Top 10 Giống Chó Trỏ Từ Phổ Biến Đến Quý Hiếm

Chó Trỏ (Pointer Dogs) có những điểm gì khác biệt so với các giống chó khác? Cách chăm sóc chó trỏ như thế nào? Những bệnh nào cần lưu ý khi nhận nuôi chó trỏ.

Đặc điểm giống chó Trỏ

Giống chó trỏ có xu hướng năng động, nhiệt tình, thông minh và mong muốn được làm hài lòng. Chúng thường xuất sắc trong các môn thể thao theo dõi và vận động mũi, và luôn luôn, chúng là những con chó săn mồi lành nghề với tình yêu nước tuyệt vời. Một thói quen tập thể dục nghiêm ngặt là rất quan trọng đối với những con chó được điều khiển này.

Giống chó trỏ là những con chó có năng lượng cao, cần được vận động, huấn luyện và kích thích tinh thần đầy đủ để chúng không cảm thấy buồn chán. Một con chó con buồn chán có xu hướng tham gia vào các hành vi phá hoại hoặc nghịch ngợm như một hoạt động thú vị khi không được đưa ra một chế độ tập thể dục thường xuyên, thúc đẩy.

Chó Trỏ

Lịch sử và tính cách của 10 giống chó trỏ phổ biến

1. Chó Bracco Italiano

Chó Bracco Italiano còn được gọi là chó trỏ Ý, bạn có thể theo dõi nguồn gốc của loài chó bull Italiano hoặc “chó săn Ý” từ thế kỷ thứ 5. Chúng là một trong những chó trỏ lâu đời nhất của Châu Âu. Vào đầu thế kỷ 20, một chương trình nhân giống chuyên dụng đã giúp hồi sinh số lượng của chúng bằng cách sử dụng hai giống chó lai, một từ vùng Piedmont của Ý và một từ vùng Lombardy.

Chó Bracco Italiano được biết đến là cực kỳ đáng tin cậy trên đồng ruộng, giống chó lai có xu hướng ngoan ngoãn hơn ở nhà so với các giống chó chỉ trỏ khác. Chúng là những con chó hiền lành và tình cảm, có mối liên kết bền chặt với các thành viên trong gia đình. Giống chó này có xu hướng chảy nước dãi và có giọng nói. Chúng cũng vẫn còn tương đối hiếm ở Bắc Mỹ.

Chiều cao: 21 đến 27 inch

Cân nặng: 27.5 đến 45.5 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, rậm và bóng, có màu trắng đặc, trắng với các mảng màu cam hoặc hạt dẻ, màu cam hoặc hạt dẻ

Tuổi thọ: 10 đến 14 năm

2. Chó Brittany

Chó Brittany thường được gọi là chó spaniel, chó Brittany là một giống chó chỉ trỏ. Những con chó này phát triển vào khoảng thế kỷ 17 ở khu vực phía Bắc của Brittany. Những con chó săn đa năng này là những con chó nhỏ gọn, có kích thước vừa phải. Kích thước, kỹ năng và tính khí của chúng khiến những chiếc răng nanh này trở thành một lựa chọn có nhu cầu cao.

Chúng có xu hướng tốt với những con chó khác và những đứa trẻ hiền lành. Một con chó Brittany có thể là một tâm hồn nhạy cảm, dễ bị lo lắng chia ly, nhưng chúng mong muốn được làm hài lòng và phản ứng cực kỳ tốt với các kỹ thuật đào tạo tích cực và hòa bình.

Chiều cao: 17,5 đến 20,5 inch

Cân nặng: 15 đến 20 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông phẳng hoặc gợn sóng, dày đặc, có màu cam và trắng hoặc các mảng màu gan và trắng và đôi khi có họa tiết lông xù

Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

3. Chó trỏ Anh

Chó trỏ Anh thường được gọi đơn giản là chó trỏ. Mặc dù nó có nguồn gốc từ thế kỷ 17, nhưng giống chó này đã hình thành vào thế kỷ sau. Những chú chó này trở nên phổ biến cùng với sự phát triển của môn thể thao bắn chim bay ở Anh.

Ngày nay, chó trỏ Anh được biết đến là một trong những giống trỏ linh hoạt, chăm chỉ và phổ biến nhất. Chúng xuất sắc trong các thử nghiệm thực địa, nhưng với sự năng động và tham vọng của chúng, chúng cũng chơi tốt các môn thể thao dành cho chó, bao gồm sự nhanh nhẹn, hoạt bát và vâng lời. Ở nhà, những người chỉ điểm tiếng Anh là người yêu thương, trung thành và ngọt ngào.

Chiều cao: 17 đến 21 inch

Cân nặng: 22.5 đến 37.5 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, dày; sự kết hợp màu sắc của màu trắng với các mảng màu gan, chanh, cam, hoặc đen; có thể có màu đặc

Tuổi thọ: 10 đến 17 năm

4. Chó Setter Anh

Cho Setter Anh là loại phổ biến nhất trong số ba chó setter có lớp lông bóng mượt có nguồn gốc từ Vương quốc Anh. Giống như Chó Bracco Italiano, giống chó này có một di sản lâu đời. Tác phẩm nghệ thuật thế kỷ 15 có những con chó trông tương tự như người dọn dẹp này. Những con chó này trở nên phổ biến vào thế kỷ 18 với những chủ sở hữu của các điền trang lớn ở Anh thích săn bắn.

Mặc dù được coi là một giống chó, những con chó này ban đầu được phát triển để nằm xuống để “định cư” khi chúng phát hiện ra mỏ đá của chúng, giống như họ hàng của chúng, chó săn Gordon và chó Ireland. Giống chó này được biết đến là vô cùng hòa nhã và có xu hướng thích bầu bạn với những đứa trẻ hiền lành và những con chó khác. Mặc dù những chú chó setter Anh vẫn cần tập thể dục nhiều nhưng chúng thường bình tĩnh hơn khi ở trong nhà hơn một số giống chó trỏ.

Chiều cao: 25 đến 27 inch

Cân nặng: 32.5 đến 40 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông dài, phẳng, mượt và một chút gợn sóng; nền lông màu trắng với các dấu Belton có thể là đốm hoặc tiếng kêu đan xen; Màu Belton là cam hoặc đen (gọi là xanh lam) và cũng có thể được phối ba màu

Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

5. Chó trỏ lông ngắn Đức

Đức nổi tiếng với sự siêng năng phát triển những giống chó săn lành nghề. Một số chuyên gia tin rằng chúng là loài chó săn linh hoạt và có khả năng nhất. Giống chó này là kết quả của sự lai tạo giữa những chó trỏ Anh và Tây Ban Nha và giống chó săn chim Đức hiện đã tuyệt chủng. Đến cuối thế kỷ 19, giống chó này đã có sổ tay chính thức và được nhập khẩu sang các nước khác.

Loài chó này là giống chó trỏ phổ biến nhất ở Hoa Kỳ và nằm trong top 10 các giống chó phổ biến nhất của AKC. GSP thông minh, mong muốn làm hài lòng, vui vẻ và giàu tình cảm. Chúng có bàn chân có màng và tình yêu nước tuyệt vời. Chó trỏ lông ngắn của Đức là một họ hàng gần.

Chiều cao: 21 đến 25 inch

Cân nặng: 22.5 đến 35 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn với gan rắn hoặc kết hợp giữa gan và trắng

Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

6. Chó Spinone Italiano

Chó Spinone Italiano là một giống chó chỉ khác của Ý. Những con chó này đến từ vùng Piedmont của đất nước và được đặt tên từ cây “spino” đầy gai mà chúng phải thương lượng khi đi săn. Bộ lông thô và lớp da dày của chúng đã giúp bảo vệ chúng khi chúng theo dõi ở những địa hình gồ ghề. Giống chó này gần như tuyệt chủng sau Thế chiến. Chúng vẫn là một trong những giống trỏ hiếm hơn, nhưng số lượng của chúng đã tăng đều đặn.

Một trong những giống chó chỉ điểm lớn nhất, spinone, hấp dẫn một số chủ sở hữu vì chúng có xu hướng ngoan ngoãn hơn một số họ hàng của chúng. Đôi khi chúng có thể cứng đầu và có thể cần thêm một chút kiên nhẫn và những món ngon khi huấn luyện.

Chiều cao: 22,5 đến 27,5 inch

Cân nặng: 32.5 đến 45 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông đơn hung, thô, rậm, phẳng với Bộ lông mày rậm và râu rậm rõ rệt; màu trắng đặc, màu trắng và màu da cam, và màu trắng với các mảng màu nâu; dấu hiệu có thể là màu roan hoặc màu đồng nhất

Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

7. Chó Vizsla

Chó Vizsla của Hungary (có nghĩa là “người theo dõi”) có thể bắt nguồn từ thế kỷ thứ 8 khi các gia tộc Magyar cổ đại đi lang thang khắp đất nước. Những con chó nhanh nhẹn này có sức bền tuyệt vời, trở thành đối tác săn mồi vô giá đối với người dân bộ lạc. Chúng được đánh giá cao bởi các nhà quý tộc của đất nước vì tốc độ và sự linh hoạt của chúng.

Chó Vizslas cực kỳ giàu tình yêu thương, tận tâm với chủ sở hữu của chúng và dễ thích nghi. Thường được gọi là “chó khóa dán”. Chúng thích ở cùng với con người của mình và chúng có thể dễ bị lo lắng chia ly. Chúng có quan hệ họ hàng gần với loài Chó Vizslas một giống chó riêng biệt.

Chiều cao: 22 đến 23 inch

Cân nặng: 22.5 đến 25.5 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn, dày đặc MÀU đồng hoặc màu gỉ sắt

Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

8. Chó Weimaraner

Chó Weimaraner là một giống chó khác của Đức được biết đến với kỹ năng chỉ trỏ. Mặc dù ban đầu những người thợ săn sử dụng chúng để tìm kiếm trò chơi lớn, chó Weimaraner bắt đầu trở nên phổ biến như một con chó bắn súng toàn diện. Chúng đã thể hiện năng khiếu bẩm sinh trong việc chỉ trỏ và truy xuất và trở nên được đánh giá cao ở Đức cũng như trên toàn thế giới.

Những con chó này được biết đến là những người giải quyết vấn đề thông minh. Chúng cần nhiều sự bổ sung để giúp chúng giải trí và ngăn chúng tạo ra tình trạng lộn xộn ở nhà. Chó Weimaraner thích được ở xung quanh mọi người.

Chiều cao: 24 đến 26 inch

Cân nặng: 35 đến 42.5 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông ngắn, mịn màu xám lông chuột hoặc xám bạc

Tuổi thọ: 11 đến 13 năm

9. Chó Setter Ireland

Chó Setter Ireland được lai tạo để săn bắn. Nó “đặt” hoặc xác định vị trí và hướng những người đi săn về phía chim thú. Những con chó này là một thợ săn phạm vi rộng, rất thích hợp với các cánh đồng và đồng hoang ướt hoặc khô. Chúng sử dụng khứu giác tuyệt vời của mình để tìm chim. Người định cư Ailen giữ một vị trí chỉ, cho biết hướng mà con chim nằm ẩn. Chó Setter Ireland đến Hoa Kỳ vào đầu thế kỷ 19.

Chiều cao: 25 đến 27 inch

Cân nặng: 30 đến 35 kg

Bộ lông và màu sắc: Đỏ, dài vừa phải với lông ở tai, ngực, chân và đuôi

Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

10. Chó Gordon Setter

Giống chó lớn nhất trong ba giống chó săn, chó Gordon Setter là thách thức đối với người nuôi chó mới tập. Nó có một bản năng bảo vệ mạnh mẽ và cảnh giác xung quanh người lạ. Người bạn đồng hành thợ săn này cúi xuống, đóng băng và “đặt chân”, chỉ những người thợ săn vào mỏ đá của nó trong bàn chải. Chúng nặng hơn, cơ bắp hơn và có thể tồn tại trong các cuộc săn kéo dài, rất thích hợp với địa hình cao nguyên Scotland gồ ghề.

Chiều cao: 23 đến 27 inch

Cân nặng: 22.5 đến 40 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông đơn sáng bóng, thẳng hoặc gợn sóng; màu đen với các vết rám nắng

Tuổi thọ: 11 đến 13 năm

Các giống cần tránh

Không có giống chó nào phù hợp với việc sống trong căn hộ với một chủ nhân không chuẩn bị cho chúng đi dạo hàng ngày dài và bổ sung nhiều chất bổ sung về thể chất và tinh thần.

Tránh những con chó có năng lượng thấp hơn như chó con và chó Chihuahua thích nằm ấm cúng trên giường hoặc trong lòng chó hơn là ra ngoài chạy nhảy.

5/5 - (1 vote)
 

TÁO Y TẾ CHIA SẼ KINH NGHIỆM HAY