Cách Chăm Sóc Chó Cavalier King Charles Spaniel

Chó Cavalier King Charles Spaniel chăm sóc như thế nào? Các vấn đề sức khoẻ thường gặp ở giống chó này như thế nào? Tính cách nội bật của loài chó này là gì?

Đặc điểm của chó Cavalier King Charles Spaniel

Chó Cavalier King Charles Spaniel phổ biến, trìu mến, năng động và thân thiện với gia đình là một trong những giống chó toy đồ chơi lớn nhất. Mặc dù chỉ được chính thức công nhận bởi American Kennel Club vào năm 1995, nhưng chúng có một dòng dõi lâu đời, quý tộc và hoàng gia.

Chiều cao: 12 đến 13 inch (đến vai)

Trọng lượng: khoảng 6.5 đến 9 kg

Màu sắc: Bộ lông dài, bóng mượt và có lông tơ quanh tai, bàn chân, ngực và đuôi. Có bốn loại màu sắc; Tricolor, Blenheim, Ruby, và Black and Tan.

Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

Chó Cavalier King Charles Spaniel

Lịch sử của chó Cavalier King Charles Spaniel

Giống chó đồng hành này từ lâu đã gắn liền với các nhà quý tộc và hoàng gia ở châu Âu, đặc biệt là Anh, từ khoảng thế kỷ 17 trở lại đây. Tại thời điểm này, chúng được biết đến rộng rãi hơn với tên gọi Chó Toy Spaniel và ngoại hình của chúng có thể thay đổi đôi chút.

Chúng cực kỳ nổi tiếng với Vua Charles I và con trai của ông là Vua Charles II, và đây là nơi bắt nguồn tên của chúng. Vua Charles II được cho là rất yêu thích giống chó này đến nỗi ông ra lệnh rằng chúng được phép vào bất kỳ tòa nhà công cộng nào, bao gồm cả Quốc hội.

Biến thể màu Blenheim được đặt tên là kết quả của niềm đam mê mà Công tước đầu tiên của Malborough, John Churchill, và vợ của ông dành cho những con chó này. Họ có nhiều người ở nhà của họ, Cung điện Blenheim.

Nữ hoàng Victoria cũng là một người yêu thích giống chó này và chó Cavalier King Charles Spaniel, chó Dash, được miêu tả là người bạn đồng hành thời thơ ấu thân thiết nhất của bà.

Trong thời kỳ Victoria, những con chó Spaniel này bắt đầu được lai tạo nhiều hơn với các giống chó đồng hành có khuôn mặt phẳng hơn từ châu Á, chẳng hạn như Pug và Chin Nhật Bản. Điều này dẫn đến sự phát triển của chó Toy Spaniel Anh (được gọi là King Charles Spaniel ở Anh).

Vào những năm 1920, những người đam mê giống chó bắt đầu hướng tới việc làm sống lại giao diện của những chú chó spaniel từ thời Vua Charles II và Vịt của Malboroughs, và điều này đã dẫn đến sự phát triển của giống chó mà chúng ta biết ngày nay. Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ chỉ chính thức công nhận giống chó này vào năm 1995, nhưng kể từ đó, chúng đã tiếp tục phát triển phổ biến và vào năm 2018, chúng được xếp hạng là giống chó phổ biến thứ 18 bởi AKC.

Chăm sóc chó Cavalier King Charles Spaniel

Giống chó này được biết đến với đặc điểm chung là vô cùng tình cảm, hòa đồng, vui vẻ và luôn mong muốn được làm hài lòng. Chúng thường phát triển mạnh khi sống chung với người và những con chó khác, vì lý do này, chúng sẽ phù hợp với một hộ gia đình nơi chúng sẽ không thường xuyên bị bỏ lại một mình.

Cúng có thể trở thành vật nuôi tuyệt vời trong gia đình và cũng được người cao tuổi ưa chuộng vì chúng không quá khắt khe hoặc hiếu động. Tuy nhiên, ngay cả những giống chó dễ chịu nhất cũng nên không bị quấy rầy khi ngủ và ăn, và trẻ em nên được hướng dẫn cách tương tác với chó phù hợp nhất.

Chó Cavalier King Charles Spaniel thường cực kỳ háo hức làm hài lòng và họ rất thích ăn uống. Điều này có nghĩa là chúng sẽ đáp ứng tốt với các phương pháp đào tạo tích cực, không ép buộc và nói chung là dễ đào tạo. Chúng là những con chó hoạt động tốt trong các môn thể thao cạnh tranh, chẳng hạn như sự nhanh nhẹn và vâng lời.

Bản năng săn mồi của chó spaniel đôi khi có thể xuất hiện ở giống chó này, vì vậy cần phải cẩn thận để đảm bảo chúng có khả năng thu hồi đáng tin cậy và chúng không được phép đuổi theo gia súc hoặc những con vật có lông nhỏ.

Nếu bạn đang tìm kiếm một giống chó có chế độ chải chuốt ít bảo dưỡng, đây có thể không phải là loài chó dành cho bạn. Tai và bàn chân có lông của chúng cần được bảo dưỡng thường xuyên để đảm bảo chúng không bị rối hoặc bị mờ. Chúng sẽ cần chải lông vài lần một tuần, hoặc một số chủ sở hữu chọn cắt lớp lông của chúng để dễ bảo dưỡng và giúp giữ cho chúng mát hơn trong điều kiện khí hậu nóng. Chúng là một giống chó rụng lông, nhưng không quá mức.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Thật không may, một phần do sự phổ biến ngày càng tăng của chúng và dẫn đến thực hành chăn nuôi vô đạo đức, chó Cavalier King Charles Spaniel là một giống chó có liên quan đến một số tình trạng sức khỏe có thể di truyền.

Điều quan trọng là, nếu bạn đang mua một con chó con, bạn phải tìm kiếm một nhà lai tạo có trách nhiệm và được công nhận đã thực hiện các cuộc kiểm tra sức khỏe liên quan trên cha mẹ.

Một số bệnh liên quan đến giống chó này như sau:

+ Bệnh tim: Giống chó này đặc biệt có liên quan đến việc phát triển Bệnh van hai lá (MVD). Điều này ban đầu biểu hiện như một tiếng thổi ở tim, thường xảy ra khi còn nhỏ, và nó sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi con chó cuối cùng bị suy tim. Mặc dù thuốc đôi khi có thể giúp kiểm soát tình trạng bệnh, nhưng không có cách nào chữa khỏi và có thể xảy ra tử vong sớm.

+ Syringomyelia (SM): Đây là một tình trạng nghiêm trọng khác thường liên quan đến giống chó này. Nó dẫn đến các khoang trong tủy sống chứa đầy chất lỏng gần não. Đây là một tình trạng tiến triển, có thể gây khó chịu và đau đớn cho con chó, và tốc độ phát triển của nó có thể thay đổi rất nhiều.

Nó không thể được chữa khỏi, nhưng cơn đau thường có thể được kiểm soát thành công. Tình trạng này đôi khi còn được gọi là ‘bệnh cào cổ’ vì một trong những triệu chứng đầu tiên có thể là chó gãi vào cổ chúng một cách ám ảnh.

+ Các vấn đề về khớp: Chó Cavaliers thường liên quan đến phát triển chứng loạn sản xương hông và trật xương bánh chè.

+ Các vấn đề về mắt: Bao gồm đục thủy tinh thể, hội chứng khô mắt do các vấn đề với ống dẫn nước mắt của chúng, mắt anh đào và loét giác mạc.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Như với mọi con chó, bạn nên cho chó Cavalier King Charles Spaniel ăn một chế độ ăn có chất lượng cao và được kiểm soát khẩu phần phù hợp.

Chúng là một giống chó có liên quan đến bệnh béo phì, vì vậy hãy tránh cho chúng ăn quá nhiều, cho dù chúng có cho bạn đôi mắt chó con như thế nào đi chăng nữa.

Nếu chúng ngấu nghiến thức ăn và luôn tìm kiếm thêm, tại sao bạn không cân nhắc cho chúng ăn một ít thức ăn từ bát ăn chậm hoặc đồ chơi tương tác.

5/5 - (1 vote)