Đặc Điểm Nổi Bật Cách Chăm Sóc Chó Saint Bernard

Đặc điểm, lịch sử, lời khuyên chăm sóc và thông tin hữu ích cho chủ sở hữu vật nuôi chó Saint Bernard. Chó Saint Bernard là một trong những giống chó lớn nhất và cũng là một trong những giống chó đáng yêu nhất xung quanh. Con chó khổng lồ có niên đại hơn 1.000 năm trên dãy núi Alps của Thụy Sĩ này có cơ bắp và mạnh mẽ, nhưng lại có tính cách hiền lành và trung thành. Chó Saint Bernard có xu hướng khá hòa thuận với trẻ em.

Tuy nhiên, không phải lúc nào giống chó này cũng nhận ra kích thước của nó, vì vậy hãy thận trọng lúc đầu. Nhìn chung, Saints có bản năng tự nhiên để bảo vệ và giúp đỡ mọi người, khiến chúng trở thành những con chó hỗ trợ tuyệt vời và những con vật cưng trong gia đình tình cảm.

Đặc điểm của Chó Saint Bernard

dac diem cho saint bernard

Chiều cao: 25,5 đến 27,5 inch ở vai

Cân nặng: 130 đến 180 pound

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông có thể ngắn và mịn hoặc dài và mượt. Màu sắc bao gồm màu trắng với các mảng màu đỏ, nâu hoặc vện. Thường thấy một “mặt nạ” màu đen.

Tuổi thọ: 8 đến 10 năm

Lịch sử của Chó Saint Bernard

Chó Saint Bernard là một anh hùng huyền thoại của dãy núi Alps của Thụy Sĩ. Nó có niên đại hơn 1.000 năm, mặc dù nguồn gốc chính xác của giống chó này không được chắc chắn. Một số nguồn cho rằng các vị Thánh xuất hiện từ những con chó lớn châu Á được quân đội La Mã đưa đến Thụy Sĩ (có thể là giống chó ngao Tây Tạng hoặc tương tự). Những chú chó Molosser này, một giống chó khổng lồ cổ đại, được lai tạo với những con chó Thụy Sĩ bản địa.

Giống chó này được đặt theo tên của Archdeacon Bernard de Menthon, người đã thành lập một trại tế bần ở dãy núi Alps của Thụy Sĩ để làm nơi ẩn náu cho các du khách. Trong nhiều thế kỷ, chúng đã được các nhà sư phát triển như những người bạn đồng hành, những người giám sát và những người lao động đã cứu sống hàng nghìn người bằng cách tìm kiếm và hỗ trợ những du khách bị lạc hoặc bị thương trên dãy Alps của Thụy Sĩ. Khứu giác cực kỳ phát triển của chúng cho phép chúng theo dõi những người bị lạc trong tuyết.

cho saint bernard

Những chú chó Chó Saint Bernard làm việc tại tu viện được nuôi nhốt cho đến năm 1830. Vào thời điểm đó, thời tiết khắc nghiệt trong hai năm và điều này đã thuyết phục các tu sĩ lai Chó Saint Bernards với những chú chó Newfoundland lông dài hơn. Tuy nhiên, mái tóc dài hơn bị dính băng và các nhà sư đã cho đi những con chó con có lông dài hơn.

Những chiếc Chó Saint Bernard đang hoạt động vào thời điểm đó nhỏ hơn những người khổng lồ ngày nay. Chúng được sử dụng lần cuối để cứu hộ vào năm 1955 nhưng 18 trong số chúng đã được duy trì tại Nhà tế bần St. Bernard theo truyền thống cho đến năm 2005. Giống chó này được chính thức công nhận bởi American Kennel Club (AKC) vào năm 1888.

Hình ảnh phổ biến của Chó Saint Bernard với một thùng rượu mạnh quanh cổ được cho là bắt nguồn từ một cảnh hư cấu trong bức tranh có tên “Linh miêu Alpine tái hiện một du khách đau khổ” của Edwin Landseer. Trong bức tranh, hai Thánh Bernard (khi đó được gọi là Alpine mastiffs) đến để cứu một người đàn ông đang nằm trong bờ tuyết. Một con chó đang sủa trong khi con kia có lẽ đang cố gắng đưa rượu mạnh trong chiếc thùng nhỏ quanh cổ mình cho người đàn ông.

Chó Saint Bernards trong văn hóa đại chúng bao gồm Nana trong phim “Peter Pan”, Neil trong phim “Topper,” Buck trong phim “Call of the Wild”, và Beethoven và Cujo trong phim cùng tên.

cham soc cho saint bernard

Chăm sóc chó Saint Bernard

Chó Saint Bernard sẽ có một bộ lông ngắn và mượt hoặc một bộ lông dài và mượt. Cả hai loại lông đều cần chải chuốt thường xuyên , nhưng loại lông dài nên chải thường xuyên hơn. Giống chó này có tỷ lệ rụng lông tương đối cao, có thể kiểm soát được bằng cách chải lông thường xuyên. Tai của chúng cần được làm sạch thường xuyên để ngăn ngừa nhiễm trùng tai.

Mặc dù móng tay của Thánh đang hoạt động có thể tự mòn, nhưng hãy kiểm tra móng ít nhất hàng tháng để xem chúng có cần cắt tỉa hay không. Ngoài ra, hãy lưu ý rằng các Thánh có xu hướng lười biếng, vì vậy bạn có thể cần phải mang theo sẵn “giẻ nước dãi”.

Mặc dù đôi khi họ có vẻ dễ tính, nhưng tập thể dục thường xuyên là điều cần thiết để giữ cho một Saint luôn khỏe mạnh và được kích thích. Họ cần đi dạo mỗi ngày. Nhiều vấn đề sức khỏe có thể phát triển nếu Saint của bạn trở nên thừa cân.

Giống như tất cả các loài chó, việc huấn luyện và xã hội hóa thích hợp đều rất quan trọng đối với Saints và phải bắt đầu khi chúng còn là chó con. Do kích thước khổng lồ của con chó, bạn phải kiểm soát được con chó của mình mọi lúc. Chú ý đề phòng nhảy, nghiêng người, kéo dây.

Chó Saint Bernards thích thời tiết lạnh nhưng không hoạt động tốt trong điều kiện khí hậu nóng và có thể dễ bị kiệt sức vì nhiệt. Đừng dắt chúng đi dạo trong ngày nắng nóng và hãy dành một chỗ mát mẻ cho chúng vào những ngày nắng nóng. Có thể nuôi Chó Saint Bernard trong căn hộ miễn là bạn dắt chó đi dạo mỗi ngày. Nhưng thật tốt nếu có một cái sân, nơi nó có thể đi lang thang một chút, mặc dù chúng có xu hướng nhặt bụi bẩn và mảnh vụn.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Các nhà chăn nuôi có trách nhiệm cố gắng duy trì các tiêu chuẩn giống cao nhất do các câu lạc bộ cũi như AKC thiết lập. Những con chó được lai tạo theo các tiêu chuẩn này ít có khả năng bị di truyền các tình trạng sức khỏe hơn. Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe di truyền có thể xảy ra ở giống chó này. Sau đây là một số điều kiện cần lưu ý:

+ Giãn dạ dày: Thường được gọi là xoắn hoặc phình dạ dày, một tình trạng trong đó dạ dày xoắn quanh trục ngắn của nó.

+ Loạn sản xương hông: Là tình trạng các hốc hông hình thành bất thường.

+ Lật mi: Một căn bệnh, thường là do di truyền, trong đó mí mắt bị gấp vào trong.

+ Mí mắt: Là bệnh mà mi mắt, bình thường là mi dưới, gấp ra ngoài.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Một chú chó Chó Saint Bernard sẽ cần 5-6 cốc thức ăn khô mỗi ngày, nên chia thành hai bữa ăn để giảm nguy cơ đầy hơi. Nếu họ nuốt thức ăn và ăn quá nhiều, họ có thể sinh ra khí. Nếu dạ dày bị xoắn, nó có thể cắt nguồn cung cấp máu và dẫn đến tình trạng cấp cứu y tế.

Chó con cần được theo dõi và giữ cho cơ thể gầy khi chúng lớn lên để chúng không tăng cân quá nhanh. Chó Saint Bernards trưởng thành có thể bị béo phì và điều này sẽ dẫn đến tuổi thọ ngắn hơn và các vấn đề về khớp. Thảo luận điều này với bác sĩ thú y của bạn để nhận được khuyến nghị về lịch trình cho ăn, số lượng, loại thức ăn cho chó và tập thể dục để ngăn ngừa béo phì.

Hãy chắc chắn rằng Chó Saint Bernard của bạn được sử dụng nước sạch, ngọt, đặc biệt là vào những ngày nắng nóng.

5/5 - (2 votes)