Mèo Mau Ai Cập – Đặc Điểm – Tình Cách – Cách Chăm Sóc

Mèo Mau Ai Cập tên tiếng anh Egyptian Mau hiền lành là một ngôi sao đường đua. Chúng đã chạy ở tốc độ 30 dặm một giờ và là sở hữu của những gì dường như là lò xo cho chân, mà catapult đến những nơi cao. Nó là con mèo thuần hóa duy nhất có bộ lông đốm tự nhiên.

Đặc điểm giống mèo Mau Ai Cập

Khả năng thích ứng: Bình Thường

Mức năng lượng: Rất cao

Mức độ che phủ của lông: tương đối

Mức độ tình cảm: Rất cao

Chải lông: Ít

Nhu cầu xã hội: Cao

Thân thiện với trẻ em: Tương đối cao

Các vấn đề sức khỏe: Tương đối cao

Thân thiện với người lạ: Trung bình

Thân thiện với chó: Tương đối cao

Sự thông minh: Cao

Tổng quan về giống mèo Mau Ai Cập

Nếu so sánh một con mèo với một con chó, người ta có thể nói rằng Mau Ai Cập nhẹ nhàng và nhanh nhẹn là giống chó săn Greyhound của thế giới loài mèo. Con mèo nổi bật đốm đã được chạy ở tốc độ 30 dặm một giờ và có khả năng nhảy phi thường. chúng có nguồn gốc từ Ai Cập, có thể là hậu duệ của loài mèo hoang dã châu Phi và là con mèo nhà duy nhất có kiểu hình đốm tự nhiên.

Người ta bắt đầu lai tạo chọn lọc những con mèo vào những năm 1950, và kết quả là một con mèo cơ bắp, kích thước trung bình từ 7 đến 9 pound với cái đầu tròn, hình nêm và đôi mắt hình quả hạnh màu xanh lục và có biểu hiện hơi lo lắng..

Mau Ai Cập hiền lành và kiệm lời. chúng yêu người của mình và mong muốn sự quan tâm và tình cảm từ họ nhưng cảnh giác với người khác. Việc tiếp tục xã hội hóa sớm là điều cần thiết, đặc biệt nếu bạn có kế hoạch trình diễn hoặc đi du lịch với Mau Ai Cập của mình. Nếu không, chúng có thể dễ bị giật mình vì những tiếng động hoặc sự kiện bất ngờ.

Giống như bất kỳ con mèo này, mèo Mau Ai Cập là thể thao và thích leo trèo, kể cả lên vai bạn  và đuổi theo đồ chơi. Bé thông minh và có óc quan sát, nhanh chóng học cách mở cửa và ngăn kéo để lấy thứ mình muốn, thường là đồ chơi hoặc món ăn yêu thích. Mèo Mau Ai Cập thể hiện niềm vui hoặc sự nhiệt tình dưới hình thức vẫy đuôi và nhào vào bàn chân, và có thể trò chuyện với bạn bằng một giọng nói vui nhộn và run rẩy.

Chải lông cho Mau Ai Cập hàng tuần để giữ cho bộ lông dày của nó luôn sáng bóng và khỏe mạnh. Cách chải chuốt duy nhất mà chúng cần là cắt tỉa móng tay và làm sạch tai thường xuyên.

Mau Ai Cập rất thích hợp với bất kỳ ngôi nhà nào có những người sẽ yêu thương chúng và chăm sóc cho chúng. Giữ nó trong nhà để bảo vệ nó khỏi ô tô, các bệnh lây lan từ những con mèo khác và các cuộc tấn công từ các động vật khác.

Thông tin nhanh khác

Mau, lấy tên của mình từ tiếng Ai Cập có nghĩa là mèo, có ba màu: bạc với các mảng màu than, màu đồng với các mảng màu nâu sẫm hoặc đen, và màu khói với các mảng màu đen. Mèo chất lượng cao có các màu khác, bao gồm đen hoặc xanh lam, bạc xanh và xanh khói.

Hình chữ “M” trên trán được gọi là dấu hiệu của con bọ hung.

Hình ảnh mèo Mau Ai Cập

hinh anh meo mau ai cap 3

Hình ảnh mèo Mau Ai Cập 1

hinh anh meo mau ai cap 1

Hình ảnh mèo Mau Ai Cập 2

hinh anh meo mau ai cap 2

Hình ảnh mèo Mau Ai Cập 3

Lịch sử của mèo Mau Ai Cập

Mèo được tôn kính ở Ai Cập trong hàng nghìn năm và thậm chí còn được nâng lên hàng nữ thần, một sự thật mà họ chưa bao giờ quên. Mèo Mau Ai Cập được cho là có nguồn gốc từ Ai Cập, một lý thuyết được hỗ trợ bởi nghiên cứu của nhà di truyền học loài mèo.

Tiến sĩ Leslie Lyons, cũng như bằng chứng khảo cổ học dưới hình thức các tác phẩm nghệ thuật cổ đại mô tả những con mèo có nhiều đốm với những dấu hiệu mascara đặc biệt giống nhau và được thấy trong ngày nay Mau. Có thể là hậu duệ của loài mèo hoang dã nhỏ châu Phi, đây là loài mèo nhà duy nhất có kiểu hình đốm tự nhiên.

Người ta bắt đầu lai tạo chọn lọc những con mèo vào những năm 1950. Mèo Mau Ai Cập đầu tiên được nhập khẩu vào Hoa Kỳ đến từ Ý bởi công chúa Nga Nathalie Troubetskoy. Lúc đầu, các nhà lai tạo có nguồn gen hạn chế để rút ra, điều này khiến việc duy trì những phẩm chất mong muốn về ngoại hình và tính khí là một thách thức, nhưng những đợt nhập khẩu gần đây đã cải thiện tình hình.

Hiệp hội những người yêu thích mèo đã công nhận Mau vào năm 1977, tiếp theo là Hiệp hội Mèo quốc tế vào năm 1979.

Tính cách của mèo Mau Ai Cập

Mau Ai Cập hiền lành và kiệm lời. chúng yêu người của mình và mong muốn sự quan tâm và tình cảm từ họ nhưng cảnh giác với người khác. Việc tiếp tục xã hội hóa sớm là điều cần thiết với chú mèo nhạy cảm và đôi khi nhút nhát này, đặc biệt nếu bạn định cho chú mèo đi du lịch hoặc đi du lịch cùng. Nếu không, chúng có thể dễ bị giật mình vì những tiếng động hoặc sự kiện bất ngờ.

Giống như bất kỳ con mèo nào, Mèo Mau Ai Cập là thể thao và thích leo trèo, kể cả lên vai bạn và đuổi theo đồ chơi. Bé thông minh và có óc quan sát, nhanh chóng học cách mở cửa và ngăn kéo để lấy thứ mình muốn, thường là đồ chơi hoặc món ăn yêu thích. Mèo Mau Ai Cập giao tiếp niềm vui hoặc sự nhiệt tình bằng cái đuôi vẫy và bàn chân nhào, và có thể trò chuyện với bạn bằng một giọng nói vui nhộn và vui vẻ.

Mèo Mau Ai Cập là giống thông minh. Thử thách trí não của trẻ bằng cách dạy trẻ các thủ thuật và cung cấp cho trẻ đồ chơi xếp hình sẽ thưởng cho trẻ những món đồ ăn vặt hoặc đồ ăn vặt khi trẻ học cách thao tác chúng.

Luôn chọn mèo con từ nhà lai tạo nuôi các lứa trong nhà và xử lý chúng ngay từ khi còn nhỏ. Gặp gỡ ít nhất một người và lý tưởng nhất là cả cha và mẹ để đảm bảo rằng họ có tính khí tốt.

Cách chăm sóc mèo Mau Ai Cập

Những Điều Bạn Cần Biết Về Sức Khỏe Của Mau Ai Cập

Tất cả mèo đều có khả năng phát triển các vấn đề sức khỏe di truyền, cũng như tất cả mọi người đều có khả năng mắc bệnh di truyền. Bất kỳ nhà chăn nuôi nào tuyên bố rằng giống chó của mình không có vấn đề về sức khỏe hoặc di truyền đều là không trung thực hoặc không hiểu biết về giống chó này.

Chạy, không đi bộ, từ bất kỳ nhà lai tạo nào không cung cấp bảo đảm sức khỏe cho mèo con, người nói với bạn rằng giống mèo này 100% khỏe mạnh và không có vấn đề gì, hoặc người nói với bạn rằng mèo con của chúng bị cô lập khỏi phần chính của hộ gia đình vì lý do sức khỏe.

Mèo Mau Ai Cập nhìn chung khỏe mạnh, nhưng một vấn đề có thể ảnh hưởng đến giống chó này là chứng loạn dưỡng chất leuodystrophy, một tình trạng thần kinh có thể xuất hiện ở mèo con ngay từ 7 tuần tuổi. Luôn luôn là khôn ngoan khi mua từ một nhà chăn nuôi cung cấp giấy đảm bảo sức khỏe.

Hãy nhớ rằng sau khi đưa một chú mèo con mới vào nhà, bạn có khả năng bảo vệ nó khỏi một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến hơn: béo phì. Giữ một chú mèo Mau Ai Cập ở mức cân nặng thích hợp là một trong những cách dễ nhất để bảo vệ sức khỏe tổng thể và giúp ngăn ngừa bệnh viêm khớp ở những năm cuối cấp.

Chăm sóc lông cho mèo Mau Ai Cập

Mèo Mau Ai Cập có bộ lông dài vừa phải. Kết cấu của lông thay đổi tùy thuộc vào màu lông của mèo. Mèo lông màu khói có bộ lông mịn và mượt. Mèo có màu bạc hoặc màu đồng có bộ lông dày hơn, đàn hồi hơn. Chải lông hàng tuần để giữ cho lông luôn sáng bóng và khỏe mạnh.

Cách chải chuốt duy nhất khác mà Mau Ai Cập cần là cắt tỉa móng tay thường xuyên, thường là hàng tuần và làm sạch tai nếu tai trông bẩn. Sử dụng chất tẩy rửa nhẹ nhàng do bác sĩ thú y khuyên dùng. Chải răng thường xuyên bằng kem đánh răng cho thú cưng được bác sĩ thú y phê duyệt để có sức khỏe tổng thể tốt và hơi thở thơm tho.

Bắt đầu chải lông, cắt móng tay và đánh răng khi mèo vẫn còn là mèo con, và chúng sẽ chấp nhận những hoạt động này sau này.

Xem thêm: Điểm Nổi Bật Khác Lạ Của Mèo Devon Rex

4/5 - (2 votes)