Bệnh Ung Thư Ở Chó Nguyên Nhân Cách Phòng Ngừa Hiệu Quả

Bệnh ung thư ở chó

Phát hiện ra rằng người thân bị ung thư có thể rất đáng sợ và khó hiểu. Khi người thân đó là con chó của bạn, điều quan trọng cần nhớ là các bác sĩ thú y khác nhau có thể có quan điểm khác nhau về cách tốt nhất để điều trị bệnh. Vì thế khi chó bị ung thư hay tham khảo ý kiến của 2 bác sĩ thú y từ đó có được cách điều trị phù hợp nhất.

Ung thư là một nhóm bệnh trong đó các tế bào phát triển không kiểm soát, xâm lấn mô xung quanh và có thể lan sang các khu vực khác của cơ thể. Giống như con người, chó có thể bị các loại ung thư. Bệnh có thể khu trú (giới hạn ở một khu vực, như khối u) hoặc tổng quát (lây lan khắp cơ thể).

Nguyên nhân gây ung thư

Ung thư là một bệnh đa yếu tố của người Viking, có nghĩa là nó không có nguyên nhân duy nhất được biết đến. Tuy nhiên, chúng tôi biết rằng cả hai yếu tố di truyền và môi trường đều có thể góp phần vào sự phát triển ung thư ở chó.

Triệu chứng ung thư

Các triệu chứng ung thư ở chó có thể bao gồm:

  • Các khối u
  • Sưng
  • Vết loét dai dẳng
  • Dịch tiết bất thường từ bất kỳ bộ phận nào của cơ thể
  • Hôi miệng
  • Sự thờ ơ
  • Giảm cân nhanh, thường không giải thích được
  • Phân màu đen
  • Giảm hoặc mất cảm giác ngon miệng
  • Khó thở, đi tiểu hoặc đại tiện

Chẩn đoán ung thư ở chó

Nếu có một khối u, bước đầu tiên thường là sinh thiết bằng kim, loại bỏ một mẫu mô rất nhỏ để kiểm tra bằng kính hiển vi các tế bào. Thay phiên, phẫu thuật có thể được thực hiện để loại bỏ tất cả hoặc một phần của khối u để chẩn đoán bởi một nhà bệnh học.

X quang (xrays), siêu âm, đánh giá máu và các xét nghiệm chẩn đoán khác cũng có thể hữu ích trong việc xác định nếu có ung thư hoặc nếu nó đã lan rộng.

Chó dễ bị ung thư

Mặc dù ung thư có thể được chẩn đoán ở chó ở mọi lứa tuổi và giống chó, nhưng nó phổ biến hơn nhiều ở những con chó già.

Một số giống dễ bị ung thư cụ thể. Boxers, Boston terrier và Golden Retrievers là một trong những giống phổ biến nhất phát triển khối u tế bào mast hoặc ung thư hạch, trong khi các giống lớn và khổng lồ như Great Danes và Saint Bernards có nhiều khả năng bị ung thư xương hơn các giống nhỏ hơn.

Điều quan trọng là phải làm quen với các bệnh mà con chó của bạn có thể có theo khuynh hướng giống.

Cách ngăn ngừa ung thư

Thiến khi chó còn trẻ giúp giảm nguy cơ ung thư

Ung thư vú có thể tránh được gần như hoàn toàn bằng cách cắt buồng trừng trước khi đến kỳ động đực đầu tiên của nó.

Lựa chọn điều trị khác nhau và phụ thuộc vào loại và giai đoạn ung thư.

Các phương pháp điều trị phổ biến bao gồm phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và liệu pháp miễn dịch hoặc kết hợp các liệu pháp . Thành công của điều trị phụ thuộc vào loại và mức độ của ung thư và sự tích cực của trị liệu. Tất nhiên, phát hiện sớm là tốt nhất.

Một số chủ sở hữu chó lựa chọn không điều trị ung thư, trong trường hợp chăm sóc cuối đời giảm nhẹ, bao gồm cả giảm đau, nên được xem xét. Bất kể bạn tiến hành như thế nào sau khi chẩn đoán ung thư ở thú cưng, điều rất quan trọng là xem xét chất lượng cuộc sống của thú cưng khi đưa ra quyết định trong tương lai.

Một số bệnh ung thư có thể được chữa khỏi, trong khi một số khác thì không thể. Xin lưu ý rằng nếu bệnh ung thư chó không thể chữa khỏi, vẫn còn nhiều điều bạn có thể làm để khiến thú cưng của bạn cảm thấy tốt hơn. Đừng ngần ngại nói chuyện với bác sĩ thú y về các lựa chọn của bạn. Và hãy nhớ dinh dưỡng tốt và chăm sóc yêu thương có thể giúp nâng cao chất lượng cuộc sống của chú chó của bạn.

Biết khi nào nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y về bênh ung thư ở chó

Liên lạc với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức nếu con chó của bạn cho thấy bất kỳ dấu hiệu lâm sàng được đề cập trong danh sách trên. Nếu con chó của bạn nhận được chẩn đoán ung thư, bạn có thể muốn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ  thú y ngay để có cách xử lý hợp lý.

5/5 - (2 votes)