Bệnh Thiếu Máu Ở Chó Nguyên Nhân Cách Điều Trị

Thiếu máu là gì?

Các tế bào hồng cầu là những tế bào phong phú nhất trong máu và chứa huyết sắc tố, mang oxy đi khắp cơ thể. Thiếu máu là số lượng hồng cầu thấp hơn mức bình thường cần thiết lưu thông trong cơ thể.

Để xác định thú cưng của mình thiếu máu hay không khá đơn giản. Theo các chuyên gia, một động vật bị thiếu máu từ trung bình đến nặng thường sẽ có màng nhầy nhợt nhạt, thở nhanh, nhịp tim nhanh và có thể lờ đờ và yếu.

Các loại thiếu máu ở chó

Thiếu máu thiếu máu được phân loại theo nhiều cách khác nhau, nhưng có hai cách phân biệt chính: không tái tạo và tái tạo.

Thiếu máu tái tạo là khi tủy xương của một con vật đang cố gắng để tái tạo máu bù đắp lại tình trạng thiếu máu. Ví dụ, nếu một con vật bị mất máu qua đường tiêu hóa do nôn mửa hoặc tiêu chảy, tủy xương sẽ khởi động và bắt đầu tạo ra các tế bào mới.

Thiếu máu không tái tạo khi một động vật bị thiếu hụt dinh dưỡng (ví dụ sắt), một số loại ung thư hoặc bệnh mãn tính như suy thận ngăn ngừa tủy xương sản xuất tế bào hồng cầu một cách bình thường.

Nguyên nhân gây thiếu máu ở chó

Mặc dù thiếu máu có nhiều nguyên nhân, nó thể hiện ở 03 dạng cơ bản.

Mất máu: Chó có thể mất máu theo bất kỳ cách nào, bao gồm cả thông qua các rối loạn của đường tiêu hóa. Đôi khi máu có thể nhìn thấy trong phân hoặc khi thú cưng nôn. Chúng cũng có thể mất máu từ các khối u bụng và khối trong ngực, đường tiết niệu hoặc các vị trí khác trong cơ thể. Chảy máu bên ngoài do chấn thương cũng là một nguyên nhân phổ biến gây mất máu, nhưng chảy máu sẽ phải nghiêm trọng hoặc mãn tính để ảnh hưởng đến số lượng hồng cầu.

Vấn đề sản xuất:  Khi các tế bào hồng cầu chết đi, chúng thường được thay thế bằng tủy xương. Khi  tủy xương bị bệnh hoặc bị hư hỏng hoặc hoạt động kém, hệ thống của chó sẽ không thể theo kịp chu kỳ tái tạo hồng cầu này.

Phá hủy: Trong những tình huống này, một cái gì đó trong cơ thể đang phá vỡ hoặc giết chết các tế bào hồng cầu. Hầu hết các trường hợp này là do một số loại rối loạn miễn dịch hoặc nhiễm trùng.

Triệu chứng thiếu máu ở chó

Các triệu chứng thiếu máu bao gồm từ hành vi đến thể chất. Chó có triệu chứng thờ ơ, yếu đuối hoặc không dung nạp để tập thể dục có thể bị thiếu máu. Vì các tế bào hồng cầu mang oxy, sự thiếu hụt của chúng tự nhiên gây ra ít oxy hơn cho các chức năng cơ thể bình thường, ít hơn nhiều nhu cầu tập thể dục tăng lên.

Nếu bạn cảm thấy con chó của bạn có thể bị thiếu máu, hãy đến bác sĩ để kiểm tra mắt và nướu của con chó của bạn. Kết mạc hoặc màng ở phần trên và dưới của mắt chó sẽ màu hồng. Nếu màng này xuất hiện màu trắng hoặc nhạt, đây có thể là dấu hiệu thiếu máu.

Một dấu hiệu phổ biến khác là nướu nhạt. Nướu của chó của bạn cũng phải có màu hồng, khỏe mạnh. Tuy nhiên, một số giống chó, chẳng hạn như Chows và Shar-Peis, có nướu sẫm màu, do đó khó có thể biết được những con chó này có bị thiếu máu hay không bằng cách nhìn vào nướu của chúng. Khi nghi ngờ, hãy đưa chú chó của bạn đến bác sĩ thú y để lấy máu.

Cách điều trị thiếu máu ở chó

Phần quan trọng nhất của điều trị thiếu máu là tìm ra nguyên nhân. Nếu mất máu là do thứ gì đó như vỡ lách chảy máu vào khoang bụng, thì phương pháp điều trị có thể sẽ là cắt bỏ lá lách. Ngộ độc từ các loài gặm nhấm gây chảy máu có thể được điều trị bằng Vitamin K, giúp cơ chế đông máu.

Việc xác định nguyên nhân gây thiếu máu đôi khi rất khó khăn. Chẩn đoán các rối loạn miễn dịch, ung thư và nhiễm trùng có thể dẫn đến thiếu máu có thể yêu cầu các xét nghiệm chẩn đoán hoặc các loại thuốc ức chế miễn dịch khác. Điều trị cho bệnh thiếu máu liên quan đến ung thư phụ thuộc vào loại ung thư chính xác liên quan.

Khi chúng ta chưa biết nguyên nhân cơ bản là gì, có 02 đợt điều trị chính. Một là truyền máu, hoặc sử dụng một số loại thuốc giúp lượng máu tăng lên.

Thời gian điều trị và chi phí cho bệnh thiếu máu ở chó

Thời gian điều trị thiếu máu phụ thuộc vào nguyên nhân và mức độ nghiêm trọng của tình trạng, nhiều trường hợp thiếu máu là cấp tính. Nghĩa là chúng xuất hiện đột ngột và một khi vấn đề tiềm ẩn được giải quyết, tình trạng thiếu máu sẽ được giải quyết.

Các trường hợp duy nhất thường được điều trị lâu dài xảy ra với quá trình phá hủy hoặc có vấn đề về sản xuất. Một số động vật chắc chắn có những vấn đề này cần điều trị chúng bằng thuốc trong 03 đến 06 tháng. Trong trường hợp ung thư hoặc suy thận, động vật không sản xuất đủ hồng cầu có thể bị thiếu máu mãn tính.

Ở các nước tiên tiến phương pháp điều trị thiếu máu nặng hoặc mãn tính có thể rất tốn kém. Việc truyền máu được thực hiện trong bệnh viện. Một điều trị duy nhất có thể tốn vài trăm đô la. Thông thường, các phương pháp điều trị như vậy có thể liên quan đến thời gian nằm viện kéo dài hoặc phẫu thuật với chi phí có thể lên tới hàng ngàn USD.

Nếu thiếu máu là cấp tính và gây ra do nuốt phải thuốc chuột, thì nó thường có thể được điều trị bằng thuốc với giá vài trăm đô la. Chi phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh thiếu máu, nơi bạn sống và điều kiện y tế.

Biến chứng bệnh thiếu máu ở chó

Nếu không điều trị, các trường hợp thiếu máu từ trung bình đến nặng có thể gây tử vong. Cuối cùng, số lượng tế bào hồng cầu thấp đến mức các tế bào máu còn lại sẽ không thể mang đủ oxy để thực hiện các chức năng sống cơ bản.

Quan trọng nhất khi bạn nghi ngờ chó của mình bị thiếu máu, bạn phải đưa chó của mình đến bác sĩ thú y.

5/5 - (2 votes)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ