Chó Clumber Spaniel – Đặc Điểm Tính Cách Nổi Bật

Đặc Điểm tính cách của giống chó Clumber Spaniel là gì? làm thế nào để chăm sóc giống cho này được tốt nhất? Đặc biệt lưu ý gì đối với sức khoẻ của chúng?

Đặc điểm của chó Clumber Spaniel

Để có một người bạn đồng hành bình tĩnh và vững vàng ở bên cạnh bạn, không đâu khác ngoài chú chó ngao, chó Clumber Spaniel được lai tạo và ngoan hiền. Giống chó này thường được mô tả là trang nghiêm và cương quyết; chúng trở thành vật nuôi tuyệt vời trong gia đình và chó săn đáng tin cậy

Con chó lớn nhất trong trò chơi flush spaniels, chó Clumber là một con chó được xây dựng vững chắc có tầm vóc thấp nhưng kích thước đáng kể của nó. Được chế tạo để vượt qua bụi rậm và vượt qua những địa hình hiểm trở, chó Clumber Spaniel không quan tâm đến tốc độ nhưng không thể ngăn cản trước mùi hương của một loài chim.

Ngày nay, chó Clumber Spaniel là một giống chó tương đối hiếm ở Hoa Kỳ nhưng được một cộng đồng những người đam mê chó yêu quý. Sự hấp dẫn của Clumber nằm ở tính linh hoạt và thậm chí là bố cục của nó. Với việc tập thể dục và chú ý đầy đủ, chúng đang ở nhà trong một căn hộ hoặc đủ tự tin để phát triển trong môi trường năng động, ngoài trời.

Chiều cao:  18 đến 20 inch (con đực); 17 đến 19 inch (con cái)

Cân nặng: 35 đến 42.5 kg (con đực); 27.5 đến 35 kg (con cái)

Bộ lông: Áo khoác thẳng dài vừa phải

Màu lông: Màu trắng với các mảng màu vàng hoặc cam

Tuổi thọ: 10 đến 12 năm

Chó Clumber Spaniel

Lịch sử của chó Clumber Spaniel

Nguồn gốc của chó Clumber Spaniel còn có thể được suy đoán, nhưng Pháp hoặc Anh đều có thể tuyên bố chủ quyền đối với chó Clumber Spaniel trang nghiêm này. Giống chó này chắc chắn đã tồn tại từ những năm 1700 khi nó có nhu cầu cao với giới quý tộc đang tìm kiếm một người bạn đồng hành để săn bắn những con chim.

Người ta cho rằng giống chó như chúng ta biết ngày nay được phát triển lần đầu tiên từ giống chó Alpine spaniels (hiện đã tuyệt chủng), chó săn Basset chó Saint Bernards. Nhìn vào các đặc điểm giống chó săn Clumber và xu hướng giống spaniel để xả nước và săn bắt chim.

Chó Clumber Spaniel lấy tên từ Công viên Clumber, nằm ở Nottinghamshire, Anh. Công tước Newcastle dựa vào những con chó súng này và người quản lý trò chơi của ông, William Mansel, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển giống chó này. Gia tộc được giới quý tộc Anh lưu giữ và việc chăn nuôi bị hạn chế ở những khu đất này.

Tuy nhiên, chó Clumber đến Anh như thế nào thì vẫn còn là vấn đề tranh luận. Một giả thuyết phổ biến, nhưng không có cơ sở, là chó Clumber Spaniel là một giống chó của Pháp được xuất khẩu sang Anh để bảo vệ an toàn trong thời kỳ hỗn loạn của Cách mạng Pháp.

Nhưng có một số ý kiến ​​trái chiều về tính hợp lý của lý thuyết này , bao gồm cả bức tranh vẽ Công tước Newcastle đi săn với những con chó có nét giống chó Clumber Spaniels có từ năm 1788, tức là một năm trước khi Cách mạng Pháp nổ ra.

Bất kể điều gì, một điều mà tất cả các nhà sử học về giống chó đều đồng ý, đó là chó Clumber Spaniel là một giống chó súng được yêu thích và canh gác cẩn mật trong giới quý tộc Anh. Trên thực tế, không ai ngoại trừ những chủ sở hữu bất động sản giàu có nuôi chó Clumber Spaniel.

Điều đó bắt đầu thay đổi vào giữa những năm 1800, và giống chó Clumber Spaniel lần đầu tiên được xuất khẩu sang Canada vào năm 1844. Sau đó, chó Clumber nhanh chóng trở thành một phần không thể thiếu nhưng không phải là một phần của việc chăn nuôi chó Bắc Mỹ với việc đưa nó vào trong số 9 con chó ban đầu. chăn nuôi đủ điều kiện đầu tiên với American Kennel Club (AKC) năm 1878.

Một sự thụt lùi nghiêm trọng trong sự phát triển của giống chó này đã xảy ra trong Thế chiến thứ nhất, khi việc chăn nuôi hầu như không còn. Chậm rãi nhưng chắc chắn giống như tốc độ của một con chó trên cánh đồng chó Clumber Spaniel hồi sinh từ thất bại này.

Ngày nay, những con chó này vẫn còn là một cảnh tương đối hiếm ở Bắc Mỹ, nhưng nhiều nhà lai tạo đồng ý rằng chúng là một bí mật được giữ cẩn thận điều này không quá khác biệt so với lịch sử ban đầu của giống chó này như những người bạn đồng hành đáng quý trên các điền trang ở Anh.

Chăm sóc chó Clumber Spaniel

Chó Clumber Spaniel là một người bạn đồng hành dễ thích nghi và dễ gần, nhưng sẽ không hoàn toàn chính xác nếu mô tả giống chó này là một ‘người dễ nuôi’. Để hạnh phúc và khỏe mạnh, bạn cần hiểu và đáp ứng các nhu cầu xã hội, tập thể dục và chải chuốt của giống chó này.

Mặc dù giống chó này không rụng lông nhiều, nhưng lông dài trung bình dễ bị rụng cả năm, với tình trạng rụng nhiều hơn vào mùa đông và mùa xuân. Chải lông cho Clumber bằng bàn chải bóng mượt vài lần một tuần để giữ cho lông rụng ở mức tối thiểu.

Một điều bạn có thể không biết về chó Clumber là giống chó này được biết đến với khả năng chảy nước dãi. Những nụ hôn của chó ngao đi kèm với rất nhiều sự lười biếng, nhờ vào lớp lông của giống chó này.

Tuy nhiên, lông chó và đôi khi chảy nước dãi là những yếu tố cần cân nhắc nhất khi chăm sóc chó Clumber Spaniel. Với việc tắm thường xuyên (có thể là hàng tuần) và lượng bài tập trung bình cùng với tình yêu thương dồi dào, bạn sẽ có một chú chó cân đối và khỏe mạnh để chia sẻ ngôi nhà của mình.

Được nuôi dưỡng trong lĩnh vực làm việc, những chú chó Spaniel này thích tập trung trí óc và cơ thể của họ vào công việc. Mặc dù chúng không có khả năng là những vận động viên tốc độ, nhưng chúng có thể thích thi đấu với sự nhanh nhẹn, vâng lời và tập hợp.

Chúng cũng là những chú chó tha mồi ham ăn, vì vậy một trò chơi tìm nạp vững chắc sẽ đưa chú chó birding này vào yếu tố của nó. Cung cấp cho chó Clumber Spaniel ít nhất một chuyến đi bộ dài mỗi ngày hoặc hai lần đi bộ ngắn hơn và chúng sẽ hài lòng khi nằm dài trong nhà.

Hãy lưu ý rằng mặc dù những con chó này tự tin và tự tin, chúng được lai tạo để trở thành những người bạn đồng hành săn mồi hoạt động theo bầy đàn. Vì vậy, chúng không thích hợp để ở một mình ngoài trời cả ngày. Trên thực tế, nếu bạn để chó Clumber một mình trong thời gian dài quá mức, chúng có thể trở nên lo lắng hoặc phá phách.

Như với bất kỳ giống chó nào, hãy tạo sự xã hội hóa thích hợp cho chó Clumber sớm trong cuộc sống để đảm bảo rằng chúng thân thiện với mọi người, trẻ em và các động vật khác.

Những con chó này thường được chú ý là trung thành và kiên nhẫn với trẻ em, nhưng kích thước cứng cáp của chúng có thể vô tình đánh gục những chú chó nhỏ nên cần phải giám sát thích hợp.

Khi gặp nguy hiểm từ người lạ, chó Clumber Spaniel không quá nhút nhát trước những gương mặt mới nhưng cũng không nhanh chóng phát ra âm thanh báo động. Trên thực tế, chó Clumber là một giống chó tương đối yên tĩnh và không thường xuyên sủa.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó Clumber Spaniel là một giống chó có lịch sử lai giống lâu đời, giống chó Clumber Spaniel không bị các vấn đề về sức khỏe gây khó chịu nhưng cũng không mắc một số tình trạng phổ biến mà bạn nên biết. Một số lo lắng này có thể được giảm thiểu bằng xét nghiệm, như đánh giá hông và khuỷu tay, khám nhãn khoa và xét nghiệm PDP1 để tìm chứng thiếu hụt enzym di truyền hiếm gặp.

Bạn cũng nên biết rằng loài chó Clumber Spaniel có sở thích mang đồ vật vào miệng, nhờ bản năng lấy mồi của loài chim. Điều này dễ dẫn đến việc chó ăn phải dị vật gây ra các biến chứng về sức khỏe, thậm chí có thể phải phẫu thuật. Hướng dẫn Clumber của bạn không nhai đồ vật trong nhà và chỉ cung cấp đồ chơi an toàn để thú cưng của bạn chơi hoặc nhai.

Dưới đây là một số vấn đề sức khỏe phổ biến nhất khác gặp phải ở chó Clumber Spaniel:

+ Loạn sản xương hông

+ Chứng loạn sản khuỷu tay

+ Suy giáp

+ Thiếu PDP1

+ Lẹo hay lồi lõm Tình trạng di truyền trong đó mí mắt bị lật ra ngoài (ectropion) hoặc cuộn vào trong (quặm).

+ Bệnh đĩa đệm (IVDD)

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Hãy hỏi bất kỳ chủ sở hữu chó nào của chó Clumber Spaniel, và họ có thể sẽ nói với bạn rằng những con chó này là những kẻ cho ăn cơ hội. Chúng sẽ tận dụng thức ăn không có người trông coi trên quầy hoặc bàn, và mặc dù có vóc dáng hơi thấp bé nhưng những chú chó này lại rất giỏi trong việc vượt qua các thử thách theo chiều dọc để ăn cắp một món ăn nhẹ.

Cho chó Clumber Spaniel ăn vừa phải với thức ăn chất lượng dành cho chó. Chúng có động cơ là thức ăn, vì vậy đồ ăn vặt có thể là một động lực huấn luyện hiệu quả nhưng đừng cho những con chó này ăn quá nhiều. Đặc biệt là với một tư thế dài, thấp, tăng cân có thể gây căng thẳng quá mức cho lưng và dẫn đến các vấn đề như IVDD hoặc căng khớp.

5/5 - (1 vote)