Cá Chuột Mỹ Nuôi Như Thế Nào? Các Lưu Ý

Cá Chuột Mỹ đẹp và là một loài cá cảnh bổ sung tuyệt vời cho bể cá của bạn. Nhưng bạn cần phải cam kết nghiêm túc để chăm sóc chúng đúng cách. Đây là những thông tin cần biết về giống cá cảnh này trước khi bạn quyết định nuôi chúng hay không.

Thống kê nhanh cá chuột Mỹ

+ Min. Kích thước bể: 379 lít

+ Nhiệt độ: 26 ° -29 ° C

+ Mức độ chăm sóc: trung bình – khó

+ Chế độ ăn uống: động vật ăn thịt

+ Hành vi: ôn hòa, học đường dưới đáy

+ Có thể giữ bao nhiêu cái cùng nhau: bạn cần giữ ít nhất năm cái, nhưng nhiều hơn luôn được ưu tiên nếu bạn còn phòng

+ Kích thước: 30 cm

Cá Chuột Mỹ

Tìm hiểu thêm về cá thần

Kích thước bể

Trước khi tôi thậm chí nói về loài cá cảnh trông như thế nào hoặc chúng như thế nào trong tự nhiên, tôi chỉ muốn đưa nó ra khỏi đó. Thông tin quan trọng nhất để tôi cho bạn biết về loài cá chuột Mỹ (Chromobotia macracanthus) là bạn cần một bể LỚN 379 lít là mức TỐI THIỂU.

Cá chuột Mỹ nhỏ dễ thương mà bạn nhìn thấy ở cửa hàng cá sống sẽ phát triển thành một cụm bể 30 cm. Vì loài này phải được nuôi trong một nhóm ít nhất năm con trở lên, điều đó tương đương với một lượng sinh vật khổng lồ chỉ từ một loài này.

Nghiêm túc mà nói, đừng mua những con cá này trừ khi bạn có một cái bể đủ lớn. Nếu bạn đang tìm những loài cá tương tự nhưng không lớn bằng, hãy xem cá chạch vằn (Botia striata). Chúng là một loài cá nhỏ tuyệt đẹp chỉ cao khoảng 10 cm hoặc hơn, phù hợp hơn nhiều đối với những người chơi thủy sinh bình thường.

Ngoại hình cá chuột Mỹ

Những con cá chuột Mỹ có hình dạng cơ thể phổ biến ở các loài cá da trơn, chúng có thân dài, hơi đầy đặn với phần bụng dẹt (bụng) giúp chúng dễ dàng bơi dọc theo đáy. Chúng có mõm rất nhọn, có vài cặp ngạnh, phần phụ giống như râu nhiều thịt xung quanh miệng. Bọ gậy là cơ quan cảm giác về cả xúc giác và vị giác, giúp loài gián xác định vị trí thức ăn khi chúng tìm kiếm xung quanh các tảng đá và thực vật ở vùng sông nước bản địa của chúng.

Đầu của chúng thuôn mạnh từ mõm đến hộp sọ hình vòm. Cơ thể của chúng dốc nhẹ nhàng dọc theo lưng cho đến khi nó chạm đến đuôi của chúng. Những con cá chuột Mỹ có màu đặc biệt. Khi còn nhỏ và trưởng thành, chúng có màu cam hoàng hôn sẫm, với ba dải rộng màu đen quấn quanh cơ thể. Màu sắc “vằn hổ” này là một trong những điều thu hút mọi người đến với loài này.

Tuy nhiên, bạn cũng nên biết rằng một khi chúng trở thành những con trưởng thành về mặt tình dục, màu cam sáng sẽ trở thành một màu đồng trầm và các dải màu đen sẽ chuyển từ màu xám đến nâu sẫm hơn. Vì vậy, nếu điểm thu hút duy nhất của bạn đối với loài này là màu sắc, bạn nên lưu ý rằng nó sẽ không tồn tại như vậy mãi mãi.

Trong thế giới hoang dã, những con cá chuột Mỹ có nguồn gốc từ các con suối trên đồi của Borneo và Sumatra. Chúng đến từ những vùng nước trong xanh, di chuyển nhanh với dải nhiệt độ 25 ° -30 ° C.

Độ pH của những dòng nước này có thể thay đổi rất nhiều (6,0-8,0) tùy thuộc vào thời điểm trong năm. Cùng nhau đi học với số lượng lớn, những con cá chuột Mỹ lùng sục chất nền để tìm các loài giáp xác nhỏ, động vật thân mềm (đặc biệt là ốc sên), giun và cá chết. Trong mùa mưa, loài này sẽ di chuyển vào các tầng rừng ngập nước, luôn đề phòng ốc ngon để ăn.

Cách thiết lập bể nuôi cá chuột Mỹ

+ Lò sưởi

Những con cá chuột Mỹ đến từ các vùng biển nhiệt đới, vì vậy, máy sưởi là điều tuyệt đối bắt buộc phải có. Chúng có thể chịu được nhiệt độ thấp tới 24 ° C nhưng sở thích của chúng là 26 ° -29 ° C.

Giữ ở nhiệt độ thấp hơn có thể khiến cá này căng thẳng và dễ bị nhiễm các mầm bệnh như bệnh đốm trắng. Cá ấm hơn thường tốt hơn khi nói đến những con cá này.

+ Bộ lọc

Chu trình nitơ. Bộ lọc bể cá được cho là thiết bị quan trọng nhất. Nếu không có nó, việc nuôi cá thậm chí không thể thực hiện được.

Cá liên tục thải ra ngoài dưới dạng nước tiểu và phân.

Tất cả phân và nước tiểu chìm xuống đáy bể và tích tụ trong chất nền, nơi nó bắt đầu phân hủy.

Chất thải bắt đầu thải ra amoniac (NH 3) khi nó bị phân hủy. Đó là một điều thực sự tồi tệ vì amoniac rất độc đối với cá và các động vật thủy sinh khác.

Để lại cho chính nó, chiếc xe tăng sẽ trở nên không thể sống được. Cá sẽ tiếp tục thải ra chất thải, điều này sẽ tạo ra ngày càng nhiều amoniac. Nó sẽ tích tụ trong bể cho đến khi nước trở nên hoàn toàn độc hại và giết hết cá.

May mắn thay, các bộ lọc hồ cá tạo ra một môi trường ngăn điều này xảy ra. Có một số loài vi khuẩn có lợi sống trong bộ lọc của chúng ta và ăn các chất độc hại, như amoniac, và biến chúng thành các chất ít độc hơn. Quá trình này được gọi là chu trình nitơ hồ cá.

Một loại vi khuẩn ăn amoniac và biến nó thành một hợp chất gọi là nitrit (NO 2 -1). Nitrit cũng rất độc, may mắn thay, nó bị một loại vi khuẩn khác ăn gần như ngay lập tức, biến nó thành một thứ gọi là nitrat (NO 3 -).

Nitrat ít gây hại hơn nhiều so với amoniac hoặc nitrit nên nó có thể được phép tích tụ trong nước giữa các lần vệ sinh bể cá.

Bộ lọc chứa một thứ gọi là biomedia; về cơ bản, đó là vật liệu xốp được đặt trong bộ lọc mà nước có thể chảy qua. Các vi khuẩn có lợi phát triển trong toàn bộ thư viện sinh học và ăn các chất thải ra khỏi nước khi nó di chuyển qua bộ lọc.

Giữ một đàn cá lớn như vậy có nghĩa là bạn phải có một số sức mạnh lọc nghiêm trọng. Cá cá chuột Mỹ là loài cá rất hiếu động và rất háu ăn. Chúng sẽ tạo ra rất nhiều chất thải, vì vậy bạn cần một bộ lọc có đủ công suất sinh học để xử lý tất cả số phân đó.

Điều quan trọng là đảm bảo bộ lọc của bạn có thể theo kịp chất thải do cá của bạn thải ra. Tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng bộ lọc dạng hộp cho bể trên 100 gallon để bạn có thể tối đa hóa công suất lọc cho bể của mình.

+ Lót bể

Cá chuột Mỹ thích đáy cát, mềm để chúng đào bới. Nếu bạn chọn giữ chúng trên sỏi, hãy đảm bảo rằng đó là sỏi mịn để tránh các cạnh sắc nhọn có thể làm mòn râu chạch.

+ Ánh sáng

Những chú hề thích ánh sáng mờ. Chúng chỉ có thể phát ra sau khi tắt đèn nếu bể quá sáng. Bạn có thể cần sử dụng bộ điều chỉnh độ sáng để giảm mức độ ánh sáng và làm cho những con chuột chũi thoải mái hơn.

+ Thực vật và trang trí

Điều quan trọng cần đề cập là những con cá chuột Mỹ trưởng thành khét tiếng với việc phá hủy thực vật sống. Chúng sẽ đào rễ và chọc lỗ trên lá. Vì vậy, nếu giấc mơ của bạn là một bể cá khổng lồ, được trồng đẹp mắt, bạn không muốn loài này.

Về trang trí, điều cực kỳ quan trọng là cung cấp cho những con cá này nhiều nơi ẩn náu. Họ cần không gian dưới lũa, hang động lớn, công trình đá, v.v. để họ có thể rút lui một phần trong ngày. Chúng cũng thích ẩn náu cùng nhau, chồng chất thành khối đến mức hài hước, vì vậy chúng cần không gian ẩn nấp đủ lớn cho vài con cá.

Những con cá chuột Mỹ cực kỳ căng thẳng và sẽ suy giảm sức khỏe nếu chúng không có khu vực thích hợp để ẩn náu khi chúng cảm thấy dễ bị tổn thương. Bạn nên chia không gian sàn với một nửa được bao phủ bởi các khu vực có cấu trúc cứng với nhiều đá, đồ trang trí và gỗ lũa và phần còn lại là các khu vực bơi lội hoàn toàn mở. Điều đó sẽ cung cấp cho những con bọ chét nhiều nơi ẩn náu nhưng cũng để lại một số không gian trống để hành trình như một trường học.

Chế độ ăn cho cá chuột Mỹ

Trong môi trường hoang dã, cá chuột Mỹ chủ yếu ăn thức ăn nhiều thịt, như ốc sên và các động vật không xương sống khác. Trong bể nuôi, chúng cũng được biết là thích ăn rau như bí xanh chần.Cũng giống như tất cả các loài cá, tốt nhất là bạn nên cung cấp cho loài này một chế độ ăn uống đa dạng để đảm bảo chúng nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết.

Chúng cũng thích ăn thức ăn dạng mảnh chìm xuống đáy, vì vậy tôi sẽ để chúng ăn một chút. Và sau đó giun máu, giun đen California và giun tubifex khô đông lạnh tạo nên những món ăn tuyệt vời, cùng với những miếng rau chần như bí xanh, cà rốt hoặc khoai lang.

Cách nuôi cá chuột Mỹ

Loài này không sinh sản dễ dàng trong môi trường hồ cá. Các hoạt động chăn nuôi thương mại ở châu Á lai tạo chúng bằng cách thêm hormone vào cột nước để kích hoạt cá đẻ trứng. Nhưng rất khó có khả năng bạn sẽ thành công lớn bằng cách nuôi những con cá chuột Mỹ như một kẻ hối hả phụ.

Các loại cá có thể sống chúng với cá chuột Mỹ

Những con cá chuột Mỹ rất hiền hòa và hầu như chỉ phớt lờ các loài cá khác trong bể. Chúng cũng hiểu biết và giỏi tránh xa những con cá lớn hơn, hung dữ hơn. Bạn có thể nuôi chúng với loài cá cichlid Nam Mỹ, cá cichlid châu Phi…

Chúng rất hòa thuận với các loài cá da trơn như cá pleco và cá oto. Khi cho chúng sống với các sinh vật sống dưới đáy khác, như cá da trơn corydoras, có thể dẫn đến tranh chấp về nơi ẩn náu và chúng sẽ tranh giành thức ăn.

Nếu có đủ không gian, bạn có thể kết hợp một máng ăn dưới đáy khác, nhưng bạn cần phải cẩn thận để đảm bảo những con cá nhỏ hơn có thể giành được phần thức ăn của chúng. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên trộn chúng với động vật không xương sống. Những anh chàng này sẽ rất vui khi nuốt chửng bất kỳ con tôm hoặc con ốc nào mà họ bắt gặp.

Những con ốc đủ nhỏ để vừa miệng sẽ được nghiền nát bằng hàm răng nghiến của chúng. Những con ốc to hơn sẽ bị lôi ra khỏi vỏ và bắt chết.

Một chú cá chuột Mỹ có phù hợp với bạn không? Nếu bạn không sẵn sàng cung cấp không gian và sự chăm sóc ở mức độ này, thì hãy đi với một loài khác, chẳng hạn như cá chạch vằn, cá chạch yoyo hoặc chạch biên giới Miến Điện. 

Tất cả chúng đều có hình dạng cơ thể và hành vi tương tự như loài cá chuột Mỹ, nhưng chúng chỉ dài 10-12,5 cm. Chúng có thể không có màu cam và đen, nhưng chúng là loài cá đẹp theo đúng nghĩa của chúng.

Nếu bạn có chỗ để nuôi một đàn gián hề, tôi rất khuyên bạn nên dùng chúng. Chúng hoàn toàn là những kẻ ngốc nghếch với những tính cách nhỏ bé vui nhộn. Chúng thực sự kiếm được tên hề. Chúng sẽ bơi xung quanh và khám phá bất cứ điều gì mới, xếp chồng lên nhau trong những không gian nhỏ và thường chỉ khiến bạn cười mỗi ngày.

Cá cá chuột Mỹ là loài cá sạch tuyệt vời. Chúng đặc biệt tuyệt vời khi nuôi chung với những kẻ ăn lộn xộn như cá cầu vồng. Họ sẽ tìm kiếm từng chút thức ăn cuối cùng còn sót lại của những con cá trú ngụ hàng đầu của bạn.

5/5 - (1 vote)