Những điều cần biết khi chăm sóc mèo Ngay Từ Ngày Đầu

Kiến thức chung nhất cần phải biết khi chăm sóc mèo

Chắc bạn mới thêm một bạn mèo về gia đình mình, chúc mừng bạn đã có thêm thành viên mới nếu bạn đang không biết bắt đầu từ đâu để chăm sóc cho mèo một cách tốt nhất có lẽ bài viết này dành riêng cho bạn

Các bước cơ bản khi chăm sóc mèo

Thức ăn cho mèo

Cho ăn có vẻ rất đơn giản nhưng để mèo thông minh khoẻ mạnh bạn nên cho mèo ăn những loại thức ăn chất lượng cao dành riêng cho mèo. Khi cho em mèo đến bác sĩ thú y để xác định chế độ ăn của mèo bác sĩ xét đến các yếu tố như tuổi tác, mức độ hoạt động và sức khỏe tạo nên sự khác biệt về khẩu phần ăn của mèo.

Mèo đòi hỏi chú yếu taurine, axit amin cho tim và mắt khoẻ mạnh, việc chọn thức ăn cho mèo phụ thuộc vào từng giai đoạn tuổi của mèo, tuy nhiên tốt nhất nên cho mèo ăn có chứa taurine.

Bạn sẽ cần phải chuẩn bị và thay nước sạch thường xuyên và đổ nước đầy tô cho mèo hàng ngày.

Mỗi lần cho ăn không quá 5-10% chế độ cho ăn

Trường hợp mèo hay mèo con không muốn ăn, từ chối thức ăn hãy cẩn thận có thể thức ăn của bạn có chứa hàn tây, tỏi hoặc mèo cưng đã bị nhiễm độc.

Đưa mèo cưng của bạn đến bác sĩ thú y nếu có dấu hiệu chán ăn, tiêu chảy, nôn mửa hoặc hôn mê kéo dài hơn hai ngày.

Chải chuốt cho mèo

Hầu hết mèo tương đối sạch sẽ và hiếm khi cần tắm, nhưng bạn nên chải lông mèo thường xuyên. Thường xuyên chải giúp giữ cho lông mèo sạch sẽ, giảm số lượng rụng lông và giảm tỷ lệ mắc lông.

Co Nen Chai Long Meo Thuong Xuyen

Hướng dẫn chải lông cho mèo

Để nâng mèo lên, đặt một tay ra sau chân trước và một tay khác ở dưới chân sau. Nâng nhẹ nhàng. Không bao giờ nhấc mèo lên bằng đặt tay vào cổ họng hoặc cầm chân trước.

Chuẩn bị nhà cho mèo

Mèo cưng của bạn nên có nơi sạch sẽ, khô ráo trong nhà để ngủ và nghỉ ngơi. Lót giường cho mèo bằng khăn hoặc khăn mềm, ấm. Hãy chắc chắn để rửa giường thường xuyên và giữ mèo cưng ở trong nhà.

Chuan Bi Nha Cho Meo

Hạn chế cho mèo ra ngoài

Mèo ra ngoài có nguy cơ bị chấn thương từ xe hơi hoặc đánh nhau với những con mèo khác và chó. Ngoài ra mèo dễ bị nhiễm bọ chét hoặc bọ ve, cũng như các bệnh nhiễm trùng. Lưu ý khi cho mèo cưng ra ngoài phải đeo dây có đàn hồi trường hợp mèo hiếu động quá không ảnh hưởng đến cổ của mèo.

Luu Y Khi Cho Meo Ra Ngoai

Chuẩn bị Hộp đi vệ sinh cho mèo

Tất cả mèo trong nhà cần một hộp đựng rác, nên đặt ở một nơi yên tĩnh, dễ tiếp cận. Trong một ngôi nhà nhiều tầng, nên để một hộp cho mỗi tầng. Tránh di chuyển hộp trừ khi thật cần thiết, nhưng nếu bạn phải làm như vậy, hãy di chuyển hộp chỉ 5-6 cm mỗi ngày. Hãy nhớ rằng mèo sẽ không sử dụng hộp rác bẩn thỉu, mùi hôi thối, vì vậy hãy vứt bỏ chất thải rắn ra khỏi hộp ít nhất một lần một ngày. Đổ tất cả mọi thứ, rửa với một chất tẩy rửa nhẹ và làm ít nhất một lần một tuần.

Lưu ý: Không sử dụng amoniac, chất khử mùi hoặc mùi hương, đặc biệt là chanh, khi làm sạch hộp, xả rác. Nếu mèo của bạn không sử dụng hộp đựng rác, có thể mèo của bạn đang có vấn đề về sức khoẻ.

>> Tại sao mèo không đi vệ sinh đúng nơi quy định

Hop Nho Cho Meo Di Ve Sinh

Cẩn thận bị cào

Mèo cần phải cào là đương nhiên để móng tay và móng vuốt dài ra tuy nhiên bạn nên cắt móng cho mèo cùng 3 tuần 1 lần đừng để móng vuốt mèo sắc quá có thể gây tổn thương cho người và trầy xước đồ trong nhà. Tốt nhất nên chuẩn bị sẵn cho mèo bảng cố định cao khoảng 80 cm được bọc bởi vật liệu như sisal, vải bố, miếng gỗ…

Khám sức khoẻ cho mèo

Nên cho mèo đi khám bác sĩ thú y 1 năm một lần và tiêm phòng hàng năm và cần đưa đến bác sĩ ngay nếu mèo bị ốm hoặc bị thương.

Thuốc và chất độc

Không bao giờ cho mèo uống thuốc mà bác sĩ thú y không kê đơn. Nếu bạn nghi ngờ rằng mèo cưng của bạn đã ăn phải chất độc, hãy gọi cho bác sĩ thú y để được tư vấn.

Triệt sản/ thiến cho mèo

Mèo cái nên được triệt sản và mèo đực nên thiến khi được năm tháng tuổi.

Tiêm chủng

Để việc tiêm chủng được hiệu quả nên nhờ tư vấn của bác sĩ.

Tóm lại khi nuôi mèo cần chuẩn bị một số thứ sau

  • Thức ăn cao cấp cho mèo
  • Món ăn
  • Bát nước
  • Đồ chơi
  • Bản Chải
  • Quần áo
  • Miếng để mèo cào móng vuốt
  • Hộp rác và rác
  • Cát giường hoặc hộp với chăn ấm hoặc khăn

Xem thêm: Chế độ dưỡng cho chó mèo

5/5 - (1 vote)