10 Triệu Chứng Điển Hình Của Bệnh Đĩa Đệm Ở Chó

Bệnh Đĩa Đệm Ở Chó là gì? triệu chứng cho thấy chó đang có vấn đề về đĩa đệm? nguyên nhân gây ra bệnh đĩa đệm ở chó là gì? Cách phòng ngừa hiệu quả.

Bệnh đĩa đệm ở chó là gì?

Các xương của cột sống, được gọi là đốt sống, được ngăn cách bởi các đĩa. Các đĩa đệm hoạt động như đệm giữa các đốt sống, hấp thụ sốc trong khi bảo vệ tủy sống.

Khi một trong những đĩa đệm này bị kích thích, di lệch, sưng lên hoặc bị vỡ, nó có thể gây tổn thương tủy sống. Hãy coi chiếc đĩa như một chiếc bánh rán thạch (nhưng bằng vật liệu cứng hơn).

Nếu có thứ gì đó làm hỏng nó, thạch có thể bị vắt ra. Khi đĩa đệm bị vỡ, vật liệu bên trong có thể chèn ép tủy sống, gây đau lưng cực độ và dẫn truyền dây thần kinh bất thường. Các cơ xung quanh khu vực đó có thể trở nên căng hơn để cố gắng ổn định hơn.

Loại vấn đề thần kinh gây ra sẽ phụ thuộc vào vị trí ở phía sau nơi tủy sống bị thương. bệnh đĩa đệm ở chó có thể xảy ra ở cổ, lưng trên, lưng giữa, vùng thắt lưng và đuôi.

Các triệu chứng của bệnh đĩa đệm ở chó

Các triệu chứng của bệnh đĩa đệm ở chó sẽ khác nhau và từ đau nhẹ, đau dữ dội, đến tê liệt một phần hoặc hoàn toàn.

1. Dáng đi khập khiễng hoặc say xỉn

2. Giẫm nhầm chân (bàn chân bị lật; thường ảnh hưởng đến chi sau trước)

3. Kéo một hoặc nhiều chi

4. Hóp bụng / gù lưng

5. Đầu cúi thấp và / hoặc khó quay đầu (đặc biệt nếu vấn đề ở cổ)

6. Miễn cưỡng hoặc không có khả năng di chuyển

7. Không có khả năng đứng hoặc đi lại, loạng choạng hoặc thường xuyên gục ngã

8. Run sợ

9. Nhạy cảm khi chạm vào / đau lưng

10. Không kiểm soát được việc đi tiểu và / hoặc đại tiện

Các dấu hiệu sẽ phụ thuộc vào vị trí chính xác của thoát vị đĩa đệm hoặc vỡ. Nếu (các) đĩa đệm bị ảnh hưởng ở cổ, dấu hiệu ban đầu của tôi chỉ đơn giản là đau và khó cử động đầu và cổ. Nếu không được điều trị, con chó cuối cùng có thể bị liệt cả bốn chi.

Nếu (các) đĩa đệm bị ảnh hưởng ở vùng lưng dưới / thắt lưng, thì con chó có thể xuất hiện đầy đủ chức năng ở các chi nhưng bị loạng choạng ở các chi sau. Cuối cùng, con chó có thể kéo các chi sau của mình ra phía sau.

Bệnh đĩa đệm ở chó có thể là một vấn đề mãn tính dần dần trở nên trầm trọng hơn. Hoặc, nó có thể là một vấn đề cấp tính cần được chăm sóc khẩn cấp.

Nếu con chó của bạn đột nhiên lê lết chân tay hoặc đi lại bình thường trong thời gian dài, bạn nên đến gặp bác sĩ thú y gần đó ngay lập tức. Nếu không điều trị bệnh đĩa đệm ở chó cấp tính kịp thời có thể dẫn đến bại liệt vĩnh viễn.

Nguyên nhân của bệnh đĩa đệm ở chó

bệnh đĩa đệm ở chó thường là một tình trạng di truyền. Nó phổ biến nhất ở những con chó vừa và nhỏ với chân ngắn và lưng dài, chẳng hạn như chó Dachshund, chó Shih Tzu, chó Bắc Kinh, chó Lhasa Apsos và chó Beagles. Bất kỳ giống chó nào cũng có thể bị ảnh hưởng, nhưng các giống chó nhỏ dường như có khuynh hướng bị ảnh hưởng.

Chấn thương có thể dẫn đến bệnh đĩa đệm ở chó. Những con chó có khuynh hướng di truyền có nhiều khả năng bị bệnh đĩa đệm ở chó sau một chấn thương như ngã. Một số con chó mắc bệnh tiềm ẩn có thể bị thoát vị đĩa đệm cấp tính hoặc vỡ đĩa đệm chỉ bằng cách nhảy “sai cách”.

Bệnh Đĩa Đệm Ở Chó

Điều trị bệnh đĩa đệm ở chó

Nếu con chó của bạn có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh đĩa đệm ở chó, điều cần thiết là đưa nó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Bác sĩ thú y của bạn sẽ bắt đầu bằng cách xem xét bệnh sử kỹ lưỡng, hỏi về lối sống, các vấn đề sức khỏe trước đây và các dấu hiệu hiện tại. Tiếp theo, một cuộc kiểm tra sức khỏe toàn diện sẽ được thực hiện.

Kiểm tra thần kinh sẽ là một phần của quá trình này. Bác sĩ thú y sẽ xem xét chức năng vận động, phản xạ, phản ứng với các thao tác của bàn chân và tay chân, và khả năng đứng và đặt chân trên mặt đất đúng cách. Bác sĩ thú y cũng sẽ theo dõi con chó đi bộ (hoặc cố gắng đi bộ, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các dấu hiệu của con chó).

Nếu nghi ngờ bệnh đĩa đệm ở chó, bước tiếp theo là xác định mức độ nghiêm trọng. Nếu các dấu hiệu nhẹ và con chó chưa bị mất chức năng vận động, thì ban đầu bác sĩ thú y có thể điều trị bằng thuốc chống viêm, thuốc giãn cơ và nghỉ ngơi. Điều cần thiết là con chó của bạn phải nghỉ ngơi trong thời gian bác sĩ thú y đề nghị.

Điều này có nghĩa là ở trong một cái thùng hoặc một căn phòng nhỏ, không được đi dạo, không được chạy và tuyệt đối không được nhảy. Chỉ được phép đi bộ ngắn khi đi tiểu và đại tiện. Điều này cho phép khu vực này có cơ hội để chữa lành. Các cuộc kiểm tra theo dõi có thể giúp xác định xem đây là bệnh đĩa đệm ở chó cấp tính hay mãn tính.

Nếu chức năng vận động của chó bị suy giảm nghiêm trọng, thì các phương pháp chẩn đoán nâng cao sẽ được khuyến nghị. Bác sĩ thú y có thể giới thiệu bạn đến bác sĩ chuyên khoa thần kinh thú y hoặc bác sĩ phẫu thuật thú y cho bước này. Đầu tiên, chụp MRI cột sống (nếu có) sẽ được thực hiện trong khi chó của bạn được gây mê.

Thay vào đó, một số bác sĩ thú y sẽ thực hiện chụp tủy đồ (thuốc cản quang phóng xạ được tiêm vào vùng xung quanh tủy sống và chụp X quang (tia X) để xác định vị trí đĩa đệm bị vỡ.

MRI và X quang có thể loại trừ các vấn đề khác như khối u và gãy xương. Vòi CSF cũng có thể sẽ được thực hiện để thu thập dịch não tủy và kiểm tra tình trạng viêm.

Nếu xét nghiệm cho thấy bệnh đĩa đệm ở chó, phẫu thuật có thể là cần thiết. 2 Điều này thường được thảo luận trước vì con chó của bạn đã được gây mê trong quá trình kiểm tra và chẩn đoán. May mắn thay, chẩn đoán hình ảnh có thể xác định vị trí chính xác nơi xảy ra chấn thương đĩa đệm. Bằng cách này, bác sĩ thú y biết chính xác vị trí cần phẫu thuật của cột sống.

Phẫu thuật cột sống bao gồm việc cắt qua da và cơ để tiếp cận các đốt sống. Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ khoan qua xương và lấy vật liệu đĩa đệm chèn ép tủy sống ra ngoài. Thủ tục này thường mất từ ​​một đến ba giờ.

Bệnh nhân thường phải nhập viện từ ba đến bảy ngày trong khi bác sĩ thú y theo dõi sự hồi phục. 2 Một số con chó sẽ cải thiện ngay lập tức, trong khi những con khác mất nhiều thời gian hơn. Mặc dù hầu hết các con chó đều hồi phục hoàn toàn, nhưng một số con chó sẽ bị suy giảm chức năng còn lại. Một tỷ lệ nhỏ chó sẽ không lấy lại được chức năng của các chi. Tiên lượng phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh và từng con chó.

Cơn đau sau phẫu thuật thường ít nghiêm trọng hơn cơn đau trước đó. Tuy nhiên, bác sĩ thú y sẽ điều chỉnh cơn đau sau phẫu thuật bằng cách sử dụng các loại thuốc giảm đau khác nhau.

Các vết khâu trên lưng có thể được gỡ bỏ sau hai tuần và nhiều con chó có thể đi lại vào thời điểm đó, ngay cả khi chúng loạng choạng một chút. Cũng giống như những người sau khi phẫu thuật cột sống, có thể mất vài tháng để hồi phục hoàn toàn. Vật lý trị liệu tại nhà hoặc tại một cơ sở vật lý trị liệu chuyên nghiệp có thể đẩy nhanh quá trình cho nhiều bệnh nhân.

Nếu tình trạng bất động và đau trở lại, có thể cần phải phẫu thuật khác. Nếu con chó của bạn miễn cưỡng đi bộ hoặc tập thể dục, nằm xuống hoặc đứng dậy, hoặc có biểu hiện đau khi nhấc hoặc nhảy khỏi ghế, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y của bạn.

Cách ngăn ngừa bệnh đĩa đệm ở chó

Bệnh đĩa đệm ở chó không hoàn toàn có thể phòng ngừa được. Tuy nhiên, có những cách để giảm thiểu rủi ro ở những con chó dễ mắc bệnh. Thừa cân có thể góp phần vào bệnh đĩa đệm ở chó, vì vậy hãy kiểm soát cân nặng của chó.

Cố gắng hạn chế việc chó của bạn có thể bị thương khi nhảy lên và xuống khỏi đồ đạc hoặc cầu thang bằng cách sử dụng đường dốc hoặc bậc thang thấp hơn dành cho chó. Sử dụng dây nịt thay vì dây xích có thể làm giảm khả năng bệnh đĩa đệm ở chó ở cổ.Quan trọng nhất, hãy đảm bảo rằng con chó của bạn đi khám bác sĩ thú y để khám sức khỏe hàng năm.

Bác sĩ thú y có thể phát hiện những thay đổi nhỏ cho thấy bệnh đĩa đệm ở chó trước khi nó trở nên nghiêm trọng. Điều này có thể cho phép con chó của bạn được điều trị sớm, ngăn ngừa cơn đau và tình trạng bất động do bệnh đĩa đệm ở chó gây ra sau này.

Xem thêm: Dấu Hiệu Bệnh Loạn Sản Khuỷu Tay Ở Chó Là Gì?

5/5 - (1 vote)