Chó Bị Ngộ Độc Nho Cách Xử Lý Khẩn Cấp

Chó ăn nho có bị ngộ độc không?

Độc tính của nho và nho khô được ghi nhận rõ ở chó. Mặc dù chưa biết chính xác chất gây ra phản ứng độc hại, nhưng chó không nên ăn nho và nho khô vì ngay cả một lượng nhỏ cũng có thể gây độc cho chó.

Chó ở mọi lứa tuổi, giống hoặc giới tính đều có thể bị ảnh hưởng. Nho và nho khô có hại cho chó vì một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của nhiễm độc nho có thể gây tổn thương thận nghiêm trọng dẫn đến suy thận cấp (đột ngột) do thiếu sản xuất nước tiểu. Tuy nhiên, suy thận không thấy ở tất cả các con chó sau khi ăn nho hoặc nho khô, và một lần nữa, lý do tại sao một số con chó bị ảnh hưởng quá mức, trong khi những con khác thì không, vẫn đang được nghiên cứu.

Triệu chứng của chó bị ngộ độc nho

Ngộ độc nho và nho khô thường sẽ khiến chó phát triển một số kết hợp của các triệu chứng sau:

 • Nôn hoặc  tiêu chảy hoặc cả 2: thường trong vòng vài giờ sau khi ăn. Vật liệu chứa chất độc và phân có thể chứa những miếng nho hoặc nho khô.
 • Ăn mất ngon
 • Lờ mờ, yếu đuối, yên tĩnh khác thường
 • Đau bụng
 • Mất nước
 • Đi tiểu ít (chỉ qua một lượng nhỏ nước tiểu)
 • Vô niệu (chấm dứt hoàn toàn nước tiểu)
 • Hơi thở hôi
 • Loét miệng
 • Run rẩy
 • Động kinh
 • Hôn mê

Nguyên nhân chó bị ngộ độc nho

Ăn nho hoặc nho khô ăn ngay cả một lượng nhỏ có thể gây độc cho một số con chó trong khi những con chó khác có thể ăn một lượng tương đối lớn mà không phát triển các triệu chứng rõ ràng. nhưng khi bị ngộ độc nho cần điều trị ngay lập tức.

Nếu bạn bạn chắc chắn chó bị ngộ độc nho thì đây là một trường hợp khẩn cấp, bạn sẽ cần phải gây nôn càng sớm càng tốt, trước khi tất cả các chất độc trong quả có thể được hấp thụ hết.

Tuy nhiên, không nên gây nôn nếu chó của bạn đang bị

 • Vô thức
 • Khó thở
 • Đau hoặc sốc nghiêm trọng
 • Hoặc nếu bạn không chắc chắn những gì con chó của bạn có thể đã ăn.

Nếu con chó của bạn đã nôn, đừng cố gắng nôn nhiều hơn. Gọi bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn, trường hợp bác sĩ đồng ý cho gây nôn ở nhà bạn có thể thực hiện những phương pháp sau:

Nếu con chó không ăn trong vòng hai giờ qua, hãy cho nó một bữa ăn nhỏ. Điều này làm cho nhiều khả năng con chó sẽ nôn nhưng không cần thiết nếu con chó không quan tâm đến thức ăn.

Đo 2 ml (6 ml) 6% hydro peroxide cho mỗi kg trọng lượng của chó, sử dụng ống tiêm (không có kim tiêm) hoặc muỗng cà phê (một muỗng cà phê là khoảng 5 ml). Lượng hydro peroxide tối đa được sử dụng là 45 ml, ngay cả khi một con chó nặng hơn 20kg.

Sử dụng hydro peroxide bom vào hậu môn của chó bằng ống tiêm (không có kim tiêm). Nếu chó không nôn được trong vòng mười lăm phút kể từ lần dùng đầu tiên, bạn có thể thử lại, sử dụng cùng một lượng. Phương pháp này không nên được sử dụng quá hai lần, cách nhau trong khoảng thời gian mười lăm phút.

Nếu chó của bạn không nôn sau khi sử dụng liều hydro peroxide thứ hai, không sử dụng nó hoặc bất cứ điều gì hơn nữa, để cố gắng gây nôn. Không sử dụng bất cứ thứ gì mạnh hơn hydro peroxide mà gặp bác sĩ thú y để được tư vấn.

Cho dù con chó của bạn có nôn hay không, bạn phải nhanh chóng đưa nó đến cơ sở thú y ngay lập tức. Bác sĩ thú y của bạn có thể cần phải thực hiện rửa dạ dày hoặc kiểm soát than hoạt tính để đối phó với bất kỳ độc tố nào còn lại trong dạ dày cho chó, cũng như điều trị viện để bảo vệ thận.

Chẩn đoán chó bị ngộ độc

Hầu hết các trường hợp ngộ độc nho và nho khô được chẩn đoán vì chủ sẽ biết hoặc nghi ngờ rằng con chó của mình đã ăn trái cây. Đôi khi nho và nho khô được tiêu hóa một phần có thể được nhìn thấy trong chất nôn hoặc phân của chó. Các xét nghiệm thường quy trong phòng thí nghiệm, bao gồm công thức máu toàn bộ, hồ sơ sinh hóa và phân tích nước tiểu có thể chẩn đoán hầu hết các trường hợp suy thận cấp bất kể nguyên nhân.

Cách điều trị chó ngộ độc nho hiệu quả

Khi điều trị một con chó đã ăn nho hoặc nho khô, bác sĩ thú y sẽ bắt đầu bằng cách gây nôn (nếu việc nuốt phải xảy ra trong vòng hai giờ qua và con chó đã không bị nôn) có thể sau đó là rửa dạ dày (rửa dạ dày) và kiểm soát than hoạt tính để hấp thụ bất kỳ độc tố còn lại.

Sau đó bắt đầu điều trị bằng dung dịch tiêm tĩnh mạch để đẩy chất độc ra khỏi máu của chó và để khuyến khích thận tiếp tục sản xuất nước tiểu.

Nếu cần thiết, bác sĩ thú y sẽ cho chó uống thuốc để giảm nôn và duy trì chức năng thận. Trong thời gian này, bác sĩ sẽ theo dõi chức năng thận của chú chó của bạn bằng cách kiểm tra lại máu thường xuyên.

Nếu thận của chó đã bị huỷ hoại đến mức chúng không thể sản xuất nước tiểu nữa, tiên lượng sẽ trở nên nghiêm trọng. Chạy thận nhân tạo có thể là cần thiết để hỗ trợ sự sống cho đến khi (và nếu) thận có thể phục hồi. hoặc sử dụng ghép thận. Nhưng trong hầu hết các trường hợp, trợ tử là lựa chọn thực tế duy nhất một khi thận của chó đã hoàn toàn ngừng hoạt động.

Làm thế nào để ngăn chặn tình trạng chó bị ngộ độc nho

Giữ nho khô và nho xa tầm với của chó, vì chó sẽ ăn hầu hết mọi thứ. Hãy chắc chắn rằng tất cả các thành viên trong gia đình nhận thức được khả năng độc hại của thực phẩm này, cũng như các thực phẩm khác đã được phát hiện là độc đối với vật nuôi, chẳng hạn như sô cô la, hành, tỏi, v.v. Nếu bạn phát hiện ra rằng con chó của bạn đã ăn phải nho khô hoặc nho, hành động ngay lập tức mang đến cho chú chó của bạn cơ hội sống sót tốt nhất.

Xem thêm: cách xử lý khi chó bị tiêu chảy

5/5 - (2 votes)