Hướng dẫn chọn mua và cách chăm sóc chuột hamster cho người mới bắt đầu

Chuột Hamster hay chuột đồng hay chuột đất vàng là động vật dễ thương vật nuôi hoàn hảo cho bất kỳ ai đang muốn tìm kiếm một loại thú cưng cho riêng mình nhưng bạn thật sự đã biết cách chăm sóc chuột hamster và cần chuẩn bị gì khi rước em về nhà chưa? Trong bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn

Chuot Hamster

Hướng dẫn chọn chuột hamster

Loại hamster phổ biến nhất mà mọi người chọn làm thú cưng là chuột hamster Syria, thường được gọi là chuột đồng vàng. Chuột gặm nhấm này thường có ở các vùng phía bắc của Syria và phía nam Thổ Nhĩ Kỳ.

Một loại chuột hamster vật nuôi phổ biến khác là chuột lang lùn. Có 3 loại chuột lang lùn, chuột hamster Roborovski và 2 loại chuột lùn lùn của Nga, hamster Winter White và hamster Campbell.

Giống như con người mỗi loại chuột hamster khác nhau sẽ có các sống và sinh hoạt khác nhau vì thế để chọn được chuột hamster phù hợp cho mình bạn cần căn cứ vào các đặc điểm của các loại chuột sao cho phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Chuột hamster Syria

Điều bạn cần nhớ về loại chuột này, nó luôn luôn muốn giữ lãnh thổ riêng cho mình vì thế chuột hamster Syria luôn sẵn chiến đấu với các loại chuột khác khi xâm nhập vào lãnh thổ của chúng.

Chuột hamster syria là chuột nuôi có kích thước lớn nhất nhưng chúng là rất hay thích nghịch ngợm vui đùa và thích được tương tác. Nếu bạn nuôi chuột hamster Syria từ nhỏ rất dễ đào tạo.

Tuổi thọ của chuột hamster Syria kéo dài từ 2 -2.5 năm một số con có thể sống lâu hơn

Một con chuột hamster trưởng thành có kích thước khoảng 5.5 inch khoảng 12 cm, khi lớn chuột rất dễ làm quen với người đặc biệt trẻ emm và dễ dạy bảo cũng như chế ngự vì tốc độ di chuyển của loại chuột này tương đối chậm

Cac Loai Chuot Hamster

Chuột hamster lùn

Kích thước của chuột hamster lùn nhỏ hơn chuột hamster Syria, có thể nhột chung chuồng với các loại chuột hamster khác nhưng bạn cần để ý các dấu hiểu khó chịu hay gây hấn nếu có cần phải tách ra ngay.

Chuột hamster Roborovski là con chuột nhỏ nhất và chiều dài không phát triển nhiều hơn 3 inch khoảng 8m, ngay cả khi trưởng thành. Chuột Roborovski rất nhanh và tinh nghịch. Chúng có thể chạy xa rất tốt có thể chạy 100 dặm tương đương 160km một đêm. Những chú chuột nhỏ đáng yêu này sống trung bình từ 3 đến 3,5 năm .

Chuột hamster Winter White

Loại chuột này đặc biệt khi vào mùa đông, lông chuột có thể đổi màu sang màu trắng. Trong điều kiện nuôi nhốt, chúng thường giữ lại màu xám đậm. Ngoài màu xám đậm, bạn cũng có thể thấy các chú chuột này có màu khác, như cẩm thạch, ngọc bích, ngọc trai và ngọc trai sapphire. Những loài gặm nhấm nhỏ dễ thương này có tuổi thọ trung bình bị giam giữ từ 1,5 đến 2 năm.

Chuột Hamster Campbell được tìm thấy ở Trung Quốc, Nga và ở các khu vực khác của Trung Á. Bề ngoài màu xám đen của chúng rất giống với màu trắng của chuột Winter White và chúng có tuổi thọ trung bình khoảng 2 năm

Tìm hiểu thêm: Tuổi thọ trung bình của chuột hamster

Hướng dẫn mua chuột Hamster

Huong Dan Chon Mua Chuot Hamster

6 lời khuyên không thể bỏ quan khi đi mua chuột hamster

1. Cố gắng đi muộn hơn trong ngày

Hamster sống động vào buổi tối hơn là ban ngày. Đây là khi bạn có nhiều khả năng nhìn thấy cá tính thực sự của một con chuột. Nếu bạn đi đến một cửa hàng thú cưng quá sớm trong ngày có khả năng là chuột đồng sẽ ngủ. Bạn sẽ không thể biết được liệu người bạn đang xem có hoạt động bình thường đối với một con chuột không, hay nói chung nó là chú chuột lười biếng.

2. Đánh giá chuột hamster qua vẻ bề ngoài

Bạn có thể kiểm tra bằng cách chơi thử với bé khi này bạn sẽ đánh giá được 2 điều

+ Xem hoạt động của chuột hamster có nhanh nhẹn hay không

+ Từ phản ứng hoạt động của chuột bạn có thể đánh giá sơ bộ được tương lai chú chuột của mình có khoẻ hay không

Lưu ý: không mua chuột hamster đuôi ướt, những đốm hói hoặc cục u (ngoại trừ các tuyến mùi hương trên chân chuột hamster). Bạn cũng nên đảm bảo rằng hamster bạn mua có đôi tai sạch và đuôi khô, sạch.

3. Xem cách hành vi của chuột hamster

3 hành vi quan trọng của một chú chuột hamster dễ thương cần có

+ Thích hoạt động, nhanh nhẹn

+ Tò mò

+ Thân thiện

4. Đánh giá môi trường nuôi

Môi trường ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ chuột hamster vì thế không nên mua chuột ở nhưng nơi điều kiện chật chội, bẩn thiểu hoặc ẩm ướt.

5. Hỏi về tuổi của chuột hamster

Chuột hamster cái khoảng 8 tuần tuổi hamster có thể có thai vì vậy bạn cần phải hỏi được tuổi của chuột và giới tính trước khi mua nên chọn mua chuột tốt nhất ở tuổi 4-6 tuần vì chúng dễ dàng hơn để thuần hóa và nuôi dưỡng.

6. Đừng ngại đặt câu hỏi

Hầu hết các chủ cửa hàng vật nuôi sẽ vui lòng cung cấp nhiều thông tin nhất có thể về một con chuột, vì vậy đừng ngại hỏi bất cứ điều gì bạn muốn biết. Nếu bạn chỉ đứng đó, nghe chủ cửa hàng giới thiệu và chấp nhận mua thì rất có thể bạn sẽ không có được một chú chuột hamster đầu tiên như mong muốn.

Nhà của chuột hamster

Nên chọn loại lồng nào tốt nhất cho chuột hamster?

Mua nhà cho chuột hay lồng điều quan trọng bạn cần lưu ý đến kích thước lồng, chọn lồng đúng là rất  nhiều đối với sức khỏe của một con chuột và cảm giác vui vẻ hạnh phúc của chúng.

Chuột Hamster cần có nhiều không gian để chạy xung quanh và điều đó không có nghĩa là nhiều ống cho chuột chui vào chui ra mà cân nhiều không gian sàn thực tế.

Nha Cua Chuot Hamster

Theo Hội đồng Hamster Quốc gia, chuột Hamster Syria cần có một cái lồng có diện tích sàn ít nhất 1000cm2 và chiều cao là 19cm. Một chú chuột lùn nên có ít nhất 750cm2 diện tích sàn và chiều cao lồng là 17cm .

Bạn nên luôn luôn đảm bảo rằng sàn của lồng có một lớp phủ của ít nhất dày 4cm.

Điều quan trọng cần lưu ý là bạn không nên mua dăm thông cho thú cưng vì một số chuột đồng có thể bị phản ứng dị ứng gây ra vấn đề với hơi thở của chúng.

Nếu bạn chọn lồng nhựa sẽ rất dễ làm sạch, và chúng bảo vệ chuột khỏi các vật nuôi khác trong nhà của bạn. Nhiều lòng có cả khu vực vui chơi cho chuột đây là loại lồng tốt nhất vì nó hỗ trợ cho chuột hamster tự do vẫn đồng thoải mái rất tốt cho cơ bắp và sứ khoẻ của chuột.

Đồ chơi của chuột hamster

Một điều rất quan trọng mà bạn cần phải nhớ, khi bạn đang chuẩn bị một ngôi nhà cho hamster của bạn cần phải có đồ chơi cho chuột hamster. Một chiếc bánh xe chạy cho chuột hamster là không đủ vì thể bạn nên bổ sung các đồ chơi khác như đồ chơi nhai bằng gỗ. Những đồ chơi này là một sự lựa chọn tuyệt vời cho hoạt động vui chơi của chuột hamster và ngăn không cho răng của chuột phát triển quá mức.

Do Choi Cho Chuot Hamster

Một thứ rất quan trọng trong lồng chuột của một con chuột hamster là một nơi nào đó để chúng trốn đi, giống như một ngôi nhà chuột đặc biệt. Chuột hamster của bạn sẽ muốn có một nơi để trốn thoát, đặc biệt là để ngủ ban ngày, vì vậy bạn cần phải chuẩn bị cho chúng.

Một điều cần lưu ý, với bất kỳ vật dụng bằng nhựa nào trong lồng chuột, bạn cần phải theo dõi sự tương tác của chuột với vật phẩm đó, tránh để  chuột nhai và nuốt nhựa, điều này là xấu cho chúng.

Bóng cho Hamster

Một trong những đồ chơi chính mà rất nhiều người mua khi họ lần đầu tiên nuôi một con chuột là một quả bóng hamster. Bạn có thể chọn màu sắc phù hợp với màu sàn nhà để kích thích chuột hamster chơi đồng thời đây là cách giúp chuột của mình thể hiện sức mạnh của chúng.

Thức ăn cho chuột Hamster

Bạn nên cung cấp loại thức ăn nào cho chuột hamster? Nếu con chuột của bạn đang sống trong môi trường tự nhiên sẽ ăn hạt và cỏ, cộng với một vài loài côn trùng. Chuột Hamster tự nhiên ăn tạp, giống như con người.

Tuần 1 lần bạn nên cân nhắc cho chuột Hamster ăn giun hoặc một ít trứng luộc,đây là những thức ăn yêu thích với hầu hết chuột hamster và loại thức ăn này cũng giàu protein rất cần thiết để bổ sung cho chuột yêu của bạn.

Chuot Hamster An Gi

Luôn luôn nhớ rằng bạn không bao giờ nên cho chuột hamster ăn bất kỳ thứ gì đó dính vào thức ăn vì nó có thể bị kẹt trong túi má và gây thương tích cho chuột.

Chuột Hamster của bạn sẽ thích ăn trái cây và rau quả , nhưng bạn nên cẩn thận không cho chúng quá nhiều. Một trái cây hoặc rau quả, 2 hoặc 3 lần một tuần.

Hãy rất cẩn thận khi cho chuột Hamster ăn cà rốt. Mặc dù chúng thích ăn cà rốt tuy nhiên vì cà rốt có nhiều đường cho ăn nhiều sẽ không tốt cho chuột.

Các loại trái cây và rau quả khác mà chuột hamster thích ăn bao gồm súp lơ, bông cải xanh, lê, đào và chuối. Luôn luôn nhớ không để lông chuột lẫn vào thức ăn tránh gây ra tình trạng thức ăn của chuột nhanh hỏng, hôi thối.

Một con chuột hamster ăn bao nhiêu thức ăn?

Thuc An Cho Chuot Hamster

Chế độ ăn uống với chuột hamster cả là một vấn đề vì nó suốt ngày đòi ăn, đây là thói quen chung của chuột Hamster chúng ăn ngay cả khi không đói vì chúng có khả năng lưu trữ thức ăn nhờ có túi má, thức ăn trong túi mà thường dược chuột hamster ăn vào ban đêm. Vì thế chuột hamster ngủ cả ngày cũng là chuyện bình thường.

Khi nuôi chuột Hamster không nhất thiết phải chuẩn bị phần ăn lớn trong 1 lần bữa ăn, bởi chúng luôn có thức ăn trong túi má.

PDSA khuyến cáo rằng một hamster Syria cần được cho ăn khoảng 10g thức ăn khô 2 lần một ngày, chuột hamster lùn cần khẩu phần ăn tương tự chuột hamster Syria mặc dù chúng có kích thước nhỏ hơn nhưng chúng có sự trao đổi chất cao hơn so với chuột hamster Syria.

Thời gian nào trong ngày tốt nhất cho chuột hamster ăn?

Nhiều người nghĩ rằng chuột hamster không ăn gì vào ban ngày nhưng đó là sai lầm, vì ban ngày huột Hamster thường ngủ gật nên chúng vẫn ăn thức ăn. Do đó sẽ không có hại gì khi cho chuột hamster ăn chút thức ăn vào buổi sáng và buổi tối.

Quan trọng trong thức ăn của chuột hamster là đảm bảo luôn có sẵn thức ăn trong lồng, nước, vật dụng đựng nước phải được vệ sinh sạch sẽ, nước nên thay đổi mỗi ngày.

Làm quên với chuột hamster

Cach Choi Voi Chuot Hamster

Hướng dẫn chơi với chuột hamster, trong vòng 24 tiếng đầu tiên hãy cố gắng chơi với chuột của mình đồng thời thuần hoá cũng như tạo sự tin tưởng cho bạn chuột, nó rất cần thiết cho quá trình sau này.

Mỗi một chú chuột hamster đều có tính cách riêng vì thế bạn cần phải kiên nhẫn và dành thời gian để thuần hoá thời gian thuần hoá 1 chú chuột hamster thường mất 1 tuần hoặc vài tháng.

Cách tốt nhất để tiếp cận với chuột hamster hãy đặt mình vào cương vị của nó để hình dung như thế nào là một người bạn tốt, cách ứng xử của người bạn tốt là như thế nào, cách tốt nhất không thể bỏ qua là hãy dỗ dành chúng bằng thức ăn ưu thích.

Khi chơi với chuột hamster hãy đặt chúng lên lòng bàn tay và đặt tay kia lên lông để bắt đầu  làm quen. Bạn nên chơi với chuột và buổi tối sẽ dễ hơn vì đây là thời gian chuột hoạt đồng nhiều nhất. Đừng bao giờ chọc khi chúng đang ngủ hay đặt tay lên các khu vực nhạy cảm của chúng. Nếu bạn làm ngược lại những điều trên sẽ không bao giờ lấy được lòng tin của chúng.

Cho Chuot Hamster An

Sau một vài ngày làm quen, và có mối quan hệ thân thiết hay thử nâng chú chuột của mình lên bằng 2 tay, đừng cầm chúng bằng các ngòn tay, chuột sẽ không thoải mái hoặc chúng sẽ cố gắng cắn bạn.

Nên chơi với chuột trên sàn nhà hoặc chọn bề mặt an toàn để trong trường hợp chuột bị rơi sẽ không bị thương.

Sau khi bạn đã chuột đã chịu cho bạn nâng chúng nên bằng cả 2 tay và thích thú bạn bắt đầu cho chuột đi bộ lên bàn tay của bạn, tập chơi với chúng khi chúng đang đi bộ.

Tập thể dục cho chuột hamster

Một khi chuột đồng của bạn quen với ngôi nhà mới và bạn đã bắt đầu gắn bó với họ, bạn cần phải bắt chúng tập thể dục đầy đủ như bánh xe một hoạt đồng ưu thích của chuột hamster.

Chọn đúng bánh xen chạy cho chuột

Với một bánh xe, chuột hamster của bạn có thể chạy một quãng đường dài bạn không ngờ mà không cần phải rời khỏi nhà. Trong thực tế, một chú chuột hamster chạy trong bánh xe trong một đêm khoảng 8km.

Có 2 loại bánh xe cho chuột hamster bằng kim loại và nhựa, cả bánh xe hamster đều có ưu điểm và nhược điểm riêng.

Banh Xe Sat Cho Chuot Hamster

Bánh xe kim loại có khả năng sử dụng lâu hơn so với bánh xe bằng nhựa. Tuy nhiên, bánh xe bằng kim loại nấc thang thường bằng ống thay vì một miếng chắc chắn. Chân chuột hamster là khá mong manh và có thể dễ dàng bị thương nếu họ rơi qua khoảng trống giữa các nhịp trong khi chạy.

Bánh xe nhựa thường được làm từ một mảnh nhựa cứng – chứ không phải là ống giống như bánh xe kim loại – đó là an toàn hơn cho chuột hamster, vì không có khoảng trống nên chuột chạy không bị lỡ nhịp.

Kich Co Cua Banh Xe Chay

Hamster thường thích bánh xe lớn, với bánh xe lớn chuột ít phải quay lưng lại và chạy giống nó chạy trên mặt đất bằng phẳng trong tự nhiên.

Khi chuột hamster chạy với lưng cong không tốt đối với sức khỏe của chuột lang. Nếu bạn đã từng thấy hamster của bạn cong lưng trong khi chạy thì bạn nên mua một bánh xe lớn hơn cho chúng càng sớm càng tốt.

Chúng tôi khuyên bạn nên kích thước bánh xe 12 inch khoảng 30cm cho chuột hamster Syria và 8 inch khoảng 20cm cho chuột hamster lùn .

Tìm hiểu thêm về: bánh xe chuột hamster

Hướng dẫn chuột hamster chơi bóng chạy

Bong Chay Cho Chuot Hamster

Khi lần đầu tiên cho chuột hamster vào bóng chạy nên để trên sàn. Nếu chúng không muốn đi vào bóng thì đừng ép buộc và đừng bao giờ cố gắng đặt chuột hamster vào bóng nếu chúng không hoàn toàn tỉnh táo.

Trường hợp chuột hamster chơi bóng chạy nhưng có vẻ không thích thú thì không nên để chuột hamster trong bóng chạy quá 20 phút, và không nên cố gắng ép chúng chơi nhiều lần trong ngày.

Điều quan trọng cần nhớ là bạn chỉ nên để chuột hamster chạy trong một quả bóng trên sàn trải thảm; trên sàn gỗ hoặc lát gạch bóng sẽ di chuyển quá nhanh và chuột hamster của bạn có thể bị thương. Bạn cũng nên đảm bảo không có vật cản trong phòng và chắc chắn không có vật nuôi nào khác.

Bóng chạy cho chuột hamster là đồ chơi giúp chuột tập thể dục tốt nhất.

Vệ sinh lồng và chuột hamster

Để chuột hamster tự chăm sóc bản thân sạch sẽ phụ thuộc nhiều vào lồng của bạn sạch sẽ như thế nào? để làm được điều này bạn cần huấn luyện cho chuột hamster biết cách sử dụng nơi nào là nơi khô ráo vào nơi nào là khu ẩm ướt bằng cách đặt một số dăm gỗ ẩm ướt vào một khay nhỏ để vào một góc lồng. Chuột Hamster của bạn sẽ ngửi thấy nước tiểu và đi đến chỗ mỗi khi họ cần đi tiểu. Dần chuột sẽ tạo thói quen giúp bạn vệ sinh dễ dàng hơn và không phải liên tục thay đổi bộ khăn trải giường hoặc dăm trong lồng.

Mỗi ngày: Thay đổi nước và thức ăn mới và lắc bộ đồ giường hoặc bào dăm và đảm bảo phân đã được lấy ra khỏi lồng.

Mỗi tuần một lần: vệ sinh toàn bộ lồng cho chuột từ trên xuống dưới. Nhưng cần phải để lại một ít đồ cũ lại để cho chuột quen mùi trở về lồng.

Chuột hamster bị bệnh cách xử lý

Chuot Hamster Bi Benh

Có một số dấu hiệu cho thấy chuột hamster của bạn có thể đã bị bệnh

+ Ăn mất ngon

+ Phân bất thường

+ Ngồi yên mà không có cử động gì cả

+ Mắt không sáng và tỉnh táo khi chơi

+ Mũi và mắt phản xạ kém không xác định được vật xung quanh

+ Hung hăng bất thường

+ Rụng lông từng khoảng

+ Thay đổi trong chuyển động

+ Đuôi ướt (đọc tiếp: Cách xử lý khi chuột bị bệnh ướt đuôi)

+ Thay đổi tư thế như nhai

+ Thay đổi trong hơi thở

+ Thay đổi thói quen uống rượu

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ thay đổi nào trong số những thay đổi này trong chuột hamster bạn nên cho chuột đi khám

Một điều cuối cùng liên quan đến sức khỏe: Nếu nhà của bạn rất lạnh vì lý do nào đó và hamster của bạn dường như bất tỉnh, thì nên để lồng ở nơi ấm áp không có thay đổi thất thường về nhiệt độ. Chuột Hamster có thể ngủ đông nếu trời lạnh trong trường hợp này bạn nên đánh thức chuột dậy và cho chuột vào trong một môi trường ấm áp.

Hamster tuổi thọ

Chuột hamster sống được bao lâu? thông thường chuột hamster sống tối thiểu 1 năm, chính vì thế chọn nuôi chuột hamster là một lựa chọn không dễ dàng vì bạn phải dành nhiều thời gian để thuần hoá, ít nhất 30 phút/ngày để chăm sóc lông cho chuột nếu muốn chúng có 1 bộ lông đẹp.

Vì thế trước khi quyết định mua 1 chú chuột hamster về nuôi bạn nên tìm hiểu về chuột cũng như điều kiện của mình có phù hợp hay không.

Chúc bạn có chú chuột hamster yêu thích!

5/5 - (3 votes)