Chó Lạp Xưởng Mini – Đặc Điểm – Tính Cách – Cách Chăm Sóc

Chó lạp xưởng mini có đặc điểm, lịch sử, lời khuyên chăm sóc như thế nào? tiết lộ những thông tin hữu ích cho chủ sở hữu vật nuôi. Chó lạp xưởng mini còn được gọi là chó Doxie mini, là loại nhỏ hơn trong hai kích thước của giống chó lạp xưởng (lớn hơn là chó lạp xưởng Standard). Chó lạp xưởng cũng có ba loại lông, có nghĩa là giống chó này có sáu sự kết hợp khác nhau về kích thước và bộ lông:

+ Chó lạp xưởng lông dài mini

+ Chó lạp xưởng lông mượt mini

+ Chó lạp xưởng lông sợi mini

+ Chó lạp xưởng lông dài tiêu chuẩn

+ Chó lạp xưởng lông mượt tiêu chuẩn

+ Chó lạp xưởng lông sợi tiêu chuẩn.

Chỉ nặng 5.5 kg hoặc ít hơn, chó lạp xưởng mini nhỏ hơn đáng kể so với chó lạp xưởng standard, nặng khoảng 16 đến 32 pound, nhưng hai giống kích thước sẽ trông giống hệt nhau ngoài kích thước. Giống như chó lạp xưởng standards, chó lạp xưởng mini có lưng dài với chân ngắn hình dạng cơ thể thấp so với mặt đất này khiến giống chó này có biệt danh trìu mến là “chó wiener”.

Chó lạp xưởng mini thân thiện với mọi người ở mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em hiền lành. Tuy nhiên, do kích thước nhỏ và lưng mỏng manh của chó lạp xưởng mini, người lớn nên giám sát mọi tương tác giữa trẻ nhỏ và chó. Mặc dù chó lạp xưởng mini có xu hướng hòa thuận với những con chó khác trong gia đình, chúng có thể hơi cáu kỉnh với những con chó lạ.

Thái độ cứng rắn của chú chó này có thể gây hại cho chó lạp xưởng mini nếu nó quyết định giao tranh với một con chó lớn hơn nhiều. Một số chó lạp xưởng nhỏ hòa thuận với mèo gia đình, nhưng những người khác có thể coi mèo con là thứ để đuổi theo.

Tổng quan về giống chó lạp xưởng mini

Nhóm: chó lạp xưởng

Cân nặng: 5.5 kg trở xuống

Chiều cao: Cao từ 12.5 đến 15 cm ở vai

Bộ lông:

+ Lông dài: Kiểu dáng đẹp, lấp lánh, lông dài thường hơi gợn sóng.

+ Lông mượt: Ngắn, mịn và sáng.

+ Lông sợi: Lớp lông ngoài ngắn, dày, thô, cứng với lớp lông tơ mịn hơn, mềm hơn, ngắn hơn; lông tạo thành râu và lông mày.

+ Màu sắc: Tất cả các loại lông đều có nhiều màu khác nhau, bao gồm một màu, hai màu, lốm đốm, vện, vàng và xám.

+ Tuổi thọ: 12 đến 16 năm

chó lạp xưởng mini

Đặc điểm của chó lạp xưởng mini

+ Mức độ tình cảm; Cao

+ Thân thiện: Cao

+ Thân thiện với trẻ em: Trung bình

+ Thân thiện với vật nuôi: Trung bình

+ Nhu cầu tập thể dục: Trung bình

+ Vui tươi: Cao

+ Mức năng lượng: Trung bình

+ Khả năng đào tạo: Trung bình

+ Sự thông minh : Cao

+ Xu hướng sủa: Cao

+ Số lượng đổ: Trung bình

Lịch sử của chó lạp xưởng mini

Giống chó lạp xưởng có nguồn gốc trong 18 ngày kỷ ở Đức, nơi nó ban đầu được sử dụng để lửng săn bằng cách “đi xuống đất”. Trên thực tế, trong tiếng Đức, tên giống chó này có nghĩa là “con chó lửng”. Tiếng sủa lớn và dai dẳng của chó lạp xưởng có thể nghe thấy trên mặt đất, vì vậy những người thợ săn con người có thể theo dõi quá trình của con chó.

Với thân hình dài và đôi chân rất ngắn, kiểu cơ thể khác thường của chó lạp xưởng cho phép nó phù hợp với những không gian nhỏ. Tuy nhiên, mặc dù thấp bé, nhưng chó lạp xưởng rất mạnh mẽ và cơ bắp, điều này giúp chúng nỗ lực đào và trườn qua những không gian chật hẹp, băng qua rễ cây, đá và các chướng ngại vật khác.

Chó lạp xưởng cũng cần một tính khí dũng cảm và dũng cảm để đối mặt với những con lửng hung dữ. Ngày nay, chó lạp xưởng vẫn không sợ hãi và quyết tâm trong mọi việc nó làm, mặc dù công việc quan trọng nhất của nó là làm người bạn và người bạn trung thành.

Chăm sóc chó lạp xưởng mini

Yêu cầu chải lông cho chó chó lạp xưởng mini khác nhau tùy thuộc vào loại lông. Những con chó lạp xưởng Mini mịn có thể giặt và mặc. Chải lông hàng tuần bằng găng tay chó lạp xưởng hoặc bàn chải cà ri cao su để loại bỏ lông rụng. Chải và chải các loại lông dài và xù xì vài lần một tuần bằng bàn chải mềm mượt, cẩn thận để gỡ rối phần lông dài hơn trên tai, bụng và đuôi (và râu đối với những chú chó chó lạp xưởng xù xì).

Những giống này cũng có thể cần được cắt tỉa không thường xuyên bởi người chăm sóc chuyên nghiệp. Đối với tất cả các loại lông, hãy tắm cho chó chó lạp xưởng mini khi chúng bị bẩn và cắt tỉa móng cách tuần. Thường xuyên kiểm tra bên trong tai của chó lạp xưởng mini và làm sạch chúng bằng dụng cụ vệ sinh tai an toàn cho thú cưng nếu chúng trông bẩn.

Mặc dù chó lạp xưởng mini rất thông minh nhưng chúng có thể hơi bướng bỉnh vì vậy điều quan trọng là phải sử dụng các phương pháp huấn luyện phù hợp. Các phương pháp tích cực như đào tạo người nhấp chuột có xu hướng hoạt động tốt. Chó lạp xưởng thích đồ ăn, vì vậy những món ăn ngon sẽ giúp thu được kết quả tốt.

Mặc dù chó lạp xưởng mini hoạt động tích cực, nhưng đôi chân ngắn đó có nghĩa là chúng có thể được tập thể dục dồi dào với vài lần đi bộ mỗi ngày và chơi trò chạy ngoài đường bằng chạy ẩu trong sân.

Chó lạp xưởng mini của bạn cũng có thể thích huấn luyện các môn thể thao và hoạt động dành cho chó như ném bóng, theo dõi, chó đất và làm mũi. Luôn giữ Mini Dachund của bạn trên dây xích hoặc trong một khu vực kín an toàn hoặc nó có thể bỏ chạy khi bắt gặp mùi của sóc hoặc các sinh vật có lông khác để đuổi theo.

Tránh ôm con chó con chó lạp xưởng mini của bạn quá nhiều để nó học được sự tự tin.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Hầu hết những con chó thuần chủng đều có một số rối loạn sức khỏe di truyền trong lịch sử gia đình của chúng. Một vấn đề đã được xác định ở chó lạp xưởng mini là teo võng mạc tiến triển (PRA, tên chung của một nhóm bệnh thoái hóa mắt). Do đặc điểm thể chất của giống chó này, chó chó lạp xưởng mini cũng dễ mắc bệnh đĩa đệm, có thể gây đau và các vấn đề về khả năng vận động. Những chú chó lạp xưởng mini bị thương nặng ở lưng thậm chí có thể bị liệt một phần hoặc hoàn toàn.

Để ngăn chặn các vấn đề về lưng và cổ phát triển, hãy tiếp tục nhảy ở mức tối thiểu bằng cách sử dụng đường dốc để giúp chó lạp xưởng tiếp cận ghế dài hoặc giường. Ngoài ra, hãy giữ và mang theo chú chó chó lạp xưởng mini cẩn thận, giữ cho lưng nằm ngang (như thể đang ôm một quả bóng đá) trong khi dùng tay để đỡ ngực và chân sau của chú chó.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Điều quan trọng là phải giữ cho chó lạp xưởng mini của bạn ở mức trọng lượng vừa phải để ngăn ngừa sự phát triển hoặc tồi tệ hơn của các vấn đề về lưng, cũng như ngăn ngừa các rối loạn khớp khác như chứng loạn sản khuỷu tay và các vấn đề sức khỏe khác như bệnh tiểu đường tuýp 1.

Cho ăn các bữa chính xác định lượng hai lần một ngày thay vì cho ăn tự do (bỏ thức ăn luôn). Kiểm tra với nhà lai tạo hoặc bác sĩ thú y của bạn để được khuyến nghị về thức ăn lành mạnh cho chó chó lạp xưởng mini của bạn, cũng như trọng lượng khỏe mạnh mục tiêu lý tưởng cho chó của bạn.

Bạn có thể quan tâm: Cách chăm sóc chó bị liệt

Ưu điểm và nhược điểm của cho lạp xưởng

1. Ưu điểm

+ Nhỏ và di động

+ Tốt với những đứa trẻ hiền lành

+ Người bạn đồng hành tích cực trong gia đình

2, Nhược điểm

+ Có thể sủa và đào

+ Không đáng tin cậy khỏi dây buộc

+ Dễ gặp vấn đề trở lại

Mua chó lạp xưởng ở đâu?

Nếu bạn muốn thêm một chú chó con chó lạp xưởng mini vào gia đình, hãy tìm một nhà lai tạo có uy tín. Các nhà lai tạo chó lạp xưởng mini có trách nhiệm, sẽ không có sẵn chó con, vì vậy bạn có thể phải đợi một chút để có chó con. Hoặc bạn hãy tìm kiếm các nhóm cứu hộ dành riêng cho chó lạp xưởng hoặc kiểm tra nơi trú ẩn của động vật tại địa phương của bạn.

5/5 - (1 vote)