Chó Chihuahua – Đặc Điểm – Tính Cách – 8 Bệnh Thường Cần Lưu Ý

Sức hấp dẫn của giống Chó Chihuahua bao gồm kích thước nhỏ, tính cách to lớn, và sự đa dạng về loại lông và màu sắc. Chúng có đầy đủ khả năng thi đấu trong các môn thể thao dành cho chó nhờ sự nhanh nhẹn và vâng lời, và là một trong 10 giống chó canh gác hàng đầu được các chuyên gia khuyên dùng.

Thông tin tổng quan về Chó Chihuahua

Chihuahua  nổi tiếng là chú chó nhỏ nhất thế giới, nhưng nó có thể có tính cách lớn nhất thế giới ẩn chứa bên trong cơ thể nhỏ bé đó. Tính cách lớn hơn cuộc sống đó khiến chúng hấp dẫn cả đàn ông và phụ nữ.

Chó Chihuahua thích ở gần chủ nhân của mình. Chúng đi theo họ ở khắp mọi nơi trong nhà và thậm chí cả những lúc ra ngoài, đi chơi, mua sắm. Vì thế không có gì lạ khi chó Chihuahua một mối quan hệ chặt chẽ với một người duy nhất và chúng có thể trở nên rất khắt khe nếu chúng được chiều chuộng quá mức.

Chó Chihuahua ngoài là những người bạn cùng nhà tình cảm mà còn thông minh và học hỏi nhanh. Nhưng chúng là giống chó khá cứng đầu sẽ rất tốn thời gian để huấn luyện chúng làm theo những gì bạn yêu cầu.

Cách huấn luyện tốt nhất với chó Chihuahua là luôn khen ngợi chúng và thưởng thức ăn. Chắn chắn sẽ dễ hơn nhiều và sẽ không có bất kỳ phản ứng khó chịu nào.

Chó Chihuahua là những nhà thám hiểm tò mò và táo bạo. Chúng đã trốn thoát khỏi bãi thông qua những khoảng trống nhỏ trên hàng rào và có thể chui vào những nơi mà những chú chó con và chó khác không thể chui lọt. Và mặc dù chúng có xu hướng thống trị, chúng có thể vô tình bị thương bởi những con chó to lớn hơn.

Chó Chihuahua không được khuyến khích cho những nhà có trẻ em dưới 8 tuổi vì khả năng chúng có thể làm trẻ bị thương. Bất kể hoàn cảnh gia đình của bạn như thế nào, điều quan trọng là phải nhớ giới thiệu chó Chihuahua với trẻ em, người lớn và các động vật khác. Vì chó Chihuahua không tin tưởng người lạ, điều này khiến chúng trở thành loài chó canh gác tốt, nhưng chúng cần học cách gặp gỡ mọi người một cách thân thiện.

Điều quan trọng cần nhớ là Chó Chihuahua có xu hướng quên rằng chúng còn nhỏ và sẽ chống chọi với một con chó hung hãn lớn hơn; do đó, khi chúng đi dạo và khi chúng ở trong sân cần giám sát cẩn thận trong các tình huống dẫn đến chúng chiến đấu với những con chó hay thú cưng khác.

Tính cách và kích thước độc đáo của chó Chihuahua khiến nó trở thành một người bạn đồng hành tuyệt vời ở mọi nơi. Những người sống với chó Chihuahua trở nên hết lòng vì chúng, và bạn có thể chia sẻ cuộc sống của mình với chúng, sẽ không có giống chó nào khác sẵn sàng nghe bạn nói chuyện như giống cho này.

Chó Chihuahua

Điểm nổi bật

+ Chó Chihuahua là một giống chó sống lâu năm, có thể sống đến 18 năm.

+ Chúng dễ bị run khi bị lạnh, bị kích động hoặc sợ hãi. Vì thế cần chuẩn bị cho Chó Chihuahua một chiếc áo len hoặc áo khoác khi chúng ra ngoài trời trong thời tiết lạnh hoặc ẩm ướt.

+ Giống chó này có thể không thân thiện với những con chó khác nếu chúng không hòa nhập với xã hội khi còn nhỏ. Chó Chihuahua không lùi bước trước những con chó khác và điều này có thể gây ra vấn đề nếu chúng gặp phải một con chó lớn hung dữ.

+ Đừng để Chó Chihuahua không có người trông coi trong sân. chúng có thể bị tấn công bởi một con diều hâu, các loài chim săn mồi khác, hoặc những con chó lớn hơn hoặc chó sói đồng cỏ.

+ Chó Chihuahua có thể được bảo lưu với người lạ. Chọn một chú chó con được nuôi dưỡng trong nhà có nhiều sự tương tác của con người.

+ Đây không phải là loài chó tốt nhất khi bạn có con nhỏ. Chó Chihuahua mỏng manh và trẻ mới biết đi có thể làm chó bị thương khi chơi đùa. Hầu hết các nhà lai tạo sẽ không bán chó con cho những nhà có trẻ em dưới 8 tuổi.

+ Tai của Chihuahua có thể dễ bị tích tụ ráy tai và da khô.

+ Chó Chihuahua cần tập thể dục từ 20 đến 30 phút mỗi ngày và có thể lâu hơn. Theo dõi Chihuahua của bạn, đặc biệt là khi chúng là chó con, để chúng không bị mệt mỏi.

+ Chúng có thể phá phách khi cảm thấy buồn chán và có thể trở thành những kẻ ăn vụng nếu chế độ ăn của chúng bị xáo trộn. Hãy thiết lập các quy tắc cơ bản và tuân theo chúng nếu không bạn sẽ thấy mình phải từ bỏ chiếc ghế êm ái của mình vì thú cưng yêu quý của bạn đã yêu cầu bạn di chuyển.

Lịch sử

Cũng như rất nhiều giống chó khác, nguồn gốc của Chó Chihuahua không rõ ràng, nhưng có hai giả thuyết về việc nó đã trở thành giống chó này. Đầu tiên là chúng có nguồn gốc từ một con chó Trung hoặc Nam Mỹ được gọi là Techichi.

Khi xem xét bằng chứng về việc Chó Chihuahua đến từ Trung và Nam Mỹ, chúng ta thấy mình đang quay trở lại nền văn minh Toltec. Có những bức chạm khắc Toltec có niên đại từ thế kỷ thứ 9 sau CN mô tả một con chó giống Chihuahua, với đôi tai lớn và đầu tròn. Những con chó này được gọi là Techichi, và mục đích của chúng trong nền văn minh Toltec là không rõ ràng.

Khi người Aztec chinh phục Toltec, họ cho Techichi vào xã hội của họ. Nhiều con chó sống trong các ngôi đền và được sử dụng trong các nghi lễ của người Aztec. Người Aztec tin rằng Techichi có sức mạnh thần bí, bao gồm khả năng nhìn thấy tương lai, chữa lành bệnh tật và dẫn đường an toàn cho linh hồn người chết về âm phủ.

Theo phong tục, người ta thường giết một con chó Techichi đỏ và hỏa táng chúng cùng với hài cốt của người đã khuất. Người Aztec cũng sử dụng chó Techichi làm nguồn thức ăn và thức ăn viên. Người Tây Ban Nha chinh phục người Aztec vào cuối những năm 1500 và chóTechichi dần biến mất.

Giả thuyết thứ hai cho rằng những con chó nhỏ không có lông từ Trung Quốc được các thương nhân Tây Ban Nha đưa đến Mexico và sau đó được lai tạo với những con chó bản địa nhỏ.

Bất kể lý thuyết nào là chính xác, Chó Chihuahua lông ngắn mà chúng ta biết ngày nay được phát hiện vào những năm 1850 ở bang Chihuahua của Mexico, từ đó lấy tên của nó. Du khách Mỹ đến Mexico đã mang theo những chú chó nhỏ về nhà. Chúng bắt đầu được trưng bày vào năm 1890, và một con Chihuahua tên là Midget đã trở thành con đầu tiên trong giống chó của mình được đăng ký với Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ vào năm 1904.

Giống chó lông dài có lẽ được tạo ra thông qua việc lai với Papillons hoặc Pomeranians. Sự nổi tiếng của giống chó này bắt đầu từ những năm 1930 và 1940, khi nó được kết hợp với vua khiêu vũ và ban nhạc Latin Xavier Cugat.

Kể từ những năm 1960, Chó Chihuahua đã là một trong những giống chó phổ biến nhất được AKC đăng ký. Ngày nay chúng đứng thứ 11 trong số 155 giống và giống mà AKC công nhận.

Kích thước

Chó Chihuahua điển hình nặng từ 1.5 đến 3kg. Có những con Chihuahua nhỏ hơn, nhưng chúng có xu hướng không được khỏe mạnh cho lắm. Chó Chihuahua cũng có thể quá khổ, với một số con đạt tới 12 kg trở lên. Đây có thể là những lựa chọn tốt cho những gia đình có trẻ em.

Tính cách

Chó Chihuahua mạnh dạn và tự tin thường được mô tả là giống chó sục. Bản tính cảnh giác và hay nghi ngờ người lạ khiến anh trở thành một chú chó canh gác xuất sắc. chúng nhạy cảm và phát triển mạnh về tình cảm và sự đồng hành.

Chó Chihuahua thường gắn bó với một người duy nhất, mặc dù chúng thường sẵn sàng kết bạn với những người mới nếu được giới thiệu đúng cách. Chó Chihuahua có thể nhút nhát nếu chúng không được hòa nhập xã hội đúng cách khi còn nhỏ.

Giống như mọi loài chó khác, Chó Chihuahua cần xã hội hóa sớm tiếp xúc với nhiều người, điểm tham quan, âm thanh và trải nghiệm khác nhau khi chúng còn nhỏ. Xã hội hóa giúp đảm bảo rằng chú chó Chihuahua của bạn lớn lên trở thành một chú chó toàn diện.

Hình ảnh chó chihuahua

hinh anh cho chihuahua

Hình ảnh chó chihuahua

hinh anh cho chihuahua 2

Hình ảnh chó chihuahua 2

hinh anh cho chihuahua 3

Hình ảnh chó chihuahua 3

hinh anh cho chihuahua 4

Hình ảnh chó chihuahua 4

hinh anh cho chihuahua 5

Hình ảnh chó chihuahua 5

hinh anh cho chihuahua 6

Hình ảnh chó chihuahua 6

Các vấn đề về sức khỏe

Chó Chihuahua không có bất kỳ vấn đề sức khỏe nghiêm trọng nào, nhưng giống như tất cả các giống chó, nó có thể được sinh ra với hoặc mắc một số điều kiện nhất định.

Một số bệnh thường gặp ở chó Chihuahua

1. Bệnh Patellar Luxation

Còn được gọi là “Trật bánh xương chè”, đây là một vấn đề phổ biến ở những con chó nhỏ. Nó được gây ra khi xương bánh chè, có ba phần – xương đùi, xương bánh chè (chỏm đầu gối), và xương chày (bắp chân) không được xếp thẳng hàng. Điều này gây ra chứng khập khiễng ở chân hoặc dáng đi bất thường, giống như nhảy hoặc nhảy lò cò.

Đó là một tình trạng xuất hiện ngay từ khi mới sinh mặc dù sự lệch lạc hoặc lệch lạc trên thực tế không phải lúc nào cũng xảy ra cho đến sau này. Sự cọ xát gây ra bởi sự xa hoa của các ngôi sao có thể dẫn đến viêm khớp, một bệnh thoái hóa khớp.

Có bốn mức độ xa xương bánh chè, từ mức độ I, mức độ xa nhau không thường xuyên gây ra tình trạng khập khiễng tạm thời trong khớp, đến mức độ IV, trong đó sự quay của xương chày là nghiêm trọng và không thể nắn lại xương bánh chè bằng tay. Điều này khiến con chó có vẻ ngoài chân vòng kiềng.

2. Hạ đường huyết

Hạ đường huyết, hoặc lượng đường trong máu thấp, là một vấn đề có thể xảy ra với tất cả các chú chó giống cảnh. Hạ đường huyết có thể dễ dàng điều trị trong giai đoạn đầu nhưng có thể gây tử vong nếu không được điều trị.

Điều quan trọng là các nhà lai tạo và chủ sở hữu của những chú chó con giống đồ chơi phải nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng vì tình trạng này đôi khi có thể bị bác sĩ thú y chẩn đoán nhầm là viêm gan vi rút hoặc viêm não.

Chó con bị hạ đường huyết sẽ chậm lại và bơ phờ, sau đó là run rẩy hoặc rùng mình. Đặt một ít mật ong dưới lưỡi của chúng và đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Nếu tình hình được để tiếp tục, cuối cùng chúng sẽ ngã quỵ, lên cơn co giật, hôn mê và chết.

Bất cứ lúc nào chó Chihuahua của bạn mềm nhũn, với nướu và lưỡi xanh xám, đó là trường hợp khẩn cấp. Hạ đường huyết xảy ra ở chó con khi chúng không có chất béo dự trữ để cung cấp đủ glucose trong thời gian căng thẳng hoặc khi chúng không ăn thường xuyên.

3. Tiếng thổi ở tim

Tiếng thổi của tim là do dòng máu chảy qua các buồng tim bị xáo trộn. Chúng là một dấu hiệu cho thấy có thể có một bệnh hoặc tình trạng của tim cần được theo dõi và điều trị. Tiếng thổi tim được phân loại dựa trên độ to của chúng, với một tiếng rất nhỏ và năm tiếng rất to.

Nếu bệnh có dấu hiệu rõ ràng, được chẩn đoán thông qua chụp X-quang và siêu âm tim, con chó có thể cần dùng thuốc, chế độ ăn uống đặc biệt và giảm lượng vận động.

4. Hẹp van động mạch

Bệnh tim bẩm sinh này xảy ra khi máu không lưu thông đúng cách qua tim do van xung động bị dị dạng, gây tắc nghẽn. Điều này có nghĩa là tim phải làm việc nhiều hơn và có thể bị phì đại, dẫn đến suy tim. Điều trị tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Trong những trường hợp nhẹ, có rất ít hoặc không có tắc nghẽn và không cần điều trị. Nếu con chó bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi căn bệnh này, phẫu thuật được khuyến khích, nhưng quy trình sẽ khác nhau tùy thuộc vào vị trí tắc nghẽn.

5. Khí quản bị thu gọn

Người ta vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân xảy ra như thế nào, nhưng việc hít không khí quá nhanh sẽ khiến khí quản bị xẹp xuống và khiến không khí khó đi vào phổi, giống như một ống hút soda bị hút quá mạnh.

Tình trạng này có thể được di truyền; nó xảy ra ở một số giống chó nhất định và những con chó bị bệnh này cho thấy sự bất thường trong cấu tạo hóa học của các vòng khí quản, trong đó các vòng này mất đi độ cứng và không thể giữ được hình dạng tròn của chúng.

6. Não úng thủy

Dịch não tủy (CSF) có thể tích tụ trong não do khiếm khuyết bẩm sinh, tắc nghẽn hoặc do chấn thương trong quá trình sinh, gây áp lực lên não. Đầu trông có vẻ sưng hoặc to ra, nhưng có thể xác nhận chẩn đoán bằng siêu âm nếu cần thiết. Không có cách chữa khỏi bệnh não úng thủy, mặc dù trong trường hợp nhẹ, steroid có thể giúp giảm áp lực chất lỏng.

Một ống thông hơi cũng có thể được sử dụng để chuyển hướng chất lỏng từ não đến ổ bụng. Những chú chó con bị bệnh nặng thường chết trước khi chúng được bốn tháng tuổi, đó là lý do chính đáng để trì hoãn việc mua Chihuahua cho đến tuổi đó.

7. Thóp mở

Chó Chihuahua được sinh ra với một điểm mềm trên đỉnh đầu. Thông thường, điểm mềm sẽ đóng lại, giống như ý muốn của em bé, nhưng đôi khi một điểm sẽ không đóng hoàn toàn. Việc chăm sóc những con chó này một cách thận trọng. Một cú đánh vô tình vào đầu có thể giết chết chúng.

8. Run rẩy

Run rẩy là hiện tượng phổ biến ở Chó Chihuahua. Cơ chế lý do tại sao chúng rùng mình hoặc run rẩy là không rõ ràng nhưng nó thường xảy ra khi con chó bị kích thích, căng thẳng hoặc lạnh.

Cách chăm sóc

Mặc dù kích thước nhỏ của chó Chihuahua, giống như tất cả những con chó, nó cần được tập thể dục và huấn luyện. Năng lượng của một con chó Chihuahua trưởng thành có thể gây ngạc nhiên. chúng sẽ không ngừng đuổi theo những con sóc ở sân sau và sẵn sàng chơi miễn là bạn có thể.

Chó Chihuahua thích đi dạo, đi dạo có người giám sát quanh sân và lấy đồ chơi. Chúng sẽ hoạt động cho đến khi giảm xuống, vì vậy điều quan trọng là đảm bảo chúng không bị mệt mỏi, đặc biệt là trong những ngày nắng nóng.

Chó Chihuahua không bao giờ được sống ngoài trời. Chúng không an toàn trước những loài ăn thịt như diều hâu, chó sói đồng cỏ hoặc những con chó lớn hơn khác có thể đi vào sân của bạn. Chúng được lai tạo như những người bạn đồng hành, và nơi tốt nhất cho một người bạn đồng hành là ở bên bạn.

Huấn luyện chó Chihuahua có thể là một nhiệm vụ thú vị. Chúng thành công trong một số môn thể thao dành cho chó khác nhau như sự nhanh nhẹn và vâng lời, nhưng lớp mẫu giáo và lớp vâng lời cơ bản của chó con rất quan trọng ngay cả đối với chó Chihuahua là bạn đồng hành của chúng.

Chó Chihuahua của bạn sẽ gặp gỡ nhiều con chó và người khác nhau trong lớp, góp phần vào quá trình xã hội hóa của nó và nó sẽ học cách cư xử mà tất cả những con chó nên biết.

Chó Chihuahua dễ nuôi nhốt như bất kỳ giống chó nào khác miễn là bạn đưa chúng ra ngoài thường xuyên và theo lịch trình nhất quán. Chó con cần đi ra ngoài ngay khi thức dậy vào buổi sáng, sau mỗi bữa ăn, sau giấc ngủ ngắn, sau giờ chơi và ngay trước khi đi ngủ.

Sử dụng một cái thùng để nhốt chúng khi bạn không thể giám sát chúng sẽ dạy chúng biết rằng chúng có thể kiểm soát bàng quang và tránh cho chúng gặp tai nạn trong nhà. Nếu chúng không bị nhốt, hãy lên kế hoạch lấy chúng ra sau mỗi một đến hai giờ, và đừng nhốt chúng quá hai đến bốn giờ một lần trừ qua đêm.

Ngoài huấn luyện trong chuồng, huấn luyện trong lồng là một cách tốt để đảm bảo rằng chó Chihuahua của bạn không dính vào những thứ mà chúng không nên làm. Giống như mọi loài chó khác, chó Chihuahua có thể phá phách như chó con. Chúng có thể không gây sát thương nhiều như chó con Lab, nhưng những chiếc răng nhỏ đó chắc chắn có thể để lại dấu vết.

Việc huấn luyện lồng khi còn nhỏ cũng sẽ giúp chó Chihuahua chấp nhận bị giam giữ nếu chúng cần được đưa lên máy bay hoặc nhập viện. Tuy nhiên, đừng bao giờ nhốt chó Chihuahua trong thùng cả ngày. Đó không phải là nhà tù, và chúng không nên ở trong đó hơn vài giờ mỗi lần trừ khi chúng ngủ vào ban đêm. Chó Chihuahua là loài chó nhà người ta và chúng không phải dành cả đời để nhốt trong cũi hay cũi.

Huấn luyện Chó Chihuahua của bạn bằng các kỹ thuật củng cố tích cực như thưởng thức ăn, khen ngợi và chơi đùa, và bạn sẽ sớm thấy rằng nó có thể học bất cứ điều gì bạn có thể dạy.

Cách Cho Ăn

Lượng khuyến nghị hàng ngày: 1/4 đến 1/2 chén thức ăn khô chất lượng cao mỗi ngày

Chó Chihuahua của bạn ăn bao nhiêu tùy thuộc vào kích thước, độ tuổi, cơ thể, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của nó. Chó là một cá thể, cũng giống như con người, và chúng không cần cùng một lượng thức ăn.

Chất lượng thức ăn cho chó bạn mua cũng tạo nên sự khác biệt,nếu được hay mua thức ăn dành riêng cho chó thì càng có tác dụng nuôi dưỡng chó của bạn và bạn càng ít cần phải tốn nhiều thời gian để thuyết phục chúng ăn.

Màu lông và chải lông

Chó Chihuahua có hai loại lông khác nhau: mịn và dài.

Chó Chihuahua lông mịn có bộ lông mượt mà, óng ả ôm sát cơ thể với một lớp lông dày và dài hơn ở cổ. Lông ở đầu và tai mỏng hơn, đuôi có nhiều lông.

Chó Chihuahua lông dài có bộ lông mềm, phẳng hoặc hơi xoăn. Về cơ thể, nó gần giống như lông của chó Chihuahua được phủ lông mịn, nhưng tai có một dải lông và chiếc đuôi cụp xòe ra như cái quạt sau lưng. chúng cũng có một cái xù trên cổ và lông dài hơn được gọi là lông ở chân. Hai chân sau cũng được bao phủ bởi một lớp lông dài giống như quần.

Bên cạnh hai loại lông, chó Chihuahua còn có nhiều màu sắc và dấu ấn khác nhau. Chúng có thể là các màu đồng nhất như đen, trắng, nâu vàng, sô cô la, xám và bạc cũng như ba màu, vện, đốm, xanh và nhiều loại dấu khác. Các sắc thái có thể từ rất nhạt đến rất đậm đối với tất cả các màu.

Chải lông cho chúng chỉ mất vài phút mỗi tuần. Chải lông cho nó hàng tuần bằng một chiếc lược chải lông cao su hoặc bàn chải có lông ngắn cho Chihuahua lông ngắn và bàn chải ghim cho Chihuahua lông dài. Lược chải bọ chét có răng thưa giúp loại bỏ lông rụng hoặc lông chết.

Chó Chihuahua rụng lông một lượng nhỏ quanh năm và có thể rụng nhiều hơn vào mùa xuân và mùa thu. Lớp lông tơ của chó Chihuahua lông dài có thể mọc thành từng cục nhỏ. Chải lông thường xuyên sẽ giúp kiểm soát rụng lông.

Chó Chihuahua chỉ cần tắm một hoặc hai tháng một lần. Sử dụng loại dầu gội dành riêng cho chó để không làm khô lông và da.

Tai là khu vực quan trọng cần kiểm tra khi bạn chải lông cho chó Chihuahua. Nếu bạn ngửi thấy mùi hoặc nhìn thấy ráy tai, hãy làm sạch tai trong bằng bông gòn, sử dụng chất tẩy rửa do bác sĩ thú y khuyên dùng. Tránh đi sâu vào tai, nơi bạn có thể nhìn thấy. Nếu tai bị khô dọc mép, hãy xoa một ít dầu dừa hoặc em bé lên tai.

Một số Chihuahua có vết nước mắt bên dưới mắt. Bạn có thể cẩn thận lau mắt để loại bỏ dịch tiết, và có sẵn các sản phẩm để loại bỏ vết bẩn.

Móng của Chihuahua mọc nhanh chóng nên cần cắt thường xuyên. Nếu bạn có thể nghe thấy tiếng chúng nhấp vào sàn, chúng quá dài. Bạn cho chó Chihuahua cắt móng càng sớm thì trải nghiệm càng ít căng thẳng hơn. Đồng thời, kiểm tra miếng đệm xem có dị vật hoặc vết thương nào không.

Giống như nhiều giống chó nhỏ khác, Chó Chihuahua dễ mắc bệnh răng miệng. Đánh răng có thể giúp răng miệng khỏe mạnh. Đánh răng ít nhất 2 hoặc 3 lần một tuần hàng ngày sẽ tốt hơn để loại bỏ cao răng và vi khuẩn. Bắt đầu khi chó con còn nhỏ để chúng quen dần.

Khi chải lông, hãy kiểm tra các vết loét, phát ban hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng như mẩn đỏ, đau hoặc viêm trên da, ở tai, mũi, miệng, mắt và bàn chân. Tai phải có mùi thơm, không có quá nhiều sáp hoặc cặn bẩn bên trong và mắt phải trong, không bị đỏ hoặc chảy mủ. Việc kiểm tra cẩn thận hàng tuần sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Trẻ em và các vật nuôi khác

Nhiều Chihuahua yêu trẻ em, nhưng sự kết hợp của một chú chó nhỏ và một đứa trẻ nhỏ có thể là một công thức dẫn đến thảm họa. Chihuahua có thể nhảy khỏi tay trẻ em và tự làm mình bị thương nếu không được giữ đúng cách và chúng sẽ không ngần ngại tự vệ nếu bị ngược đãi.

Nhiều nhà lai tạo sẽ không bán chó con cho các gia đình có con mới biết đi vì sợ chó bị thương. Chó Chihuahua hoạt động tốt nhất trong những gia đình có con lớn, yên tĩnh và hiểu cách tương tác với chúng.

Hãy quy định trẻ nhỏ chỉ được bế hoặc cưng nựng Chihuahua nếu chúng đang ngồi trên sàn nhà. Luôn dạy trẻ cách tiếp cận và chạm vào chó, đồng thời luôn giám sát mọi tương tác giữa chó và trẻ nhỏ để ngăn chặn bất kỳ hành động cắn hoặc kéo tai hoặc đuôi của một trong hai bên. Dạy con bạn không bao giờ đến gần bất kỳ con chó nào khi nó đang ngủ hoặc đang ăn hoặc cố gắng lấy thức ăn của con chó đi. Không một con chó nào không được giám sát với một đứa trẻ.

Ngay cả khi gia đình bạn không có con, Chihuahua của bạn nên luôn được tiếp xúc với chúng khi chúng còn nhỏ để chúng không sợ chúng nếu gặp chúng sau này trong cuộc sống. Chỉ cần chắc chắn rằng bạn giám sát cẩn thận.

Chó Chihuahua hòa thuận với các vật nuôi khác trong gia đình, kể cả mèo, nếu được giới thiệu khi còn nhỏ. Chó Chihuahua không sợ hãi thường sẽ chủ xung quanh những con chó to hơn mình nhiều và điều này có thể gây ra hoặc không gây ra vấn đề. Không có gì lạ khi chú chó nhỏ nhất lại là người chịu trách nhiệm chính.

Xem thêm: Top các giống chó cảnh dễ thương

5/5 - (2 votes)