Mèo Ba Tư Lông Ngắn Exotic- Tính Cách – Giá Cả – Cách Chăm Sóc

Mèo ba tư lông ngắn hay mèo Exotic tiếng anh Exotic Shorthair được đặt biệt danh là “mèo Ba Tư lười biếng” vì chúng có khuôn mặt ngọt ngào của mèo Ba Tư, nhưng bộ lông ngắn, sang trọng của chúng dễ chăm sóc hơn. Mèo Ba Tư lông ngắn sôi nổi hơn mèo Ba Tư mặt tịt, nhưng chúng cũng thích ngồi trong lòng. Chúng có thể sống từ 15 năm trở lên.

Đặc điểm giống mèo ba tư lông ngắn Exotic

Khả năng thích ứng: Rất Cao

Mức năng lượng: Tương đối cao

Mức độ lông che phủ: Trung Bình

Mức độ tình cảm: Rất Cao

Chăm sóc lông: Không thường xuyên

Nhu cầu xã hội: Cao

Thân thiện với trẻ em: Khá thân thiện

Các vấn đề sức khỏe: Tương đối nhiều

Thân thiện với người lạ: Dễ làm quen

Thân thiện với chó: Tương đối thân thiện

Sự thông minh: Tương đối thông minh.

Tổng quan về mèo Ba Tư lông ngắn Exotic

Nếu bạn yêu thích vẻ ngoài của mèo Ba Tư Exotic nhưng không thể đối mặt với suy nghĩ về việc chải chuốt hàng ngày, hãy xem xét nuôi mèo Ba Tư lông ngắn. Được phát triển thông qua sự lai tạo giữa Ba Tư và Mỹ lông ngắn, cộng với mèo Miến Điện và Mèo Nga mắt Xanh, chúng có vẻ ngoài của Ba Tư nhưng với một bộ lông ngắn, sang trọng, dễ chăm sóc. Dưới đây là những điều bạn cần biết nếu bạn đang cân nhắc việc mua một bộ lông ngắn.

Chúng có khuôn mặt ngọt ngào, dịu dàng của mèo Ba Tư, cũng như cùng một kiểu cơ thể, nhưng có phần sống động hơn, một cái gật đầu với di sản Lông ngắn Mỹ của chúng.

Chúng sẽ chơi không ngừng với đồ chơi cần câu cá và vạch ra cách tiếp cận nó khi bạn đã cất nó đi. Tuy nhiên, đối với hầu hết các phần, chúng thích trở thành một con mèo cưng và có một tính cách dễ chịu và không bắt buộc. Mèo Ba Tư lông ngắn giao tiếp bằng ánh mắt biểu cảm và giọng nói du dương, nhẹ nhàng của mình. chúng có thể thích nghi và sẽ thích sống với bất kỳ gia đình nào miễn là họ yêu chúng.

Mèo Ba Tư lông ngắn Exotic ban đầu được dự định là một con mèo bạc và sẽ được gọi là Sterling, nhưng ngày nay nó được tìm thấy với tất cả các màu sắc và hoa văn giống như mèo Ba Tư: rắn, bạc và vàng, bóng mờ và khói, màu xanh lá cây, màu đặc, màu nhị sắc và Himalaya. Bộ lông ngắn của chú dễ dàng được chăm sóc bằng cách chải lông hàng tuần.

Hình ảnh mèo Ba Tư Lông Ngắn Exotic

hinh anh meo ba tu long ngan 3

Hình ảnh mèo Ba Tư Lông Ngắn 1

hinh anh meo ba tu long ngan 2

Hình ảnh mèo Ba Tư Lông Ngắn 2

hinh anh meo ba tu long ngan 1

Hình ảnh mèo Ba Tư Lông Ngắn 3

Lịch sử của mèo Ba Tư lông ngắn Exotic

Mèo Ba Tư Lông Ngắn Exotic là một giống chó ngẫu nhiên. Mục đích ban đầu của các nhà lai tạo mèo Mỹ lông ngắn là người lai tạo mèo của họ cho mèo Ba Tư với nỗ lực mang lại màu lông bạc và mắt xanh của giống mèo đó. Những con mèo con kết quả trông không giống như mèo Mỹ lông ngắn, nhưng chúng rất hấp dẫn, mang dáng vẻ Ba Tư nhưng với bộ lông ngắn, sang trọng.

Các nhà lai tạo khác đã mang sang Miến Điện hoặc Mèo Nga mắt xanh để lấy gen cho bộ lông ngắn. Những con lai khác nhau đã được lai tạo trở lại với mèo Ba Tư, và một giống mới được sinh ra mèo Ba Tư lông ngắn.

Ngày nay, các tiêu chuẩn về giống mèo Ba Tư Exotic và Ngoại lai giống hệt nhau, ngoại trừ chiều dài lông. Cả hai đều có một biểu cảm ngọt ngào, mũi ngắn, mắt to và thân hình vuông vắn, tất cả đều kết hợp với nhau để trở thành một con mèo đáng yêu búp bê. Mèo Ba Tư là một trong những giống mèo phổ biến nhất, chỉ đứng sau mèo Ba Tư, theo Hiệp hội những người yêu thích mèo.

Tính cách giống lông ngắn Exotic

Mèo Ba Tư Lông Ngắn Exotic đáng yêu là một người bạn đồng hành hòa bình, dễ tính, người sẽ sẵn lòng lặng lẽ theo bạn xung quanh và sau đó ngồi vào lòng bạn để vuốt ve bất cứ khi nào bạn cho chúng cơ hội. Con đực nổi tiếng là đặc biệt ngọt ngào và yêu thương. Nữ giới có thể độc lập hơn một chút, nhưng họ cũng tận tụy và trung thành như nam giới.

Những người ngoại đạo yêu người của họ, nhưng với những người xa lạ, lúc đầu họ rất thận trọng. Theo thời gian, họ thường nhiệt tình với du khách.

Mèo Ba Tư Exotic của bạn sẽ thích chơi với đồ chơi câu cá hoặc đuổi theo một quả bóng hoặc mảnh giấy có lót giấy. Đồ chơi xếp hình yêu cầu chúng phải suy nghĩ và di chuyển để giải phóng đồ ăn vặt hoặc đồ ăn vặt là một cách tuyệt vời để giữ cho chúng bận rộn khi bạn không có để cho bạn chơi. Bạn thậm chí có thể sử dụng một công cụ nhấp chuột để dạy chúng các thủ thuật như “Ngồi” hoặc “Vẫy tay”.

Mèo Ba Tư Giá Bao Nhiêu?

Giá mèo Ba Tư Lông Ngắn trung bình $ 1200 – $ 2200 USD

Giống mèo lông ngắn ngoại lai thông thường, từ các trang trại nhân giống ít được biết đến hơn có giá từ $ 1200 đến $ 2200. là mức giá hợp lý cho một chú mèo con đáng yêu và ngoan ngoãn. Giống mèo lông ngắn ngoại lai xuất sắc, từ các trang trại chăn nuôi nổi tiếng, có bộ lông và ngoại hình đẹp, đắt hơn nhiều. Giá của chúng dao động từ $ 1600 – $ 5000.

Cách chăm sóc mèo Ba Tư lông ngắn Exotic

Những điều bạn cần biết về sức khỏe của mèo Ba Tư lông ngắn

Tất cả mèo đều có khả năng phát triển các vấn đề sức khỏe di truyền, cũng như tất cả mọi người đều có khả năng mắc bệnh di truyền. Bất kỳ nhà chăn nuôi nào tuyên bố rằng giống chó của mình không có vấn đề về sức khỏe hoặc di truyền đều đang nói dối hoặc không hiểu biết về giống chó này.

Chạy, không đi bộ, từ bất kỳ nhà lai tạo nào không cung cấp bảo đảm sức khỏe cho mèo con, người nói với bạn rằng giống mèo này 100% khỏe mạnh và không có vấn đề gì, hoặc người nói với bạn rằng mèo con của chúng bị cô lập khỏi phần chính của hộ gia đình vì lý do sức khỏe.

Mèo Ba Tư Exotic có các vấn đề sức khỏe di truyền có thể là một mối lo ngại, đặc biệt nếu bạn không thận trọng về việc bạn mua từ ai. Chúng bao gồm bệnh thận đa nang (PKD) và xu hướng phát triển sỏi canxi oxylate trong đường tiết niệu. Các nhà chăn nuôi có trách nhiệm thực hiện các bước để tránh những vấn đề này. Ngoại khoa phải khỏe mạnh và hoạt bát, có thể thở bình thường và chỉ tiết ra lượng nước mắt bình thường.

Bệnh thận đa nang là một tình trạng di truyền gây ra thận to và rối loạn chức năng thận. Các u nang thường có thể được tìm thấy qua siêu âm khi trẻ 12 tháng tuổi, mặc dù suy thận có thể không xảy ra cho đến sau này. Các nhà chăn nuôi có uy tín đang nỗ lực thiết lập các chương trình nhân giống không có PKD. Rất may là đã có xét nghiệm ADN nên dễ dàng xác định và loại bỏ.

Yêu cầu nhà lai tạo cung cấp bằng chứng rằng cả bố và mẹ của mèo con đều không có nang thận, có thể được phát hiện qua siêu âm hoặc xét nghiệm DNA. Nếu một trong hai bố mẹ dương tính với PKD, trường hợp này có thể xảy ra nếu huyết thống của mèo có giá trị khác, hãy xác nhận rằng mèo con bạn mua đã xét nghiệm PKD âm tính.

Mèo Ba Tư lông ngắn có thể gặp vấn đề về hô hấp do khuôn mặt phẳng và nhạy cảm với nhiệt. Chúng cần được sống trong điều hòa không khí thoải mái, được bảo vệ khỏi thời tiết nóng. Hãy nhớ rằng nhiều hãng hàng không sẽ không vận chuyển chúng trong khoang hàng hóa (điều này cũng không được khuyến khích vì các lý do khác) vì chúng có khả năng bị suy hô hấp hoặc thậm chí tử vong trong điều kiện căng thẳng.

Hãy nhớ rằng sau khi đưa một chú mèo con mới vào nhà, bạn có quyền bảo vệ nó khỏi một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến nhất: béo phì. Giữ cho mèo Ba Tư Lông Ngắn ở mức cân nặng phù hợp là một trong những cách dễ nhất để bảo vệ sức khỏe tổng thể của nó. Tận dụng tối đa khả năng phòng ngừa của bạn để giúp đảm bảo một con mèo khỏe mạnh hơn suốt đời.

Những điều cơ bản về kỹ thuật chải lông cho mèo Ba Tư Lông Ngắn Exotic

Bộ lông ngắn của mèo Ba Tư không bị xù hay rối và rất dễ chải chuốt. Chải lông một hoặc hai lần một tuần bằng lược thép không gỉ để giữ cho bộ lông của chúng luôn bóng đẹp.

Mèo Ba Tư Exotic rụng lông theo mùa và sẽ cần chải chuốt và tắm rửa thêm trong thời gian đó để loại bỏ lông chết. Sau khi tắm, hãy lau khô cậu nhỏ thật kỹ bằng máy sấy đứng chuyên nghiệp hoặc máy sấy cầm tay, nhưng giữ nhiệt độ cài đặt ở mức thấp để tránh bị bỏng.

Vì bị đẩy vào mặt, đôi mắt của mèo Ba Tư Exotic có thể chảy nước mắt. Để ngăn ngừa vết ố xấu xí, hãy rửa mặt hàng ngày, đặc biệt là vùng dưới mắt. Cắt móng khi cần thiết.

Xem thêm: Những Điểm Nổi Bật Của Mèo Mau Ai Cập

5/5 - (1 vote)