Dấu Hiệu Của Bệnh Feline Calicivirus ở Mèo – Cách Trị

Feline Calicivirus ở Mèo có nguy hieểm không? cách chữa trị như thế nào? Các vấn đề về hô hấp trên xảy ra khá phổ biến ở mèo và thường do các bệnh truyền nhiễm gây ra.

Bệnh Feline calicivirus ở mèo là do một loại virus phổ biến thường gây nhiễm trùng đường hô hấp trên ở mèo. Căn bệnh rất dễ lây lan này có thể dễ dàng lây lan trong quần thể mèo, khiến nó trở thành một vấn đề lớn trong môi trường trú ẩn của động vật.

Feline Calicivirus ở mèo là gì?

Feline calicivirus ở mèo là một loại virus gây bệnh rất dễ lây lan ảnh hưởng đến mèo. Nó là một phần của họ virus RNA được gọi là Caliciviridae. Một số loại calicivirus có thể ảnh hưởng đến con người và các động vật khác, nhưng các chủng calicivirus ở mèo sẽ chỉ ảnh hưởng đến mèo.

Calicivirus ở mèo thường ảnh hưởng đến hệ hô hấp trên và khoang miệng của mèo. Tuy nhiên, virus có thể ảnh hưởng đến các hệ thống khác trong cơ thể.

Dấu hiệu của Feline Calicivirus ở mèo

+ Chảy nước mũi

+ Tiết dịch mắt

+ Viêm kết mạc

+ Hắt xì

+ Ho khan

+ Ăn mất ngon

+ Giảm cân

+ Loét trong và xung quanh miệng (lưỡi, lợi, vòm miệng cứng, môi, mũi)

+ Chảy nước dãi / thừa nước bọt (do loét miệng)

+ Sốt

+ Sự què quặt

+ Tổn thương và loét da (trong trường hợp nhiễm độc toàn thân)

Những con mèo bị virus calicivirus thường phát triển các dấu hiệu nhiễm trùng đường hô hấp trên, bao gồm chảy dịch từ mắt và / hoặc mũi, hắt hơi và ho. Nhiễm trùng đường hô hấp trên nặng có thể tiến triển thành viêm phổi.

Virus calicivirus ở mèo cũng có thể khiến mèo bị loét trong miệng, đặc biệt là trên lưỡi. Nó cũng có thể gây ra viêm miệng, được đặc trưng bởi tình trạng viêm đáng kể ở miệng và môi.

Tình trạng què quặt và sốt xảy ra trong một số trường hợp do Feline Calicivirus ở mèo. Ngoài ra, một số con mèo có thể mắc một loại bệnh nghiêm trọng hơn gây ra nhiễm trùng toàn thân. Điều này có thể ảnh hưởng đến các cơ quan chính và có thể dẫn đến các vấn đề nghiêm trọng hơn như tổn thương và loét da, chán ăn, sốt và vàng da.

Nhiễm trùng liên quan đến Feline Calicivirus ở mèo có thể là mãn tính ở một số con mèo. Chúng có thể bị bùng phát các triệu chứng theo định kỳ.

Một số con mèo có thể là vật mang Bệnh Feline Calicivirus ở Mèo. Những con mèo này có thể không có dấu hiệu của bệnh nhưng vẫn có thể truyền vi rút cho những con mèo khác.

Nguyên nhân của Feline Calicivirus ở Mèo

Có một số chủng vi rút calicivirus ở mèo, tất cả đều rất dễ lây lan. Một con mèo mắc bệnh calicivirus ở mèo khi tiếp xúc trực tiếp với nước bọt, nước mũi / nước mũi của mèo bị nhiễm bệnh hoặc các giọt khí dung do hắt hơi. Virus xâm nhập vào cơ thể mèo qua mũi, miệng hoặc mắt. Mèo cái bị nhiễm bệnh cũng có thể truyền vi-rút cho mèo con của chúng.

Virus calicivirus ở mèo thường lây lan nhiều nhất trong môi trường nhiều mèo. Nơi trú ẩn cho động vật, cửa hàng vật nuôi, nghĩa trang và cơ sở nội trú được coi là những không gian có nguy cơ cao.

Những con mèo đã nhận được tất cả các chất tăng cường của vắc-xin FVRCP có thể có một số khả năng miễn dịch vì chữ “C” trong vắc-xin này là viết tắt của calicivirus. Tuy nhiên, vì có nhiều chủng vi rút calicivirus ở mèo khác nhau, nên không phải tất cả đều được tiêm chủng. Mèo được tiêm phòng vẫn có thể bị nhiễm virus calicivirus ở mèo, nhưng chúng có thể gặp các triệu chứng nhẹ hơn.

feline calicivirus o meo

Bệnh Feline Calicivirus ở Mèo

Điều trị Feline Calicivirus ở Mèo

Không có cách chữa khỏi bệnh calicivirus ở mèo, cũng như không có phương pháp điều trị cụ thể. Nếu bác sĩ thú y nghi ngờ mèo mắc bệnh calicivirus ở mèo, bạn có thể nên xét nghiệm máu để xác nhận. Tuy nhiên, điều trị mang tính hỗ trợ và cụ thể đối với các dấu hiệu của mèo.

Mèo bị nhiễm trùng đường hô hấp trên từ nhẹ đến trung bình có thể được điều trị bằng thuốc và gửi về nhà dưới sự chăm sóc. Bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc thông mũi, thuốc mắt và thuốc chống viêm. Thuốc kháng sinh có thể được kê đơn để ngăn ngừa để điều trị nhiễm trùng thứ cấp. Thuốc nhỏ mũi hoặc khí dung có thể cần thiết đối với mèo bị nghẹt mũi.

Mèo bị nhiễm trùng đường hô hấp trên thường chán ăn vì chúng không thể nếm hoặc ngửi tốt như bình thường. Loét miệng có thể khiến một số mèo khó chịu khi ăn. Thuốc kích thích sự thèm ăn có thể được khuyến nghị nếu mèo ăn không ngon. Điều quan trọng là bạn nên cho mèo ăn thức ăn có mùi mạnh và thức ăn mềm là tốt nhất nếu vết loét miệng đã phát triển.

Mèo có các dấu hiệu từ trung bình đến nặng có thể cần nhập viện để được chăm sóc hỗ trợ. Những con mèo này thường được truyền dịch tĩnh mạch để hỗ trợ quá trình hydrat hóa và các loại thuốc tiêm để kiểm soát các triệu chứng. Phương pháp điều trị thở có thể cần thiết nếu mèo bị viêm phổi. Có thể phải đặt ống cho ăn nếu mèo không ăn.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh Feline Calicivirus ở Mèo?

Cách tốt nhất để bảo vệ mèo khỏi virus calicivirus ở mèo là tiêm phòng thường xuyên. Mặc dù vắc-xin calicivirus sẽ không ngăn chặn hoàn toàn sự co lại của vi-rút nhưng nó sẽ giúp mèo chống lại nhiễm trùng và trải qua các triệu chứng nhẹ hơn.

Mèo bị bệnh calicivirus ở mèo nên được nhốt riêng với những con mèo khác để ngăn ngừa sự lây lan của bệnh. Môi trường nhiều mèo nên được làm sạch kỹ lưỡng và thường xuyên bằng các chất khử trùng an toàn cho thú cưng để giảm thiểu sự tiếp xúc ngẫu nhiên.

Xem thêm: Các bệnh truyền nhiễm ở mèo ai cũng cần biết để phòng ngừa

5/5 - (1 vote)