Top 5 Nguyên Nhân Chó Hay Bị Ngứa Ngáy Cách Khắc Phục Nhanh

Tại sao chó hay bị ngứa ngáy? Top 5 Lý do hàng đầu khiến chó của bạn có thể bị ngứa

1. Bọ chét

Bọ chét là ký sinh trùng sống ngoài vật chủ của chúng bằng cách cắn và hút máu. Chúng là loài côn trùng nhảy có cơ thể phẳng và không có cánh. Chúng gây khó chịu và ngứa cho thú cưng của bạn. Đáng sợ hơn chúng có thể bò và tìm đến bạn.

Bọ chét xuất hiện dưới dạng những con bọ nhỏ, màu nâu đen có kích thước từ nửa hoặc bằng hạt gạo. Chúng thường ở đuôi hoặc trên các phần tối hơn trên cơ thể con chó. Nếu bạn không tìm thấy bọ chét, hãy tìm chất thải của chúng, xuất hiện dưới dạng những mẩu vụn nhỏ.

Điều trị bọ chét chó

Để loại bỏ bọ chét cho chó chính lá dùng thuốc diệt bọ chét giúp tiêu diệt cả bọ chét trưởng thành và ấu trùng. Một loại thuốc thường dùng có hóa chất diệt ấu trùng như pyriproxyfen hoặc methoprene.

Thuốc diệt bọ chét không kê đơn tồn tại trong cả phương pháp điều trị tại chỗ và dầu gội đầu. Hãy chắc chắn làm theo các hướng dẫn chặt chẽ, vì lạm dụng dầu gội có thể dẫn đến da bị kích thích hơn nữa.

Tuy nhiên, không phải tất cả các ký sinh trùng gây ngứa đều là bọ chét. Gãi tai có thể do ve tai hoặc nhiễm trùng tai ở chó của bạn.

2. Mange

Mange có hai loại: Sarcoptic và Demodectic

Sarcoptic là bệnh truyền nhiễm (đối với động vật và con người) và ngứa kinh khủng. Demodex thường ít ngứa và không truyền nhiễm. Chó được sinh ra với khuynh hướng cho các con ve nhân lên trên da của chúng. Bạn sẽ cần bác sĩ thú y với kính hiển vi để chẩn đoán điều này.

3. Ve tai

Những con bọ nhỏ sống trong tai chó, ngọ nguậy và ăn. Không phải tất cả các tai ngứa đều có ve  Chúng dễ lây lan. Bạn cần bác sĩ thú y đó với kính hiển vi (hoặc ít nhất là một ống soi tai) để chẩn đoán những điều này.

4. Dị ứng

Dị ứng chó  một thủ phạm hàng đầu khác gây ngứa ở chó, ngứa da. Trái ngược với dị ứng thực phẩm càng ăn càng dị ứng, dị ứng theo mùa có thể kéo dài khi con chó của bạn tiếp xúc với chất gây dị ứng cả mùa.

Điều trị dị ứng ở chó

Nếu bạn nghi ngờ con chó của bạn bị dị ứng, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y. Bác sĩ thú y của bạn sẽ làm xét nghiệm da hoặc máu để xác định các chất gây dị ứng. Ngoài ra, bác sĩ thú y của bạn cũng sẽ muốn loại trừ các nguyên nhân gây ngứa da khác, bao gồm ve; bọ chét; nhạy cảm với thực phẩm; nhiễm nấm hoặc vi khuẩn hoặc phản ứng với thuốc.

Dị ứng chó có thể gây khó chịu khi điều trị, đặc biệt là nếu bạn không nhận thấy bất kỳ tiến triển nào trong quá trình điều trị hãy ghi vào nhật ký các triệu chứng để bác sĩ có cơ sở điều trị tốt hơn.

Dị ứng ở chó được điều trị theo 03 cách:

+ Loại bỏ các chất gây dị ứng

Thử nghiệm và chụp ảnh dị ứng ở chế độ ăn uống để giảm sự nhạy cảm như thuốc , chất bổ sung, thuốc chống dị ứng, và dầu gội và dầu xả chống ngứa

+ Điều trị dị ứng thực phẩm

Nếu bạn phát hiện ra rằng con chó của bạn bị dị ứng thực phẩm, bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ kê toa một chế độ ăn không gây dị ứng. Ngoài ra, các loại thực phẩm sau đây đã được sử dụng để giảm ngứa liên quan đến chế độ ăn uống:

  • Thức ăn ẩm
  • Enzyme tiêu hóa được thêm vào mỗi bữa ăn
  • Nước uống tươi, lọc
  • Dầu tươi và các chất bổ sung khác được thêm vào bữa ăn, bao gồm: dầu hạt lanh, dầu cá và tảo xoắn

Hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn trước khi trộn chúng vào chế độ ăn của chó để đảm bảo chúng không làm trầm trọng thêm tình trạng dị ứng của chó.

5. Da khô

Trong khi con người có thể chuyển sang dùng kem dưỡng da để điều trị da khô, chó có thể liếm, cắn hoặc gãi đến mức bị thương.

Với làn da khô, ngay cả những cú chạm nhẹ nhất cũng có thể dẫn đến trầy xước dữ dội. Da khô thường ảnh hưởng đến chó ở những khu vực có độ ẩm thấp. Nó cũng có thể được gây ra bởi dinh dưỡng kém, hoặc chải chuốt không đúng cách.

Vì vậy, làm thế nào bạn có thể biết nếu con chó con của bạn bị ảnh hưởng? Hãy thử cắt bộ lông của chó đi. Nếu con chó của bạn bị ảnh hưởng bởi làn da khô, nó sẽ có những mảng gàu trên lớp lông lót của mình .

Điều trị da khô ở chó

Có một số phương pháp điều trị tự nhiên để chữa lành da khô:

  • Các biện pháp tự nhiên như vitamin E hoặc dầu cây trà
  • Tắm nước ấm với muối epsom
  • Giấm táo
  • Nhiệt độ thấp

Bạn có thể quan tâm

5/5 - (3 votes)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ