5 Bước Thuần Hóa Chuột Hamster Cho Người Mới Bắt Đầu

Thuần hóa chuột hamster không bao giờ dễ dàng nhưng khi thuần hóa chắc chắn được vì chuột hamster là vật nuôi rất hòa đồng? vậy làm thế nào để thuần hóa chuột hamster nhanh nhất? Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn từng bước thuần hóa chuột hamster.

Thuần hóa chuột hamster và chơi với chuột hamster là cách tuyệt vời để gắn kết, chơi đùa giữa người nuôi và vật nuôi mà khi quá trình thuần hóa chuột hamster cũng là cách để cải thiện sức khỏe của chúng. Nhưng hãy nhớ rằng, để một chú chuột hamster thân thiện và thích chơi đùa với bạn thì bạn cần phải  từ từ và dành thời gian nhiều cho chúng.

Chuột hamster chúng thích được ôm và hầu hết các chú chuột hamster có thể được thuần hóa nhanh chóng bằng cách đối xử với chúng một cách nhẹ nhàng và thường xuyên, để tạo dựng được sự tin tưởng hoàn toàn của chúng.

Dưới đây là một số quy trình nhất định khi thuần hóa chuột hamster giảm thiểu căng thẳng và lo lắng và giảm nguy cơ bị chuột hamster cắn ngón tay.

Sự kiên trì sẽ được đền đáp nếu bạn làm theo các bước thuần hóa chuột  hamster dưới đây và trong vòng vài tuần (nếu không phải vài tháng), chú hamster lông lá, sợ sệt của bạn sẽ trở thành một chú hamster hạnh phúc, thích được âu yếm.

Bước 1: Giúp chuột hamster hòa nhập

Hãy dành một chút thời gian để chuột hamster của bạn làm quen với lồng mối môi trường sống mới. Hãy tưởng tượng nếu bạn đột nhiên bị đánh bật khỏi ánh đèn rực rỡ và mùi quen thuộc của cửa hàng thú cưng, và bị cho vào một chiếc lồng mới, với những ánh mắt xa lạ đang nhìn chằm chằm vào nó thì rất đáng sợ phải không? 

Vì thế khi thuần hóa chuột hamster để cho chuột hamster tự hòa nhập với môi trường mới là không thể bỏ qua.

Là người đã từng trải qua quá trình thuần hóa chuột hamster, tôi biết rằng hầu như khi mới mua về ai cũng muốn mở chuồng hamster và bế hamster lên trên bàn tay của mình. Nhưng tin tôi đi, bạn càng làm như thế quá trình thuần hóa chuột hamster càng lâu, thay vì vội vàng chơi với chuột hamster hãy để chúng thư giãn thì quá trình thuần hóa sẽ càng nhanh.

Thời gian để chuột hamster làm quen với môi trường mới ít nhất là 2-3 ngày. Trong thời gian này bạn chỉ cần nói chuyện với chúng từ bên ngoài để chúng biết giọng nói của bạn và để ý xem chúng có vui vẻ có hoạt động bình thường như ăn, uống và chơi khi bạn đang nói chuyện không.

Bước 2: thuần hóa bằng cách chiêu đãi chuột hamster

Một khi chuột hamster của bạn bắt đầu có dấu hiệu cho thấy chúng tò mò với bạn, tức là đến gần song sắt, bạn có thể bắt đầu dỗ dành chúng hơn nữa bằng cách đãi chúng các món ăn. Tuy nhiên, bạn phải đợi cho đến khi chúng hoàn toàn tỉnh táo và không bao giờ xâm phạm không gian cá nhân của chúng như ổ hoặc khu vực giường ngủ của chúng.

Chúng tôi đã có một tình huống có tình đánh thức chuột hamster bằng cách đẩy mạnh một số thức ăn vào mặt nó trong khi nó vẫn đang hạnh phúc chìm trong giấc ngủ. Làm như vậy thật sự đã làm cho chuột hamster sợ hãi.

Vì thế cách thuần hóa chuột hamster ở bước này tốt nhất hãy bắt đầu hãy thử cho chúng ăn thêm thức ăn qua các thanh của lồng và khi chúng đã thích lấy thức ăn ra với việc lấy chúng khỏi ngón tay của bạn, bạn có thể thử đặt bàn tay của mình vào bên trong lồng một cách bình tĩnh và đưa ra những món ngon hơn để chúng lên trên lòng bàn tay của bạn.

Lưu ý cần phải đảm bảo tay bạn sạch sẽ và cố gắng giữ yên càng tốt, vì bất kỳ cử động đột ngột nào cũng có thể khiến trẻ sợ hãi. Đừng lo lắng nếu ban đầu hamster của bạn tỏ ra hơi miễn cưỡng, nếu bạn tiếp tục quá trình này ít và thường xuyên, chúng sẽ sớm quen với mùi hương của bạn.

Một khi chuột hamster của bạn vui vẻ nhảy và rời khỏi tay bạn, bạn đã sẵn sàng chuyển sang bước 3 thuần hóa chuột hamster

Bước 3: Chơi với chuột hamster đúng cách

Điều thực sự quan trọng là bạn phải tìm một nơi an toàn và chắc chắn để giữ, chơi và gắn kết với hamster của bạn bên ngoài lồng của chúng. Đó có thể là trong một chiếc hộp lớn hoặc bồn tắm. Thật sự bồn tắm là lựa chọn hàng đầu vị hamster chắc chắn sẽ vào để lăn lộn trong nhà tắm của chúng.

Khi cho chuột hamster ra ngoài chơi hãy đảm bảo khu vực đó thoải mái cho cả bạn ngồi và nơi hạ cánh êm ái nếu chuột hamster của bạn quyết định nhảy xung quanh. Lưu ý, lần đầu bắt chuột hamster ra ngoài, bạn không nên ép chuột hamster của bạn vào hộp hoặc cốc bằng cách sử dụng đồ ăn mà hãy từ từ để chuột hamster của bạn tò mò chúng sẽ tự chạy vào.

Mang chúng cẩn thận đưa chúng đến nơi vui chơi an toàn. Khi vào trong bồn tắm, hãy đặt chúng xuống nhẹ nhàng và để chúng chạy xung quanh hoặc đánh hơi bạn, trèo lên người bạn và nói chung là làm quen với bạn. Lấy một số ống và đồ chơi cho chuột hamster để chúng mò mẫm, leo trèo và gặm nhấm.

Sau khi thành công bước 3 hãy chuyện sang bước thuần hóa chuột hamster thứ 4, đây là bước tập giữ chuột hamster.

thuần hóa chuột hamster

Bước 4: cách giữ chuột hamster

Để thuần hóa chuột hamster tập cho chúng quen với việc bạn bế chúng trên tay, bạn sợ chuột hamster có thể cắn bạn khi chúng chưa quen với việc này thì tốt nhất hãy đeo bao tay để giảm nỗi lo chuột hamster cắn tay.

Khi chúng đã quen với khu vực vui chơi an toàn, bạn có thể từ từ đặt tay vào đường đi của chuột hamster và để nó chạy ngang qua chúng khi ở trên mặt đất. Nếu chúng vui vẻ làm điều này nhiều lần, hãy đợi chúng trèo lên và nhẹ nhàng, đồng thời đỡ lưng và mông của chúng, và khuyến khích chuột hamster của bạn di chuyển từ tay này sang tay kia.

Hãy nhớ rằng chuột hamster có thể di chuyển nhanh chóng vì vậy ban đầu hãy giữ chúng ở vị trí thấp, hỗ trợ chúng mọi lúc. Nếu chúng có vẻ thoải mái khi được cầm, thì bạn có thể thử vuốt ve chúng trong lòng bàn tay, bằng một chiếc bàn chải nhỏ hoặc ngón tay.

Bước 5: Thuần hóa chuột hamster quen với việc bế lên đặt xuống

Một khi hamster của bạn vui vẻ khi được bế, phần cuối cùng là thuần hóa chúng để giúp chúng thoải mái khi được bế một cách bình tĩnh.

Điều thực sự quan trọng là bạn phải bế chuột lên mà không làm chúng hoảng sợ, vì vậy đừng bao giờ lao vào hoặc tóm lấy chúng. Hamster nổi tiếng là có thị lực kém, do đó, bất kỳ chuyển động nhanh nào cũng có thể khiến chúng giật mình.

Khi chúng có dấu hiệu tin tưởng và vui vẻ chạy ngang qua tay bạn, hãy bắt đầu nâng chúng lên cao hơn trước khi đặt chúng xuống để chúng hiểu rằng chúng sẽ không gây hại gì. Bạn nên đỡ phần bụng của chúng theo chuyển động để chúng cảm thấy an toàn. Nếu chúng bắt đầu vặn vẹo bàn chân hoặc phát ra tiếng kêu, hãy đặt chúng trở lại ngay lập tức. Không nắm quá chặt khi chúng di chuyển hoặc siết chặt chúng để làm chúng dừng lại.

Lặp lại quá trình này thường xuyên và trong thời gian dài hơn và cuối cùng chúng sẽ quen với việc được ôm ấp đến mức chúng sẽ ngồi yên trong tay bạn và thích thú khi được âu yếm.

Một số câu hỏi thường gặp khi thuần hóa chuột hamster

Câu 1: Mất bao lâu để thuần hóa chuột hamster thành công?

Mỗi con chuột hamster là hoàn toàn độc nhất nên chúng khác nhau. Một số có thể muốn thân thiết với bạn ngay lập tức, trong khi những người khác có thể mất vài tuần hoặc thậm chí vài tháng để thuần hóa. Nhìn chung, chuột hamster bear có xu hướng dễ dàng thuần hóa hơn các loài khác như Roborovski có mất nhiều thời gian hơn vì chúng nhỏ, lém lỉnh và nhút nhát. 

Câu 2: Chuột Hamster có thích được cưng nựng không?

Chuột hamster là vật nuôi đơn độc, vì vậy chúng phát triển mạnh nhờ sự tương tác của con người. Điều này bao gồm tình cảm như vuốt ve và ôm ấp, và chúng thường sẽ thể hiện sự cảm kích của mình bằng cách ôm hoặc ngủ trong khi được bế. Hầu hết các loài chuột hamster đều có thể xác định được mùi hương của chủ nhân và chúng rất thích khi được chủ nhân của mình dành thời gian để chơi và bế chúng.

Câu 3: Tại sao chuột hamster lại cắn?

Chuột hamster có xu hướng cắn vì sợ hãi, căng thẳng và lo lắng. Nếu chuột hamster của bạn không quen được bế, thì chúng có thể cắn bạn vì chúng sợ hãi. Trường này hợp này để được ngủ một mình và không muốn bị quấy rầy hoặc giật mình.

Cuối cùng, nếu bạn không rửa tay trước khi tiếp xúc với chuột hamster thì có khả năng nó sẽ nhầm lẫn ngón tay của bạn thành một món ngon nào đó nên cắn tay là chuyện khó tránh khỏi. Như vậy khi nói đến cách thuần chuột hamster chính cách bạn xây dựng lòng tin với hamster bạn càng thể hiện sự gần gũi, thân thiện, nhẹ nhàng, kiên trì bao nhiêu thì khả năng thuần hóa chuột hamster càng nhanh.

Tham khảo: Chuột hamster ăn gì

5/5 - (5 votes)