Sa Hậu Môn Ở Mèo – Dấu Hiệu – Nguyên Nhân – Cách Điều Trị

Sa Hậu Môn Ở Mèo có nguy hiểm không? chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về căn bệnh này một cách chi tiết như dấu hiệu, nguyên nhân, cách điều trị bệnh Sa Hậu Môn Ở Mèo.

Túi hậu môn không phải là thứ hiển nhiên ở mèo nhưng tất cả mèo đều có. Ở hầu hết các con mèo, những bộ phận cơ thể nhỏ bé này thường không có vấn đề gì nhưng một số con mèo có thể phát triển các vấn đề gây ra các vấn đề về chức năng cơ thể bình thường và đau đớn.

Do đó, điều quan trọng là chủ sở hữu mèo phải nhận thức được các bệnh tiềm ẩn mà túi hậu môn có thể mắc phải và những dấu hiệu.

Sa hậu môn ở mèo là gì?

Túi hậu môn còn được gọi là tuyến hậu môn và là hai bộ phận cơ thể giống quả bóng nhỏ nằm ở hai bên lỗ trực tràng của mèo. Bệnh sa hậu môn ở mèo có liên quan đến tuyến mùi và túi tiết ra chất dịch có mùi hôi khi chúng đi đại tiện. Chúng nằm ngay dưới bề mặt da, ở cơ thắt hậu môn và có một ống dẫn nhỏ nối túi với trực tràng.

Trong túi hậu môn, chất dịch có mùi hôi cũng có thể đặc lại thành dạng sệt. Nếu không được biểu hiện bình thường trong quá trình đại tiện hoặc do bác sĩ thú y tiến hành thủ công, các túi hậu môn có thể bị căng và gây khó chịu cho mèo gây ra sa hậu môn ở mèo..

Các loại bệnh sa hậu môn ở mèo

Mặc dù túi hậu môn bình thường không nhìn thấy và mất trí nhưng đôi khi chúng có thể phát triển các vấn đề cần được chăm sóc thú y. Các tuyến hậu môn có thể bị tác động, bị viêm và nhiễm trùng khiến chất tiết không thể thoát ra ngoài. Nếu dịch tiết tiếp tục tích tụ và không thể thoát ra ngoài, túi này có thể bị vỡ hoặc vỡ ra tạo ra một lỗ mới trên da và túi bên cạnh lỗ trực tràng. Điều này tất nhiên là rất đau đớn cho con mèo.

Bệnh sa hậu môn ở mèo cũng có thể phát triển thành khối hoặc khối u trong đó. Giống như nhiễm trùng và chèn ép, những khối u này có thể ngăn chất tiết ra khỏi túi và cũng có thể gây ra các vấn đề về đại tiện.

Dấu hiệu của bệnh sa hậu môn ở mèo

+ Khóc khi đi đại tiện

+ Đi ngoài ra máu

+ Máu trên bề mặt sau khi ngồi hoặc nằm xuống

+ Dịch tiết túi hậu môn dính trên bề mặt sau khi ngồi hoặc nằm

+ Mùi hôi từ đầu sau

+ Thêm một lỗ trên da gần khu vực trực tràng

+ Hướng hoặc kéo đầu sau trên sàn

+ Liếm không ngừng ở lỗ trực tràng

+ Cắn ở đầu trực tràng hoặc đầu sau

Các bệnh về túi hậu môn thoạt đầu sẽ gây ra một chút khó chịu kèm theo dịch tuyến hậu môn dễ nhận thấy trên bề mặt và có mùi hôi. Khi vấn đề phát triển, mèo có thể kêu đau khi đi đại tiện và có thể thấy máu trong phân và trên bề mặt nơi mèo ngồi hoặc nằm.

Liếm quá nhiều hoặc thậm chí cắn vào lỗ trực tràng hoặc khu vực cuối sau nói chung là một dấu hiệu cho thấy mọi thứ cũng đang trở nên rất khó chịu hoặc đau đớn. Bạn có thể thấy động tác ngoáy hoặc kéo đầu sau để giảm áp lực hoặc cảm giác đau ở túi hậu môn trước khi tuyến hậu môn bị rách cuối cùng xảy ra.

Vết rách rất đau nên mèo thường kêu lên và một lỗ phụ sẽ được ghi nhận bên cạnh lỗ trực tràng cùng với một lượng lớn máu và dịch tiết từ túi hậu môn.

Nguyên nhân của bệnh sa hậu môn ở mèo

Nếu túi hậu môn không được tiết ra tự nhiên khi mèo đi vệ sinh, các vấn đề sẽ xảy ra do vi khuẩn và viêm nhiễm tích tụ trong túi. Nhiều thứ khác nhau có thể ngăn không cho các tuyến hậu môn được biểu hiện và do đó góp phần gây ra sự tích tụ không lành mạnh này.

Tiêu chảy: Phân mềm và tiêu chảy không tạo đủ áp lực lên túi hậu môn của mèo và do đó không khuyến khích chúng đi đại tiện. Điều này có thể được nhìn thấy với nhiều loại bệnh bao gồm cả bệnh viêm ruột (IBD).

Béo phì: Nếu mèo bị béo phì, các ống dẫn từ túi hậu môn đến lỗ trực tràng có thể bị nén bởi mô mỡ và không cho phép tiết ra trong quá trình đại tiện.

Khối / Khối u: Một khối hoặc khối u có thể dùng như một khoảng trống chiếm chỗ trong tổn thương làm tắc đường dẫn lưu của túi hậu môn. Kết quả là dịch túi hậu môn không được thoát ra ngoài và sẽ tích tụ dịch trong túi hậu môn.

Táo bón: Nếu mèo gặp khó khăn khi đi đại tiện hoặc không thể đi đại tiện do các bệnh khác nhau hoặc các vấn đề khác như megacolon, túi hậu môn sẽ không bộc lộ một cách tự nhiên và có nguy cơ phát triển.

Điều trị bệnh sa hậu môn ở mèo

Nếu túi hậu môn bị va đập, chúng sẽ cần được dẫn lưu. Điều này có thể được thực hiện bằng cách bóp mạnh các túi hoặc có thể yêu cầu một vết mổ để cho phép túi thoát ra. Bác sĩ thú y sẽ khám sức khỏe để xác định những gì cần thiết để giúp mèo thuyên giảm. Thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau và đôi khi chế độ ăn uống đặc biệt sẽ được kê đơn để giúp mèo hồi phục.

sa hau mon o meo

Sa Hậu Môn Ở Mèo

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh sa hậu môn ở mèo

Điều tốt nhất bạn có thể làm để giúp ngăn ngừa bệnh túi hậu môn ở mèo là giữ cho mèo không bị thừa cân và theo dõi độ đặc của phân. Béo phì góp phần vào nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm cả bệnh túi hậu môn, vì vậy bằng cách tăng cường hoạt động thể chất và giảm lượng calo, bạn có thể giúp mèo cắt tỉa lông và hy vọng không bị các vấn đề về túi hậu môn.

Ngoài cân nặng của mèo, độ đặc của phân cũng rất quan trọng cần theo dõi để phân thường xuyên chảy ra các túi hậu môn. Probiotics, prebiotics, chất xơ và các thành phần khác có thể giúp giữ phân cứng và do đó giảm khả năng mèo gặp vấn đề về túi hậu môn.

Xem thêm: Cách phát hiện mèo bị khối u ở não

5/5 - (1 vote)