Chó Vizsla – Đặc Điểm Nổi Bật Cách Chăm Sóc

Chó Vizsla là giống chó gì? đặc điểm tính cách của giống chó này như thế nào? Cách chăm chó chú chó Vizsla như thế nào? Bạn đang còn nhiều thắc mắc bài viết này sẽ giải quyết vấn đề cho bạn.

Đặc điểm của chó Vizsla

Chó Vizsla có lịch sử lâu đời và bắt nguồn từ Hungary. Được biết đến với kỹ năng chỉ và lấy mồi, chúng là những thợ săn linh hoạt và được đánh giá cao. Giờ đây, họ phổ biến như những người bạn đồng hành đáng yêu, xinh đẹp, năng động.

Chiều cao: 56 đến 61 cm (con đực), 53 đến 58 cm (con cái)

Cân nặng: 27.5 đến 30 kg (con đực), 22 đến 27.5 (con cái)

Bộ lông: Mượt, ngắn và dày

Màu lông : Thay đổi sắc thái của màu gỉ vàng

Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

Chó Vizsla

Lịch sử của chó Vizsla

Chó Vizsla có một di sản cổ kính và cao quý. Người ta tin rằng nguồn gốc của chúng có thể được truy tìm từ thế kỷ thứ 8. Trong thời gian này, thị tộc Magyar ở Hungary được thành lập và họ cần những con chó có sức bền, tốc độ, thể thao và lòng dũng cảm để hỗ trợ họ săn bắn. Đây là lý do tại sao chúng thường được gọi là Magyar hoặc chó Hungary.

Thậm chí còn có một tác phẩm nghệ thuật có niên đại từ thế kỷ 10 có hình ảnh một người bộ tộc Magyar, con chim ưng của anh ta và một con chó gần giống với ngoại hình của chó Vizsla.

Nhiều thế kỷ trôi qua, những con chó này đã trở thành vật sở hữu quý giá của các nhà quý tộc Hungary. Họ tiếp tục cải tiến các kỹ năng săn bắn và tính khí để nó gần giống với chó Vizsla hiện đại đã chiếm được cảm tình của nhiều người.

Vào cuối thế kỷ 19, dân số của chó Vizslas đã sụt giảm nghiêm trọng và chúng đang đứng trên bờ vực tuyệt chủng. Sự cống hiến của những người đam mê giống chó có nghĩa là nó đã có thể thoát khỏi số phận này và sự nổi tiếng của chúng từ đó tiếp tục phát triển trở lại.

Những con chó Vizslas đầu tiên đến Hoa Kỳ vào giữa thế kỷ 20, chúng đã được AKC công nhận vào năm 1960, và chúng tiếp tục là một giống chó phổ biến ở Bắc Mỹ và Châu Âu.

Chăm sóc chó Vizsla

Chó Vizsla được coi là một giống chó dễ thích nghi, tình cảm và năng động. Chúng thích hợp nhất để sống trong một ngôi nhà năng động, thích lối sống ngoài trời. Chúng rất năng động và nếu không được vận động và kích thích hàng ngày, chúng có thể dễ trở nên buồn chán và phá phách trong nhà.

Chúng được biết đến là những con nhai giỏi, vì vậy hãy đảm bảo rằng bạn có nhiều đồ chơi an toàn và tương tác để chúng tham gia.

Chúng xuất sắc trong các môn thể thao cạnh tranh và có thể trở thành những con chó nhanh nhẹn tuyệt vời. Kỹ năng săn mồi và chỉ điểm của chúng có nghĩa là chúng cũng hoạt động tốt trong các thử nghiệm về mùi hương và chúng thường là những người yêu nước tuyệt vời. Chúng được biết đến với sức chịu đựng dẻo dai và thích chạy bộ.

Điều này cũng khiến chúng trở thành một lựa chọn phổ biến nếu bạn thích môn thể thao Canicross (chạy cùng với chú chó của mình).

Chó Vizslas cũng rất thông minh và luôn mong muốn được làm hài lòng. Đảm bảo rằng bạn cung cấp cho họ đủ kích thích tinh thần là điều quan trọng để ngăn chặn các hành vi có vấn đề xuất hiện. Chúng phản ứng cực kỳ tốt với các phương pháp huấn luyện chó tích cực và với sự hướng dẫn đúng đắn, nhận lệnh và tín hiệu huấn luyện rất nhanh chóng.

Chúng đặc biệt dễ đồng hành và hình thành mối liên kết bền chặt với các thành viên trong gia đình. Chúng có xu hướng thân thiện với mọi người và những con chó khác nói chung và phát triển mạnh trong công ty.

Tuy nhiên, điều này có nghĩa là chúng có thể dễ bị lo lắng ly thân nếu để riêng mình quá nhiều và họ thích hợp nhất với một gia đình nơi chúng sẽ có người ở bên hầu hết thời gian trong ngày.

Chúng là một giống chó khá giao tiếp và có thể dễ bị cảnh báo sủa và hú và các âm thanh khác. Bạn sẽ cần phải đảm bảo rằng bạn không vô tình củng cố những hành vi này vì sau đó chúng có thể trở thành một vấn đề. Luôn thưởng cho chúng vì chúng im lặng và yêu cầu một hành vi thay thế để kiểm soát chúng sủa.

Chó Vizslas không có chế độ chăm sóc bảo dưỡng cao. Chúng có bộ lông ngắn nên chỉ cần chải lông mỗi tuần một lần để loại bỏ lông chết và giữ cho bộ lông luôn trong tình trạng tốt. Chúng cũng không được biết đến với sự rụng lông quá mức.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó Vizslas được biết đến là một giống chó nói chung khỏe mạnh. Chúng có một số tình trạng sức khỏe mà họ có thể dễ bị di truyền hơn.

Đảm bảo rằng bạn tìm được một nhà lai tạo có uy tín thực hiện kiểm tra sức khỏe cho các cặp bố mẹ tương lai sẽ giúp giảm thiểu rủi ro, nhưng một số điều kiện mà họ được biết đến bao gồm:

+ Động kinh Canine

Chó Vizslas dễ bị động kinh liên quan đến động kinh hơn các giống chó bình thường. Có nghiên cứu liên tục trong lĩnh vực này. Trong khi đó, hãy yên tâm khi biết rằng, hiện tại vẫn chưa có cách chữa trị, đây là một tình trạng thường có thể được quản lý tốt bằng thuốc và điều chỉnh lối sống.

+ Các bệnh tự miễn dịch

Chó Vizslas cũng được công nhận là dễ mắc một số bệnh tự miễn dịch nhất định. Các trường hợp dị ứng theo mùa và thức ăn thường gặp hơn. Ngoài ra còn có một tình trạng cụ thể dành riêng cho giống chó hiện đang được nghiên cứu gọi là bệnh đa cơ viêm chó Vizsla.

Các triệu chứng có thể bao gồm hao mòn cơ xung quanh hộp sọ, khó nuốt và chảy nhiều nước dãi. Nếu điều này được chẩn đoán sớm, tiên lượng bình thường là tốt vì nó có thể được điều trị bằng thuốc ức chế miễn dịch.

+ Chứng loạn sản xương hông

Đây là tình trạng phổ biến ở nhiều giống chó. Nó liên quan đến sự hình thành bất thường của một hoặc cả hai khớp háng. Đây thường là một tình trạng tiến triển và trong những trường hợp nghiêm trọng, phẫu thuật có thể được yêu cầu để giúp duy trì chất lượng cuộc sống tốt.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Như với bất kỳ con chó nào, bạn nên cho chó Vizsla ăn một chế độ ăn uống chất lượng cao và được kiểm soát khẩu phần phù hợp.

Chó Vizslas, với lồng ngực sâu của chúng, được công nhận là có nhiều nguy cơ hơn từ tình trạng đe dọa tính mạng được gọi là phình bụng.

Chúng tôi khuyến nghị rằng cho chúng ăn ít nhất hai lần một ngày, thay vì một bữa ăn lớn, có thể giúp giảm thiểu khả năng xảy ra điều này. Nếu chúng có xu hướng nuốt thức ăn, khuyến khích chúng ăn chậm hơn từ khay ăn chậm hoặc đồ chơi tương tác cũng có thể hữu ích.

5/5 - (1 vote)