Chó Nôn Mửa – Nguyên Nhân Cách Điều Trị

Chó có thể nôn vì nhiều lý do tuy nhiên quan trọng nôn là cách để đẩy các thú không tốt trong cơ thể ra ngoài dạ dày. Nhưng đôi khi nôn là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Trong bài viết này bạn sẽ hiểu lý do tại sao chó nôn, khi nào bạn nên quan tâm và những gì bạn có thể làm để giúp những con chó bị nôn.

Trước hết, điều quan trọng là phải phân biệt giữa nôn và nôn mửa vì nguyên nhân và phương pháp điều trị cho hai tình trạng rất khác nhau.

Nôn ở chó thường xảy ra trước các dấu hiệu buồn nôn như chảy nước dãi, liếm môi và nuốt nước miếng nhiều. Một số con chó có thể ăn cỏ để bảo vệ thực quản vì cỏ có thể bao phủ các vật sắc nhọn như mảnh xương khi chó nôn.

Tại sao chó nôn mửa?

Nôn mửa một chức năng quan trọng ở chó, nhiều con chó được cho là có thể ăn bất cứ thứ gì thì nôn mửa là cách để các chú chó đưa ra ngoài những thứ mình đã ăn mà không phù hợp với cơ thể. Thậm chí chúng ta thấy chó cảu mình ăn thứ gì đó không lành mạnh và rất lo lắng nhưng chỉ ít phút sau chó đã trở lại bình thường và không có vấn đề gì. Tuy nhiên, nôn cũng là triệu chứng của nhiều bệnh có khả năng nghiêm trọng, chẳng hạn như:

 • Viêm dạ dày ruột (viêm dạ dày và đường ruột)
 • Tắc ruột do vật lạ, khối u, di lệch nội tạng, v.v.
 • Bệnh viêm ruột
 • Ký sinh trùng
 • Tiếp xúc với độc tố
 • Một số loại ung thư
 • Bệnh gan
 • Bệnh thận
 • Nhiễm trùng (vi khuẩn, virus hoặc nấm)
 • Đái tháo đường
 • Bệnh lí Addison
 • Bệnh tuyến tụy
 • Viêm dạ dày ruột xuất huyết
 • Loét đường tiêu hóa
 • Chấn thương đầu
 • Tác dụng phụ của thuốc
 • Dị ứng thực phẩm hoặc không dung nạp

Làm gì khi chó của bạn nôn mửa

Có những lúc một con chó nôn cần điều trị ngay lập tức. Nếu con chó của bạn có bất kỳ triệu chứng nào sau đây, hãy gọi bác sĩ thú y.

Nôn thường xuyên: những con chó nôn thường xuyên có thể nhanh chóng bị suy nhược. Điều này đặc biệt đúng đối với những con chó già hoặc những cá nhân có vấn đề về sức khỏe.

Nôn mửa: có khả năng là dấu hiệu của đường tiêu hóa bị tắc nghẽn

Trầm cảm: dấu hiệu cho thấy toàn bộ cơ thể của con chó đang bị ảnh hưởng xấu

Tiêu chảy nặng: sự kết hợp giữa nôn mửa nghiêm trọng và tiêu chảy có thể nhanh chóng dẫn đến mất nước

Đi tiểu giảm: sản xuất nước tiểu giảm được nhìn thấy với mất nước

Đau bụng: những triệu chứng này thường được nhìn thấy với các nguyên nhân nghiêm trọng hơn gây nôn ở chó

Chó muốn nôn mà không nôn được: đây là một triệu chứng kinh điển của giãn dạ dày và GDV hoặc sưng phồng, một tình trạng có thể đe dọa đến tính mạng của chó.

Trong chất nôn có vật thể lạ như dị vật, máu, bằng chứng ngộ độc, v.v.

Nôn ở chó con xử lý như thế nào?

Tất cả các nguyên nhân và khuyến nghị cho nôn ở chó trưởng thành cũng áp dụng cho chó con, với một cảnh báo quan trọng. Chó con không thể chịu được ảnh hưởng của nôn mửa (mất nước, dinh dưỡng kém, mất cân bằng điện giải, v.v.) cũng như chó lớn. Chó con có thể nhanh chóng trở nên yếu hoặc thậm chí chết vì các nguyên nhân gây nôn tương đối lành tính nếu chúng không được điều trị kịp thời

Nên cho chó ăn gì sau khi nôn?

Mặt khác, nếu con chó trưởng thành của bạn chỉ nôn một hoặc hai lần và dường như cảm thấy khá tốt, đôi khi bác sĩ thú y sẽ đề nghị phương pháp điều trị tại nhà sau đây:

Bỏ tất cả các nguồn thực phẩm và nước trong sáu đến tám giờ.

Nếu con chó của bạn không nôn trong thời gian đó, hãy cung cấp một lượng nước nhỏ. Nếu con chó của bạn có thể giảm nôn thì, dần dần cho uống lượng nước nhiều hơn.

Nếu sau 12 giờ được phép uống, chú chó của bạn không bị nôn nữa, hãy cho một bữa ăn nhỏ thịt gà luộc (không có xương và không có da) trộn với cơm trắng. Nếu con chó của bạn có thể ăn món này mà không bị nôn, hãy tăng kích thước bữa ăn của nó trong một hoặc hai ngày và sau đó bắt đầu trộn vào thức ăn cho chó thông thường của nó .

Toàn bộ quá trình này sẽ mất khoảng 03 ngày. Nếu bất cứ lúc nào con chó của bạn bắt đầu nôn trở lại, hãy gặp bác sĩ thú y của bạn.

Chẩn đoán nôn mửa ở chó

Tình trạng nôn mửa tiếp tục và lăp đi lặp lại nên đi khám bác sĩ, bác sĩ thú y sẽ xác định được tình trạng tiềm ẩn bằng cách hỏi bạn các câu hỏi về lịch sử sức khỏe và lối sống của chú chó của bạn, thực hiện kiểm tra thể chất và có thể chạy một số kết hợp tia X, xét nghiệm máu, phân tích, phân tích nước tiểu, siêu âm, sinh thiết và các xét nghiệm chẩn đoán khác. Nếu bạn có thể mang theo một mẫu chất nôn và phân của chó sẽ rất giúp ích trong quá trình chẩn đoán.

Phòng chống nôn mửa ở chó

Nhiều nguyên nhân gây nôn chó không thể ngăn ngừa được, nhưng đối với những nguyên nhân có thể, hãy tuân thủ các quy tắc sau:

Đừng thay đổi chế độ ăn của chó đột ngột. Luôn luôn sử dụng một cách tiếp cận dần dần. Thay đổi chế độ ăn đột ngột là một nguyên nhân phổ biến gây khó chịu đường ruột ở chó.

Đừng cho chó đồ chơi của bạn vì nó có thể nuốt hoặc nhai thành từng miếng, do đó gây kích ứng hoặc tắc nghẽn đường tiêu hóa.

Đừng cho chó ăn xương nhỏ: Nếu bạn cho chó ăn xương hãy cho chó ăn loại xương lớn để tránh xương bị vỡ thành các mảnh nhỏ sắc nhọn dễ gây tổn thương tiêu hoá của chó.

Tránh thực phẩm khô: Một số thực phẩm của con người hết sức nguy hiểm cho chó (ví dụ như nho, nho khô, sô cô la, xylitol, hành, tỏi, hẹ, hạt mắc ca và các chất béo cao) nhưng những chú chó có dạ dày nhạy cảm khi ăn phải thức ăn trên thậm chí không thể ăn thức ăn an toàn nôn mửa.

Đừng để chó của bạn nhặt rác: chúng rất dễ bị viêm dạ dày ruột do ăn các vật phẩm nhặt được. Nhặt rác cũng làm tăng nguy cơ ăn phải chất lạ và tiếp xúc với độc tố.

Đối với những chú chó tò mò quá mức cẩn thận khi ra ngoài tốt nhất hãy rọ miệng chúng lại để không thể ăn được thứ gì.

5/5 - (3 votes)