Chó Welsh Springer Spaniel – Đặc Điểm Tính Cách Nổi Bật

Chó Welsh Springer Spaniel khi nuôi cần lưu ý điều gì? cách chăm sóc hay các vấn đề sức khoẻ thường gặp ở giống chó này là gì? Đặc điểm tính cách nổi bật của loài chó này như thế nào?

Đặc điểm của chó Welsh Springer Spaniel

Chó Welsh Springer Spaniel được công nhận là một trong những người Spaniel Anh lâu đời nhất. Nếu bạn đang tìm kiếm một thành viên gia đình năng động, vui vẻ và tình cảm, thì họ có thể là một cặp đôi hoàn hảo.

Chiều cao: 18 đến 19 inch (con đực); 17 đến 18 inch (con cái)

Cân nặng: 20 đến 27.5 kg (con đực); 17.5 đến 25 kg (con cái)

Bộ lông: Bộ lông mềm, thẳng, phẳng, có một số lông

Màu lông: Màu đỏ với các mảng màu trắng

Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

Chó Welsh Springer Spaniel

Lịch sử của chó Welsh Springer Spaniel

Chó Welsh Springer Spaniel là họ hàng gần của chó Springer Spaniel Anh. Chúng có chung một lịch sử cổ đại và, trong khi chó Welshie như chúng đôi khi được gọi là, nhỏ hơn một chút và chỉ được tìm thấy với các mảng màu đỏ và trắng, chúng có một số đặc điểm tính cách giống nhau.

Người ta cho rằng hầu hết chó Spaniel là hậu duệ của những chó Spaniel săn bắn cổ đại nguyên thủy ở Bán đảo Iberia và tên của chúng bắt nguồn từ từ ‘Spaniard’.

Trong khi các loại Springer có thể được bắt nguồn từ thế kỷ 16 ở Vương quốc Anh, thì giống màu đỏ và trắng đặc trưng cho xứ Wales chỉ có hồ sơ từ thế kỷ 18.

Trong thời gian này, chúng được ưa chuộng bởi giới quý tộc và lịch thiệp và được đánh giá cao vì kỹ năng săn bắn nhiệt tình của chúng. Chúng được thiết kế để bung ra để đẩy con mồi của chúng, cho phép chúng bị mắc kẹt trong lưới hoặc bị bắt bởi một con chim ưng trước khi việc sử dụng súng trở nên phổ biến.

Chúng có khả năng đánh hơi tuyệt vời, và bàn chân có màng của chúng có nghĩa là chúng là những vận động viên bơi lội mạnh mẽ và có thể bắt mồi từ dưới nước.

Tuy nhiên, chó Springer Spaniel mới nổi của Anh đã vượt qua chúng về mức độ phổ biến, tuy nhiên, vào thời điểm thế kỷ 19 bắt đầu. Năm 1902 Câu lạc bộ Kennel ở Vương quốc Anh chính thức công nhận chó Welsh và chó Springer Spaniel Anh là hai giống chó riêng biệt.

Chúng được nhập khẩu lần đầu tiên vào Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ 19 và được Câu lạc bộ giống chó Hoa Kỳ công nhận vào năm 1906.

Không phổ biến như một số họ hàng Spaniel khác của chúng, Thế chiến I và II đã ảnh hưởng đến các chương trình nhân giống quốc tế của họ, và số lượng giảm đáng kể. Người ta thậm chí còn nghĩ rằng không có con nào còn lại ở Hoa Kỳ sau Thế chiến thứ hai, và chỉ sau khi có thêm nhiều con chó được nhập khẩu, một số người đam mê nhiệt huyết mới có thể hồi sinh giống chó này.

Mặc dù số lượng của chúng đã tăng lên, nhưng chúng vẫn là một giống tương đối hiếm, đặc biệt là khi bạn so sánh chúng với giống chó Springer Spaniel Anh phổ biến hơn đáng kể. Mặc dù chúng được biết đến vì thường thoải mái hơn một chút so với chó Springer Spaniel Anh của chúng.

Chăm sóc chó Welsh Springer Spaniel

Chó Welsh Springer Spaniel được biết đến là người chăm chỉ, năng nổ, nhiệt tình và giàu tình cảm.

Mặc dù chúng thường rất hòa thuận với những con chó khác, chúng là một giống chó hướng về con người. Chó Welshie không phải là những con chó thích hợp để ở riêng quá lâu.

Chó Welsh Springer Spaniel là loài chó ‘khóa dán’ điển hình, chúng phát triển mối quan hệ bền chặt với chủ nhân và thích được bao quanh bởi con người. Lo lắng chia ly có thể trở thành một vấn đề nếu chúng không nhận được sự quan tâm mà chúng cần.

Chúng có thể hơi dè dặt khi gặp người lạ, và chúng phải được xã hội hóa sớm và thích hợp cũng như được đào tạo liên tục để đảm bảo điều này không phát triển thành căng thẳng.

Chúng có thể rất hoà hợp với trẻ em, tuy nhiên, chúng có thể được biết đến với sự háo hức và có xu hướng trở nên quá phấn khích. Tập luyện cách giữ cả bốn bàn chân trên sàn sẽ có lợi cho chúng và sẽ giúp đảm bảo chúng không xô ngã hoặc vô tình làm trầy xước bất kỳ thành viên trẻ nào trong gia đình.

Chúng cũng rất năng động và sẽ thích hợp nhất khi sống trong một hộ gia đình thích vận động nhiều ngoài trời. Chúng có thể trở thành đối thủ của các môn thể thao chó tuyệt vời, đồng thời chúng cũng là những vận động viên chạy và bơi lội mạnh mẽ.

Bản năng săn mồi của chúng có nghĩa là bạn nên làm việc chăm chỉ để đạt được sự thu hồi vững chắc và không nên thả chúng ở những khu vực có nhiều cơ hội để săn đuổi động vật nhỏ.

Chúng cũng có thiên hướng đào bới và có thể được biết đến với khả năng sủa cảnh giác. Cả hai điều này đều có thể trở thành vấn đề nếu được phép phát triển mà không được kiểm soát.

Đảm bảo rằng chúng có các hình thức kích thích thay thế thích hợp hoặc cho chúng một hố cát đào được chỉ định có thể hữu ích. Đối với tiếng sủa, khen thưởng cho những hành vi mong muốn thay thế hơn là một cách hiệu quả để khắc phục tình trạng sủa cảnh giác quá mức.

Tuy nhiên, chúng rất mong muốn được làm hài lòng và thông minh, và phản ứng rất tốt với các phương pháp huấn luyện nhẹ nhàng, không gượng ép.

Chó Welshie là loài rụng lông vừa phải và lông của chúng sẽ cần được chải ít nhất một lần một tuần. Nếu bạn giữ lông quanh chân và bụng của chúng lâu hơn, thì bạn có thể cần phải chải lông cho chúng thường xuyên hơn, để tránh chúng bị rối, đặc biệt nếu chúng thích khám phá trong lớp lông tơ.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Chó Welsh Springer Spaniel được biết đến là một giống chó nói chung khỏe mạnh. Tuy nhiên, các nhà chăn nuôi có trách nhiệm sẽ thực hiện kiểm tra sức khỏe trên các cặp bố mẹ tương lai để giảm nguy cơ chó con phát triển các tình trạng di truyền.

Một số bệnh chúng có thể dễ mắc phải bao gồm:

+ Loạn sản khớp háng và khuỷu tay: Đây là khi một hoặc cả hai khớp hông hoặc khuỷu tay hình thành bất thường. Điều này có thể dẫn đến đau và các vấn đề về khả năng vận động và trong trường hợp nghiêm trọng, có thể phải phẫu thuật.

+ Viêm tuyến giáp tự miễn dịch: Tình trạng này có thể khiến chó phát triển bệnh Suy giáp. Điều này có nghĩa là tuyến giáp không sản xuất đủ thyroxine để kiểm soát quá trình trao đổi chất. Nó có thể dẫn đến các vấn đề về giữ cân của chó, và chúng cũng có thể bị rụng lông và các vấn đề về da. Sau khi xác định, có thể quản lý tình trạng bằng thuốc thích hợp.

+ Bệnh tăng nhãn áp: Đây là tình trạng gây ra áp lực tích tụ trong mắt do chất lỏng không được thoát ra ngoài đúng cách. Nó có thể dẫn đến mù cuối cùng trong một số trường hợp. Việc điều trị tùy thuộc vào từng trường hợp và đôi khi, nếu được phát hiện sớm, tình trạng bệnh có thể được ngăn chặn tiến triển thêm. Trong trường hợp nghiêm trọng, mắt có thể phải cắt bỏ.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Chó Welsh Springer Spaniel, giống như bất kỳ con chó nào, nên được cho ăn một chế độ ăn uống chất lượng cao và có kiểm soát khẩu phần phù hợp. Chúng được biết đến là loài chó rất thích ăn, vì vậy cần chú ý không cho chúng ăn quá nhiều.

Béo phì ở chó là một vấn đề lớn ở Hoa Kỳ, và nó có thể dẫn đến một loạt các tình trạng khác nghiêm trọng hơn.

5/5 - (1 vote)