Cá Lau Kính – Cách Chăm Sóc Và Nhanh Giống Nhanh

Cá Lau Kính hay cá pleco hay cá Bristlenose Plecos là những người làm sạch bể cá nhỏ tuyệt vời, và bậc thầy ngụy trang, cá lau kính gần như là người ngoài hành tinh với bộ lông của chúng. Nhưng, đó là điều khiến chúng trở nên Kỳ lạ, nhưng đáng yêu, chúng là một bổ sung tuyệt vời cho hầu hết các bể cá.

Trong bài viết này, bạn sẽ khám phá tất cả thông tin cần thiết để cung cấp cho bạn sự chăm sóc cần thiết.

Cá lau kính là gì và chúng đến từ đâu?

Được tìm thấy trong các lưu vực sông rộng lớn của Amazon, cá lau kính là một loài cá khỏe mạnh, cứng cáp, có khả năng sống sót trong nhiều môi trường sống khác nhau lên đến 12 năm. Cá lau kính thuộc họ cá da trơn, được gọi như vậy vì có lớp vảy giống mảng phủ trên cơ thể chúng.

Có rất nhiều giống Pleco. Cá có lông có vẻ ngoài độc đáo, những chiếc râu dài rủ xuống từ đỉnh đầu khiến chúng khác biệt với những loài khác trong họ cá da trơn. Loài này được nhiều người chơi thủy sinh săn lùng vì xu hướng ăn tảo.

Trong môi trường hoang dã, cá lau kính bám chặt miệng ngậm trên các bề mặt và ăn cỏ algea tự nhiên, thực vật thủy sinh và thậm chí cả động vật giáp xác nhỏ. Được gọi là Hypostomus Plecostomus, Bushynose Pleco, và nhiều loài khác, cá lau kính có thể dài tới 20 cm.

Cá Lau Kính

Chuẩn bị và Thiết lập Bể cá lau kính

Mặc dù cá lau kính là một con vật cưng cần bảo dưỡng tương đối thấp, nhưng có một số điều cần cân nhắc trước khi nuôi.

+ Kích thước

Hồ cá tốt nhất cho cá da trơn Bristlenose của bạn là bao nhiêu? Vì kích thước của chúng, cá lau kính cần kích thước bể cá tối thiểu là 75 – 113 lít.

Hãy cảnh báo, chúng được biết là tạo ra một lượng lớn chất thải do lượng thức ăn chúng tiêu thụ. Hãy ghi nhớ điều này khi chọn kích thước bể của bạn. Nếu nó nằm trong bể cộng đồng, tốt hơn là bạn nên sử dụng một bể lớn hơn, không chỉ để đảm bảo không gian mà còn không có nguy cơ có quá nhiều chất thải dư thừa.

+ Lót đáy bể cá

Loại lót nền nào tôi nên sử dụng? Trong môi trường sống của chúng, lót nền tự nhiên của chúng sẽ là hỗn hợp của sỏi, đất sét và bụi bẩn. Nếu muốn, bạn có thể tạo lại lớp nền này bằng lớp nền đất sét hoặc đất sét làm lớp nền, sau đó phủ sỏi lên trên.

Nhưng cá lau kính sẽ được tìm thấy với khá nhiều lót nền. Vì vậy, đừng căng thẳng về điều này. Bạn có thể bỏ đi với một bể chứa đáy trần. Tuy nhiên, là động vật ăn đáy tự nhiên, cá lau kính thích kiếm thức ăn giữa các lót nền để làm thức ăn. Vì vậy, tôi sẽ không giới thiệu nó.

Thêm vào đó, bạn sẽ có nhiều cây trồng trong bể của mình, vì vậy bạn có thể cần cung cấp chất dinh dưỡng để chúng ăn, tùy thuộc vào việc chúng ăn rễ hay ăn cột. Hãy ghi nhớ điều này khi chọn lót nền của bạn.

+ Loại màng lọc

Đến từ các vùng nước chảy xiết, bạn sẽ cần một hệ thống lọc mạnh với dòng chảy tốt trong suốt bể của bạn. Cá lau kính tiêu thụ nhiều thức ăn và do đó, có lượng chất thải cao hơn hầu hết các vật nuôi thủy sản khác.

Nếu nước không được lọc tốt, chất lượng của nó sẽ nhanh chóng giảm khi có chất thải và điều này có thể gây hại cho cá của bạn. Canister và treo-on-back (Bếp) bộ lọc là lựa chọn tuyệt vời, cung cấp rằng họ là ít nhất 300 GPH.

Bạn có thể lấy một vài viên đá không khí và máy bơm nước để giúp tạo ra nhiều dòng nước chảy khắp bể của bạn. Những điều này sẽ đảm bảo rằng mọi chất thải được xử lý nhanh chóng và hiệu quả, trước khi chất lượng nước của bạn bị ảnh hưởng và cá của bạn được sống trong một môi trường thoải mái.

+ Ánh sáng

Ánh sáng chuyên dụng là không cần thiết khi giữ một con cá lau kính. Bạn chỉ cần cung cấp ánh sáng tự nhiên để giúp cây của bạn khỏe mạnh. Bạn nên sử dụng đèn LED vì chúng tiết kiệm chi phí để chạy lâu dài, cung cấp ánh sáng tự nhiên cần thiết và thường có thể được lập trình và cài đặt trên bộ hẹn giờ tự động.

+ Loại Cây Và Đồ Trang Trí

Cá lau kính thích ẩn náu và kiếm ăn giữa thực vật và không gian tối. Vì vậy, bạn nên có một cách nhẹ nhàng trong bể cá của bạn. Cây tơ, cây sống và hầu hết các đồ trang trí, như hang động và lâu đài, đều thích hợp khi nuôi Cá lau kính.

Và chúng thích nghỉ ngơi trên gỗ lũa, và trốn trong những con tàu đắm. Cây giả nói chung là được nhưng chỉ nên để lâu chúng còn tơ. Các loại cây thô ráp hơn có thể làm xước da vật nuôi của bạn và gây hại cho nó.

Bạn nên đi với thực vật sống. Chúng sẽ giúp tạo ra một môi trường lành mạnh tự nhiên cho cá của bạn.

+ Môi trường sống cho cá lau kính

Nếu bạn đã có một chiếc bể cá đã đi xe đạp, đừng lo lắng về câu tiếp theo này, hãy chuyển sang tiêu đề tiếp theo. Nếu không, hãy chú ý đến đoạn tiếp theo. Chu trình Nitơ là một bước quan trọng khi thiết lập bất kỳ bể cá nào. Nếu bạn không biết cách thực hiện hoặc cần mẹo, hãy xem hướng dẫn dễ làm theo của chúng tôi về cách đi xe đạp cho bể cá của bạn.

Không đạp xe trong bể cá của bạn sẽ khiến cá của bạn gặp rủi ro nghiêm trọng.

+ Nhiệt độ nước

Cá lau kính phát triển mạnh trong nhiệt độ dao động từ 23-27 độ C.

+ Bắt đúng dòng nước

Hãy nhớ rằng, cá lau kính đã quen với các nhánh chảy xiết trên sông A-ma-dôn. Vì vậy, bạn cần cung cấp lưu lượng nước tốt trong toàn bộ bể của bạn. Điều này không chỉ giúp cá lau kính của bạn cảm thấy như ở nhà, nó sẽ giúp cung cấp oxy cho nước của bạn tạo ra một môi trường trong lành hơn.

Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng máy bơm không khí, máy bơm nước, đá không khí và cũng có thể thông qua việc sắp xếp các đồ trang trí trong bể của bạn.

+ pH: Tính axit & độ cơ bản / Độ kiềm

Độ pH trong bể của bạn nên nằm trong khoảng 6,5-7,5 khi nuôi cá lau kính. Nếu bạn chưa quen với việc nuôi cá, việc mua một con cá lau kính trưởng thành đã trưởng thành hoàn toàn có thể giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và rắc rối.

Các giống chó nhỏ hơn nhạy cảm với độ pH hơn nhiều so với những con trưởng thành. Nếu bạn gặp khó khăn với độ pH, bạn có thể xem hướng dẫn của chúng tôi tại đây.

Nếu Pleco của bạn bắt đầu đổ xô lên mặt nước để lấy không khí thường xuyên hơn bình thường, điều này có thể cho thấy mức oxy của bạn đã giảm hoặc có amoniac / nitrat.

Tính khí bể cá và bạn tình thích hợp

Cá lau kính có tính khí rất ôn hòa và hòa đồng. Chúng hiếm khi hung dữ với các loài cá khác. Vì lý do này, bạn có thể nuôi chúng với hầu hết các loài cá sống trong cùng thông số nước. Tuy nhiên, không phải lúc nào điều này cũng đúng.

Những con cá lau kính lớn hơn đã được nhìn thấy đang hút lớp lông nhờn của các loài cá như cá dĩa hoặc cá vàng. Gây ra các vết thương và / hoặc loét khó chịu.

Chúng cũng có thể trở nên lãnh thổ và hung dữ trong quá trình sinh sản hoặc vượt quá thức ăn. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng thức ăn của bạn không bị lấn át bởi thức ăn – đặc biệt là nếu bạn nuôi những loài ăn thức ăn khác, nhanh hơn ở dưới đáy như những con cá chuột Mỹ.

Và hãy nhớ điều này đến từ những vùng nước mềm hơn, vì vậy đặt chúng vào bể với những con cá thích nước cứng hơn không phải là một ý kiến ​​hay. Thật khôn ngoan khi nuôi nhiều cá lau kính cái hơn đực để đảm bảo rằng con đực không bị buộc phải tranh giành bạn tình.

Lựa chọn an toàn nhất của bạn là luôn luôn nuôi cá lau kính của bạn với các đồng loại tăng không hung dữ.

Nuôi dưỡng cá lau kính

Cá lau kính là loài cá ăn đáy và chủ yếu ăn chay. Chúng thích thức ăn có nguồn gốc thực vật chìm dưới đáy bể và quen vớt thức ăn từ đáy sông trong tự nhiên. Hãy thảo luận về chế độ ăn uống mà bạn nên cung cấp cho cá của mình.

Cá lau kính ăn gì?

Cá lau kính nói chung sẽ ăn bất cứ thứ gì miễn là nó có chất lượng cao và có nguồn gốc từ thực vật. Bên trong các thông số này, chế độ ăn uống của họ rất linh hoạt. Bất cứ thứ gì màu xanh lá cây, từ dưa chuột đến xà lách romaine, sẽ cung cấp cho cá của bạn một bữa ăn nhẹ ngon miệng với đầy đủ chất dinh dưỡng. (Điều quan trọng là đảm bảo mọi thức ăn thừa được loại bỏ trong vòng một ngày sau khi cho ăn.)

Tương tự như vậy, một viên nén chìm có nguồn gốc thực vật như tảo xoắn sẽ hoạt động tốt như một loại thực phẩm toàn diện. Cá lau kính yêu cầu một lượng lớn chất xơ trong chế độ ăn uống của chúng để duy trì sức khỏe. Gỗ lũa có thể tạo ra một nguồn chất xơ tuyệt vời và hữu ích để giữ trong bể của bạn như một nguồn dự phòng.

Tuy nhiên, với điều kiện chúng ăn rau thường xuyên, cá của bạn sẽ nhận đủ. Tất nhiên, cá lau kính cũng là những người yêu thích tảo. Điều này sẽ chiếm một phần lớn trong khẩu phần ăn của họ. Bạn có thể cung cấp bánh xốp tảo, nhưng không nên chỉ dựa vào chúng.

Bao lâu thì tôi nên cho trẻ ăn Bristlenose Pleco?

Bạn có thể cho cá ăn rong rêu hàng ngày. Giữa việc thay thế bánh xốp của bạn, điều khôn ngoan là cung cấp cho Bristlenose của bạn nguồn cung cấp liên tục các loại rau tươi bổ dưỡng, như bí xanh. Bổ sung rau cho cá 8-24 giờ một lần sẽ giúp chúng không bị thối rữa và khiến cá của bạn không khỏe.

Ba ngày cho ăn của bạn có thể diễn ra như thế này:

+ Ngày 1: Thêm một miếng tảo và một miếng rau tươi.

+ Ngày 2: Thay rau tươi.

+ Ngày 3: Thay bánh quế bằng tảo và rau tươi

+ Lặp lại vô thời hạn.

Nhân giống cá lau kính

Nếu bạn đang cân nhắc việc lai tạo cá lau kính của mình, bạn có thể yên tâm khi biết rằng chúng là một trong những loài dễ nuôi nhất tại nhà. Hãy thảo luận về cách bạn có thể làm điều này. Cách thiết lập bể nuôi của bạn Để tối đa hóa cơ hội phối giống thành công, bạn nên giữ tỷ lệ giữa con cái và con đực là 2: 1.

Như đã đề cập trước đó, cá lau kính thích sinh sản ở những nơi ẩn náu. Các điểm ẩn náu của bạn sẽ khuyến khích cá lau kính sinh sản, miễn là chúng đủ lớn cho hai con cá. Hơn nữa, cho cá ăn nhiều thức ăn chất lượng cao sẽ khuyến khích chúng sinh sản. Miễn là tất cả các nhu cầu khác của chúng được đáp ứng, chúng có thể tập trung vào việc giao phối mà không bận tâm đến bất cứ điều gì khác.

+ Chọn hang sinh sản 

Cá lau kính cũng có quyền riêng tư của họ giống như bạn. Chúng không muốn bạn nhìn chằm chằm vào họ trong khi họ làm như dự định của tự nhiên. Chúng thích một hang động để sinh sản. Ống PVC có thể được sử dụng làm hang động, mặc dù chúng không phải là vật dụng hấp dẫn nhất.

Ngoài ra, bạn có thể mua các hang động làm sẵn từ các cửa hàng thú cưng. Các tảng đá cũng có thể dính vào nhau để tạo thành hang động nếu bạn có sở thích phong cách riêng. Hang của bạn phải đủ rộng để chứa hai chú cá lau kính, nhưng không quá lớn để chúng cảm thấy không an toàn.

Các hang động có kích thước không phù hợp sẽ không khuyến khích cá sinh sản, vì vậy điều này là quan trọng để làm đúng.

+ Điều kiện nước phù hợp để sinh sản

Cá lau kính thích giao phối trong mùa mưa ở amazon. Vì lý do này, bạn nên tiến hành thay nước thường xuyên khi cố gắng khuyến khích cá lau kính sinh sản.

Ban đầu, hãy thay nước 40-50% ba ngày một lần. Ngoài ra, nước của bạn phải mát hơn bình thường ít nhất 4 độ C. Điều này sẽ giúp tái tạo các thông số sinh sản trong mưa mà cá của bạn thích nghi.

+ Chọn cặp phối giống

Việc bạn chọn nuôi loại cá nào sẽ quyết định cách chúng sinh sản thành công để tạo ra thế hệ con cái. Điều khôn ngoan là chọn hai con Plecos khỏe mạnh nhất, thường là những con cá non. Kiểm tra sức khỏe tổng thể của cá để tìm các dấu hiệu cho thấy nó không khỏe, chẳng hạn như vây bị kẹp, trước khi chọn để lai tạo.

+ Quá trình giao phối

Con cái và con đực sẽ cùng nhau vào hang, sinh sản và gửi trứng lên trên bề mặt của hang. Sau khi giao phối, những con Plecos cái dường như có bụng rất phẳng và thậm chí có thể trông như thể chúng đang chết đói. Điều này là bình thường.

Sau một vài tuần, chúng sẽ lấy lại trọng lượng này và từ từ béo hơn cho đến khi được sinh ra. Hãy lưu ý rằng những con Plecos đực của bạn sẽ ngày càng phát triển về lãnh thổ khi sinh sản. Sẽ là khôn ngoan nếu để chúng ở thiết bị của riêng chúng và giảm thiểu sự xáo trộn trong khi điều này diễn ra.

+ Đẻ trứng

Khi trứng được tạo ra, những con Pleco đực trong cặp của bạn sẽ tiếp quản và chăm sóc chúng. Con đực sẽ quạt trứng bằng vây của nó trong vài tuần để đảm bảo rằng chúng nhận được nhiều oxy. Trong giai đoạn này, bé sẽ ăn rất ít. Tất cả thời gian của anh ấy sẽ được dành để chăm sóc những quả trứng.

+ Ấp trứng

Trứng sẽ nở khoảng 10 ngày sau khi giao phối. Các loài cá khác sẽ dễ dàng ăn cá con và vì vậy cần thận trọng khi đặt những con Plecos mới sinh của bạn trong một bể cách ly trong khi chúng lớn lên. Cá con có lông sẽ bắt đầu ăn tảo xung quanh bể của bạn và tảo spirulina dạng bột. Khi chúng lớn lên, hãy dần dần cho chúng làm quen với nhiều thức ăn sống hơn như thực vật và thức ăn viên.

Câu hỏi thường gặp về cá lau kính

Bây giờ tôi sẽ trả lời một số câu hỏi thường gặp mà tôi không thể trả lời trong bài đăng chính.

1. Cá lau kính có nhạy cảm với bất kỳ bệnh tổn thương nào không?

Không, Cá lau kính không được biết là dễ mắc bất kỳ bệnh cụ thể nào. Một bể sạch được giữ trong tình trạng tốt tuân theo tất cả các thông số được liệt kê ở trên với các đồ trang trí và nơi ẩn náu thích hợp sẽ đảm bảo rằng nó không bị dịch bệnh.

2. Tên khoa học của cá lau kính là gì?

Ancistrus Cirrhosus.

3. Tuổi thọ của cá lau kính là bao nhiêu?

Bất cứ nơi nào từ 10-15 năm nếu được chăm sóc đúng cách và giữ gìn sức khỏe.

5. Loài cá này có thể phát triển lớn đến mức nào?

Thường từ 10 đến 20 cm.

6. Mất bao lâu để cá lau kính phát triển hết cỡ?

Khoảng 2 năm.

7. Mất bao lâu để cá lau kính mọc lông tay?

Khi đạt chiều dài khoảng 7-8 cm, chúng có xu hướng bắt đầu mọc những chiếc lông nổi tiếng của mình.

8. Làm thế nào tôi có thể biết tuổi của cá lau kính của tôi?

Có thể ước tính tuổi của cá dựa trên kích thước của nó.

Sau 2 năm, cá lau kính đạt kích thước tối đa và sẽ ngừng phát triển. Nếu cá của bạn đang tiếp tục phát triển, nó phải nhỏ hơn thế này.

Nếu bạn có câu hỏi nào nữa, hãy cho tôi biết trong phần bình luận và tôi sẽ cố gắng hết sức để trả lời chúng.

5/5 - (1 vote)