Cách Phòng Chó Cắn Cho Cả Người Lớn Và Trẻ Em Hiệu Quả

Phòng chống chó cắn

Tăng tính an toàn, giảm rủi ro, giảm số lượng thương tích do chó cắn, người lớn và trẻ em nên được giáo dục về cách phòng chống cắn và chủ chó nên thực hành quyền sở hữu chó có trách nhiệm.

Hiểu ngôn ngữ cơ thể của chó là một cách quan trọng để giúp tránh bị cắn. Biết các dấu hiệu mà chó đưa ra để chỉ ra rằng chúng cảm thấy lo lắng, sợ hãi, bị đe dọa hoặc hung dữ.

Một con chó hung dữ có thể cố gắng làm cho mình trông lớn hơn. Tai của chó có thể dựng lên và về phía trước, lông trên lưng và đuôi của chó có thể đứng ở đầu hoặc phồng ra và đuôi của chó có thể dựng thẳng lên, nó thậm chí có thể vẫy. chó có thể có một lập trường cứng, thẳng và đang tiến về phía hoặc nhìn thẳng vào những gì chó nghĩ là một mối đe dọa đang đến gần. chó cũng có thể để trần răng, gầm gừ, lunge hoặc sủa. Tiếp tục tiếp cận đối với một con chó cho thấy ngôn ngữ cơ thể này có thể dẫn đến một vết cắn.

Một con chó lo lắng hoặc sợ hãi có thể cố gắng làm cho mình trông nhỏ hơn. chó có thể co người xuống đất trong một cái cúi người, cúi đầu xuống, liên tục liếm môi, đặt đuôi giữa hai chân, làm phẳng tai lại và ngáp. chó có thể nhìn đi chỗ khác để tránh ánh mắt trực tiếp. Chó có thể đứng yên hoặc nằm ngửa và để lộ bụng.

Ngoài ra, chó có thể cố gắng quay đi hoặc từ từ di chuyển ra khỏi những gì chó nghĩ là một mối đe dọa đang đến gần. Nếu cô không thể rút lui, cô có thể cảm thấy mình không còn cách nào khác ngoài việc gầm gừ, gầm gừ hoặc thậm chí là cắn.

Nhiều con chó có thể cho thấy một hỗn hợp của các tư thế cơ thể, cho thấy rằng chúng cảm thấy xung đột. Hãy nhớ tránh bất kỳ con chó nào có dấu hiệu sợ hãi, hung hăng hoặc lo lắng, bất kể con chó đó đang làm gì. Điều quan trọng là phải nhận ra rằng một cái đuôi vẫy hoặc một cơ thể cúi xuống không phải lúc nào cũng có nghĩa là thân thiện.

Lời khuyên an toàn cho trẻ em phòng chó cắn 

Hãy nhận biết thực tế là bất kỳ con chó có thể cắn. Từ nhỏ nhất đến lớn nhất, ngay cả những con chó thân thiện, dễ thương và dễ tính nhất cũng có thể cắn nếu bị khiêu khích. Phần lớn các vết cắn của chó là từ một con chó mà người đó biết là thú cưng của chính mình, của hàng xóm hoặc của một người bạn. Bạn có thể giúp bảo vệ con bạn khỏi bị chó cắn bằng cách thảo luận với con cách thích hợp để cư xử xung quanh chó.

Chúng tôi cung cấp các mẹo sau:

Trẻ em không nên đến gần, chạm hoặc chơi với bất kỳ con chó nào đang ngủ, ăn, nhai đồ chơi hoặc xương hoặc chăm sóc chó con. Động vật có nhiều khả năng cắn nếu chúng giật mình, sợ hãi hoặc chăm sóc trẻ.

Trẻ em không bao giờ nên đến gần một con chó sủa, gầm gừ hoặc sợ hãi.

Trẻ em không nên nuôi những chú chó lạ mà không xin phép người giám hộ của chú chó trước. Nếu người giám hộ nói không sao, trước tiên trẻ nên để chó ngửi bàn tay khép kín của mình. Sau đó, cẩn thận để tránh vuốt ve con chó trên đỉnh đầu, anh ta có thể nuôi thú cưng trên vai hoặc ngực của con chó.

Trẻ em không nên cố gắng nuôi những con chó cưng đằng sau hàng rào hoặc trong xe hơi. Chó thường bảo vệ nhà hoặc không gian của chúng.

Nếu một đứa trẻ nhìn thấy một con chó ra khỏi dây xích bên ngoài, nó không nên đến gần con chó và nên nói với người lớn ngay lập tức.

Nếu một con chó lỏng lẻo đến gần một đứa trẻ, nó không nên chạy hoặc la hét. Thay vào đó, anh ta nên tránh giao tiếp bằng mắt với con chó và đứng rất yên, giống như một cái cây, cho đến khi con vật di chuyển đi. Một khi con chó mất hứng thú, đứa trẻ có thể từ từ lùi lại.

Nếu một đứa trẻ ngã xuống hoặc bị con chó quỳ xuống đất, anh ta nên cuộn tròn trong một quả bóng với đầu gối nhét vào bụng, và các ngón tay đan vào nhau sau cổ để bảo vệ cổ và tai. Nếu một đứa trẻ đứng yên và im lặng như thế này, con chó rất có thể sẽ chỉ ngửi nó và sau đó bỏ đi.

Trẻ em không bao giờ nên cố gắng vượt qua một con chó. Nếu một con chó tấn công một đứa trẻ, đứa trẻ nên cho chó ăn, áo khoác, túi xách, xe đạp, hoặc bất cứ thứ gì nó có để con chó lấy hoặc bất cứ thứ gì nó có thể đặt giữa mình và con chó.

Khuyến nghị cho cha mẹ thú cưng

Mặc dù bạn không thể đảm bảo rằng con chó của bạn sẽ không bao giờ cắn ai đó, nhưng có nhiều cách bạn có thể giảm đáng kể rủi ro.

Nhận nuôi từ một nơi trú ẩn động vật được quản lý tốt mà nhân viên và tình nguyện viên có thể đưa bạn vào nền tảng, tính cách và hành vi của con chó trong nơi trú ẩn.

Xót xa hoặc làm trung tính con chó của bạn càng sớm càng tốt. Những chú chó con khỏe mạnh có thể được bỏ đi hoặc trung tính sớm nhất là tám tuần tuổi. Những con chó bị thiến hoặc bị thiến có thể ít cắn hơn.

Xã hội hóa con chó của bạn! Những con chó được xã hội hóa tốt làm cho những người bạn đồng hành thú vị, đáng tin cậy. Những con chó không được xã hội hóa là một rủi ro cho chủ của chúng và cho những người khác bởi vì chúng có thể trở nên sợ hãi bởi những thứ hàng ngày, điều đó có nghĩa là chúng có nhiều khả năng hung dữ hoặc cắn. Xã hội hóa là trái ngược với cô lập.

Điều quan trọng là chó con gặp gỡ, chào hỏi và tận hưởng nhiều người, động vật, địa điểm và mọi thứ. Thực hiện đúng cách, giao tiếp xã hội giúp chó con cảm thấy thoải mái và thân thiện trong nhiều tình huống, thay vì khó chịu và có khả năng hung dữ. Nguyên tắc chính để giao tiếp xã hội hiệu quả là để cho chú chó của bạn tiến bộ theo tốc độ của riêng mình và không bao giờ bắt nó phải ở cạnh ai đó hoặc điều gì đó khi chó rõ ràng sợ hãi hoặc không thoải mái.

Đưa chó của bạn đến các lớp đào tạo nhân văn, dựa trên phần thưởng, càng sớm càng tốt. Chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu con chó con của bạn trong các lớp mẫu giáo chó con sớm nhất là tám tuần, ngay sau lần tiêm chủng đầu tiên. Huấn luyện sớm sẽ mở ra một cửa sổ giao tiếp giữa bạn và chú chó của bạn, điều này sẽ giúp bạn dạy con một cách nhất quán và hiệu quả.

Làm cho con chó của bạn là một phần của gia đình. Đừng xích hoặc trói chó ra bên ngoài, và đừng để chó không bị giám sát trong thời gian dài, ngay cả trong một sân có rào chắn. Hầu hết những con chó bị trói trở nên thất vọng và có thể cảm thấy tương đối không phòng bị, vì vậy chúng có nhiều khả năng cắn. Những con chó được xã hội hóa và giám sát tốt sẽ ít cắn hơn.

Đừng chờ đợi một tai nạn nghiêm trọng xảy ra. Lần đầu tiên chú chó của bạn thể hiện hành vi hung dữ với bất kỳ ai, ngay cả khi không có thương tích nào, hãy tìm sự giúp đỡ chuyên nghiệp từ Chuyên gia hành vi động vật được chứng nhận (CAAB), chuyên gia hành vi thú y (Dip ACVB) hoặc Huấn luyện viên chó chuyên nghiệp được chứng nhận (CPDT). Vui lòng xem bài viết của chúng tôi, Tìm kiếm Trợ giúp Hành vi Chuyên nghiệp , để biết thông tin về việc tìm kiếm một chuyên gia trong khu vực của bạn. Nơi trú ẩn động vật của bạn cũng có thể cung cấp hoặc có thể giới thiệu bạn đến các dịch vụ hữu ích.

Err về phía an toàn. Cảnh giác với các tác nhân gây hấn phổ biến, bao gồm đau đớn, thương tích hoặc bệnh tật, cách tiếp cận của người lạ hoặc chó lạ, cách tiếp cận của người mặc đồng phục, trang phục hoặc trang phục khác thường (đặc biệt là mũ), chạm vào bất ngờ, nơi xa lạ, đám đông và tiếng ồn lớn như sấm sét, gió, xây dựng, pháo hoa và các thiết bị.

Nếu có thể, tránh để con chó của bạn tiếp xúc với những tác nhân này. Nếu chó có vẻ căng thẳng hoặc hoảng loạn trong đám đông, hãy để chó ở nhà. Nếu chó phản ứng thái quá với khách hoặc nhân viên giao hàng, hãy giữ chó ở phòng khác khi họ đến nhà bạn. Làm việc với một hành vi có trình độ và đào tạo chuyên nghiệp để giúp con chó của bạn trở nên thoải mái hơn với những tình huống này và các tình huống khác.

Luôn giám sát trẻ em và chó. Không bao giờ để trẻ nhỏ hoặc trẻ nhỏ hơn 10 tuổi một mình với một con chó. Dạy con bạn đối xử với con chó của bạn một cách nhẹ nhàng và tôn trọng, cho con chó không gian riêng và cơ hội nghỉ ngơi.

Hoàn thành trách nhiệm chăm sóc động vật cơ bản. Cấp phép cho con chó của bạn theo yêu cầu của pháp luật và cung cấp chăm sóc thú y thường xuyên, bao gồm tiêm phòng bệnh dại. Đừng cho phép con chó của bạn đi lang thang một mình.

5/5 - (1 vote)