Cách Chăm Sóc Cá Phượng Hoàng Và Nhân Giống

Cá Phượng Hoàng thuộc họ cá hoàng đế là một loài cá bổ sung điện cho một bể cộng đồng bình tĩnh. Không giống như nhiều loài cá hoàng đế khác, cá phượng hoàng là một thành viên cộng đồng hòa bình và dễ tính. Những loài cá này không được khuyến khích cho người mới bắt đầu hoặc người chơi trung cấp do yêu cầu chất lượng nước nghiêm ngặt và mong muốn môi trường sống của chúng.

Tổng quan về loài cá phượng hoàng

Tên khoa học: Mikrogeophagus ramirezi

Kích thước trưởng thành: 5 đến 7.5 cm

Tuổi thọ: 2 đến 3 năm

Tìm hiểu thêm: Cá nóc hình số 8

Cá Phượng Hoàng

Nguồn gốc và phân phối cá phượng hoàng

Giống như nhiều loài cá hoàng đế khác có nguồn gốc từ Nam Mỹ. Loài này được tìm thấy ở lưu vực sông Orinoco ở cả Venezuela và Colombia. Nó đã được lai tạo thành công trong điều kiện nuôi nhốt trong nhiều năm, bảo vệ các quần thể hoang dã.

Màu sắc cá phượng hoàng

Cá phượng hoàng đặc biệt với các điểm nhấn màu xanh lam sống động. Màu cơ bản của cơ thể là vàng / bạc, với các mảng màu đen trên đầu, vây lưng dạng sọ và các đốm trên lưng bên thân. Các vây có thể hơi đỏ hoặc cam ở đầu của chúng. Toàn bộ cơ thể được làm nổi bật bởi các mảng màu xanh phản chiếu ánh điện rực rỡ, tạo nên tên gọi của loài cá này.

Không giống như nhiều loài cá hoàng đế khác, cá phượng hoàng là một loài cá tương đối hòa bình, và do đó không thích hợp với nhiều bể nuôi các loài cá hoàng đế khác. Với điều kiện các thông số chất lượng nước của chúng phù hợp, cá phượng hoàng có thể được nuôi chung với nhiều loài cá cảnh cộng đồng tương thích khác.

Bạn có thể tìm mua giống cá cảnh khác để nuôi chúng với cá phượng hoàng như cá hồng két hoặc cá hoàng đế Kribensis. Có nhiều loài cá hoàng đế hung dữ hơn không được khuyến khích nuôi chung với cá phượng hoàng.

Xem ngay: Cá hồng két

Môi trường sống và chăm sóc cá phượng hoàng

Cá phượng hoàng chỉ được khuyến nghị cho những người chơi cá cảnh cao cấp do các yêu cầu về chất lượng nước và môi trường sống mong muốn của nó. Điều quan trọng là phải duy trì chất lượng nước tốt cho bất kỳ hệ thống cá nào, nhưng cực kỳ quan trọng để giữ cho cá phượng hoàng của bạn sống và khỏe mạnh. Hãy tuân thủ lịch bảo trì thường xuyên và kiểm tra chất lượng nước của bạn thường xuyên.

Ngoài chất lượng nước đặc biệt, loài này thích có thực vật để bơi xung quanh, hang động để ẩn náu, và nếu bạn có kế hoạch sinh sản, hãy đặt những tảng đá phẳng để cá cái đẻ trứng.

Quá nhiều thực vật sẽ cản trở khả năng bơi tự do của cá và không đủ hang động có thể dẫn đến sự cạnh tranh không cần thiết giữa các loài ưa hang động. Đó là một sự cân bằng tinh tế để tạo ra một môi trường nơi cá của bạn có chỗ để bơi và ẩn náu an toàn.

Chế độ ăn và cách cho cá phượng hoàng ăn

Cá phượng hoàng là loài ăn tạp và không kén ăn, thức ăn viên là lựa chọn tốt nhất cho cá phượng hoàng. Các chất bổ sung với chế độ ăn đông lạnh, tươi hoặc khô thỉnh thoảng được hoan nghênh, nhưng không nên chiếm nhiều hơn 5-10% chế độ ăn tổng thể. Đây có thể là món ăn cho cả động vật ăn thịt và động vật ăn cỏ.

Chúng là loài cá dễ tính, không có yêu cầu cụ thể nào về thức ăn đối với cá phượng hoàng. Như với tất cả các bể cộng đồng, khuyến nghị cho ăn bằng sóng phát sóng để tất cả cá được chia sẻ công bằng.

Cách phân biệt giới tính cá phượng hoàng

Rất khó phân biệt đực và cái. Những con đực có xu hướng lớn hơn và nhiều màu sắc hơn, nhưng những biến thể bên ngoài không phải là một phương pháp nhất quán để phân biệt giới tính.

Đối với một số cá thể, nếu bạn cẩn thận quan sát các đốm đen ở bên hông của cá phượng hoàng, những con đực sẽ không có bất kỳ màu xanh nào trong các đốm đen của chúng, trong khi những con cái thì có. Con đực cũng có xu hướng có vây lưng dài hơn. Tuy nhiên, đây không phải là những phương pháp xác định giới tính được đảm bảo.

Nhân giống cá phượng hoàng

Chúng tôi rất khuyến nghị rằng tất cả các nỗ lực sinh sản của cá đều diễn ra trong một bể sinh sản riêng biệt. Điều này sẽ cho phép thay đổi nhỏ về chất lượng nước và nhiệt độ đồng thời bảo vệ cá con mới nở.

Cá phượng hoàng thích sinh sản trong môi trường nước hơi chua (5,5-6,5), và từ từ tăng nhiệt độ lên đến đỉnh của phạm vi 28 Độ C. Sinh sản có yêu cầu trao đổi chất cao, vì vậy hãy đảm bảo cá của bạn được cho ăn đầy đủ trước khi chuyển chúng vào môi trường mới.

Một khi bạn đã có một cặp nam nữ cá phượng hoàng, chúng sẽ có xu hướng đi học cùng nhau. Chúng sẽ yêu cầu một tảng đá phẳng, trên đó con cái sẽ đẻ trứng, sau đó con đực sẽ đi theo phía sau để thụ tinh cho chúng. Cá bố mẹ sẽ thay phiên nhau canh giữ trứng và cá con mới nở.

5/5 - (1 vote)