu và các loài cá nhỏ khác như cá ngựa vằn Danios.

Cá thần rất đẹp, nhưng đừng để điều đó đánh lừa bạn. Chúng có thể là những kẻ bắt nạt thực sự trong một bể cộng đồng bị nhầm lẫn giữa các loài. Nhưng giống như tất cả những kẻ bắt nạt, bạn thả một con cá hung hãn khác vào bể của mình và các thiên thần của bạn có thể trở thành nạn nhân.

Trong hướng dẫn này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn những điều bạn cần tìm khi chọn bạn cùng bể cho cá thần tiên của bạn và chia sẻ 10 lựa chọn hàng đầu của tôi.

cá thần

Khi nuôi cá thần cần lưu ý điều gì?

1. Cấp độ hồ cá

Cá thần tiên là loài sống dưới nước hàng đầu dành phần lớn thời gian bay gần bề mặt.

Tốt nhất, bạn nên kiếm bạn cùng bể chiếm tầng thấp hơn của bể cá. Điều đó sẽ giúp chúng không tranh giành không gian và xung đột với cá thần của bạn.

2. Các thông số tương tự

Cá thần tiên là loài cichlid Nam Mỹ có nguồn gốc từ vùng nước mềm và có tính axit. Chúng là loài cá nhiệt đới yêu cầu nhiệt độ ấm trong khoảng 25,6 ° -26,7 ° C. Tốt nhất bạn nên ghép cá với bạn tình cùng bể có nhu cầu tương tự.

Tránh xa các loài nước lạnh như cá vàng.

3. Kích thước

Thật khó tưởng tượng khi bạn nhìn thấy những chú cá thần tiên non ở cửa hàng cá sống, nhưng những chú cá nhỏ đáng yêu đó sẽ dài từ 15-20 cm khi chúng trưởng thành. Và các thiên thần sẽ vui vẻ ăn hết những con cá đủ nhỏ để vừa trong miệng chúng. Vì vậy, những con cá nhỏ 1 inch (2,5 cm) sẽ trở thành đồ ăn nhẹ khi cá thần tiên của bạn trở thành con trưởng thành.

Tốt nhất nên đi với cá dài ít nhất 5 cm. Mặt khác, bạn cũng không muốn đặt cá thần tiên với những con điếm lớn như cá cichlid jaguar, cá Oscars hoặc cá cichlid đỏ. Những kẻ ăn thịt người lớn này có thể không thể ăn một con cá thần trong một ngụm, nhưng họ chắc chắn có thể đánh bại một con cá thần đủ để giết nó.

4. Mức độ quyết liệt

Bạn phải cân bằng mức độ hung dữ của cá thần tiên với mức độ hung hăng của đồng loại trong bể. Đừng để những chiếc vây xinh xắn đánh lừa bạn, các thiên thần có thể là kẻ bắt nạt lớn khủng bố những con cá hiền lành. Nhưng mặt khác, chúng cũng có thể là nạn nhân của sự bắt nạt, đặc biệt là khi đối với những loài cá kềm vây khét tiếng, như cá hổ ngạnh hoặc cá tetras serpae.

Vì vậy, bạn muốn những con cá không phải là những con cá dữ tợn, nhưng cũng không phải là những kẻ cuồng giết người. Tốt nhất là bạn nên ở với những loài cá cộng đồng khá yên bình và tránh xa bất cứ thứ gì có tiếng là hung dữ, chẳng hạn như cá cichlid convict.

10 loài cá nuôi chung với cá thần tốt nhất

1. Cá cầu vồng Boesemani

ca than va ca cau vong Boesemani

Mức độ chăm sóc: dễ dàng

Tính cách: ôn hòa (đôi khi tranh đấu với nhau)

Kích thước: 10 cm

Chế độ ăn uống: động vật ăn tạp

Kích thước bể tối thiểu: 113 lít

Cá cầu vồng Boesemani ban đầu có màu xám hơi xỉn với đuôi màu vàng khi còn nhỏ nhưng nhanh chóng phát triển màu sắc tuyệt đẹp. Nửa thân trước của chúng có màu xanh ánh kim và nửa sau có màu vàng tươi. Chúng có kích thước tốt là 10 cm, quá lớn để có nguy cơ bị ăn thịt, và chúng khá phớt lờ các loài cá khác và chỉ tương tác với nhau.

Loài này thích nước hơi cứng, nhưng chúng được nuôi trong bể và cũng có thể thích nghi với nước mềm hơn. Tôi giữ của tôi là nước khá mềm và họ đã làm rất tốt.

Cá cầu vồng Boesemani rất lộng lẫy, chúng có thể vượt trội hơn cả thần tiên của bạn.

2. Cá da trơn Corydoras

ca than va ca Corydoras

Mức độ chăm sóc: dễ dàng

Tính tình: ôn hòa (phải nuôi theo nhóm từ 5 con trở lên)

Kích thước:5-10 cm

Chế độ ăn uống: động vật ăn tạp

Kích thước bể tối thiểu: 75 lít

Cá Corydoras có nguồn gốc từ Nam Mỹ, giống như cá thần tiên. Có một số loài khác nhau có sẵn trong sở thích, nhưng tất cả chúng đều giống nhau về nhu cầu và cách chăm sóc. Một đàn cá corydoras sẽ đi xung quanh bể, lùng sục dưới đáy để tìm thức ăn thừa. Vì vậy, chúng không chỉ dễ thương mà còn là một loài cá sạch tuyệt vời.

Điều quan trọng là những con cá này phải được nuôi trong trường học. Trong môi trường hoang dã, chúng đi theo nhóm với số lượng lên đến hàng trăm con. Lên kế hoạch giữ ít nhất năm cái, nhưng mười cái trở lên thậm chí còn tốt hơn.

Bạn sẽ không bao giờ hối tiếc khi thêm loài này. Thật tuyệt khi xem họ chơi và tương tác với nhau hoặc xem họ tạm dừng một chút ở một nơi râm mát.

3. Cá lùn Gourami

ca than va ca lun Gourami

Mức độ chăm sóc: dễ dàng

Tính tình: ôn hòa (chỉ nuôi được 1 nam trong bể)

Kích thước: 9 cm

Chế độ ăn uống: động vật ăn tạp

Kích thước bể tối thiểu: 38 lít

Cá thần tiên lùn có nguồn gốc từ Đông Nam Á, nhưng điều kiện nước bản địa của chúng rất giống với cá thần tiên. Loài này có thể hơi nhút nhát, vì vậy hãy đảm bảo cung cấp cho chúng những khu vực trồng dày đặc để chúng có thể ẩn náu khi cảm thấy bị đe dọa.

Bạn có thể muốn có nhiều hơn một con vì chúng có màu sắc rực rỡ, nhưng chỉ cần lưu ý rằng bạn không nên nuôi nhiều hơn một con đực trong bể (các nhóm cá cái cũng được). Những con đực sẽ chiến đấu với nhau đến mức một hoặc cả hai con có thể bị căng thẳng và chết.

4. Cá cầu vồng Praecox

ca than va ca cau vong

Mức độ chăm sóc: dễ dàng

Tính tình: ôn hòa (nên nuôi theo nhóm từ 5 con trở lên)

Kích thước: 7,5 cm

Chế độ ăn uống: động vật ăn tạp

Kích thước bể tối thiểu: 151 lít

Cá cầu vồng Praecox là người anh em họ nhỏ hơn của cá cầu vồng Boesemani, cầu vồng Praecox có thân màu bạc có ánh xanh óng ánh. Vây và đuôi của chúng có màu đỏ tươi. Chúng là một loài cá đi học ôn hòa, đủ lớn để treo chung với cá thần tiên.

Nếu bạn nhìn thấy những con chưa thành niên và không ấn tượng như vậy, hãy nghe lời tôi, chúng sẽ rất ấn tượng khi trưởng thành. Những vẻ đẹp này là cứng rắn và không đòi hỏi, một sự bổ sung tuyệt vời cho một bể cộng đồng.

5. Cá chạch vằn

ca than va ca chach van

Mức độ chăm sóc: dễ dàng

Tính tình: ôn hòa (nên nuôi theo nhóm 5 con trở lên)

Kích thước: 9 cm

Chế độ ăn uống: động vật ăn tạp

Kích thước bể tối thiểu: 151 lít

Cá chạch vằn là một loại thức ăn ở đáy học khác rất thích hợp cho bể cá thần tiên. Chúng không to lớn, giống như người anh em họ của chúng là chạch hề, và chúng hoạt động tốt với các thông số tương tự như cá thần tiên. Chúng cũng có những tính cách nhỏ bé lanh lợi mà sẽ không có bất kỳ dấu hiệu nào từ một thiên thần hách dịch.

Loài này thực hiện một công việc tuyệt vời trong việc giữ cho chất nền và đồ trang trí của bạn luôn sạch sẽ. Tôi có một nhóm gồm những con bọ chét này trong một trong các xe tăng của tôi ngay bây giờ. Chúng thực sự không đi lên trên vùng nước giữa của bể và thực hiện rất tốt công việc tìm kiếm chất nền và đồ trang trí để tìm thức ăn thừa.

Chúng cũng thực sự dễ thương và thú vị khi xem.

6. Cá mún Platy

ca than va ca mun

Mức độ chăm sóc: dễ dàng

Tính tình: ôn hòa

Kích thước: 6,5 cm

Chế độ ăn uống: động vật ăn tạp

Kích thước bể tối thiểu: 38 lít

Cá mún là những sinh vật sống nhỏ bé, năng động đầy màu sắc, là một bổ sung tuyệt vời cho bể cá thần tiên. Chúng có nhiều màu sắc và hoa văn khác nhau. Chúng liên tục hoạt động trong bể khi đèn sáng. Một bể cá với cá mún không bao giờ là nhàm chán.

Chúng thích nước cứng đến cứng vừa phải, nhưng chúng có thể thích nghi với điều kiện mềm hơn một chút. Những con cá này có thể và sẽ sinh sản như điên trong bể cá. Khá nhiều, nếu bạn có một nam một nữ, họ sẽ sinh con. Nếu muốn giữ con non, bạn có thể đặt những con cái mang thai nặng nề vào hộp sinh sản để có thể dễ dàng tách cá con ra.

Nếu bạn không muốn giữ con non, những con cá trưởng thành khác trong bể nhiều khả năng sẽ ăn phần lớn cá con. Tốt nhất nên giữ hai con cái cho mỗi con đực. Cá đực có thể khá kiên trì khi họ đang tìm kiếm tình yêu. Nếu có tỷ lệ nữ cao hơn, nó sẽ dàn trải sự chú ý của cá đực để không có một cá thể nữ nào liên tục bị quấy rối.

7. Cá Molly

ca than va ca molly

Mức độ chăm sóc: dễ dàng

Tính tình: ôn hòa

Kích thước: 7,5-15 cm

Chế độ ăn uống: động vật ăn tạp

Kích thước bể tối thiểu: 75 lít

Mollies là một sinh vật sống khác ở Trung Mỹ. Có một số loài cá Molly có sẵn trong buôn bán và rất nhiều hình thái màu sắc khác nhau. Những con cá này cứng và dễ chăm sóc, rất tốt cho người mới bắt đầu. Chúng cũng đến từ các dòng nước có hàm lượng khoáng chất cao hơn, nhưng chúng có thể được thích nghi với nước mềm hơn.

Vì chúng là sinh vật sống, cũng giống như cá platies, chúng sẽ dễ dàng sinh sản trong bể. Nhưng cá trưởng thành sẽ ăn phần lớn cá con nên có thể bạn sẽ không bị quá sức với cá con. Các loài nhuyễn thể có kích thước phù hợp để trở thành bạn tình trong bể cá thần tiên, đặc biệt là các loài nhuyễn thể vây buồm có thể đạt chiều dài 10-13 cm.

8. Cá Kribensis

ca than va ca Kribensis

Mức độ chăm sóc: trung bình

Tính tình: ôn hòa (có thể hung dữ khi sinh sản)

Kích thước: 10 cm

Chế độ ăn uống: động vật ăn tạp

Kích thước bể tối thiểu: 113 lít

Cá Kribensis còn được gọi là cầu vồng kribs, là một loài cá cichlid lùn được biết đến với màu sắc tươi sáng và tính khí ôn hòa. Chúng là một loài cichlid châu Phi, nhưng chúng có nguồn gốc từ vùng nước mềm hơn, phù hợp với các điều kiện trong bể cá thần tiên.

Cá Kribs sinh sản dễ dàng trong bể cá và có thể gây hấn với các loài cá khác đến gần cá con của chúng. Loài này thích tầng giữa và tầng dưới của bể cá, vì vậy chúng sẽ không tương tác nhiều với cá thần tiên.

Hãy nhớ rằng cá kribs cần có hang động để chúng có thể thiết lập lãnh thổ nhỏ của riêng mình. Hang động được trang trí bằng nhựa, đá hoặc chậu hoa bằng đất nung đặt dọc phía dưới tạo cho cá kribs một nơi ẩn náu khi chúng cảm thấy bị đe dọa.

9. Cá Pleco Bushynose

ca than va ca ty ba mui long

Mức độ chăm sóc: trung bình

Tính cách: ôn hòa (tốt nhất chỉ nên nuôi một con mỗi bể)

Kích thước: 10-15 cm

Chế độ ăn uống: động vật ăn cỏ

Kích thước bể tối thiểu: 113 lít

Cá Pleco Bushynose là chúng hoàn toàn là những loài ăn tảo tuyệt vời mà không quá lớn. Thật không may, những bể cá phổ biến mà bạn thấy trong buôn bán cá cảnh lại phát triển thành những chiếc bể chứa dài 60 cm. Nhưng chú cá pleco bushynose ở lại tương đối nhỏ. Mặc dù có kích thước nhỏ, nhưng cá pleco bushynose là những con ngựa nhỏ có thể lùng sục thủy tinh, chất nền và đồ trang trí của bạn, ngấu nghiến tảo và thức ăn thừa của cá.

Chúng cũng là một loài cá kỳ quặc thú vị, con đực có một loạt các xúc tu bằng thịt mọc ra từ mặt, khiến chúng trở thành một trong những loài cá trông kỳ lạ nhất trong ngành buôn bán cá cảnh. Một nhược điểm là chúng có thể và sẽ ăn thực vật sống nếu chúng cảm thấy đói. Bạn có thể cố gắng bổ sung vào chế độ ăn uống của chúng những thứ như bánh quế tảo và rau chần, nhưng có thể bạn sẽ không bao giờ khiến chúng để yên cho cây trồng của mình.

Cá Pleco Bushynose khá nhút nhát nên chúng có thể ẩn náu cả ngày và bạn có thể chỉ nhìn thấy chúng nếu bạn có đèn ngủ trên bể của mình.

10. Cá phượng hoàng Ram Cichlid

ca than va ca phuong hoang

Mức độ chăm sóc: vừa phải-khó

Tính cách: ôn hòa (nam có thể cãi vã)

Kích thước: 5 cm

Chế độ ăn uống: động vật ăn tạp

Kích thước bể tối thiểu: 75 lít

Cá phượng hoàng là một loài cá siêu sặc sỡ khác, rất phù hợp cho các thiên thần. Chúng có nguồn gốc từ Nam Mỹ và sẽ phát triển mạnh trong môi trường nước giống như cá thần tiên. Cá phượng hoàng chủ yếu chiếm phần đáy và giữa nước nên có thể chúng sẽ không tương tác nhiều với các thiên thần của bạn.

Những chú cá này đôi khi khá nhỏ khi bạn lấy chúng từ kho cá sống, vì vậy hãy thận trọng khi trộn chúng với những chú cá thần trưởng thành. Cá phượng hoàng có tiếng là tế nhị; chúng có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người mới bắt đầu nuôi cá. Chìa khóa để thành công với loài này là duy trì điều kiện nước gần như nguyên sơ với một lịch trình thay nước nghiêm ngặt.

Chọn loài cá cảnh nào phù hợp với cá thần của bạn?

Tất cả những loài này sẽ rất phù hợp trong bể cá thần tiên. Chúng là một kích thước tốt có thể xử lý các thiên thần tự đề cao như thế nào. Và chúng không phải là loài quá hung dữ có thể bắt nạt cá thần tiên. Đối với tôi, việc chọn loại nào để thêm vào bể cá của bạn phụ thuộc vào kích thước bể.

Một số loài mà tôi liệt kê là cá đang đi học phải được nuôi theo nhóm từ năm con trở lên để chúng cảm thấy yên tâm và vui vẻ. Vì vậy, bạn cần một bể đủ lớn để nuôi chúng và cá thần tiên lâu dài. Nếu bạn có một con 208 lít hoặc lớn hơn, bạn có nhiều chỗ để nuôi một vài con cá thần tiên và một đàn mèo lông, chồn vằn hoặc cá cầu vồng. Nhưng nếu bạn có một bể cá nhỏ hơn, tốt hơn là nên đi với một vài thứ như một vài con cá mún hoặc một con cá lùn Gourami.

Rate this post