Các Loài Cá Betta Phổ Biến Nhất – Cách Chăm Sóc

Không có gì ngạc nhiên khi cá betta là một trong những vật nuôi phổ biến nhất trong ngành kinh doanh cá cảnh. Những con cá hào nhoáng này có tính cách vui nhộn và có nhiều màu sắc sặc sỡ với các vây được trang trí cầu kỳ. Chúng là một loài cá lý tưởng cho các bể nhỏ và phát triển mạnh khi được nuôi riêng.

Mặc dù cá betta thường được các cửa hàng vật nuôi quảng cáo là một vật nuôi dễ nuôi và ít tốn công chăm sóc, nhưng bạn không thể giữ cá betta của mình trong một cốc nước nhỏ và mong nó vẫn khỏe mạnh. Bạn sẽ cần lịch trình thiết lập, cho ăn và bảo dưỡng bể cá phù hợp nếu bạn muốn màu sắc và tính cách của cá betta của mình tỏa sáng.

Điều đó nói lên rằng, cá betta là một loài lý tưởng cho những người mới bắt đầu nuôi cá trung cấp. Chúng cung cấp một vài thách thức cho những người mới chơi thủy sinh nhưng là những vật nuôi vô cùng bổ ích. Bạn có biết bạn thậm chí có thể huấn luyện cá betta của mình?

Trước khi đi sâu vào tìm hiểu, bạn nên biết một chút về lịch sử, môi trường sống tự nhiên và các yêu cầu chăm sóc của cá betta. Điều đó sẽ giúp bạn tránh được các vấn đề và ngăn bạn đầu tư sai cách cho thú cưng mới của mình.

Cá Betta đến từ đâu?

Cá Betta

Dưới đây là một số thông tin nhanh về cá betta và môi trường sống tự nhiên của chúng:

+ Cá betta có nguồn gốc từ Đông Nam Á và các giống hoang dã có thể được tìm thấy ở Thái Lan, Campuchia, Lào và Việt Nam.

+ Bạn sẽ tìm thấy hơn 70 loài cá betta sống ở các con sông, cánh đồng lúa, mương thủy lợi và các vũng nước cạn khắp đồng bằng sông Cửu Long.

+ Cá betta có họ hàng với gouramis và là một loại cá mê cung, có nghĩa là chúng có khả năng hít thở không khí từ bề mặt trên mặt nước. Điều này cho phép chúng tồn tại trong môi trường ít oxy và lượng nước nhỏ trong một thời gian.

+ Trong khi các quần thể cá betta nuôi nhốt và hoang dã nhìn chung được coi là ổn định, Sách Đỏ của IUCN xác định một số loài cá betta quý hiếm hơn là cực kỳ nguy cấp.

Tại Sao cá betta được Gọi Là Cá Xiêm?

tai sao goi ca betta la ca

Chúng được gọi là Cá chọi Xiêm vì cá đực có tính lãnh thổ và không chịu sự hiện diện của cá đực khác gần đó.

Trong môi trường hoang dã, những con đực ngoan cường sẽ chiến đấu quyết liệt cho đến khi một trong số chúng bỏ chạy hoặc bị giết.

Ngay cả trong điều kiện nuôi nhốt, cá betta đực sẽ giương vây và cố tấn công một con đực khác nếu chúng có thể nhìn thấy một con qua thành bể. Chúng cũng sẽ hành động tích cực đối với hình ảnh phản chiếu của chính họ trong gương.

Cá betta cái không hung dữ và có thể được nhốt chung trong cùng một bể nếu có đủ chỗ. Nhưng chúng vẫn có xu hướng săn đón nhau khi căng thẳng hoặc buồn chán, và có thể cắn những con cá khác.

Cả cá betta đực và cái tốt nhất nên nuôi trong bể riêng của chúng, hoặc nuôi không quá một vài con cá vây nhỏ có cùng kích thước cơ thể. Cá betta không cô đơn hoặc tương tác với bạn cùng bể trừ khi chúng bị căng thẳng.

Khi được nuôi đơn lẻ, cá betta của cả hai giới thường là những người bạn đồng hành vui vẻ, tò mò và khá dịu dàng. Chúng phản ứng nhanh và sẵn sàng tương tác với môi trường của chúng và những người xung quanh.

Từ lâu, người ta đã có một sở thích phổ biến ở Thái Lan (trước đây là Siam) và Malaysia để nuôi cá betta vì tính hiếu chiến và khả năng chiến đấu của chúng. Mặc dù nó là bất hợp pháp ở Mỹ, cá betta chọi vẫn là một môn thể thao phổ biến ở các khu vực của châu Á. Vào năm 2019, Thái Lan đã chính thức liệt kê Cá chọi Xiêm là Động vật Thủy sinh Quốc gia.

Ngoại hình cá betta hoang dã và thuần hóa

Các loài hoang dã khá buồn tẻ so với những người anh em họ được lai tạo của chúng. Mặc dù bạn sẽ nhìn thấy những con cá hoang dã với những đốm màu dọc theo cơ thể hoặc vây của chúng, nó không có gì giống với màu sắc rực rỡ mà bạn sẽ tìm thấy ở cá betta cảnh.

Cá betta thuần hóa có thể có bất kỳ màu nào của cầu vồng và thường có các điểm nổi bật màu trắng đục hoặc màu ngọc trai trên cơ thể và vây của chúng. Cá hoang dã thường có màu xám hoặc màu đất, với các sọc đơn giản và có thể là một chút màu xanh lá cây, cam hoặc xanh ánh kim.

Sự khác biệt cơ bản giữa cá betta hoang dã và loại ưa thích mà bạn sẽ thấy ở cửa hàng cá cảnh là ở hình dạng và độ dài của vây cá.

Cá betta là một loài cá lưỡng hình về giới tính, có nghĩa là cá đực và cá cái có ngoại hình khác biệt rõ ràng. Bạn có thể dễ dàng xác định giới tính của cá betta trong nháy mắt.

Cá betta cái

ngoai hinh ca betta

+ Cơ thể gầy hơn nam

+ Râu ẩn dưới nắp mang và khó nhìn thấy

+ Đốm trắng (ống ovipositor) dễ nhận thấy ở gốc vây bụng

+ Màu sắc bị tắt và xỉn màu so với con đực

+ Kích thước trung bình: 6 cm

+ Kích thước tổng: 7.5 cm

Cá betta đực

ca betta duc

+ Cơ thể dày hơn nữ

+ Râu nổi bật (operculum) trên nắp mang

+ Đuôi dài, vây hậu môn và vây lưng. Vây bụng có thể phức tạp

+ Màu sắc thường sâu và rực rỡ

+ Kích thước trung bình: 6 cm

+ Kích thước tổng: 9 -14 cm

Tại sao một số trang web bán lẻ lại liệt kê những con cá betta của họ có cùng kích thước, không phân biệt giới tính? Đơn giản là vì họ đang sử dụng chiều dài tiêu chuẩn để đo cá của họ thay vì chiều dài tổng.

Một số giống cá betta quý hiếm

+ Cá Betta Crowntail

+ Cá Betta bán nguyệt

+ Cá Betta đuôi kép

+ Cá betta combtail

+ Cá Betta Rosetail

Cá betta sống được bao lâu?

Tuổi thọ của cá betta rất khác nhau tùy thuộc vào điều kiện nuôi nhốt. Nếu bạn cung cấp một môi trường sống rộng rãi với nhiều đồ trang trí và duy trì nó đúng cách, cá betta của bạn sẽ dễ dàng sống được 2 năm. Một số người chơi cá đã nuôi cá betta đến 5 năm.

Có dễ nuôi cá betta không?

Nuôi cá betta không khó, nhưng cần có một lượng trang thiết bị hợp lý và chú ý đến chất lượng nước. Điều kiện nước kém là lý do phổ biến nhất khiến giao phối không thành công. Rất dễ thuyết phục cá betta đực xây tổ bằng bong bóng và cá đực của bạn có khả năng sẽ tự xây tổ nếu chúng vui vẻ và duy trì tốt. Nhưng có nhiều điều để lai tạo cá betta hơn là chỉ thả cá đực và cá cái với nhau.

Cá betta con nở ra từ trứng do cá cái đẻ ra. Trong khi giao phối, con đực và đôi khi cả con cái lấy trứng đã thụ tinh và đặt chúng vào tổ bong bóng. Con đực bảo vệ và chăm sóc trứng cho đến khi cá con nở vài ngày sau đó.

Thường chỉ mất vài giờ đến một ngày để cá sinh sản và sau đó bạn cần đưa cá cái ra khỏi bể. Cá betta đực của bạn sẽ hành động rất hung dữ với con cái sau khi nó đẻ trứng.

Sau khi cá con nở ra, bạn sẽ cần loại bỏ cá betta đực của mình và đưa chúng trở lại bể nuôi tại nhà của mình. Cá đực có thể vô tình làm bị thương chúng, và một số con đực thậm chí còn ăn thịt con non của chúng.

Tốt nhất là để cá con có bể riêng. Vì vậy, nếu bạn muốn nuôi cá betta, bạn sẽ cần:

+ Thiết lập hồ cá riêng cho từng loài cá giống

+ Thiết lập bể riêng biệt thích hợp cho giao phối và nuôi cá con

+ Cuối cùng, bạn cũng sẽ yêu cầu một số bể bổ sung để bạn có thể tách cá con khi chúng trưởng thành

Nuôi cá cần rất nhiều thiết bị, vì mỗi bể cần có lò sưởi, nắp đậy và một số loại hệ thống lọc. Để nuôi cá con khỏe mạnh, bạn sẽ cần sử dụng một bộ lọc bọt biển mịn trong bể của chúng để nước luân chuyển rất nhẹ nhàng. Bạn cũng sẽ cần nhiều thực vật và những thứ khác để cá con ẩn náu.

Cách chăm sóc cá betta

cho ca beta an

Chế độ ăn uống cho cá betta

Cá betta là loài ăn thịt và cần một chế độ ăn giàu protein. Trong tự nhiên, cá betta tồn tại bằng cách ăn trứng côn trùng nhỏ và ấu trùng trôi nổi trong nước xung quanh chúng. Cá thuần hóa thường không kén chọn thức ăn. Chúng sẽ dễ dàng ăn tươi, đông lạnh và chế độ ăn thương mại. Chúng thích ăn thức ăn nổi hơn là thức ăn chìm xuống đáy bể.

Tốt nhất, bạn nên cho cá betta ăn nhiều loại thức ăn sống và bổ sung bằng chế độ ăn kiêng phù hợp với cá betta. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng có được những thứ sống động trừ khi bạn có một cửa hàng cá cảnh tuyệt vời gần đó.

Cá betta của bạn sẽ hoạt động tốt nếu được cho ăn một chế độ ăn thương mại, chất lượng cao cho cá betta. Chúng thường được gọi là “cá betta cắn” vì những viên thức ăn nổi nhỏ, tròn có thể được nuốt trọn.

Ngoài ra còn có các loại thức ăn dạng vảy đặc biệt dành cho cá betta. Tôi không phải là một fan hâm mộ của những chế độ ăn kiêng này. Các bông cặn chìm xuống đáy bể và thường không được tiêu thụ. Chúng lộn xộn và có thể buộc bạn phải thay nước thường xuyên hơn. Các loại vảy cá thông thường không thích hợp cho cá betta và nên tránh.

Bạn có thể bổ sung chế độ ăn uống thương mại với các loại thực phẩm tươi, đông khô hoặc đông lạnh như:

+ Tôm ngâm nước muối

+ Ấu trùng muỗi

+ Giun Tubifex

+ Giun máu

+ Trứng daphnia

Nên cho cá Betta ăn bao nhiêu và tần suất như thế nào?

Cá betta giống như nhiều loài cá, không có khả năng tự điều chỉnh khi kiếm ăn. Nếu có sẵn thức ăn, chúng sẽ tiếp tục ngấu nghiến cho đến khi tự làm mình bị thương. Nếu có thứ gì đó vừa miệng, chúng sẽ cố gắng ăn. Bạn có thể đo kích thước dạ dày của cá betta bằng cách nhìn vào mắt chúng.

Bụng cá betta có kích thước tương đương với nhãn cầu của chúng. Không bao giờ cho cá betta ăn nhiều thức ăn hơn chúng có thể tiêu thụ trong khoảng 2 phút. Cho trẻ ăn quá nhiều thường dẫn đến các vấn đề sức khỏe như béo phì, táo bón và các vấn đề với túi bơi của chúng.

Nếu bạn đang cho cá betta ăn theo chế độ thương mại, hãy bỏ qua các hướng dẫn trên bao bì. Các nhà sản xuất thường đánh giá quá cao tần suất cho ăn và lượng thức ăn mà cá cần để có sức khỏe tối ưu.

Thay vào đó, hãy cung cấp hai thức ăn viên, mảnh hoặc vụn và xem cá betta của bạn mất bao lâu để tiêu thụ chúng. Tốt nhất bạn nên ngâm thức ăn trong nước vài phút trước khi cho vào bể. Bằng cách này, thức ăn sẽ bù nước và nở ra trước khi cá betta nuốt chửng.

Nếu cá betta của bạn nuốt thức ăn nhanh chóng, bạn có thể cho một miếng khác. Sau 2 phút, bất kỳ thức ăn còn lại nào nên được vớt ra khỏi bể bằng lưới và loại bỏ.

Thường cá betta trưởng thành ăn một lần mỗi ngày và xen kẽ giữa cho ăn chế độ ăn thương mại và thức ăn “đãi ngộ”. Cho nhịn cá vào một ngày nào đó trong tuần, để bắt chước mô hình tự nhiên của chúng về bữa tiệc hoặc nạn đói. Nhưng bạn không cần phải tuân theo phương pháp này nếu việc cho cá ăn hàng ngày sẽ dễ dàng hơn.

Lịch trình cho cá betta ăn hàng tuần như sau:

Ngày đầu tiên: Chế độ ăn cho cá betta thương mại; viên hoặc mảnh, 2 đến 4 viên hoặc mảnh đã được bù nước

Ngày thứ nhì: Ấu trùng muỗi đông khô, 2 đến 3 ấu trùng được bù nước

Ngày thứ ba: Chế độ ăn cho cá betta thương mại; viên hoặc mảnh, 2 đến 4 viên hoặc mảnh đã được bù nước

Ngày thứ tư: Tôm ngâm nước muối sống hoặc giun huyết, 2 đến 4, tùy thuộc vào kích thước

Ngày thứ năm: Chế độ ăn cho cá betta thương mại; viên hoặc mảnh, 2 đến 4 viên hoặc mảnh đã được bù nước

Ngày thứ sáu: Giun tubifex đông khô, 2 đến 5 con giun được bù nước, tùy thuộc vào kích thước

Ngày thứ bảy: Ngày ăn chay, Không có thức ăn được cung cấp

Môi trường sống của cá betta

kich thuoc be ca betta

Bạn cần loại thiết bị nào để duy trì sự thoải mái cho thú cưng của mình? Không quá khó để thiết lập môi trường hoàn hảo cho cá betta của bạn. Những loài cá này rất dễ chăm sóc và không cần nhiều thiết bị đắt tiền.

Kích thước bể cá betta

Có rất nhiều lựa chọn khi mua một bể cá betta. Có những hình khối xếp chồng lên nhau để nuôi nhiều cá riêng biệt, hoặc lọ thủy tinh với những cây trang trí trong nhà mọc lên trên mặt nước. Nhưng những chiếc bể này, dễ thương như vậy, hầu hết không thích hợp cho cá betta.

Chắc chắn, các cửa hàng thú cưng thường bán cá betta trong những cốc nước nhỏ. Chúng thích nhấn mạnh khả năng hít thở không khí và tồn tại trong những vũng nước âm u trong tự nhiên.

Nhưng điều này bỏ qua một thực tế quan trọng: Sống sót và phát triển không phải là điều giống nhau.

Trong tự nhiên, cá betta bơi trong một vũng nước nhỏ và nông sẽ sử dụng khả năng tuyệt vời của nó để nhảy lên khỏi mặt nước để tìm tình huống tốt hơn. Chúng không bị mắc kẹt khi sống trong không gian nhỏ bé đó.

Mặc dù cá betta có thể tồn tại tạm thời trong một cái bát cá nhỏ, ¼ gallon, nhưng chúng nhanh chóng trở nên buồn chán và căng thẳng trong môi trường chật hẹp. Cá betta đực và cái sẽ tự cắn vào vây của chúng nếu chúng không có đủ chỗ để bơi xung quanh. Chúng mất màu sắc và cảm giác ngon miệng, và rõ ràng là có vẻ khổ sở trong những điều kiện này.

Vậy bể nhỏ nhất bạn có thể nuôi cá betta là bao nhiêu? Nếu bạn thay nước thường xuyên (cách ngày), bạn có thể thay nước bằng bể 3.7 lít nhưng chúng tôi khuyên bạn không nên làm như vậy. Bạn sẽ không có chỗ cho đồ trang trí hoặc cây cối, và cá của bạn có thể phát triển buồn chán, và chúng sẽ không sống được lâu, nhưng chúng nên có một số chỗ để bơi xung quanh.

Một lựa chọn tốt hơn nhiều sẽ là một bể 18 lít, và lựa chọn tốt nhất, theo ý kiến ​​của tôi, là bể cá tiêu chuẩn 37 lít. Tại sao bạn cần một cái bể lớn như thế này cho một con cá chỉ dài từ 7.5 đến 14.5 cm.

Việc chăm sóc một bể lớn hơn thực sự dễ dàng hơn một bể nhỏ hơn. Bạn sẽ không phải thay nước thường xuyên và các bể chứa lớn hơn sẽ duy trì nhiệt độ và hóa chất nước ổn định hơn. Khi mọi thứ xảy ra sai trong một chiếc bể cá nhỏ, chúng sẽ sai rất nhanh.

Cũng dễ dàng tìm thấy máy sưởi, đèn chiếu sáng và hệ thống lọc cho các bể có kích thước tiêu chuẩn này. Nếu bạn đi với một thiết lập nhỏ hoặc tùy chỉnh, bạn có thể không có bất kỳ tùy chọn nào có sẵn.

Một bể lớn hơn cho phép bạn có nhiều chỗ hơn cho cá bơi lội và thêm cây cối và đồ trang trí. Cá betta của bạn sẽ thích có những thứ để ẩn đằng sau và khám phá.

Chất lượng nước và Hệ thống lọc

Cá betta là một loài khá cứng cáp và chịu được nhiều điều kiện khác nhau. Như tôi đã đề cập, cá betta có thể tồn tại trong môi trường nước bùn hoặc nước đục trong tự nhiên một thời gian, nhưng bể tù đọng lại là một câu chuyện khác.

Hệ thống lọc hồ cá làm hai việc: Chúng cung cấp oxy và luân chuyển nước xung quanh hồ cá của bạn, đồng thời lọc bỏ các mảnh vụn. Một số hệ thống lọc cũng sử dụng chất nền như carbon để loại bỏ các tạp chất ra khỏi nước.

Bạn không cần hệ thống lọc cho bể cá betta. Cá betta không yêu cầu lượng oxy cao trong nước, vì chúng có thể hít thở trực tiếp không khí trên bề mặt. Chúng không thích nhiều nước luân chuyển và thực sự thích nước tĩnh lặng, đặc biệt là ở trên cùng của bể. Nhưng họ cũng không thích nước bẩn.

Bể không lọc thường yêu cầu thay nước một phần vài ngày một lần, nếu không sẽ tích tụ cặn bẩn dưới đáy và cá của bạn bắt đầu đau đớn. Nuôi cá betta trong bể bẩn sẽ làm giảm tuổi thọ và tăng mức độ căng thẳng của chúng. Chúng có thể mất màu và bị thối vây hoặc các bệnh khác.

Nếu bạn đang sử dụng một bể tiêu chuẩn 18 hoặc 37 lít, bạn sẽ có thể chọn một bộ lọc treo hoặc bộ lọc dưới tầng hoặc treo rẻ tiền, dòng chảy thấp sẽ hoạt động tốt cho cá betta của bạn. Thiết lập đơn giản với hộp mực carbon có thể thay thế là loại bộ lọc lý tưởng cho bể cá betta.

Độ cứng của nước, độ pH và độ axit

Cá betta không đặc biệt nhạy cảm với độ cứng của nước và có thể phát triển mạnh trong nhiều điều kiện khác nhau sau khi đã thích nghi. Trừ khi bạn có nước cực kỳ cứng, tôi sẽ không lo lắng về mức độ khoáng hóa trong nước máy của bạn. Cá betta hoạt động tốt khi độ cứng cacbonat (KH) từ 0 đến 25.

Cá betta thích nước có tính axit nhẹ và độ pH trong nước lý tưởng của chúng là 6,5.

Tuy nhiên, cá của bạn sẽ thích nghi với điều kiện nước địa phương, vì vậy, trừ khi cá của bạn bị căng thẳng, bạn sẽ không cần phải lo lắng về độ pH. Tuy nhiên, việc chuẩn bị sẵn một số que thử để phòng trường hợp có vấn đề là điều không bao giờ xảy ra.

Máy sưởi, Hệ thống chiếu sáng và Nắp / Máy hút mùi

nhiet do ca betta

Cá betta là loài cá nhiệt đới và cần một môi trường ấm áp nhất quán để chúng vẫn khỏe mạnh. Chúng hoạt động tốt khi nhiệt độ nước của chúng luôn ổn định và trong khoảng 24 -30 độ C. Nếu nhiệt độ bể cá của bạn quá thấp hoặc dao động nhiều, cá betta của bạn có thể không sống được.

Trừ khi nơi cư trú ở nhiệt độ 26 độ C ổn định quanh năm, thì bạn chắc chắn cần một lò sưởi để điều chỉnh nhiệt độ trong bể của mình. Cá betta đơn giản không phải là một lựa chọn tốt cho một vựa cá.

Khi thêm nước vào bể cá của bạn, nó phải có cùng nhiệt độ với nước bên trong.

Cá betta rất căng thẳng khi nước của chúng giảm xuống dưới 24 độ C hoặc đột ngột thay đổi nhiệt độ hơn một vài độ. Mức độ hoạt động của chúng giảm xuống và chúng thường từ chối ăn. Chúng cũng có khả năng bị bệnh hoặc bị nhiễm trùng.

Về ánh sáng, nếu bể cá betta của bạn nằm trong góc tối trong nhà, thì một chiếc đèn nhỏ cho bể cá có thể giúp cá nổi bật và làm cho bể cá của bạn hấp dẫn hơn. Cá betta thích chu kỳ ánh sáng và bóng tối tự nhiên, vì vậy nếu căn phòng của bạn khá sáng, bạn có thể không cần đèn.

Tuy nhiên, bạn chắc chắn sẽ cần có nắp đậy hoặc nắp đậy trên bể cá của mình.

Cá betta rất giỏi nhảy ra khỏi bể cá. Nó có thể là di sản từ tổ tiên nhảy vũng nước của chúng, nhưng chúng đã được biết là nhảy xa bể cá của chúng vài bước chân, ngay cả khi chủ nhân của chúng có mặt. Đậy kín bể để giữ cho cá betta của bạn được an toàn.

Thực vật, đồ trang trí và chất nền

chat nen ca betta

Nếu bạn có một bể cá lớn hơn, bạn sẽ có nhiều chỗ hơn để thêm đồ trang trí mà không hạn chế phong cách cá của bạn. Betta thích khám phá môi trường sống của chúng và ẩn mình giữa những cây cỏ, que củi và đá.

Bạn có thể sử dụng cây sống trong bể cá của mình nếu nó có ánh sáng hoặc trong phòng có ánh sáng rực rỡ. Nếu bạn chọn cây sống, hãy cân nhắc sử dụng chất nền thân thiện với cây trồng có bộ lọc dưới lớp. Bộ lọc sẽ hút chất dinh dưỡng xuống qua giá thể đến bộ rễ của cây.

Cá betta cũng thích chơi với cây nhựa. Một người đàn ông của tôi thích nhổ cây nhựa của mình và di chuyển nó xung quanh bể của mình. Nó vô cùng thú vị. Bạn cũng có thể thêm một số đá hồ cá, cành cây hoặc đồ trang trí khác để giữ cho mọi thứ trở nên thú vị.

Bao lâu thì bạn nên thay nước?

Bể càng nhỏ, bạn càng phải thay nước thường xuyên hơn. Một bể trồng dày đặc với nhiều cá cư trú sẽ yêu cầu thay nước thường xuyên hơn một bể không có đồ trang trí sống và một con cá duy nhất.

Nếu bạn có một hệ thống lọc trong bể cá betta của mình, bạn có thể chỉ cần thay nước nhỏ mỗi vài tuần hoặc thậm chí hàng tháng. Thật khó để cung cấp cho bạn bất kỳ quy tắc khó và nhanh nào để tuân theo vì nó chỉ phụ thuộc vào thiết lập của bạn.

Bạn nên thay bao nhiêu nước?

Những người chơi cá cảnh thường nói về sự thay đổi nước theo tỷ lệ phần trăm, và nó không khác gì đối với bể cá betta. Không cần phải chính xác hoặc đo nước khi làm sạch bể chứa của bạn; chỉ cần lưu ý vị trí của dòng 50% hoặc nửa đầy bể của bạn và sử dụng nó như một hướng dẫn.

Thay nước định kỳ là khi bạn loại bỏ và thay thế khoảng 10% đến 25% lượng nước trong bể cá.

Việc để lại phần lớn nước sẽ ngăn không cho bạn loại bỏ vi khuẩn tốt trong bể. Nó cũng duy trì sự cân bằng của bể về mặt hóa học nước. Cá betta không thích điều đó khi môi trường của chúng thay đổi đột ngột. Tốt hơn là bạn nên thay đổi dần các điều kiện trong bể thay vì thay đổi tất cả chúng cùng một lúc.

Nếu bể của bạn thực sự nhỏ hoặc rất bẩn, bạn có thể cần thay nước lớn hơn để nhanh chóng khôi phục lại sự thoải mái cho cá betta và giảm bớt căng thẳng cho chúng. Nếu cá betta của bạn có bạn cùng bể, bạn cũng cần thay nước thường xuyên hơn:

Trong một bể cá mới, bạn có thể thay đến 30% hoặc khoảng ⅓ lượng nước, cứ sau 24 giờ.

Khi bể của bạn đã trưởng thành, khoảng 3 đến 6 tháng, bạn có thể an toàn thay đến 50% lượng nước mỗi lần nếu cần, nhưng thay nước nhỏ hơn, thường xuyên hơn vẫn tốt hơn và ít gây căng thẳng hơn cho cộng đồng.

Dưới đây là lịch trình thay nước điển hình, cho biết tần suất và số lượng lý tưởng có thể thay đổi như thế nào đối với một con cá betta tùy thuộc vào dung tích và bộ lọc của bể:

Kích thước bể gần đúng Với một hệ thống lọc Không có bộ lọc
5-Gallon – 18 lít Thay nước 10-25%, lý tưởng thay hàng tuần 25-30% thay nước, một hoặc hai lần một tuần
8-Gallon – 30 lít 10-25% thay nước, Khi cần thiết hoặc hai lần một tháng 25-30% thay nước, hàng tuần
10-Gallon – 37 lít 10-25% thay nước, khi cần thiết hoặc mỗi tháng một lần 25-30% thay nước, mỗi tuần đến hai lần một tháng

Dấu hiệu cá betta bị bệnh là gì?

Một con cá betta khỏe mạnh nên năng động, tò mò về môi trường sống và ăn ngon miệng. Chúng sẽ phản ứng khi bạn đến gần bể của chúng, và một con đực thậm chí có thể giương vây về phía bạn. Màu sắc của chúng sẽ sâu hơn và sống động hơn so với cá bị căng thẳng.

Bạn có thể cho biết cá betta của bạn đang căng thẳng và không được khỏe nếu:

+ Chúng không muốn ăn lượng thức ăn bình thường hoặc từ chối ăn trong vài ngày

+ Chúng lờ đờ, uể oải hoặc thường xuyên lẩn trốn

+ Màu sắc của chúng bị mờ hoặc xỉn hơn bình thường

+ Chúng đang tự cắn vào vây của chúng

Điều đầu tiên cần kiểm tra là nhiệt độ bể của bạn. Nếu nước dưới 75 ° F, đó có thể là lý do khiến cá của bạn không vui. Hãy thử tăng nhiệt độ lên 80 ° F và xem sự cố có được giải quyết hay không.

Tuy nhiên, đôi khi cá của bạn bị bệnh nặng hơn. Cá betta dễ mắc một số bệnh và rối loạn bể cá thông thường như mang cá bị viêm, vây mắt lồi. Có thể khó khăn đối với một người mới bắt đầu nuôi cá để phân loại những gì đang xảy ra mà không có sự trợ giúp của chuyên gia.

Nếu nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào sau đây, bạn nên đưa cá betta vào cửa hàng cá hoặc đến bác sĩ thú y chuyên khoa để được chẩn đoán và điều trị.

Triệu chứng (Các) vấn đề có thể xảy ra Chẩn đoán có thể Thường có thể điều trị được?
Các đốm trắng hoặc các mảng trắng như bông dọc theo vây và / hoặc cơ thể Chất lượng nước kém, căng thẳng, lây nhiễm từ người bạn đời trong bể bị bệnh Bệnh Columnaris, bệnh đốm trắng
Mắt lồi Thời gian kéo dài trong môi trường nước kém chất lượng, bệnh lao Bệnh Popeye
Cơ thể sưng phù; giống hình nón thông Nhiễm vi rút, vi khuẩn hoặc nấm Bệnh Dropsy
Các đốm hoặc đốm màu gỉ sắt; cọ xát cơ thể và vây dọc theo trang trí hồ cá Căng thẳng, nhiệt độ nước thấp, chất lượng nước kém Bệnh nấm Velvet
Không thể bơi hoặc lặn bình thường; nổi trên mặt Không thể bơi hoặc lặn bình thường; nổi trên mặt Rối loạn bàng quang khi bơi Có, nhưng phòng bệnh dễ hơn điều trị và không phải tất cả cá đều hồi phục hoàn toàn
Phát triển vết sưng hoặc cục u Rất khác nhau Khối u / Ung thư Phụ thuộc vào chẩn đoán. Các khối u thường gây tử vong
Các mép của vây có màu đen hoặc đỏ, bị loét hoặc lõm xuống Chất lượng nước kém, nhiệt độ nước thấp Vây và Đuôi quay

Câu hỏi thường gặp về cá betta

Câu 1: Vì cá betta hoang dã sống trong các vũng bùn, tôi có thể nuôi cá trong một cái bát hoặc bình nhỏ thay vì đầu tư vào một bể cá không?

Bể nước nhỏ dưới 5 gallon không phải là lý tưởng cho cá betta, và việc nuôi cá của bạn trong những khu vực chật hẹp có thể làm tăng khả năng bị bệnh và giảm tuổi thọ của chúng. Không, bạn không nên nuôi cá betta trong chậu cá hoặc bình có kích thước tương tự mà không có lò sưởi.

Câu 2: Tốt hơn là nên lấy cá betta đực hay cái?

Cả hai giới tính đều làm thú cưng tuyệt vời và có tính cách giống nhau. Cá betta đực trông ấn tượng hơn, với màu sắc tươi sáng và vây sặc sỡ. Cá cái không quá sặc sỡ, ít hung dữ hơn và có xu hướng sống tốt hơn trong bể cộng đồng với các loài cá khác.

Câu 2: Tôi có thể chơi với cá betta của mình không?

Chắc chắn bạn có thể. Cá của bạn sẽ học cách phản ứng với bạn một cách tự nhiên khi bạn cho nó ăn. Theo thời gian, chúng có thể theo ngón tay của bạn dọc theo thành bể hoặc lên trên cùng khi bạn gõ vào nắp. Chúng rất dễ huấn luyện. Chơi với nó và xem bạn có thể dạy cho cá betta của mình những mánh khóe nào.

Câu 3: Nếu cá betta đực của tôi giương vây khi nhìn thấy tôi, điều đó có nghĩa là nó không thích tôi?

Cá betta đực rất hung dữ và thích lãnh thổ, và thường giương vây khi phát hiện ai đó đang tiến đến bể của mình. Nhưng chúng thường học cách nhận ra rằng mọi người có ý đồ ăn và im lặng khi bạn đã cho chúng ăn. Nếu cá betta của bạn liên tục giương vây về phía bạn, đó có thể là dấu hiệu của sự căng thẳng.

Câu 4: Cá betta có cá tính riêng biệt không?

Trong giới hạn, có. Một số cá betta hơi lười biếng, trong khi những con khác lại hơi hiếu động. Tôi đã đề cập đến cá betta đực của mình, người thích sắp xếp lại các cây nhựa trong bể của mình. Khi bạn tìm hiểu về loài cá của mình, bạn sẽ biết được chúng có những đặc điểm chung nào với những con cá betta khác và đâu là những đặc điểm riêng, độc đáo của chúng.

5/5 - (1 vote)