Làm Thế Nào Giữ Chuột Hamster An Toàn Khỏi Vật Nuôi Khác?

Nếu bạn nuôi nhiều thú cung trong nhà và muốn giữ chuột hamster an toàn khỏi vật nuôi khác mà bạn chưa biết phải làm như thế nào trong bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn một số mẹo khi nuôi giữa chuột hamster cùng với các loại vật nuôi khác trong nhà.

Chúng ta đều biết rằng chuột hamster bear là những vật nuôi đơn độc và do đó không nên ở chung một lồng nhưng chuột hamster lùn như Campbells, Roborovskis và Winter White lại thích sống chung với nhau từ khi còn nhỏ. Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn mang một con chuột hamster vào một ngôi nhà mà một con vật cưng khác đã ở?

Làm thể nào để giữ cho chuột hamster an toàn khi ở gần các vật nuôi khác?

Điều quan trọng là chuột hamster của bạn không được sống chung với các vật nuôi khác trong 1 phòng vì điều đó có thể khiến chúng bị tổn thương và đau khổ. Tốt nhất, bạn nên nuôi mèo, chó và các vật nuôi khác trong phòng riêng để đảm bảo an toàn cho hamster.

Ở những nơi hoang dã, chó và mèo săn những loài gặm nhấm nhỏ như chuột hamster để làm thức ăn, vì vậy việc đưa một vật nuôi khác trong gia đình như mèo hoặc chó vào không gian riêng của chuột hamster sẽ gây cho chuột hamster sợ hãi thậm chí stress. Bất kể con mèo của bạn bình tĩnh đến mức nào hoặc con chó của bạn phản ứng xung quanh bạn như thế nào. Bản năng cơ bản của chúng luôn nghĩ chuột hamster của bạn là con mồi.

Làm thế nào để biết liệu chuột hamster có sợ hãi hay không?

Do thị lực kém nhưng chuột hamster lại có khứu giác và thính giác rất nhạy nên có thể dễ dàng phát hiện ra kẻ săn mồi đang ở trong phòng. Và, nếu chúng cảm thấy bị đe dọa, thì họ có khả năng trở nên sợ hãi căng thẳng.

Ngay cả khi bạn nghĩ rằng chuột hamster của bạn không bị làm phiền bởi sủa, kêu meo meo, mùi lạ và chuyển động đột ngột của chó mèo cũng có khả năng khiến chuột hamster bị căng thẳng thần kinh nghiêm trọng, ngay cả khi chúng đang rất an toàn trong lồng.

Bạn sẽ có thể biết liệu chuột hamster của bạn có lo lắng hay không? dưới đây là một số dấu hiệu cho thấy chuột hamster đang sợ hãi

1. Thường xuyên tiến sát lại tường của lồng

2. Hãy gãi lông

3. Cắn móng tay/chân

4. Liên tục rửa mặt

Nếu bạn thấy một trong 4 dấu hiệu này thì có nghĩa là chuột hamster của bạn đang rất sợ hãi, chúng làm như vậy để lấy lại sự bình tĩnh.

Ngoài ra, một số chuột hamster sẽ thể hiện sự sợ hãi khác hơn như

+ Đi tiểu hoặc đại tiện nhiều

+ Cắn những con hamster khác và la hét

Nói chung khi nuôi hamster chung trong nhà với các loại vật nuôi khác bạn nên theo dõi chặt chẽ bất kỳ thay đổi đáng chú ý nào trong hành vi để kiểm tra xem hamster của bạn có cảm thấy thoải mái khi ở gần các vật nuôi khác hay không.

Bạn nên đọc bài: Chuột hamser bị stress phải làm sao?

Giữ Chuột Hamster An Toàn Khỏi Vật Nuôi Khác

Chó và chuột hamster có thích nhau không?

Nếu bạn cùng nuôi chó và chuột hamster thì tốt nhất hãy cố gắng kiểm soát và kiểm soát tiếng sủa. Âm thanh thét chói tai này có thể gây kích ứng thính giác nhạy cảm của chuột hamster và khiến chúng căng thẳng nghiêm trọng. Bạn cũng nên để lồng cao hơn tầm mắt của chó, để chúng không thể theo dõi chuột hamster.

Nếu có thể, hãy nhốt chúng ở các phòng khác nhau, đặc biệt nếu hamster của bạn ra khỏi lồng hoặc trong bóng tập thể dục. Bạn không muốn con chó cưng của mình vuốt ve hamster, bất kể chú chó có cố gắng như thế nào thì vẫn làm cho chuột hamster sợ hãi.

Mèo có thể tiếp xúc với hamster không?

Tom và Jerry là những nhân vật hoạt hình thú vị trên truyền hình nhưng thực tế nếu để mèo đuổi theo chuột hamster của bạn quanh nhà sẽ không thú vị chút nào. Đặc biệt là đối với những chú chuột hamster, chúng sẽ vô cùng sợ hãi.

Cũng giống như chó, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng lồng của chuột hamster của bạn ở trong một môi trường an toàn, được đặt trên cao. Cửa hoặc nắp của lồng phải luôn được đóng và khóa hoàn toàn nếu có thể. Vì mèo rất xảo quyệt và chúng có thể mở được cửa lồng chuột hamster để chui vào trong nhà hoặc thả chuột ra ngoài.

Khi cho hamster chơi ở ngoài, không được cho mèo lại gần tránh gây lo lắng cho hamster.

Có thể nuôi chung vật nào với chuột hamster?

Những động vật nhỏ khác như thỏ, bọ ú và chuột đều là những loại động vật hoàn toàn khác nhau, và do đó không bao giờ được nuôi chung trong 1 lồng. Hầu hết các loài động vật đều đòi hỏi có lãnh thổ riêng và chúng sẽ tấn công nếu chúng cảm thấy bị đe dọa.

Có cách nào để vật nuôi trong gia đình có thể chơi với chuột hamster không?

Bạn có thể làm để giúp bạn thích nuôi cả chuột hamster và các vật nuôi khác trong nhà của mình. Nhưng nếu bạn muốn chúng chơi chung với nhau thì có thể chó là sự lựa chọn đầu tiên. Nhưng trước khi đó bạn cần hướng dẫn chúng tôn trọng chuột hamster và bảo vệ chuột hamster, không được gây tổn thương cho chuột hamster.

Có nhiều cách để chuột hamster và các vật nuôi khác có thể sống trong cùng một hộ gia đình một cách chính xác như:

1. Giữ các con vật cách biệt với chuột hamster bất cứ khi nào có thể.

2. Không nuôi hamster lồng có nắp mở mà chọn lồng có khóa để mở

3. Chọn lồng mà mèo không thể dùng móng vuốt để bắt chuột hamster

4. Tập cho thú cưng luôn giữ bình tình khi ở gần chuột hamster.

5. Không bao giờ để thú cưng ở cùng phòng với chuột hamster khi không có bạn ở đó.

6. Đặt lồng chuột hamster lên cao và khuất tầm nhìn của kẻ thù.

7. Chơi với hamster trong một căn phòng riêng biệt, cách xa các vật nuôi khác, đặc biệt khi chuột hamster đang sử dụng bóng tập thể dục.

Kết luận

Bạn có thể nuôi chuột hamster và các vật nuôi khác với điều kiện bạn luôn cẩn thận để chúng luôn tách biệt và chú ý đến bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy chuột hamster có thể bị sợ hãi hay căng thẳng. Hãy nhớ rằng, trong môi trường hoang dã, chuột hamster mặc định làm mồi của mèo, chó và thỏ vì vậy đừng hi vọng chúng bạn tốt của nhau.

Xem thêm: Một số bệnh thường gặp ở chuột hasmter cách khắc phục

3.7/5 - (3 votes)