Chó Ngao – 15 Điều Thú Vị Ít Người Biết Đến

Chó Ngao là một trong những loại chó cổ xưa nhất. Tổ tiên của chúng, Molossus, đã được biết đến cách đây 5.000 năm. Hồi đó, chúng là những con chó chiến hung dữ, rất khác với loài chó hiền lành mà giống chó này ngày nay.

Thông tin thêm về giống Chó Ngao

“Đồ sộ” là từ xuất hiện trong đầu khi bạn lần đầu tiên nhìn thấy chú chó này. Các giống chó khác có thể phù hợp hoặc gần bằng chiều cao của chúng, nhưng Chó Ngao vượt trội hơn tất cả. Chúng được coi là giống chó lớn nhất trên thế giới và có thể nặng từ 220 pound trở lên. Một chú chó Ngao tên là Zorba, được ghi trong sách kỷ lục Guinness năm 1989, nặng 161.15 kg.

Mặc dù kích thước của Chó Ngao khiến chúng trông dữ tợn, nhưng tính khí của chúng là một trong những bản tính ngoan hiền. Nhưng khi nguy hiểm đe dọa gia đình và chú chó này sẽ đứng ra bảo vệ.

Chó Ngao, đôi khi được gọi là Chó Ngao Anh, lấy tên của chúng từ từ mansuetus trong tiếng Latinh, có nghĩa là “thuần hóa”. Từ Latinh cuối cùng đã được chuyển đổi qua tiếng Pháp cổ và tiếng Anh Trung thành từ Chó Ngao, lần đầu tiên được ghi lại bằng tiếng Anh Trung trong một tác phẩm viết trước năm 1387.

Giống chó này đã trải qua một chặng đường dài kể từ những ngày chúng chiến đấu trong trận chiến hoặc đọ sức với sư tử và các loài động vật hoang dã khác. Tốt bụng, đàng hoàng và can đảm, chúng có tính cách hoang dã như bất kỳ giống chó nào khác, nhưng trưởng thành thành một chú chó điềm tĩnh và ít nói, thích ở bên mọi người. Chúng yêu trẻ con, mặc dù chú chó con có thể vô tình làm hỏng chúng chỉ bằng cách va vào chúng.

Chó Ngao

Nếu được tập thể dục đầy đủ, chúng có thể tự làm như ở nhà trong bất kỳ môi trường nào, từ căn hộ ở thành phố đến bất động sản ở nông thôn. Nếu bạn đang nghĩ rằng Chó Ngao là một con chó ngoài trời, hãy suy nghĩ lại. Chúng thích sự thoải mái như ở nhà và sự hiện diện của gia đình và sẽ cố gắng hết sức để trở thành một chú chó trong lòng, hoặc ít nhất là một chiếc ghế kê chân êm ái.

Chó Ngao có một số phẩm chất kém hấp dẫn hơn. Khi chúng lắc cái đầu khổng lồ đó, nước dãi bay khắp nơi. Tuy nhiên, bạn sẽ thấy rằng nếu bạn để khô, nó sẽ dễ dàng bị xóa sạch. Và bạn đã quen với việc để khăn lau tay hoặc khăn lau tay cho bé bên cạnh.

Nói một cách lịch sự, chúng có thể rất hào hoa. Tuy nhiên, thông thường, điều này có thể được giải quyết bằng cách tìm một chế độ ăn kiêng ít tạo ra kết quả hơn. Chó Ngao cũng ngáy và có thể tạo ra nhiều tiếng ồn.

Nếu bạn sống trong một căn hộ hoặc chung cư, liệu có chỗ cho chó con khi chúng trưởng thành không? Bạn có thể đưa chúng lên và xuống cầu thang nếu chúng bị thương, ốm hoặc già và cần giúp đỡ không? Kích thước to lớn của chúng cũng góp phần vào tuổi tchúng của chúng, có thể ngắn một cách đáng kinh ngạc.

Tất cả những điều này là những điều cần cân nhắc trước khi nuôi Chó Ngao. Nhưng nếu bạn có thể sống với chúng, bạn sẽ thấy rằng tính cách riêng của chúng còn vượt trội hơn cả bởi tình yêu và sự đồng hành lâu dài của chúng.

Điểm nổi bật về giống Chó Ngao

cho ngao dac diem noi bat

1. Chó Ngao cần tập thể dục hàng ngày, nhưng phải tính đến tuổi của chó và nhiệt độ. Chó Ngao có thể quá nóng dễ dàng.

2. Nếu không được tập thể dục và kích thích, Chó Ngao có thể trở nên buồn chán và phá phách.

3. Chó Ngao được coi là một giống chó có tuổi tchúng ngắn, nhưng một số Chó Ngao đã sống đến 18 tuổi. Một con chó là một cam kết trọn đời và nếu bạn bị thu hút bởi giống chó này vì cơ hội tuổi tchúng ngắn, bạn có thể muốn đánh giá lại lựa chọn của mình.

4. Chó Ngao chảy nước dãi và dễ có hơi, nhưng ngoài ra, chúng khá sạch sẽ. Nếu nước dãi của chúng làm phiền bạn theo bất kỳ cách nào, đây có thể không phải là giống chó dành cho bạn.

5. Chó Ngao không phải là sự lựa chọn tốt nhất cho những gia đình có trẻ nhỏ hoặc người già yếu. Chó Ngao có thể dễ dàng đánh gục một đứa trẻ hoặc người lớn đang đi không vững.

6. Chó Ngao có thể hoạt động khá tốt trong các căn hộ và nhà có sân nhỏ nếu chúng được vận động đúng cách, nhưng chúng không thực sự được khuyến khích cho những ngôi nhà nhỏ hơn vì kích thước của chúng. Môi trường sống lý tưởng cho Chó Ngao là một ngôi nhà có sân rộng.

7. Chó Ngao có thể có bản năng bảo vệ mạnh mẽ và cần được xã hội hóa đúng cách với cả người và động vật. Nếu không được hòa nhập xã hội đúng cách, chúng có thể trở nên sợ hãi trước những tình huống mới và nhút nhát trước người lạ, điều này có thể dẫn đến cắn.

8. Giao lưu với Chó Ngao của bạn với các động vật khác sẽ giúp đảm bảo rằng Chó Ngao của bạn có một cuộc sống vui vẻ, khỏe mạnh. Nếu Chó Ngao không được huấn luyện và hòa nhập xã hội đúng cách, chúng có thể phát triển tính hung hăng đối với các động vật khác, và kích thước và sức mạnh của chúng khiến chúng trở nên nguy hiểm nếu không biết cách tương tác với chúng.

9. Chó Ngao có một bộ lông dễ chăm sóc, nhưng chúng rụng nhiều.

10. Khi các Chó Ngao đến tuổi trưởng thành và vượt qua sự vụng về và nghị lực của mình, chúng là những người bạn đồng hành tuyệt vời, những người điềm tĩnh, ít nói, cư xử tốt và tự tin. Chúng là giống chó canh gác tuyệt vời, mặc dù chúng có xu hướng không sủa nhiều như các giống chó khác.

11. Chó Ngao cần được đào tạo để có thể dễ dàng quản lý bất chấp quy mô của chúng. Chó Ngao không được khuyến khích cho chủ sở hữu mới hoặc nhút nhát. chúng phản ứng tốt nhất với sự củng cố tích cực, đặc biệt nếu nó liên quan đến nhiều cái ôm và lời khen ngợi.

12. Chó Ngao ngáy, khịt mũi và càu nhàu, lớn tiếng.

13. Chó Ngao có xu hướng lười vận động và cần tập thể dục hàng ngày để không tăng quá nhiều cân.

14. Tất cả các loài chó đều phát triển mạnh khi chúng ở cùng gia đình trong nhà, và Chó Ngao cũng không ngoại lệ. chúng nên ngủ và sống trong nhà, không phải ngoài sân. Một chú chó Ngao bị trói trong sân cách xa gia đình chúng sẽ bỏ đi hoặc trở nên phá phách.

15. Chiều cao tối thiểu của một Chó Ngao đực là 68 cm, đối với con cái là 60 cm. Trọng lượng dao động từ 65 đến 110 kg hoặc hơn. Một số con chó có thể nhỏ hơn hoặc lớn hơn mức trung bình.

Lịch sử về giống Chó Ngao

Chó Ngao có nguồn gốc từ một trong những loại chó cổ xưa nhất, Molosser, có lẽ có nguồn gốc từ các vùng núi ở châu Á, có lẽ ở Tây Tạng hoặc miền bắc Ấn Độ. Rất có thể chúng đã được sử dụng để bảo vệ đàn khỏi những kẻ săn mồi ở những con đèo cao lạnh giá đó.

Những chú chó Ngao này được xây dựng kiên cố với xương nặng, mõm ngắn, cổ ngắn, vạm vỡ và tai cụp. Tổ tiên của chúng có thể được nhìn thấy không chỉ ở Chó Ngao mà còn ở Chó Ngao Tây Tạng, Saint Bernard, Chó Rottweiler, Chó Dogue de Bordeaux và nhiều giống chó hiện đại khác.

Các mô tả về loài chó Ngao xuất hiện trong ghi chép của con người qua nhiều thời đại, ở các nền văn minh Ai Cập, Babylon và Hy Lạp cổ điển. Các nhà khảo cổ khai quật cung điện của người cai trị Babylon Ashurbanipal đã phát hiện ra những bức phù điêu có niên đại vào thế kỷ thứ bảy trước Công nguyên, hơn 2.500 năm trước, về một con sư tử chiến đấu kiểu chó Ngao.

Trong nhiều thiên niên kỷ, những con chó loại Chó Ngao đóng vai trò bảo vệ, chó chiến và giải trí, đọ sức với sư tử và các loài động vật hung dữ khác. Những con chó đã đi khắp thế giới đã biết, đến với quân đội hoặc được vận chuyển bởi thương nhân.

Bất cứ nơi nào chúng đến, chúng được đánh giá cao về kích thước và lòng dũng cảm của chúng. Hốt Tất Liệt được cho là đã có một cũi với 5.000 Chó Ngao dùng để săn bắn và chiến tranh. Khi Hannibal băng qua dãy Alps, chúng đã làm như vậy với những con hổ chiến đã được huấn luyện.

Trong chuyến đi của chúng, những con chó chiến đã lai với những con chó địa phương, và con của chúng trở thành nền tảng cho chó Saint Bernard, chó Rottweiler và các giống chó khác. Ngay cả chó Pug, được coi là Chó Ngao thu nhỏ, cũng có thể khẳng định là di sản của Molosser.

cho ngao lich su

Ở Anh, nơi phát triển giống chó Ngao hiện đại, những con chó khổng lồ canh gác các điền trang, tuần tra khu đất vào ban đêm. Lyme Hall nổi tiếng với dòng Chó Ngao, được lai tạo từ thế kỷ 15 đến đầu thế kỷ 20 và đóng một vai trò trong việc cứu giống chó này khỏi nguy cơ tuyệt chủng.

Giống chó này gần như kết thúc sau năm 1835, khi các môn thể thao tàn bạo như cưỡi gấu, cưỡi bò tót và cchúngi chó bị đặt ngoài vòng pháp luật. Nhưng sự gia tăng của các buổi biểu diễn chó vào giữa thế kỷ 19 đã giúp mang lại sự hồi sinh cho Chó Ngao.

Chúng gần như chết một lần nữa trong Thế chiến I và II vì thiếu lương thực khiến chúng không thể nuôi được chúng, nhưng một cặp chó Ngao được nhập khẩu từ Canada sau Thế chiến II đã giúp đưa chúng trở lại từ bờ vực.

Chó Ngao có lẽ đã đến Hoa Kỳ từ thời thuộc địa, nhưng phải đến năm 1879, câu lạc bộ Chó Ngao đầu tiên mới được thành lập tại quốc gia này. Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ đã công nhận giống chó này vào năm 1885 và một Chó Ngao tên là Bayard là con đầu tiên trong giống chó của ông được đăng ký với AKC.

Câu lạc bộ Chó Ngao của Mỹ hiện tại được thành lập vào năm 1929 và vẫn theo dõi giống chó này cho đến ngày nay, gần 80 năm sau.

Ngày nay, bản tính hiền lành và kích thước khổng lồ của Chó Ngao khiến chúng trở thành một người bạn đồng hành được yêu thích trên khắp thế giới.

Tính cách của Chó Ngao

Chó Ngao thích hợp phải là sự kết hợp của sự hùng vĩ và bản chất tốt, lòng dũng cảm và sự ngoan ngoãn. chúng luôn đàng hoàng, không bao giờ nhút nhát hay hằn học.

Một Chó Ngao hòa đồng tốt đối xử với những người lạ bình thường bằng sự xa cách lịch sự nhưng sẽ ngăn cản bạn và bất cứ ai hoặc bất cứ điều gì có vẻ đe dọa. Thông thường thì điều đó không cần thiết, nhưng nếu mối đe dọa vẫn tiếp diễn, chúng sẽ báo cáo phản ứng khi cần thiết.

Những tên trộm dại dột hoặc xui xẻo đột nhập vào nhà có Chó Ngao sẽ bị dồn vào chân tường cho đến khi một thành viên trong gia đình đến gọi cảnh sát.

Chó Ngao không thích xung đột giữa các thành viên trong gia đình và sẽ chen vào giữa vợ chồng cãi vã hoặc cha mẹ trừng phạt con cái. Mặc dù bề ngoài trông chúng có vẻ cứng rắn, nhưng Chó Ngao là giống chó nhạy cảm, có thể trở nên nhút nhát, sợ hãi hoặc hung dữ nếu bị xử lý sai. Không bao giờ đối xử thô bạo với Chó Ngao của bạn hoặc cho phép bất kỳ ai khác, kể cả trẻ em, làm như vậy.

cho ngao tinh cach

Tính cách bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm di truyền, đào tạo và xã hội hóa. Những chú chó con có tính khí tốt rất tò mò và vui tươi, sẵn sàng tiếp cận mọi người và được chúng bế. chọn con chó con ở giữa đường nếu bạn có quyền lựa chọn, chứ không phải con đang đánh đập bạn cùng lứa hoặc con đang trốn trong góc.

Hãy gặp ít nhất một trong số các bậc cha mẹ nếu bạn có thể, thường thì mẹ là người có mặt, để tìm hiểu xem chúng có tính khí tốt mà bạn cảm thấy thoải mái hay không. Gặp gỡ anh chị em hoặc những người thân khác của cha mẹ cũng có thể hữu ích để đánh giá con chó con sẽ như thế nào khi chúng lớn lên.

Chó Ngao cần xã hội hóa sớm, tiếp xúc với nhiều người, điểm tham quan, âm thanh và trải nghiệm khác nhau, khi chúng còn nhỏ. Xã hội hóa giúp đảm bảo rằng chú chó Ngao của bạn lớn lên trở thành một chú chó toàn diện.

Đăng ký vào một lớp mẫu giáo dành cho chó con, thường xuyên mời khách đến thăm và đưa chú chó cưng của bạn đến các công viên đông đúc, các cửa hàng cho phép nuôi chó và đi dạo nhàn nhã để gặp gỡ hàng xóm cũng sẽ giúp chúng trau dồi kỹ năng xã hội của mình.

Bệnh thường gặp ở Chó Ngao

cho ngao cac van de suc khoe

Chó Ngao thường khỏe mạnh, nhưng giống như tất cả các giống chó khác, chúng dễ mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định. Không phải tất cả các Chó Ngao đều sẽ mắc bất kỳ hoặc tất cả các bệnh này, nhưng điều quan trọng là phải biết về chúng nếu bạn đang cân nhắc đến giống chó này.

1. Chứng loạn sản xương hông

Tình trạng di truyền trong đó xương đùi không vừa khít với khớp háng. Một số con chó có biểu hiện đau và khập khiễng ở một hoặc cả hai chân sau, nhưng bạn có thể không nhận thấy bất kỳ dấu hiệu khó chịu nào ở chó mắc chứng loạn sản xương hông. Khi chó già đi, bệnh viêm khớp có thể phát triển.

Chứng loạn sản xương hông có tính di truyền, nhưng nó có thể trở nên tồi tệ hơn do các yếu tố môi trường, chẳng hạn như tăng trưởng nhanh do chế độ ăn nhiều calo hoặc chấn thương do nhảy hoặc ngã trên sàn trơn.

2. Teo võng mạc tiến triển (PRA)

Chứng rối loạn thoái hóa ở mắt, cuối cùng gây mù do mất các thụ thể ánh sáng ở phía sau của mắt. PRA có thể phát hiện được nhiều năm trước khi con chó có bất kỳ dấu hiệu mù nào. May mắn thay, những con chó có thể sử dụng các giác quan khác của chúng để bù đắp cho sự mù lòa, và một con chó mù có thể sống một cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc. Chỉ cần không tạo thói quen di chuyển đồ đạc xung quanh.

3. Động kinh

Động kinh có thể có nhiều nguyên nhân, bao gồm động kinh và chấn thương. Thông thường, chúng có thể được kiểm soát bằng thuốc, mặc dù không chữa khỏi. Một con chó có thể sống một cuộc sống đầy đủ và khỏe mạnh với sự quản lý thích hợp của tình trạng này.

4. Cystin niệu

Cystin niệu là một khiếm khuyết thận di truyền. Thận lọc axit amin cystine và ngăn nó đi vào nước tiểu, nhưng ở những con chó mắc chứng cystin niệu, axit này sẽ đi vào nước tiểu. Cystine sau đó được tái hấp thu trong ống thận, nơi nó thường tạo thành sỏi thận hoặc bàng quang, gây tắc nghẽn đường tiết niệu và viêm đường tiết niệu. Nếu cystin niệu không được điều trị, tắc nghẽn có thể gây tử vong.

Điều trị cần nhanh chóng và thường bao gồm một loại thuốc ngăn ngừa sự hình thành sỏi. Xuất hiện thường xuyên hơn ở nam giới, có thể nhiều năm trước khi các triệu chứng xảy ra, nếu chúng hoàn toàn xảy ra. Không phải tất cả những con chó mắc chứng cystin niệu đều hình thành sỏi. Có một thử nghiệm DNA để xác định xem một cá thể Chó Ngao có mang khuynh hướng di truyền hay không.

5. Xoắn dạ dày (Bloat)

Thường được gọi là đầy hơi, đây là một tình trạng đe dọa tính mạng ảnh hưởng đến những con chó to và ngực sâu, đặc biệt là nếu chúng được cho ăn một bữa lớn mỗi ngày, ăn nhanh, uống nhiều nước nhanh chóng hoặc tập thể dục mạnh mẽ sau khi ăn.

Đầy hơi xảy ra khi dạ dày bị căng vì khí hoặc không khí và sau đó xoắn lại. Con chó không thể ợ hơi hoặc nôn mửa để loại bỏ không khí dư thừa trong dạ dày và lưu lượng máu đến tim bị cản trở. Huyết áp giảm và con chó bị sốc. Nếu không được chăm sóc y tế ngay lập tức, con chó có thể chết.

Nghi ngờ bị đầy hơi nếu con chó của bạn bị phình bụng, chảy nước dãi quá mức và không buồn nôn. chúng cũng có thể bồn chồn, trầm cảm, hôn mê, và yếu với nhịp tim nhanh. Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu này, hãy đưa chó đến bác sĩ thú y càng sớm càng tốt.

6. Ung thư

Chó cũng giống như con người, có thể bị ung thư. Có nhiều loại ung thư khác nhau và sự thành công của việc điều trị cũng khác nhau đối với từng trường hợp bệnh nhân. Đối với một số dạng ung thư, các khối u được phẫu thuật cắt bỏ, những khối u khác được điều trị bằng hóa trị liệu và một số được điều trị bằng cả phẫu thuật và y tế.

Ở Chó Ngao, u xương (ung thư xương) là phổ biến. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh u xương là khập khiễng, nhưng con chó sẽ cần chụp X-quang để xác định xem nguyên nhân có phải là ung thư hay không.

Bệnh u xương được điều trị tích cực, thường là cắt cụt chi và hóa trị. Nếu được điều trị, chó có thể sống từ 9 tháng đến 2 năm hoặc hơn. May mắn thay, chó có thể thích nghi tốt với cuộc sống bằng ba chân và không phải chịu các tác dụng phụ của hóa trị như con người, chẳng hạn như buồn nôn và rụng lông.

Chăm sóc chó Ngao

Chó Ngao là những con chó săn. Chúng có thể thích nghi với mọi môi trường, thành phố hay quốc gia, nhưng chúng hoạt động tốt nhất trong nhà có sân có hàng rào. Nhu cầu tập luyện của chúng ở mức vừa phải. Một chú chó Ngao trưởng thành sẽ hài lòng với một vài chuyến đi bộ từ 20 đến 30 phút mỗi ngày.

cho ngao cach cham soc

Vì kích thước to lớn, chúng không phải là bạn đồng hành chạy bộ tốt. Chúng rất dễ bị nóng lên và các khớp của chúng có thể bị tổn thương do căng thẳng khi chạy. Tốt nhất nên lên lịch đi bộ vào buổi sáng và buổi tối mát mẻ. Trong ngày, hãy mang theo nước phòng khi chúng bị nóng.

Chó con thường năng động hơn và cần được chơi tự do trong sân có hàng rào, nhưng cho đến khi chúng đạt đến độ tuổi trưởng thành về thể chất khi được 18 tháng tuổi, điều quan trọng là hạn chế chạy nhảy, đi bộ lâu và các bài tập thể dục khác có thể làm hỏng xương, cơ và gân vẫn đang phát triển của chúng. Để chó con chơi đùa, đi lại hoặc nghỉ ngơi theo tốc độ của chúng.

Khi chúng được 18 tháng tuổi, bạn có thể tăng dần lượng bài tập mà chúng nhận được ở mức độ vừa phải. Cho dù chúng ở độ tuổi nào, hãy học cách nhận biết các dấu hiệu mệt mỏi của Chó Ngao của bạn, bởi vì chúng sẽ không bao giờ cho bạn biết rằng chúng đang mệt mỏi, chúng chỉ muốn làm hài lòng bạn.

Chó Ngao tò mò, tò mò và thích mọi thứ. Đào tạo thùng rất được khuyến khích. Nó không chỉ giúp chúng không gặp rắc rối và cứu đồ đạc của bạn khỏi bị phá hủy mà còn là một sự hỗ trợ tuyệt vời để bẫy chuột. Giống chó này dễ bị nhốt, nhưng một cái cũi sẽ giúp chúng học cách kiểm soát bàng quang và ruột.

Chó Ngao trưởng thành của bạn có chiều cao vừa phải để lướt ngược dòng, vì vậy hãy để thức ăn ở ngoài tầm với. Một cái vuốt đuôi dài và thon của chúng có thể làm sạch bàn cà phê. Bạn có thể muốn đặt các vật phá vỡ ở nơi khác.

Chó Ngao ở mọi lứa tuổi đều là những người thích nhai và sẽ nhai bất cứ thứ gì có mùi thơm hoặc trông hấp dẫn. Hãy siêng năng cho Chó Ngao của bạn biết những gì có thể nhai và những gì không. Chúng vẫn có thể ăn ghế tựa của bạn, nhưng nếu bạn cung cấp cho chúng nhiều đồ chơi nhai và tập thể dục, chúng sẽ ít có khả năng làm như vậy hơn.

Huấn luyện vâng lời là điều bắt buộc đối với giống chó khổng lồ này. chúng có thể ngọt ngào, nhưng một Chó Ngao cỡ lớn không có cách cư xử đẹp thì không thể quản lý được. Chó Ngao nhạy cảm rất dễ huấn luyện với các kỹ thuật củng cố tích cực như khen ngợi và thưởng thức ăn. Bắt đầu từ lớp mẫu giáo dành cho chó con và trải qua quá trình vâng lời cơ bản để đảm bảo rằng bạn có một chú chó ngoan, hòa đồng tốt và sẽ phản ứng thích hợp trong mọi tình huống.

Làm sạch các nếp nhăn của chúng hàng ngày để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn. Lau sạch chúng bằng khăn ẩm và sau đó lau thật khô. Làm tương tự đối với bọ chét (phần treo của môi trên) sau mỗi bữa ăn.

Chăm sóc răng

Đánh răng Chó Ngao của bạn ít nhất hai hoặc ba lần một tuần để loại bỏ sự tích tụ cao răng và vi khuẩn. Đánh răng hàng ngày thậm chí còn tốt hơn nếu bạn muốn ngăn ngừa các bệnh về nướu và hôi miệng.

Chăm sóc móng

Cắt móng một hoặc hai lần một tháng nếu chó không bị mòn tự nhiên để ngăn ngừa vết rách đau đớn và các vấn đề khác. Nếu bạn có thể nghe thấy tiếng chúng nhấp vào sàn, chúng quá dài. Móng chân chó có các mạch máu và nếu bạn cắt quá xa có thể gây chảy máu, và chó của bạn có thể không hợp tác trong lần tiếp theo khi chúng nhìn thấy dụng cụ cắt móng tay bị bung ra.

Vì vậy, nếu bạn chưa có kinh nghiệm cắt tỉa móng cho chó, hãy hỏi bác sĩ thú y hoặc người chải lông để chỉ dẫn.

Chăm sóc tai

Tai của chúng nên được kiểm tra hàng tuần để xem có mẩn đỏ hoặc có mùi hôi hay không, có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Khi bạn kiểm tra tai của chó, hãy lau sạch chúng bằng một miếng bông được làm ẩm với dung dịch vệ sinh tai nhẹ nhàng, cân bằng độ pH để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Không nhét bất cứ thứ gì vào ống tai, chỉ cần làm sạch tai ngoài.

Lưu ý: Đôi khi, chó Ngao có tác động đến các tuyến hậu môn. Điều này xảy ra khi con chó không thể làm sạch các tuyến một cách tự nhiên bằng cách đi đại tiện. Nếu bạn nhận thấy Chó Ngao của mình “ngoe nguẩy” hoặc ám ảnh liếm vùng hậu môn của nó, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y.

Bạn cũng có thể tự học cách làm việc này, mặc dù hầu hết chúng ta thích để người khác làm công việc hôi hám này.

Chế độ ăn uống

Con chó trưởng thành của bạn ăn bao nhiêu tùy thuộc vào kích thước, độ tuổi, cơ thể, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của chúng. Chó là cá thể cũng giống như con người và chúng không cần cùng một lượng thức ăn.

Chó Ngao là những người uống rượu cẩu thả và để lại nhiều nước dãi, nước dãi, trong bát của chúng. Rửa bát hàng ngày hoặc thường xuyên hơn nếu cần.

Giữ cho Chó Ngao của bạn có thể trạng tốt bằng cách đo lượng thức ăn của chúng và cho chúng ăn hai lần một ngày thay vì để thức ăn liên tục tránh bị béo phì.

Chó Ngao dễ bị xoắn dạ dày, còn được gọi là đầy hơi. Các yếu tố góp phần gây đầy hơi bao gồm ăn một bữa lớn và sau đó uống một lượng lớn nước, tập thể dục nặng trực tiếp trước hoặc sau bữa ăn, cho thức ăn trong các món ăn được cho ăn nhiều và căng thẳng. Hãy ghi nhớ những điều này khi bạn cho chó Ngao ăn.

Bạn phải nói chuyện với bác sĩ thú y về nhu cầu ăn uống của từng con chó của bạn. Lượng khuyến nghị chung hàng ngày cho một Chó Ngao trưởng thành là 6 đến 8 cốc thức ăn khô chất lượng cao mỗi ngày, chia thành hai bữa ăn.

Bộ lông

Chó Ngao có lớp lông ngoài ngắn và thẳng với lớp lông tơ dày và ngắn hơn. Bộ lông có màu nâu vàng, mơ hoặc vện. Những chú chó ngao màu đỏ gạch có màu nền nâu vàng hoặc mơ với các sọc sẫm màu. Mõm, mũi, tai và viền mắt có màu sẫm, càng đen càng tốt. Chúng có thể có một mảng trắng nhỏ trên ngực.

Chải lông

Chải lông Chó Ngao hàng tuần bằng găng tay cao su dành cho chó săn. Bạn có thể chải lông hàng ngày trong suốt mùa xuân và mùa thu để giữ cho lông bay trong tầm kiểm soát. Một số Chó Ngao rụng lông hầu hết trong thời gian này, trong khi những loài khác rụng lông quanh năm. Lưỡi cạo cũng có thể giúp loại bỏ lông thừa.

Bắt đầu tập cho Chó Ngao của bạn được chải lông và kiểm tra khi chúng còn là một chú chó con. Thường xuyên xử lý bàn chân của chúng, chó sờ vào chân, và nhìn vào bên trong miệng. Hãy làm cho việc chải chuốt trở thành một trải nghiệm tích cực với đầy những lời khen ngợi và phần thưởng, và bạn sẽ tạo nền tảng để dễ dàng kiểm tra thú y và các biện pháp xử lý khác khi chúng trưởng thành.

Khi chải lông, hãy kiểm tra các vết loét, phát ban hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng như mẩn đỏ, đau hoặc viêm trên da, ở mũi, miệng, mắt và bàn chân. Mắt phải trong, không bị đỏ hoặc tiết dịch. Việc kiểm tra cẩn thận hàng tuần sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Khả năng thuân thiện với trẻ em và các vật nuôi khác

Chó Ngao yêu trẻ em. Điều đó nói lên rằng, chúng là những con chó lớn, hiếu động và có thể vô tình đánh gục một đứa trẻ mới biết đi chỉ bằng một cái vuốt đuôi. Chúng phù hợp nhất với nhà có trẻ lớn hơn. Cũng nên nhớ rằng Chó Ngao không phải là ngựa con, và trẻ em không thể cưỡi chúng. Chó Ngao của bạn có thể bị thương nếu trẻ em cố gắng cưỡi chúng.

Luôn dạy trẻ cách tiếp cận và chạm vào chó, đồng thời luôn giám sát mọi tương tác giữa chó và trẻ nhỏ để ngăn chặn bất kỳ hành vi cắn hoặc kéo tai hoặc đuôi của một trong hai bên.

Dạy con bạn không bao giờ đến gần bất kỳ con chó nào khi chúng đang ngủ hoặc đang ăn hoặc cố gắng lấy thức ăn của chó. Không một con chó nào không được giám sát với một đứa trẻ.

Nói chung, Chó Ngao sẽ bao dung với những con chó và mèo khác, đặc biệt nếu chúng đã được nuôi dưỡng cùng chúng. Nếu bạn có 2 con Chó Ngao trưởng thành trong gia đình của mình, hãy cân nhắc nuôi thêm một con khác giới để tránh bất kỳ cuộc tranh cãi nào về con chó đầu đàn.

5/5 - (1 vote)