Chó Collie – Đặc Điểm – Tính Cách – 8 Vấn Đề Sức Khoẻ Cần Lưu Ý

Chó Collie là giống chó như thế nào? Đặc điểm tính cách của chúng ra sao? khi nuôi chó Collie cần lưu ý điều gì? Trong bài viết này sẽ cung cấp thông tin đầy đủ các đặc điểm giống chó và sự thật về chó Collie trước khi quyết định nuôi.

Tổng quan về giống cho Collie

Giống chó Collie có nguồn gốc từ Scotland, chủ yếu là các vùng Cao nguyên nhưng cũng được lai tạo ở Vùng đất thấp Scotland và miền bắc nước Anh, nơi chúng được sử dụng chủ yếu như một con chó chăn gia súc. Chúng là những người bạn đồng hành tuyệt vời trong gia đình và vẫn là những chú chó có khả năng chăn gia súc.

Mặc dù đây là những con chó thuần chủng, bạn có thể tìm thấy chúng khi được chăm sóc trong các trại tạm trú hoặc các nhóm cứu hộ.

Chó Collie là giống chó nhạy cảm và thông minh, được biết đến với lòng trung thành bất diệt và khả năng tuyệt vời để thấy trước nhu cầu của chủ nhân. Chúng rất tình cảm với gia đình, nhưng sự nhạy cảm đó có nghĩa là chúng không quan tâm lắm đến việc bị bỏ lại một mình trong nhiều giờ trong ngày. Hãy dành cho chúng nhiều tình yêu thương và sự đồng hành, chúng sẽ đền đáp lại gấp mười lần cho tất cả các thành viên trong nhóm của họ, kể cả trẻ em.

Hình ảnh về chó Collie

giống chó Collie

Hình ảnh về chó Collie 6

hinh anh giong cho collie 3

Hình ảnh về chó Collie 5

hinh anh giong cho collie 4

Hình ảnh về chó Collie 4

hinh anh giong cho collie 6

Hình ảnh về chó Collie 3

hinh anh giong cho collie 5

Hình ảnh về chó Collie 2

hinh anh giong cho collie

Hình ảnh về chó Collie 1

Đặc điểm của giống chó Collie

1. Tính thích ứng

+ Khả năng thích ứng khi nuôi ở chung cư – Trung Bình

Trái với suy nghĩ của nhiều người, kích thước nhỏ không nhất thiết phải là một con chó trong căn hộ. Rất nhiều chú chó nhỏ có năng lượng quá cao và thích sống trong một tòa nhà cao tầng. Yên lặng, ít năng lượng, khá điềm tĩnh trong nhà và lịch sự với những cư dân khác là tất cả những phẩm chất tốt của chó chung cư.

Nếu bạn đang ở chung cư hay căn hộ cần tìm một chú chó phù hợp thì chó Collie là một lựa chọn không phải là một lựa chọn hoàn. Nuôi chó Collie ở căn hộ chỉ cần cho chúng một không gian riêng tư hơn trong căn hộ sẽ là nơi lý tưởng để cho chúng.

Ngoài ra bạn có thêm tìm hiểu thêm: Những giống chó phù hợp nuôi ở căn hộ chung cư

+ Làm quen mới chủ mới – Khá Nhanh

Chó Collie đào tạo dễ dàng và khá dễ tính. Chúng cũng đủ kiên cường để chống lại những sai lầm hoặc mâu thuẫn của bạn. Những chú chó có tính nhạy cảm cao, suy nghĩ độc lập hoặc quyết đoán có thể khó quản lý hơn đối với những người lần đầu nuôi chó. Bạn sẽ nhận được kết quả phù hợp nhất nếu tính đến kinh nghiệm nuôi chó khi chọn chó mới.

Bạn cũng có thể cân nhắc việc nhận nuôi một chú chó collie lớn tuổi vì chúng có xu hướng ít đòi hỏi thời gian và năng lượng của bạn hơn. Nhưng khi nuôi chó Collie cao tuổi thì bạn cần cung cấp cho chúng các chất bổ sung khớp để chống lại các triệu chứng của bệnh viêm khớp.

+ Nhạy cảm – Ít nhạy cảm

Một số con chó khi bạn nó nặng lời với chúng, chúng sẽ buông lời khiển trách, trong khi những con khác thậm chí chúng còn ghi nhớ trong lòng và sẽ tìm cách để trả thù hay giận hờn vời bạn.

Nhưng những con chó có độ nhạy cảm thấp, còn được gọi là “dễ tính”, “khoan dung”, “kiên cường” và thậm chí “dễ ăn uống”, có thể xử lý tốt hơn một hộ gia đình ồn ào, hỗn loạn, chủ nhân ồn ào hơn hoặc quyết đoán hơn và thói quen không nhất quán hoặc thay đổi.

Bạn có con nhỏ, tổ chức nhiều bữa tiệc tối, hay mở nhạc chơi trong nhà, hay có một cuộc sống bận rộn? thì chọn nuôi chó Collie là rất phù hợp vì chúng có độ nhạy cảm thấp.

Xem thêm: Những giống cho có độ nhạy cảm thấp

+ Chịu dựng 1 mình – Thấp

Một số giống chó gắn kết rất chặt chẽ với gia đình của chúng và dễ lo lắng hoặc thậm chí hoảng sợ khi bị chủ để một mình. Một con chó lo lắng có thể rất phá phách, sủa, rên rỉ, nhai, và nếu không sẽ gây ra tình trạng lộn xộn. Những giống chó này hoạt động tốt nhất khi một thành viên trong gia đình ở nhà vào ban ngày hoặc nếu bạn có thể đưa chó đi làm

Chó Collie là trong những giống cho không thích ở nhà một mình.

+ Chịu được thời tiết lạnh giá

Những giống chó có bộ lông rất ngắn và ít hoặc không có lớp lông tơ hoặc mỡ trên cơ thể, chẳng hạn như chó săn lông xù, rất dễ bị lạnh. Những con chó collie có bộ lông dày nên có khả năng chịu lạnh thấp rất tốt.

Vì thế khu vực miền bắc chọn nuôi chó Collie rất phù hợp chúng có thể ra ngoài đi dạo trong thời tiết lạnh lẽo.

+ Chịu được thời tiết nóng – Trung bình

Những con chó có lớp lông dày và hai lớp dễ bị quá nóng. Các giống chó có mũi ngắn như chó Bull hoặc chó Pug cũng vậy, vì chúng không thể thở dốc để giải nhiệt. Nếu bạn muốn có một giống chó nhạy cảm với nhiệt, con chó của bạn sẽ cần phải ở trong nhà với bạn vào những ngày ấm áp hoặc ẩm ướt và bạn sẽ cần phải hết sức thận trọng khi cho chó tập thể dục khi trời nắng nóng.

Với cho Collie khả năng chịu đựng thời tiết nóng nực không tốt lắm vì chúng có bộ lông khá dày. Nếu bạn ở khuc vực nóng cần cân nhắc, tuy nhiên nếu để chúng ở trong nhà thường xuyên thì thời tiết nóng bức cũng không phải là trở ngại khi nuôi chó Collie.

2. Thân thiện với người xung quanh

+ Tình cảm với gia đình – Rất tình cảm

Một số giống chó độc lập và xa cách, ngay cả khi chúng được cùng một người nuôi dưỡng từ khi còn nhỏ nhưng có những chú chó được nuôi trong nhà chung với những người xung quanh cảm thấy thoải mái hơn với con người và gắn kết dễ dàng hơn.

Nhắc đến chó Collie khả năng gần gũi tình cảm với các thành viên trong gia đình là rất cao.

+ Thân thiện với trẻ em

Dịu dàng với trẻ em, đủ cứng cáp để xử lý những vật nuôi nặng bằng tay và những cái ôm mà chúng có thể gắp ra, và có thái độ cáu kỉnh với trẻ em khi chạy nhảy, la hét đều là những đặc điểm khiến một chú chó thân thiện với trẻ em.

Bạn sẽ ngạc nhiên khi những chú chó Boxer có vẻ ngoài hung dữ được coi là tốt với trẻ em và những con chó nhỏ, tinh tế và có khả năng nhanh nhẹn như chó Chihuahua không phải lúc nào cũng thân thiện với gia đình.

Riêng chó Collie thì đây là điểm vượt trội, chúng rất thân thiện với trẻ em.

Đặc biệt lưu ý gia đình có trẻ em, bạn nên xem: cách giữ trẻ an toàn khi ở gần chó

+ Thân thiện với giống cho khác

Thân thiện với chó và thân thiện với con người là hai điều hoàn toàn khác nhau. Một số con chó có thể tấn công hoặc cố gắng thống trị những con chó khác, ngay cả khi chúng yêu thích con người, những người khác thích chơi hơn là chiến đấu và một số sẽ quay đuôi và bỏ chạy.

Giống không phải là yếu tố duy nhất. Những con chó sống với bạn cùng lứa và mẹ của chúng cho đến ít nhất từ ​​6 đến 8 tuần tuổi và dành nhiều thời gian chơi với những con chó khác trong thời thơ ấu, có nhiều khả năng chó có khả năng hoà động tốt hơn.

Chó Collie cũng được xếp vào dòng chó khá thân thiện với các loài cho khác nên bạn có thể nuôi chung nhiều giống chó trong nhà.

+ Thân thiện với người lạ

Những con chó thân thiện với người lạ sẽ chào đón khách bằng những cái vẫy đuôi và gọi chào mời nhưng có những giống chó khác thì nhút nhát, thờ ơ, hoặc thậm chí hung hăng. Tuy nhiên, bất kể là giống chó nào, một con chó được hòa nhập xã hội sớm và tiếp xúc với nhiều loại, độ tuổi, kích cỡ và hình dạng khác nhau của con người khi còn nhỏ sẽ phản ứng tốt hơn với người lạ khi trưởng thành.

Hãy nhớ rằng ngay cả những con chó thân thiện cũng nên đeo dây xích tốt và chắc chắn như thế này ở nơi công cộng. Chó Collie được xem khá thân thiện với người lạ nhưng bạn cũng phải xích hay rọ mõn khi chúng ra ngoài.

Điểm nổi bật của chó collie

Chó Collie thường im lặng trừ khi nó có lý do để sủa. Tuy nhiên, nếu ở một mình quá thường xuyên hoặc nếu thấy buồn chán, chúng sẽ sủa quá mức.

Cả hai giống đều cần chải lông, nhưng chó Rough Collie đặc biệt cần chải lông thường xuyên để giữ bộ lông sạch sẽ và không bị rối.

Nhiều chú chó Collie nhạy cảm với các loại thuốc bao gồm ivermectin, loại thuốc được sử dụng trong điều trị giun tim. Hãy nói chuyện với bác sĩ thú y trước khi cho Collie uống thuốc ngừa giun tim hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.

Hãy cẩn thận từ người mà bạn có được một chú chó Collie. Sự nổi tiếng của chó Collie đã làm nảy sinh các nhà lai tạo phi đạo đức hành động mà không quan tâm đến tính khí, sức khỏe hoặc hình dạng. Để có được một chú chó khỏe mạnh, đừng bao giờ mua một chú chó con từ một người chăn nuôi thiếu trách nhiệm, xưởng sản xuất chó con hoặc cửa hàng thú cưng.

Hãy tìm một nhà lai tạo có uy tín, người đã kiểm tra những con chó giống của chúng để đảm bảo rằng chúng không mắc các bệnh di truyền có thể truyền sang chó con và chúng có tính khí tốt.

Kích thước: Con đực cao từ 48 đến 52 cm, con cái cao từ 44 đến 48 cm. Chó Collie nặng từ 25 đến 35kg.

Lịch sử về chó Collie

Chó Collie có nguồn gốc từ Scotland, chủ yếu đến từ các vùng Cao nguyên. Chúng được gọi là chó Collis, Colley, Coally và Coaly, những cái tên có thể bắt nguồn từ col hoặc coll, từ Anglo-Saxon có nghĩa là màu đen. Tuy nhiên, một số nhà sử học cho rằng cái tên này xuất phát từ giống cừu mặt đen Scotland, loài chó Collie từng canh giữ.

Những chú Collie nguyên bản có kích thước và hình dạng gần hơn với những chú Collie Biên giới ngày nay và chúng chủ yếu có màu đen. Khả năng chăn gia súc quan trọng hơn ngoại hình, vì vậy những con chó khác nhau rất nhiều về ngoại hình.

Những người du mục thời kỳ đồ đá đã mang chó đến vùng ngày nay là miền Nam nước Anh, và từ đó sinh ra một con chó thông minh, cứng rắn được sử dụng để chăn cừu, gia súc, dê và lợn. Một số nhà sử học nói rằng tổ tiên cụ thể của Collie đã được đưa đến quần đảo Anh bởi những người chinh phục La Mã, khoảng hai nghìn năm trước.

Nữ hoàng Victoria được cho là đã cứu Collie khỏi sự mù mờ. Năm 1860, cô đến thăm điền trang Scotland của mình và yêu vẻ ngoài đẹp đẽ và tính tình hiền lành của những chú Collie mà cô nhìn thấy. chúng đã mang một số trở lại Anh, và do đó bắt đầu mốt chó Collie đầu tiên.

Không lâu trước khi những con chó được trưng bày và lai tạo vì ngoại hình đẹp hơn là khả năng lao động. Lần đầu tiên chúng được trưng bày vào năm 1860 tại một triển lãm dành cho chó ở Birmingham, Anh, trong phân loại chung được gọi là “Scotch Sheep-Dogs.”

Một con chó Collie, tên là Old Cockie, sinh năm 1867, được coi là đặc điểm của giống chó Rough Collie được biết đến ngày nay. Năm 1879, chú chó Collie đầu tiên được nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Câu lạc bộ chó Collie của Mỹ được thành lập vào ngày 26 tháng 8 năm 1886, đây là một trong những câu lạc bộ chuyên về chó lâu đời nhất.

Tìm hiểu về giống chó Rough Collie

Tính cách

Chó Collie được lai tạo tốt rất ngọt ngào, thân thiện và nhẹ nhàng. chúng là một con chó gia đình và thích tham gia vào tất cả các hoạt động gia đình. Đặc biệt thích trẻ con, chúng thích chơi với chúng và bảo vệ chúng.

Nếu những phẩm chất đó không đủ tích cực, chó Collie đứng đầu chúng nhờ sự thông minh và lòng trung thành của mình. Con chó này thông minh và học hỏi nhanh chóng.

Tính cách bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm di truyền, đào tạo và xã hội hóa. Những chú chó con có tính khí tốt rất tò mò và vui tươi, sẵn sàng tiếp cận mọi người và được họ bế. Chọn con chó con ở giữa đường, không phải con đang đánh đập bạn cùng lứa hoặc con đang trốn trong góc.

Luôn gặp ít nhất một trong số các bậc cha mẹ để đảm bảo rằng họ có tính khí tốt mà bạn cảm thấy thoải mái. Gặp gỡ anh chị em hoặc những người thân khác của cha mẹ cũng hữu ích để đánh giá con chó con sẽ như thế nào khi lớn lên.

Giống như mọi con chó khác, chó Collie cần xã hội hóa sớm như tiếp xúc với nhiều người, điểm tham quan, âm thanh và trải nghiệm khác nhau khi chúng còn nhỏ. Xã hội hóa giúp đảm bảo rằng chú chó Collie của bạn lớn lên trở thành một chú chó toàn diện.

Nên ghi danh cho nó vào một lớp mẫu giáo dành cho chó con sớm. Thường xuyên mời khách đến thăm và đưa anh ta đến các công viên đông đúc, các cửa hàng cho phép nuôi chó và đi dạo nhàn nhã gặp hàng xóm cũng sẽ giúp anh ta trau dồi kỹ năng xã hội của mình.

Vấn đề sức khỏe

Chó Collie nói chung là khỏe mạnh, nhưng giống như tất cả các giống chó, chúng dễ mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định. Không phải tất cả chó Collie đều sẽ mắc bất kỳ hoặc tất cả các bệnh này, nhưng điều quan trọng là phải biết về chúng nếu bạn đang cân nhắc giống chó này.

Nếu bạn đang mua một con chó con, hãy tìm một nhà lai tạo tốt, người sẽ cho bạn thấy sự rõ ràng về sức khỏe cho cả bố và mẹ của con chó con của bạn. Giấy chứng minh sức khỏe chứng minh rằng một con chó đã được kiểm tra và không bệnh tật. Dưới đây một số bệnh thường gặp ở chó Collie:

1. Viêm cơ da

Một chứng rối loạn da tự miễn di truyền, bệnh này gây ra các tổn thương và các vấn đề về cơ. Các nghiên cứu chỉ ra rằng có lẽ 70% chó Collie (cả lông xù và lông mượt) có thể là vật mang mầm bệnh. Nghiên cứu hiện đang được tiến hành để xác định các gen mang bệnh này.

2. Bệnh về mũi

Viêm da mặt trời ở mũi, đây là tình trạng da mũi bị bong tróc, chảy dịch và có thể mất màu. Nếu không được điều trị, nó có thể gây đau đớn hoặc phát triển thành ung thư. Bệnh về Mũi chó Collie được kiểm soát được bằng cách hạn chế tiếp xúc với ánh nắng, sử dụng kem chống nắng, hoặc xăm bằng mực đen để chống lại các tia có hại.

3. Dị tật mắt

Tình trạng di truyền này đôi khi có thể dẫn đến mù lòa. Tình trạng này gây ra những thay đổi và bất thường ở mắt. Những thay đổi này có thể bao gồm giảm sản màng mạch, một sự phát triển bất thường của màng mạch (một lớp áo bên trong của nhãn cầu); u đại tràng, một khiếm khuyết trong đĩa thị giác, tụ cầu, mỏng màng cứng và bong võng mạc. Dị tật về mắt ở chó Collie thường xảy ra vào thời điểm con chó được hai tuổi. Không có điều trị cho tình trạng này.

4. Teo võng mạc tiến triển (PRA)

Đây là một nhóm bệnh về mắt liên quan đến sự suy thoái dần dần của võng mạc. Thời kỳ đầu của bệnh, chó Collie trở nên quáng gà. Khi bệnh tiến triển, chúng cũng mất thị lực ban ngày. Nhiều con chó thích nghi tốt với tình trạng mất thị lực hạn chế hoặc hoàn toàn, miễn là môi trường xung quanh chúng vẫn như cũ.

5. Viêm hạt – Nodular Granulomatous Episclerokeratitis (NGE)

Chó Collie có thể bị viêm mạc dạng nốt, u mô xù hoặc u hạt, tình trạng này được cho là một rối loạn miễn dịch. Cuối cùng nó gây tổn thương giác mạc. Nhiều chú Collie bị bệnh ở mũi cũng bị NGE. Điều trị bằng thuốc chống viêm và / hoặc ức chế miễn dịch.

6. Loạn sản xương hông

Đây là một sự hình thành bất thường của ổ xương hông có thể gây đau và khập khiễng. Không nên lai tạo những con chó mắc chứng loạn sản xương hông. Nếu bạn mua một con chó con, hãy yêu cầu người chăn nuôi cung cấp bằng chứng rằng bố mẹ đã được kiểm tra chứng loạn sản xương hông và không có vấn đề gì.

7. Dị ứng

Khá phổ biến là chó, có ba loại dị ứng chính : dị ứng thực phẩm, được điều trị bằng cách loại bỏ một số loại thực phẩm khỏi chế độ ăn của chó; dị ứng do tiếp xúc gây ra do phản ứng với chất bôi ngoài da như khăn trải giường, bột bọ chét, dầu gội đầu cho chó và các hóa chất khác; và dị ứng qua đường hô hấp, do các chất gây dị ứng trong không khí như phấn hoa, bụi và nấm mốc gây ra.

Điều trị khác nhau tùy theo nguyên nhân và có thể bao gồm hạn chế chế độ ăn uống, thuốc men và thay đổi môi trường.

8. Nhạy cảm với thuốc

Chó Collie được biết là phản ứng với các loại thuốc như ivermectin (có trong thuốc kiểm soát giun tim), thuốc gây mê và thuốc diệt côn trùng. Tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y trước khi cho Collie uống bất kỳ loại thuốc nào hoặc sử dụng các sản phẩm kiểm soát bọ chét hoặc ve chó.

Chăm sóc chó Collie

+ Huấn luyện chó Collie

Chó Collie sống thoải mái ở thành phố hoặc nông thôn, miễn là chúng tập thể dục đầy đủ. Đi bộ nhanh, hàng ngày và chơi trên sân là đủ. Hầu hết, chúng muốn ở với gia đình của mình, có nghĩa là chúng không phải là ứng cử viên cho lối sống sân sau.

Nếu để ở một mình quá lâu, chúng có xu hướng sủa quá mức. Trong khi một số tiếng sủa là bình thường ở giống chó chăn gia súc này đó là cách chúng cảnh báo người chăn cừu thì chúng sẽ sủa đầu khi buồn chán, cô đơn hoặc thất vọng. Có thể tránh sủa quá nhiều bằng cách để chó Collie tham gia vào tất cả các hoạt động của gia đình và bằng cách giữ cho nó được thử thách tinh thần với việc huấn luyện vâng lời liên tục hoặc các môn thể thao cho chó.

Huấn luyện chó Collie thật dễ dàng, nhưng giống như bất kỳ con chó nào, chúng cần xã hội hóa sớm để ngăn nó trở nên rụt rè. chúng cũng được hưởng lợi từ đào tạo vâng lời, lệnh “Im lặng” phải là một phần của mọi chương trình huấn luyện của chó Collie.

+ Thức ăn cho chó Collie

Lượng khuyến nghị hàng ngày của chó Collie: 2 đến 3 chén thức ăn khô chất lượng cao mỗi ngày, chia thành 2 bữa.

LƯU Ý: Con chó trưởng thành của bạn ăn bao nhiêu tùy thuộc vào kích thước, độ tuổi, cơ thể, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của nó. Chó là một cá thể, cũng giống như con người, và chúng không cần cùng một lượng thức ăn. Không cần phải nói rằng một con chó năng động cao sẽ cần nhiều hơn một con chó khoai tây đi văng.

Chất lượng thức ăn cho chó bạn mua cũng tạo nên sự khác biệt, thức ăn cho chó càng tốt thì càng có tác dụng nuôi dưỡng chó của bạn và bạn càng ít cần phải lắc vào bát của chó.

+ Chăm sóc lông

Chó Collie có hai kiểu lông: xù (lông dài) và mượt (lông ngắn). Chó Rough Collie có bộ lông bên ngoài thẳng mượt mà khi chạm vào rất khó chịu và lớp lông tơ mềm mại, dày đến mức khó có thể nhìn thấy da khi bạn tách lông. Chó Smooth Collie có bộ lông ngắn, dày và phẳng bên ngoài với lớp lông tơ dày. Cả hai giống đều rụng vừa phải.

Chó Collie có bốn màu: sable (nghĩ là Lassie), ba màu (đen với các mảng trắng và bóng mờ), xanh dương (xanh bạc và đen) và trắng (chủ yếu là trắng với các mảng).

Số lần chải chuốt cần thiết cho chó Collie phụ thuộc vào giống. Nhìn chung, Chó Collie là một con chó sạch sẽ, ít có mùi chó doggie. Bộ lông dài và đầy đủ của chó Rough Collie cần được chải kỹ hai lần một tuần (thậm chí thường xuyên hơn để giữ cho chúng trông giống Lassie). Chải lông mỗi tuần một lần là đủ cho chó Smooth Collie.

Lưu ý:

Khi chải lông, hãy kiểm tra các vết loét, phát ban hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng như mẩn đỏ, đau hoặc viêm trên da, ở mũi, miệng, mắt và bàn chân. Mắt phải trong, không bị đỏ hoặc tiết dịch. Việc kiểm tra cẩn thận hàng tuần sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

+ Tắm cho chó Collie

Tần xuất tắm cho chó collie thường là 6 đến 8 tuần một lần. Nhiều chủ sở hữu chọn trả tiền cho một người chải lông chuyên nghiệp để chải lông và tắm cho chó Collie, đặc biệt là giống chó Rough, vì bộ lông quá dày.

Những người mới làm quen với việc chải lông có thể thấy khó khăn trong việc chải lông, mặc dù việc thực hành và hướng dẫn từ một nhà lai tạo Collie hoặc người chải lông lành nghề có thể giúp điều này không trở thành một công việc nhà chán nản.

+ Cắt móng

Cắt móng cho chó Collie mỗi tháng một lần và kiểm tra tai mỗi tuần một lần để tìm bụi bẩn, mẩn đỏ hoặc mùi hôi có thể cho thấy bị nhiễm trùng. Ngoài ra, hãy lau sạch chúng hàng tuần bằng một miếng bông được làm ẩm bằng dung dịch vệ sinh tai nhẹ nhàng, cân bằng độ pH để ngăn ngừa các vấn đề.

+ Đánh răng

Đánh răng cho chó Collie của bạn ít nhất 2 hoặc 3 lần một tuần để loại bỏ vôi răng tích tụ và vi khuẩn ẩn náu bên trong nó. Đánh răng hàng ngày thậm chí còn tốt hơn nếu bạn muốn ngăn ngừa các bệnh về nướu và hôi miệng.

Bắt đầu tập cho Collie của bạn được chải lông và kiểm tra khi nó còn là một chú chó con. Hãy làm cho việc chải chuốt trở thành một trải nghiệm tích cực với đầy những lời khen ngợi và phần thưởng và bạn sẽ tạo nền tảng để dễ dàng kiểm tra thú y và các biện pháp xử lý khác khi chúng trưởng thành.

Bạn có thể chưa biết: Những loại thực phẩm nguy hiểm chó không nên ăn

5/5 - (1 vote)