6 Nguyên Nhân Chó Bám Theo Bạn Mọi Nơi – Cách Xử Lý

Chó Bám Theo Bạn Mọi Nơi không Khác gì một cái bóng khiến bạn có phần khó chịu, bạn không biết làm thế nào để chó cảnh của mình không bám theo mình nữa. Đừng lo lắng giải pháp của bạn ngăn chó bám theo bạn khắp nơi có ngay trong bài viết này.

Tại Sao Chó Bám Theo Bạn Mọi Nơi?

Chắc chắn một điều rằng hành vi Chó Bám Theo Bạn Mọi Nơi sẽ có lúc là đáng yêu nhưng có lúc khiến bạn khó chịu hoặc lo lắng, bạn có thể muốn tìm hiểu lý do tại sao con chó của bạn làm điều này. Dưới đây là một số lý do nguyên nhân phổ biến để Chó Bám Theo Bạn Mọi Nơi.

1. Bạn đồng hành

Bản chất chúng ta lại tao chó qua nhiều thế hệ để chúng thuần thục và luôn gần gũi với chúng ta vì thế Chó Bám Theo Bạn Mọi Nơi là hành động bình thường thể hiện sự quan tâm, đồng hành của chó với bạn.

Chó Bám Theo Bạn Mọi Nơi

2. Chán

Nhiều con chó không được tập thể dục đầy đủ về thể chất và tinh thần mỗi ngày. Điều này có thể dẫn đến việc Chó Bám Theo Bạn Mọi Nơi, tìm kiếm điều gì đó, bất cứ điều gì để làm. Nếu bạn cho con chó của bạn một món đồ chơi nhai, nó có dừng lại không? Nếu đúng như vậy, có lẽ chó của bạn đang chán.

3. Nhu cầu chưa được đáp ứng

Nếu con chó của bạn không đi bô trong một thời gian và chúng đột nhiên dán mắt vào phía bạn, đó có thể là dấu hiệu cho thấy con chó của bạn cần được ra ngoài. Nhiều khi Chó Bám Theo Bạn Mọi Nơi vì chúng cảm thấy không khỏe hoặc cần giúp đỡ. Thử dắt chó ra ngoài và xem nó có cần đi bô không.

4. Thiếu tự tin hoặc lo lắng

Một số giống chó dựa vào sự hiện diện chúng ta vì chúng thực sự lo lắng khi ở một mình. Theo một số nghiên cứu, đây có thể là một triệu chứng của chứng lo âu chia ly. Nhưng nhiều con chó thường “lo lắng về cuộc sống” cũng thể hiện hành vi ẩn nấp, đặc biệt là khi có bão hoặc những thời điểm đáng lo ngại khác.

Theo dõi ngôn ngữ cơ thể của chó để xác định xem hành vi Chó Bám Theo Bạn Mọi Nơi có phải là do sợ hãi về điều chưa biết hay mong muốn được ở gần bạn hay không. Một chú chó lo lắng có thể có biểu hiện như tai cụp lại, mắt mở to, nhăn nhó thở hổn hển hoặc căng thẳng hơn khi bạn chuẩn bị rời đi. Những chú chó thực sự lo lắng có thể không muốn ăn một món gì đó hoặc chơi với đồ chơi khi bạn rời khỏi phòng.

5. Thể hiện tình yêu thương

Mặt khác, con chó của bạn có thể theo bạn xung quanh hay Chó Bám Theo Bạn Mọi Nơi vì bạn là “Người mang lại những điều tốt đẹp.” Nếu bạn thường xuyên tương tác với con chó của mình một cách tích cực, con chó của bạn có thể chỉ theo dõi bạn vì bạn là người tốt khi ở bên. Hãy xem nó như một lời khen và giữ nó.

6. Đặc điểm giống

Một số giống chó chỉ đơn giản là có khuynh hướng đi theo chủ nhân xung quanh hơn những giống khác. Các giống chó chăn gia súc như chó Border Collie và Shelties, cũng như các giống chó giám hộ như Great Pyrenees và German Shepherd đặc biệt có xu hướng đi theo chủ nhân của chúng xung quanh.

Có những giống chó con người nuôi trong hàng nghìn năm để theo dõi những đàn cừu xung quanh. Trong trường hợp không có cừu hoặc gia súc khác, những con chó này có thể đi theo chủ nhân của chúng là chuyện bình thường.

Chó Bám Theo Bạn Mọi Nơi Có Phải Chó Có Vấn Đề Không?

cach ngan cho bam theo ban moi noi

Nói chung, việc Chó Bám Theo Bạn Mọi Nơi không phải là vấn đề lớn. Có 2 trường hợp ngoại lệ chính đối với quy tắc này:

1. Chó Bám Theo Bạn Mọi Nơi khiến bạn thấy nó phiền phức hoặc nếu con chó của bạn thực sự đau khổ khi ở một mình. Có một sự khác biệt lớn giữa việc chó yêu thích sự hiện diện của bạn và chó ghét ở một mình.

2. Thử nhốt chó vào trong nhà hoặc buộc dây xích vào cửa, sau đó rời khỏi phòng. Hoặc, nếu chú chó của bạn thường cùng bạn vào phòng tắm, hãy để chúng ra ngoài một lúc. Nếu con chó của bạn cảm thấy khó chịu vì điều này, thì đã đến lúc cho chúng tham gia một khoá “huấn luyện tính độc lập”.

Bạn cũng có thể thừa nhận rằng hành vi Chó Bám Theo Bạn Mọi Nơi đặc biệt là bám theo bạn hơi nhiều. Tất cả chúng ta đều yêu chó của mình, nhưng hầu hết chúng ta cũng thích có một chút không gian cá nhân. Trong cả hai trường hợp, hãy làm theo các bước dưới đây để dạy con chó của bạn cho bạn nhiều không gian hơn.

Làm thế nào để ngăn Chó Bám Theo Bạn Mọi Nơi?

1. Nếu bạn đã xác định rằng bạn muốn con chó của bạn ngừng bám theo bạn khắp mọi nơi, có một giải pháp tương đối đơn giản chính là tìm cho nó một việc khác để làm.

2. Một cách hữu ích để tăng cường tính độc lập ở những con chó bám theo bạn khắp mọi nơi là dạy chúng cách nằm im trên giường, khăn hoặc chiếu. Có một số phương pháp có thể chứng minh thành công khi huấn luyện chó con của bạn cách làm điều này. Dạy chó con của bạn ngồi và giữ bình tĩnh trong bất kể hoàn cảnh nào.

Trong phương pháp này, hãy lấy một chiếc giường hoặc chiếu mới và yêu cầu chó nằm xuống. Mỗi lần chó làm như vậy thành công, hãy thưởng cho chúng một món quà.

Sau khi chó của bạn thành thạo lệnh này, hãy bắt đầu kết hợp các trò gây xao nhãng như sắp xếp đồ ăn vặt gần đó hoặc nhờ một thành viên trong gia đình đứng cách tấm chiếu của mình vài bước chân. Tiếp tục huấn luyện chúng nằm xuống, lặp đi lặp lại việc ngày chó của bạn sẽ học được cách nằm xuống và nằm trên tấm thảm được chỉ định trong thời gian dài.

Bạn có thể quan tâm: Tại sao chó hay bỏ trốn?

5/5 - (1 vote)