Dấu Hiệu Chó Bị Động Kinh – Cách Xử Lý Đúng Cách

Chó Bị Động Kinh phải làm sao? Dấu hiệu chó bị động kinh là gì?? Có nhiều loại co động kinh khác nhau không? Nguyên nhân nào gây ra bệnh động kinh ở chó? Cách xử lý chó bị động kinh. Bệnh động kinh là một tình trạng mãn tính gây ra các cơn co giật lặp đi lặp lại và là chứng rối loạn thần kinh mãn tính (dài hạn) phổ biến nhất ở chó. Trong hầu hết các trường hợp, động kinh là một bệnh kéo dài suốt đời.

Dấu hiệu chó bị động kinh là gì??

Động kinh xảy ra khi có hoạt động điện bất thường trong não dẫn đến những thay đổi đột ngột nhưng trong thời gian ngắn trong hành vi và / hoặc chuyển động của chó.

Bác sĩ thú y có thể nghi ngờ con chó của bạn bị động kinh nếu chúng có ít nhất hai cơn động kinh vô cớ cách nhau hơn 24 giờ. Các bác sĩ thú y có thể khó phân biệt được sự khác biệt giữa co giật và các vấn đề sức khỏe khác, vì vậy việc cung cấp cho họ mô tả kỹ lưỡng về sự kiện bất thường hoặc lý tưởng nhất là một đoạn video, có thể giúp họ chẩn đoán.
Đặc điểm của cơn động kinh

03 đặc điểm chính khi chó động kinh là:

+ Mất kiểm soát tự nguyện, thường thấy với co giật (cử động giật hoặc lắc và co giật cơ)

+ Các cuộc tấn công bất thường bắt đầu và kết thúc rất đột ngột

+ Các cuộc tấn công xuất hiện rất giống nhau mỗi lần và có mô hình lâm sàng lặp đi lặp lại

Chó Bị Động Kinh

Có nhiều loại co động kinh khác nhau không?

Có một số loại co giật động kinh, nhưng cách chúng ảnh hưởng đến một con chó có thể khác với cách chúng ảnh hưởng đến con khác. Một số con chó có nhiều hơn một loại động kinh, và không phải tất cả các cơn động kinh đều liên quan đến co giật.

Hầu hết các cơn động kinh thường:

+ Xảy ra khá đột ngột mà không báo trước

+ Kéo dài một thời gian ngắn (thường chỉ vài giây hoặc vài phút)

+ Dừng lại một mình

Chấn thương có thể xảy ra trong cơn động kinh, nhưng hầu hết chó không tự làm đau mình và không cần đến bác sĩ thú y trừ khi chưa được chẩn đoán động kinh.

Dưới đây là tên của các loại động kinh khác nhau, cùng với mô tả về những gì xảy ra trong mỗi loại cơn:

1. Động kinh tiêu điểm (co giật, chớp mắt, tiết nước bọt, thay đổi hành vi)

Chúng chỉ xảy ra ở một nửa bộ não và trong một vùng cụ thể. Các dạng co giật này tự biểu hiện như thế nào phụ thuộc vào vị trí bắt đầu hoạt động điện bất thường trong não và chức năng của phần não đó. Các cơn co giật động kinh khu trú có thể biểu hiện như:

+ Chuyển động theo từng đợt (dấu hiệu “vận động”) ví dụ như co giật trên khuôn mặt, chớp mắt theo nhịp điệu, lắc đầu hoặc các cơn co cơ lặp đi lặp lại của một chi

+ Các dấu hiệu tự trị (phát sinh từ hệ thống thần kinh tự chủ) ví dụ như tiết nhiều nước bọt, nôn mửa, đồng tử giãn

Các dấu hiệu hành vi (thay đổi từng đợt trong hành vi của chó) ví dụ như bồn chồn, lo lắng, tìm kiếm sự chú ý, hành vi sợ hãi không thể giải thích được

2. Co giật toàn thân (cứng lại, giật nhanh)

Những điều này xảy ra ở cả hai bên não. Co giật toàn thân có thể xảy ra đơn lẻ hoặc có thể bắt đầu như một cơn động kinh khu trú (chi tiết bên dưới) và tiến triển thành một cơn động kinh toàn thân. Trong hầu hết các trường hợp co giật toàn thân, con chó mất ý thức và tiết nước bọt, tiểu tiện và đại tiện. Chuyển động cơ xảy ra ở cả hai bên của cơ thể. Các khía cạnh của cơn co giật toàn thân thường được gọi là tăng trương lực, tăng clonic, tăng trương lực và co giật cơ. Các thuật ngữ này được định nghĩa dưới đây:

+ Thuốc bổ: tăng co cơ (cứng lại) kéo dài từ vài giây đến vài phút

+ Clonic: co thắt nhanh và nhịp nhàng không chủ ý của các cơ (giật)

+ Tonic-clonic: một trình tự của giai đoạn trương lực tiếp theo là giai đoạn clonic

+ Myoclonic: các cơn giật lẻ tẻ thường ở cả hai bên cơ thể

+ Co giật toàn thể cũng có thể là không co giật, chẳng hạn như co giật mất trương lực (còn gọi là cơn giật), dẫn đến mất trương lực cơ đột ngột và tổng thể khiến chó thường gục xuống.

+ Co giật khu trú phát triển thành một cơn động kinh toàn thân

Đây là khi cơn co giật toàn thân tiếp theo sau cơn co giật khu trú. Đây là loại co giật phổ biến nhất được quan sát thấy ở chó. Cơn động kinh khu trú thường rất ngắn (vài giây đến vài phút) và tổng quát thứ phát diễn ra nhanh chóng. Cơn co giật khu trú có thể khó phát hiện do tính chất ngắn gọn của nó và điều quan trọng là bạn phải cho bác sĩ thú y biết điều gì đã xảy ra trước khi bắt đầu co giật để giúp họ xác định loại động kinh mà con chó của bạn đang gặp phải.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh động kinh ở chó?

Một số bệnh cơ bản khác nhau và các yếu tố khác có thể gây co giật dẫn đến động kinh. Nói chung, chứng động kinh có thể được phân loại là ‘cấu trúc’ (nơi có thể xác định nguyên nhân cơ bản trong não) hoặc ‘vô căn’ (không xác định được nguyên nhân cơ bản và khuynh hướng di truyền thường được cho là hoặc không rõ nguyên nhân).

1. Động kinh vô căn (không rõ nguyên nhân)

Bệnh động kinh vô căn thường ảnh hưởng đến chó từ nhỏ đến trung niên (6 tháng đến 6 tuổi), trong đó không tìm thấy nguyên nhân cơ bản nào gây ra các cơn động kinh lặp đi lặp lại. Bệnh động kinh vô căn thường được cho là do sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường.

Một số giống chó có thể dễ bị động kinh hơn những giống khác và tỷ lệ mắc bệnh của chúng có thể cao hơn những giống khác. Động kinh có thể xảy ra trong một số gia đình và các nghiên cứu phả hệ đã chứng minh cơ sở di truyền cho một số loại động kinh ở một số giống chó.

Để chẩn đoán bệnh động kinh vô căn, trước tiên phải loại trừ các nguyên nhân đã biết, chẳng hạn như một số bệnh. Việc chẩn đoán phải dựa trên tiền sử bệnh của chú chó của bạn, khám thần kinh và các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm (máu và / hoặc nước tiểu). Bác sĩ thú y có thể khuyến nghị các đánh giá sâu hơn như chụp ảnh não bằng MRI và phân tích dịch não tủy của chó để phát hiện những bất thường có thể gây ra co giật.

2. Động kinh cấu trúc (gây ra bởi một vấn đề đã biết trong não)

Ở những con chó khác bị co giật, nguyên nhân cơ bản có thể được tìm thấy trong não. Điều này bao gồm các vấn đề về cung cấp máu, bao gồm các vật cản, cũng như chảy máu, viêm nhiễm, nhiễm trùng, chấn thương, các vấn đề về phát triển, khối u não và các bệnh thoái hóa não. Những bất thường này có thể được xác nhận bằng MRI và / hoặc phân tích dịch não tủy.

Ngoài những nguyên nhân cấu trúc này, rối loạn chuyển hóa của não có thể dẫn đến thay đổi cấu trúc và thoái hóa tế bào thần kinh. Ví dụ, bệnh Lafora ảnh hưởng đến một số chó lạp xưởng mini, chó săn Basset và chó Beagles) là do khiếm khuyết gen dẫn đến ‘bệnh lưu trữ’ (nơi một chất độc hại tích tụ trong tế bào), làm thay đổi cấu trúc của não và dẫn đến co giật.

+ Co giật phản ứng (những thay đổi tạm thời đối với não)

Cơn co giật phản ứng thường xảy ra để đối phó với một vấn đề tạm thời trong chức năng não, có thể là kết quả của những thay đổi chuyển hóa hoặc ngộ độc – có thể hồi phục khi nguyên nhân hoặc rối loạn được khắc phục.

Cách xử lý chó bị động kinh

1. Những việc cần làm khi chó bị động kinh

+ Điều quan trọng là bạn phải bình tĩnh

+ Hầu hết các cơn co giật đều diễn ra trong thời gian ngắn và chó thường hoàn toàn không biết về chúng

+ Những con chó bị ảnh hưởng không có khả năng bị trong cơn động kinh, ngay cả khi chúng tỏ ra hung dữ

+ Đảm bảo bạn và thú cưng của bạn vẫn an toàn bằng cách di chuyển bất kỳ đồ đạc nào ra khỏi lối đi để thú cưng của bạn không thể tự làm mình bị thương

+ Trong mọi trường hợp, bạn không nên cho bất cứ thứ gì vào miệng thú cưng, kể cả tay

+ Bác sĩ thú y có thể kê ‘thuốc khẩn cấp’ để giảm thời gian của cơn động kinh

+ Quan sát cơn động kinh của con chó của bạn

Hầu hết các cơn co giật chỉ kéo dài từ một đến hai phút, nhưng bạn nên tính thời gian cho các cơn co giật để bạn chắc chắn về độ dài của nó. Sẽ rất hữu ích nếu quan sát kỹ cơn động kinh. Đặc biệt, những dấu hiệu đầu tiên là gì? Một bên của cơ thể có bị ảnh hưởng trước không?

Con vật cưng của bạn đã thể hiện những chuyển động nào? ví dụ như chuyển động chèo thuyền, lắc, nhai hoặc nhai. Ghi chép về những quan sát này cùng với nhật ký cơn động kinh của bạn sẽ là thông tin rất hữu ích cho bác sĩ thú y của bạn.

2. Độ dài, tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn co giật

Tần suất một con chó bị động kinh trải qua các cơn co giật có thể khác nhau rất nhiều giữa các con chó và trong suốt cuộc đời của mỗi con chó. Ghi lại tần suất con chó của bạn lên cơn co giật là rất quan trọng để theo dõi quá trình điều trị của chúng có hiệu quả như thế nào và do đó bác sĩ thú y của bạn có thể thay đổi phương pháp điều trị nếu cần thiết.

Một số con chó trải qua các cơn co giật rất gần nhau về thời gian (ví dụ nhiều hơn một cơn trong một ngày), các cơn co giật kéo dài hoặc các cơn co giật ngay lập tức dẫn đến nhiều cơn co giật hơn, mà chúng không trở lại bình thường trong khoảng thời gian giữa chúng. Những loại co giật này có nguy cơ đặc biệt cao đối với sức khỏe của con chó của bạn, có thể đe dọa tính mạng và là trường hợp khẩn cấp:

– Co giật cụm (hai hoặc nhiều cơn co giật trong 24 giờ)

Co giật cụm xảy ra khi một con chó có hai hoặc nhiều cơn co giật trong khoảng thời gian 24 giờ. Co giật cụm xảy ra trong khoảng ⅓ đến ¾ của chó bị động kinh vô căn. Một số giống chó có thể dễ bị co giật hơn bao gồm chó chăn cừu Đức, chó Collie border, chó Boxer, chó Cavalier King Charles Spaniel, chó Staffordshire Bull và chó Labrador.

Nếu con chó của bạn bị co giật từng đám, bác sĩ thú y có thể kê đơn thuốc khẩn cấp để sử dụng tại nhà. Những loại thuốc này được sử dụng nếu cơn động kinh xảy ra, để cố gắng ngăn chặn cơn động kinh và ngăn chặn cơn co giật xảy ra nhiều hơn.

Trong cơn co giật, bạn không nên cố gắng đưa bất cứ thứ gì vào miệng chó, kể cả tay. Mặc dù co giật cụm có thể được điều trị tại nhà bằng thuốc, chẳng hạn như diazepam đặt trực tràng hoặc liệu pháp xung levetiracetam, bạn cũng nên liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn thêm và / hoặc thay đổi cách điều trị để cố gắng và tránh các cụm xảy ra trong tương lai.

– Trạng thái động kinh (cơn co giật kéo dài hơn năm phút hoặc hai cơn co giật mà con chó không trở lại trạng thái “bình thường” giữa chừng)

Trạng thái động kinh được phân loại là:

+ Một cơn động kinh kéo dài hơn năm phút, hoặc

+ Nơi xảy ra hai hoặc nhiều cơn co giật động kinh riêng lẻ, trong đó con chó không trở lại trạng thái ‘bình thường’ và lấy lại ý thức hoàn toàn

Điều trị ngay lập tức là cần thiết vì tình trạng động kinh có thể gây tổn thương thần kinh vĩnh viễn hoặc thậm chí tử vong. Nếu tình trạng động kinh xảy ra ở chó của bạn, hãy liên hệ ngay với bác sĩ thú y để được điều trị khẩn cấp. Điều trị khẩn cấp bao gồm việc bác sĩ thú y sử dụng liều cao thuốc để cố gắng cắt cơn động kinh và giảm thiểu thiệt hại cho não và cơ thể của chó.

Mặc dù cơn động kinh khiến bạn đau lòng khi chứng kiến, bạn nên luôn cố gắng giữ bình tĩnh khi cơn động kinh bắt đầu và thời gian cơn động kinh kéo dài, để bạn biết liệu cơn động kinh có kéo dài đặc biệt lâu hay không và chuẩn bị liên hệ với bác sĩ thú y nếu tình trạng động kinh xảy ra.

Yếu tố có thể gây ra chứng động kinh cho con chó

Một số con chó có thể xuất hiện ‘yếu tố kích hoạt’ dẫn đến co giật, trong khi những con khác thì không. Các tác nhân gây bệnh có thể nhận biết được có thể khác nhau ở từng con chó. Ở những người bị động kinh, các yếu tố kích hoạt phổ biến bao gồm:

+ Mệt mỏi

+ Thiếu ngủ

+ Căng thẳng

+ Không dùng thuốc

Căng thẳng là nguyên nhân thường được chủ xe báo cáo và có thể do nhiều tình huống khác nhau gây ra, bao gồm thay đổi môi trường, thay đổi thói quen, đi xe hơi, giông bão và đến gặp bác sĩ thú y để nêu tên một số trường hợp. Các chủ sở hữu khác cho biết một số loại thực phẩm hoặc thuốc dường như gây ra cơn co giật ở con chó. Ghi nhật ký về cơn động kinh có thể giúp xác định các yếu tố khởi phát ở con chó của bạn.

Bệnh động kinh có thể được chữa khỏi không?

Trong hầu hết các trường hợp, bệnh động kinh ở chó không thể chữa khỏi. Duy trì trạng thái không co giật mà không gây ra các phản ứng phụ không thể chấp nhận được là mục tiêu cuối cùng của liệu pháp điều trị bằng thuốc chống động kinh (AED).

Sự cân bằng này đạt được ở 15-30% số chó. Do đó, mục tiêu của điều trị y tế là cải thiện chất lượng cuộc sống của con chó của bạn bằng cách giảm thiểu tần suất các cuộc tấn công xảy ra và mức độ nghiêm trọng của chúng. Ngoài ra, các loại thuốc được chọn cho điều này không được gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Điều trị bằng thuốc chống động kinh (AED)

Nếu bác sĩ thú y của bạn đề nghị bắt đầu liệu pháp AED, hãy đảm bảo bạn thảo luận kỹ lưỡng về vấn đề này để bạn hiểu tầm quan trọng của phương pháp điều trị này và tại sao nó lại cần thiết. Bác sĩ thú y có thể hỗ trợ bạn trong việc điều trị này và nên sắp xếp việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên để bạn có thể theo dõi các tác dụng phụ của bệnh động kinh vô căn hoặc thuốc.

Sau khi bắt đầu, điều trị AED được tiếp tục vô thời hạn, trong hầu hết các trường hợp cho đến hết đời của chó, với việc kiểm tra sức khỏe định kỳ và xét nghiệm máu để đảm bảo đúng liều lượng thuốc, hiệu quả điều trị và giảm thiểu các tác dụng phụ liên quan đến điều trị.

Duy trì sự nhất quán

Điều rất quan trọng là bạn:

+ Cho thú cưng của bạn uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày

+ Cung cấp cho họ liều lượng thuốc chính xác

+ Tiếp tục điều trị và không dừng lại mà không thảo luận trước với bác sĩ thú y của bạn

Chế độ ăn cho chó động kinh

Luôn giữ cho chó của bạn ăn kiêng liên tục vì những thay đổi đối với những gì chó ăn có thể làm thay đổi nồng độ một số loại thuốc trong máu. Hơn nữa, các chế độ ăn mới hiện đang được phát triển, có thể giúp cải thiện hơn nữa việc kiểm soát cơn động kinh.

Làm cách nào để biết thuốc có hiệu quả hay không?

Điều trị bằng thuốc chống động kinh thường được coi là thành công nếu tần suất các cơn co giật giảm ít nhất là một nửa, mặc dù cần hướng tới sự tự do co giật. Để xác định xem thuốc có hoạt động hay không, cần phải ghi nhật ký cơn động kinh chính xác. Từ đó, bạn có thể theo dõi tần suất và mức độ nghiêm trọng của cơn co giật của chó để xem có sự cải thiện nào xảy ra hay không.

Những loại thuốc này có tác dụng phụ không?

Con chó của bạn có thể gặp các tác dụng phụ khi điều trị AED. Các tác dụng có thể xảy ra ngay sau khi bắt đầu điều trị hoặc tăng liều. Những tác dụng này thường biến mất hoặc giảm trong những tuần tiếp theo do cơ thể chó phát triển khả năng dung nạp với các loại thuốc này.

Trong một số trường hợp, những tác dụng phụ này vẫn tồn tại và phải được theo dõi để đảm bảo mức độ nghiêm trọng của chúng không ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của con chó của bạn. Các tác dụng phụ khác nhau với các AED khác nhau.

Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc chống động kinh là gì?

Các tác dụng phụ tiềm ẩn thường gặp của điều trị AED bao gồm:

+ Buồn ngủ

+ Tăng cảm giác thèm ăn và khát

+ Chảy nước dãi

+ Bôn mửa

+ Bệnh tiêu chảy

+ Yếu của chân sau

+ Tăng cân

+ Dễ bị kích thích

+ Bồn chồn

+ Thay đổi hành vi

Nếu con chó của bạn ngừng co giật hoặc con chó của bạn gặp phải các tác dụng phụ đe dọa tính mạng, thì bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị ngừng điều trị AED. Không bao giờ ngừng điều trị ngay lập tức, vì bản thân điều này có thể gây ra co giật và trạng thái động kinh. Vui lòng tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y trước khi thay đổi thuốc.

5/5 - (1 vote)