Chuột Hamster Mang Thai – Các Lưu Ý Và Cách Xử Lý Hợp Lý

Chuot Hamster Mang Thai

Làm sao để biết Hamster của tôi có thai?

Trong những thập kỷ gần đây, chuột đồng đã trở thành thú cưng ngày càng phổ biến, được nhiều người lớn yêu thích như trẻ em. Điều này một phần là do họ dễ dàng thích nghi với môi trường, nhu cầu chăm sóc tương đối đơn giản và tất nhiên, thực tế là họ rất đáng yêu. Nhu cầu chăm sóc của họ bao gồm duy trì một chiếc lồng sạch sẽ, cung cấp một chế độ ăn uống phù hợp và đảm bảo họ có một môi trường phong phú để kích thích thể chất và tinh thần.

Hamster sẽ không luôn luôn sống hòa bình với nhau, mặc dù điều này có thể phụ thuộc vào giống. Tuy nhiên, nếu có thể bạn có thể muốn giữ hai con chuột đồng với nhau vì lý do đồng hành. Nó cũng không phải lúc nào cũng dễ dàng để nói giới tính của hamster của bạn, một lần nữa tùy thuộc vào giống.

Điều này có nghĩa là bạn có thể vô tình giữ một con chuột đồng đực và cái có thể dẫn đến mang thai. Tương tự, bạn đã thừa hưởng một con chuột lang hoặc nhận nuôi chúng từ một nơi nào đó, nhưng không chắc chúng có thể mang thai hay không. Đây là lý do tại sao AnimalWised ở đây để giúp bạn, bằng cách chỉ cho bạn cách nhận biết hamster của bạn có thai hay không và phải làm gì nếu câu trả lời là có.

Chuột Hamster mang thai bao lâu?

Thời gian mang thai tối thiểu của một con hamster là khoảng 16 ngày. Thời kỳ này, tuy nhiên, có thể thay đổi tùy thuộc vào giống chuột đồng và tình trạng thể chất của người mẹ. Hamster vàng thường sinh con sau 16 ngày, nhưng hamster lùn có thể mất gần 21 ngày. Hamster Trung Quốc và Siberia (Roborovski) thường cần mang thai tối thiểu khoảng 23 ngày.

Một điều phổ biến đối với tất cả các giống chuột hamster là, trong khi mang thai, bụng không to ra cho đến 4 hoặc 5 ngày cuối của thai kỳ. Điều này có nghĩa là chúng ta không thể chỉ dựa vào một cái bụng mở rộng để xác định xem một con hamster có thai hay không. Đây là lý do tại sao chúng tôi sẽ xem xét một số dấu hiệu của hamster mang thai để giúp bạn xác định xem đây có phải là trường hợp không.

Triệu chứng của chuột hamster mang thai

Nếu bạn đang tự hỏi những triệu chứng chỉ ra một con hamster mang thai , thì chúng tôi ở đây để cho bạn thấy những dấu hiệu đáng chú ý nhất. Chúng tôi cũng sẽ cung cấp một ít thông tin về những gì bạn sẽ cần làm để chăm sóc một con hamster đang mang thai. Bao gồm các:

Cân nặng và sự thèm ăn: tăng sự thèm ăn và tăng cân đột ngột tương tự là những triệu chứng có thể mang thai ở chuột đồng. Nếu hamster của bạn tiêu thụ nhiều thức ăn và đồ uống hơn bình thường, thì điều quan trọng là phải chú ý.

Điều này không chỉ đơn giản nếu bạn muốn biết làm thế nào để biết hamster của bạn đang mang thai. Nó cũng quan trọng trong trường hợp hamster của bạn bị bệnh hoặc mất cân bằng trong cơ thể. Điều quan trọng là bạn nhận thấy sự thay đổi mạnh mẽ trong tâm trạng hoặc hành vi của hamster của bạn để đưa chúng đến bác sĩ thú y.

Khi chuột hamster mang thai sẽ cần ăn và uống nhiều hơn để đảm bảo con non của chúng có được các chất dinh dưỡng cần thiết cũng như để người mẹ có đủ sức mạnh cho việc sinh nở. Loại chế độ ăn cần thiết cho hamster mang thai là một loại có lượng protein và chất béo lành mạnh để duy trì năng lượng.

Khám bụng: mặc dù giãn bụng ở chuột đồng là vào cuối thai kỳ, có thể tìm kiếm các chỉ định khác. Ví dụ, nếu núm vú của chúng to ra hoặc bị sẫm màu, điều đó có nghĩa là cơ thể chúng đang chuẩn bị cho con bú. Ngoài ra, nếu bạn nghi ngờ hamster của bạn đang mang thai, bạn có thể thấy bụng của họ có thay đổi gì không vì bạn có thể cảm thấy chuyển động về cuối.

Tuy nhiên, bạn không nên ép hoặc đẩy bụng của chúng vì sợ làm hỏng những con chuột đồng chưa sinh. Hamster cũng sẽ trở nên lãnh thổ hơn trong khi mang thai. Điều này là bởi vì họ sẽ cảm thấy dễ bị tổn thương, nhưng cũng vì họ muốn bảo vệ môi trường của họ cho sự ra đời. Đó là khuyến cáo để tương tác với một hamster mang thai càng ít càng tốt. Hamster có thể dễ bị căng thẳng, do đó, gây căng thẳng trong thời gian này có thể đe dọa đến sức khỏe của cả mẹ và em bé.

Hành vi của chuột Hamster mang thai: hamster mang thai sẽ bắt đầu xây dựng một cái tổ trong chuồng của chúng. Họ sẽ sử dụng các vật liệu có sẵn cho họ, có thể sẽ bao gồm cỏ khô, rơm hoặc gỗ được sử dụng cho giường. Khi tổ của chúng kết thúc, bạn sẽ thấy rằng chúng cố gắng lưu trữ thức ăn bên trong để chuẩn bị cho việc giao hàng.

Trong thời gian này, không nên làm sạch lồng để tránh làm hại tổ. Bạn có thể có thể làm sạch xung quanh nó, tuy nhiên. Hamster mang thai cũng có thể thay đổi hành vi của họ trong thời gian này. Nó thường hung dữ hơn với những con chuột đồng khác, đặc biệt là con đực.

Đây là lý do tại sao điều quan trọng là tách hamster mang thai khỏi bất kỳ hamster khác. Điều này không chỉ để giảm căng thẳng khi mang thai, mà còn để ngăn ngừa chiến đấu trước và sau khi sinh. Chúng sẽ cần ngủ nhiều hơn bình thường, vì vậy chúng sẽ dành nhiều thời gian trong tổ của chúng.

Hamster có thể có bao nhiêu con?

Một con hamster sẽ có bao nhiêu con tùy thuộc vào giống của chúng. Đối với chuột đồngSiberia , kích thước lứa đẻ sẽ vào khoảng 4 đến 8 con. Tuy nhiên, đối với một con hamster vàng, một lứa có thể chứa tới 20 con. Số lượng trẻ sơ sinh một con chuột lang cũng sẽ phụ thuộc vào từng con vật. Chúng tôi khuyên bạn nên đến bác sĩ thú y để kiểm tra để đảm bảo thai kỳ diễn ra tốt đẹp.

Làm gì khi hamster sinh con

Khi hamster của bạn sinh con, một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm là không có gì. Không đi vào chuồng của chúng một cách không cần thiết và tránh chạm vào chó con hoàn toàn. Hamster cần cách ly trong khi mang thai cũng như khi chúng được cho ăn sau khi sinh.

Điều này đặc biệt như vậy nếu họ là một người mẹ lần đầu tiên. Tiếp xúc với chuột đồng với bất kỳ tác nhân gây căng thẳng bên ngoài nào có thể gây hại rất lớn cho cả chuột đồng mẹ và bé. Điều quan trọng, nếu con người chạm vào một con hamster con, nó có thể dẫn đến việc mẹ ăn chúng . Điều này được cho là bởi vì họ coi em bé dễ bị tổn thương và được huấn luyện kém để sống sót.

Nếu bạn quan sát thấy một con hamster đang ăn con non , bạn nên biết rằng đây là một hiện tượng tự nhiên ở loài gặm nhấm này. Tuy nhiên, để làm những gì bạn có thể để tránh điều này xảy ra, bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa. Chúng bao gồm cung cấp một chế độ ăn uống tuyệt vời, tách chúng khỏi những con chuột đồng khác cũng như cung cấp một môi trường bình tĩnh và tích cực không bị can thiệp. Một điều cũng quan trọng cần biết là đôi khi một người mẹ sẽ cất con non của họ trong túi miệng của họ, vì vậy nó có thể trông như thể họ đang được ăn khi họ không ăn.

Sau khoảng 15 đến 20 ngày trôi qua, bạn sẽ có thể làm sạch chuồng của chuột hamster một lần nữa . Những con chó con cũng sẽ bắt đầu chơi với nhau và sẽ an toàn hơn khi bạn tương tác với chúng, ngay cả khi chúng vẫn còn nguyên vẹn nhất có thể. Những con chó con sẽ cần phải được loại bỏ khỏi cả mẹ và nhau sau một giai đoạn nhất định.

Đây là vì hai lý do. Thứ nhất, chuột đồng có thể đạt đến độ chín về tình dục ngay sau một tháng sau khi sinh. Điều này sẽ phụ thuộc vào giống, tuy nhiên, vì chuột đồng Trung Quốc sẽ mất nhiều thời gian hơn chuột đồng Syria. Lý do khác là chuột đồng mẹ có thể ăn con non nếu để bên nhau quá lâu.

Có nhất thiết phải tách một con hamster đực ra khỏi con non không?

Theo quy định trong phần trước, điều thực sự quan trọng là phải tách một con chuột đồng đực khỏi một con cái mang thai vì chúng có thể trở nên hung dữ và tấn công lẫn nhau. Tuy nhiên, điều tuyệt đối bắt buộc là nam phải bị loại bỏ sau khi nữ sinh con. Điều này là vì hai lý do, thứ nhất là nó sẽ ngăn cản một hoặc cả hai cha mẹ ăn thịt trẻ. Thứ hai, một thai kỳ mới có thể xảy ra gần như ngay khi lứa đẻ ra, khoảng 24 giờ sau khi kết thúc chuyển dạ.

Xem thêm: