Tiết Lộ Top 10 Vấn Đề Thường Gặp Ở Chó Cần Lưu Ý

Khi nuôi chó cha mẹ hết sức lưu ý các vấn đề sau để thú cưng của mình không bị ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Đặc biệt ở bàn chân chó

1.Nhiễm nấm

Các sinh vật nấm men (nấm) thường được tìm thấy trên bàn chân chó, nhưng một tình trạng tiềm ẩn có thể khiến chúng nhân lên và gây ra vấn đề.

Lưu ý: Khi chó liếm chân quá nhiều là một dấu hiệu của nhiễm trùng nấm men, cùng với vùng móng đỏ, một phản ứng với các enzyme nước bọt. Các triệu chứng khác bao gồm ngứa, đỏ và xuất tiết.

Nhiễm trùng nấm men thường là thủ phạm gây viêm da dị ứng. Tuy nhiên, dị ứng môi trường hoặc thực phẩm cũng có thể gây ra dị ứng.

Cần kiểm tra khu vực để xác định xem nấm men có phải là nguyên nhân và điều trị nhiễm trùng bằng các sản phẩm bôi, khăn lau chống nấm và dầu gội đầu.

Nếu các phương pháp điều trị này không hiệu quả cần phải dùng thuốc kháng histamine, steroid hoặc thuốc chống ngứa.

Nếu nghi ngờ dị ứng thực phẩm, cần loại bỏ chế độ ăn hiện tại và thay thế dần dần bằng chế độ ăn khác, từ đó xác định nguyên nhân chính xác.

Giun đũa: Một loại giun được tìm thấy trong đất hoặc được mang từ các động vật, thực vật khác hoặc từ các công viên chó, cũng có thể lây nhiễm vào chân chó của bạn. Nó có thể trông giống như một ngón chân bị sưng hoặc áp xe.

Để xác định cần kiểm tra một mẫu lông hoặc da dưới kính hiển vi hoặc gửi nó đến phòng thí nghiệm để chẩn đoán. Bạn có thể điều trị giun đũa và ngăn chặn sự lây lan của nó bằng các sản phẩm tắm thuốc và làm sạch hoàn toàn môi trường của chú chó của bạn. Giun đũa là bệnh truyền nhiễm và có thể lây sang người hoặc vật nuôi khác.

2.Nhiễm khuẩn

Giống như nấm men, các sinh vật vi khuẩn cũng thường được tìm thấy trên bàn chân chó nhưng tình trạng sức khỏe kém có thể khiến chúng nhân lên quá mức.

Các triệu chứng bao gồm liếm, cắn, đỏ, sưng, đau, ngứa và áp xe.

Để xác định bệnh cần lấy một mẫu mô từ khu vực bị ảnh hưởng và đánh giá nó để xác định xem vi khuẩn có phải là vấn đề hay không. Nếu đúng bị nhiễm khuẩn cần dùng thuốc kháng sinh uống hoặc bôi và dầu gội kháng khuẩn và ngâm.

3.Móng chân mọc ngược

Móng tay không được cắt tỉa đúng cách hoặc bị mòn tự nhiên khi đi ra ngoài có thể trở thành móng chân mọc ngược gây đau đớn cho chó.

Khi gặp vấn đề này bạn có thể điều trị chúng bằng kháng sinh và thuốc giảm đau, trường hợp móng mọc ngược nghiêm trọng có thể phải phẫu thuật cắt bỏ.

4.Móng chân bị rách

Một móng chân bị rách là phổ biến do chó đánh nhau với một con chó khác hoặc một cái móng vuốt trên thảm hoặc vật liệu khác. Khi toàn bộ móng đã được rút ra, hãy đưa chú chó đến bác sĩ thú y để điều trị ngay lập tức để cầm máu và kiểm soát cơn đau.

Thậm chí dùng thuốc kháng sinh nếu bộ móng đã bị loại bỏ không hoàn toàn.

5.Bỏng

Nhựa đường nóng có thể làm tổn thương bàn chân chó của bạn và vết bỏng cần được xử lý ngay lập tức. Trước hết hãy băng bó lại tạo hàng rào bảo vệ trên da hoặc bàn chân bị ảnh hưởng. Sau đó dùng thuốc kháng sinh và thuốc giảm đau.

6.Bỏng lạnh (frostbite)

Bỏng lạnh giống như với vết bỏng từ nhựa đường nóng hoặc mặt đường, những thương tích này cần được chăm sóc thú y ngay lập tức.

Điều trị bỏng lạnh cần băng bó, kiểm soát đau và các biện pháp chống nhiễm trùng.

7.Bọ ve

Hinh Anh Bo Ve O Cho

Một trong những nơi phổ biến hơn mà chúng ta tìm thấy bọ ve ẩn náu là giữa các ngón chân. Tốt nhất là để một chuyên gia y tế thú y loại bỏ hết bọ ve.

Nếu bạn không thể đến bác sĩ thú y, hãy sử dụng nhíp để kẹp ve từ đầu và nhẹ nhàng kéo nó ra. Để diết con bọ ve cần phài làm ngắt đầu ra khỏi cơ thể bọ ve mới thật sự chết.

9.Bọ Chét

Bo Chet O Choi

Những con ve có thể gây ra một vấn đề khó chịu và đòi hỏi phải cạo da sâu hoặc sinh thiết để chẩn đoán. Những con ve này có thể gây ra viêm da trong đó những con ve thường sống trong nang lông của chó nhân lên và gây ra sưng, rụng lông và vảy trên bàn chân chó.

Để xác định cần kiểm tra các mẫu lông hoặc da dưới kính hiển vi để chẩn đoán chính xác tình trạng được điều trị bằng thuốc, đôi khi trong vài tháng.

10.Lông bàn chân

Những con chó có nhiều lông trên bàn chân của chúng có thể dính vào kẹo cao su, nhựa đường dính, vệt và gai trong các kẽ hở, rất khó tìm và dễ gây đau đớn cho chó mỗi khi loại bỏ nó ra.

Ngăn chặn những vấn đề này bằng cách cắt lông. Lông mọc ngược biểu hiện ở những con chó lông ngắn như những nốt mụn nhỏ và có thể dẫn đến bệnh nhọt, nhiễm trùng sâu trong nang lông có thể áp xe và gây tổn thương mô.

5/5 - (3 votes)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ