Chó Đi Khập Khiếng Là Bệnh Gì Cách Điều Trị

Chó đi khập khiễng có nguy hiểm không?

Cũng giống như con người, chó đôi khi bị gãy xương, bong gân, trượt đĩa đệm hoặc rách dây chằng, tất cả đều có thể dẫn đến sự khởi phát đột ngột của việc đi khập khiễng hoặc khó khăn khi di chuyển.

Đi khập khiễng là do một loạt các vấn đề, chẳng hạn như chấn thương, nhiễm trùng, viêm, khiếm khuyết giải phẫu, ung thư và các bệnh thoái hóa. Khởi phát khập khiễng có thể đột ngột (được gọi là khởi phát cấp tính ), hoặc phát triển chậm hơn kéo dài thời gian là bệnh mãn tính.

Trong chó, viêm khớp (đôi khi được gọi là viêm xương khớp ) và tổn thương là hai trong số những nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng đi khập khiễng thậm chí què quặt. Mặc dù viêm khớp thường biểu hiện như một căn bệnh mãn tính, nhưng nó cũng có thể xuất hiện dưới dạng đột ngột gây khàn tiếng, chó sợ tiếng ồn.

Ví dụ, trong khi bệnh tổn thường dây chằng chéo được coi là một vấn đề mãn tính ở chó, nó thường biểu hiện như một cơn đau cấp tính khi dây chằng yếu bị chấn thương và gây đau đột ngột ở đầu gối.

Chó đi khập khiễng khi nào mới cần điều trị 

Trường hợp chấn thương nặng, chân chó có thể lơ lửng ở một góc độ không tự nhiên khi bị gãy hoặc trật khớp. Xương thậm chí có thể xuyên qua da. Đôi khi chảy máu cũng như sưng…

Trường hợp gãy xương, trật khớp, chảy máu không dừng lại trong một hoặc hai phút, sưng nặng, chân tay nóng hoặc kéo chân tay đều phải được đánh giá ngay lập tức.

Nguyên nhân chính dẫn đến chó đi khập khiễng

Các nguyên nhân phổ biến nhất của đi khập khiễng là chấn thương, bong gân, bệnh dây chằng và viêm xương khớp. Do đó khập khiễng có nhiều nguyên nhân và bác sĩ cần kiểm tra đầy đủ để xác định nguyên nhân chính xác của bệnh.

Trong tất cả các trường hợp chấn thương cần lưu ý:

  • Không di chuyển con chó. Hạn chế nếu cần thiết.
  • Kiểm tra xương gãy (bao gồm cả trật khớp) bằng cách quan sát góc của chi và sự ổn định của nó. Như một quy luật tự nhiên, sự khập khiễng và không chịu trọng lượng khi đề lên chó thường là gãy xương.
  • Nếu không phải gẫy chân thường không cần phải nẹp chân.
  • Chó què nên bị giam cầm và cử động của chúng bị hạn chế trong một vài ngày.
  • Nghi ngờ gãy xương, sưng nặng, không thể đứng hoặc co giật chân cần phải gặp bác sĩ thú y ngay lập tức.

Trong trường hợp đau dữ dội hoặc sưng:

  • Nếu chó lớn và có thể đi bằng ba chân có thể cho nó đứng trên xe và đưa đến bác sĩ thú y ngay lập tức. Những con chó nhỏ sẽ cần phải được nhẹ nhàng ôm mang theo.
  • Nếu con chó bị đau lưng chứ không phải là chân tay bị sưng, hãy ôm nó trong khi bế nó ra xe. (Vì có thể khó phân biệt đau lưng với đau chân tay, hãy xử lý tất cả những con chó khập khiễng một cách nhẹ nhàng). Hãy đỡ dưới bụng  thú cưng và ngực nếu nghi ngờ chấn thương lưng.

Trong trường hợp bị khập khiễng nhẹ do viêm

Bạn có thể đắp khăn lạnh vào khu vực khớp để giảm viêm. Nếu khu vực vẫn bị viêm hoặc con chó biểu hiện đau trong hơn 24 giờ, hãy chuyển sang khăn ấm và đưa đến bác sĩ thú y để đánh giá.

Chẩn đoán bệnh chó đi khập khiễng

Một bài kiểm tra ban đầu cho khập khiễng bao gồm một bài kiểm tra thể chất và một bài kiểm tra chỉnh hình. Cần thiết phải dùng tia X để đánh giá tình trạng của khớp và xương. Đối với chấn thương mô mềm, bác sĩ thú y của bạn có thể cần CT hoặc MRI để xác định thiệt hại.

Cách giúp cho thích nghi với tình trạng đi khập khiễng

Không bao giờ bắt chó tập thể dục hoặc chơi khi đang khập khiễng cần phải cho chó nghỉ ngơi hoàn toàn trong vài ngày và lên đến vài tuần.

Khi chó ít kêu đau hơn vẫn tiếp tục cho chó nghỉ ngơi ít nhất 24 đến 48 giờ nữa. Sau thời gian này bạn có thể bắt đầu cho chó của mình quay lại hoạt động bình thường.

5/5 - (3 votes)