Đặc Điểm Của Chó Gordon – Cách Chăm Sóc

Chó Gordon là giống chó như thế nào? đặc điểm tính cách giống chó Gordon như thế nào? chăm sóc chó gordon như thế nào? các vấn đề sức khoẻ thường gặp ở giống chó này như thế nào?

Đặc điểm của chó Gordon

Chó Gordon với vẻ ngoài quý phái là một con chó năng động, thông minh, dũng cảm và trung thành vô điều kiện, được lai tạo để trở thành một người bạn đồng hành đi săn tuyệt vời. Là giống chó lớn nhất trong số ba giống chó Setter, nó cũng có thể thách thức hơn đối với những người mới nuôi chó, với bản năng bảo vệ mạnh mẽ và cảnh giác xung quanh người lạ.

Chiều cao: 61 đến 69 cm (con đực); 58 đến 66 cm (con cái)

Cân nặng: 27.5 đến 40 kg (con đực); 22.5 đến 35 kg (con cái)

Bộ lông: Bộ lông đơn sáng bóng, thẳng hoặc gợn sóng; lông dài hơn có thể được tìm thấy trên tai, ngực, chân và đuôi

Màu lông: Màuđen với các mảng màu rám nắng

Tuổi thọ: 11 đến 13 năm

Chó Gordon

Lịch sử của chó Gordon

Những người định cư có thể được bắt nguồn từ thế kỷ 17 ở Vương quốc Anh. Chúng được phát triển như những con chó săn có thể cúi xuống và đóng băng, hoặc ‘đặt chân’, khi chúng định vị mỏ đá của mình. Sau đó, người thợ săn có thể ném lưới lên con chim, hoặc trong những năm sau đó, hạ cánh trò chơi của họ bằng súng.

Trong những năm qua, 3 loại setter riêng biệt sẽ xuất hiện, tất cả đều được lai tạo cho những phẩm chất khác nhau. Người định cư Gordon lớn hơn Người định cư Anh hoặc Ailen. Cơ thể nặng nề hơn, cơ bắp hơn và sức chịu đựng lớn hơn cho phép họ vượt qua địa hình đồi núi, gồ ghề ở Scotland một cách dễ dàng.

Công tước thứ tư của Gordon, Alexander, được ghi nhận là người đầu tiên phát triển thiết bị định cư da đen và rám nắng này vào cuối thế kỷ 18 và đầu thế kỷ 19 tại khu lâu đài của ông gần Fochabers, Moray, phía Bắc Scotland.

Năm 1872, Black and Tan Setter được Câu lạc bộ Kennel ở Anh công nhận là một giống chó chính thức, và sau đó, vào năm 1924, tên được đổi thành chó Gordon.

Những con chó đầu tiên được đưa đến Bắc Mỹ vào năm 1842 đến từ điền trang Gordon. AKC đã công nhận chó Gordon vào năm 1892.

Chúng không phổ biến như họ hàng Anh hoặc Ailen của chúng, nhưng những người đam mê giống chó này yêu thích vẻ ngoài trang nghiêm, lòng trung thành bền bỉ, sự thông minh và dũng cảm của chúng. Diane Sawyer và Ed McMahon, từ “Tonight Show”, chỉ là một vài chủ sở hữu nổi tiếng của chó Gordon.

Chăm sóc chó Gordon

Chó Gordon được cho là thách thức nhất trong cả ba loại Setter, nhưng chúng cũng có rất nhiều điểm hấp dẫn. Chúng kiên định trung thành và tình cảm đối với gia đình của họ và hình thành mối quan hệ chặt chẽ. Mặc dù kích thước lớn, chúng thường là những con chó gia đình tốt vì chúng có xu hướng thích trẻ em và có thể rất khoan dung.

Tuy nhiên, chó Gordon có thể khá náo nhiệt và nổi tiếng là người trưởng thành muộn. Chúng vẫn có thể biểu hiện hành vi giống chó con cho đến khi chúng được ba tuổi, và đôi khi có thể xa hơn. Vì vậy, với trẻ nhỏ hơn, sẽ cần có sự giám sát chặt chẽ.

Tất nhiên, như với bất kỳ con chó nào, điều quan trọng là phải đảm bảo rằng trẻ em tôn trọng không gian của chúng và hiểu ngôn ngữ cơ thể của chó.

Chó Gordon được biết đến là người không sợ hãi, dũng cảm và tự tin, và đôi khi có thể là những con chó sủa cảnh giác và những con chó canh gác tốt. Chúng không phải lúc nào cũng thích những con chó mới và có thể xa cách với người lạ.

Những đặc điểm này có nghĩa là việc xã hội hóa sớm và thích hợp cũng như đào tạo liên tục sẽ có lợi để đảm bảo rằng chúng không trở nên quá lo lắng hoặc phản ứng khi ở gần người lạ.

Mặc dù chúng thường có thể sống tốt bên cạnh những con chó cư trú khác và thậm chí cả mèo, nhưng nếu được giới thiệu cẩn thận, nền tảng săn mồi của chúng có nghĩa là chúng có thể có khả năng săn mồi cao. Chúng sẽ không thích hợp nhất khi sống với những Bộ lông nhỏ, và bạn có thể cần phải nỗ lực thêm để đạt được độ ẩn náu đáng tin cậy, đặc biệt là trong những môi trường có thể tiếp cận với động vật hoang dã.

Những con chó này được lai tạo để có sức chịu đựng tuyệt vời để chạy khắp các vùng núi của Scotland. Điều này có nghĩa là họ có năng lượng vô biên. Chúng không nhanh như những người họ hàng Setter khác của chúng, nhưng chúng cần vận động nhiều và cũng sẽ cần bổ sung thêm đồ đạc xung quanh nhà để tránh cho chúng cảm thấy buồn chán.

Năng lượng và mong muốn chạy của chúng có nghĩa là chúng có thể trở thành những đối tác tuyệt vời và điều này, kết hợp với trí thông minh nhạy bén của chúng, có nghĩa là chúng cũng có thể trở thành những đối thủ thể thao chó giỏi.

Chó Gordon là một giống chó háo hức, nhưng chúng có một mặt mạnh mẽ, cứng đầu và nhạy cảm. Điều này có nghĩa là bạn có thể cần phải sáng tạo và kiên nhẫn hơn khi luyện tập. Chúng thường phản ứng tốt với các buổi huấn luyện ngắn, đa dạng với nhiều phần thưởng thức ăn ngon.

Bộ lông của chúng dày hơn một chút và có nhiều lông hơn so với Setter của Anh hoặc Ailen, vì vậy bạn có thể thấy mình phải chải lông cho chúng vài lần một tuần chỉ để ngăn hình thành các đám rối. Chó Gordon là loại lông rụng vừa phải, vì vậy việc chải lông này cũng sẽ loại bỏ lông chết và giúp Bộ lông khỏe mạnh.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó Gordon giống như bất kỳ giống chó nào, có thể dễ mắc một số tình trạng di truyền nhất định. Bằng cách chọn một nhà lai tạo có uy tín thực hiện các bài kiểm tra sức khỏe có liên quan trên các cặp bố mẹ tương lai, điều này sẽ làm giảm khả năng con chó con của bạn mắc các bệnh di truyền. Một số tình trạng mà chúng có thể dễ phát triển hơn, ngoài chứng loạn sản xương hông, thường gặp ở nhiều giống chó, bao gồm:

+ Suy giáp

Đây là khi tuyến giáp hoạt động kém và khiến quá trình trao đổi chất chậm lại. Các triệu chứng có thể bao gồm tăng cân, thờ ơ, thay đổi hành vi, rụng tóc và các vấn đề về da. Sau khi được chẩn đoán, nó có thể được quản lý thành công thông qua thuốc.

+ Các bệnh về mắt

Chó Gordon có thể có tỷ lệ mắc một số bệnh về mắt di truyền cao hơn mức trung bình. Chúng bao gồm Teo võng mạc tiến triển (PRA), Đục thủy tinh thể, Entropion và Keratoconjunctivitis Sicca (Khô mắt).

+ Một số bệnh ung thư

Chó Gordon có tỷ lệ mắc một số bệnh ung thư cao hơn mức trung bình bao gồm Hemangiosarcoma (một khối u chảy máu thường hình thành trong lá lách), Fibrosarcoma và Lymphoma.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Tất cả các con chó, bất kể giống chó của chúng, nên được cho ăn một loại thức ăn cân bằng và chất lượng cao cho chó.

Chó Gordon với lồng ngực sâu của mình, rất dễ gặp phải tình trạng đe dọa tính mạng được gọi là Chứng xoắn dạ dày, hay đầy hơi. Điều này làm cho dạ dày bị xoắn và có thể vô cùng đau đớn và có khả năng gây tử vong nếu không tìm cách điều trị nhanh chóng.

Vẫn còn rất nhiều nghiên cứu đang được thực hiện về tình trạng này và còn rất nhiều điều chưa biết, nhưng việc cho ăn các bữa nhỏ thường xuyên hơn có thể giúp giảm nguy cơ phát triển của tình trạng này được chấp nhận rộng rãi. Nếu con chó của bạn là người thích ăn uống, thì việc giảm tốc độ tiêu thụ bữa ăn của chúng bằng cách sử dụng máy cho ăn chậm cũng có thể có lợi.

5/5 - (1 vote)