5 Lý Do Khiến Chó Hung Dữ Cần Tránh Càng Xa Càng Tốt

Một trải nghiệm đáng sợ khi ở gần một con chó hung dữ. Thậm chí còn đáng sợ hơn khi một con chó vốn thường ngoan ngoãn và thân thiện nhưng sau đó đột nhiên trở nên hung dữ, gầm gừ, lung lay hoặc nhe răng. Trong trường hợp nghiêm trọng, con chó có thể cắn hoặc tấn công bạn hoặc một thành viên trong gia đình mà nó biết rõ và chưa bao giờ có hành động chống lại trước đây.

Bạn nên làm gì khi con chó của bạn có những dấu hiệu của hành vi thù địch? Vì sự hung dữ của chó có thể vượt khỏi tầm tay và dẫn đến thương tích cho chó hoặc người, nên việc tìm ra nguyên nhân là rất quan trọng để bạn có thể giúp chó vượt qua sự hung dữ.

Tại sao chó hung dữ?

Chó Hung Dữ

Biết lý do tại sao con chó của bạn lại hành động hung hăng là điều cần thiết để tìm ra phương án tốt nhất để ngăn chặn hành vi đáng sợ này. Có một số nguyên nhân tiềm ẩn gây ra khiến chó hung dữ.

1. Bệnh tật và Thương tật

Một số điều kiện y tế có thể khiến chó hung dữ. Nếu một con chó chưa bao giờ có bất kỳ dấu hiệu hung dữ nào đột nhiên bắt đầu gầm gừ, gắt gỏng hoặc cắn, nó có thể là do bệnh tật hoặc thương tật.

Đau là một nguyên nhân đặc biệt phổ biến gây ra sự hung dữ ở chó. Con chó đột ngột hung dữ có thể bị chấn thương hoặc bị bệnh gây khó chịu và căng thẳng. Một số nguyên nhân có thể gây đau bao gồm viêm khớp, gãy xương, chấn thương nội tạng, các khối u khác nhau và vết rách.

Các bệnh khác có thể ảnh hưởng đến não của chó, dẫn đến chó hung dữ dường như vô lý. Các tình trạng như rối loạn chức năng nhận thức và các bệnh về não hoặc khối u có thể kích thích chó tấn công. Những vấn đề này dễ xảy ra ở những chú chó lớn tuổi hơn nhưng có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi.

Nếu con chó của bạn biểu hiện sự hung dữ đột ngột, không rõ nguyên nhân, hãy nói chuyện với bác sĩ thú y trước khi cố gắng giải quyết nó như một vấn đề về hành vi của chó.

Bạn có thể muốn cho chó uống thuốc để giảm đau, nhưng đây là điều bạn không nên làm. Nếu con chó của bạn bị bệnh, bạn cần biết chính xác tình trạng của nó trước khi bắt đầu điều trị. Đừng cố gắng giải quyết vấn đề của riêng bạn cho đến khi bạn biết mình đang giải quyết vấn đề gì. chỉ có bác sĩ thú y mới có thể tư vấn những loại thuốc thích hợp cho con chó của bạn.

2. Nỗi sợ hãi

cho hung du danh vi so hai

Một con chó sợ hãi có thể dễ dàng phát triển hành vi hung hăng. Hầu hết các con chó chỉ thể hiện hành vi hung dữ nếu chúng cảm thấy rằng chúng đang gặp nguy hiểm, không thể trốn thoát và cảm thấy cần phải tự vệ.

Ví dụ, điều này có thể xảy ra nếu một con chó bị lùi vào một góc không có lối thoát hoặc nếu nó nghĩ rằng một tay giơ lên ​​trên đầu nó có nghĩa là nó sẽ bị đánh.

Nếu con chó của bạn là một con chó được cứu hộ có biểu hiện hung dữ hoặc sợ hãi hơn mức bình thường, nó có thể đã bị ngược đãi, bị bỏ rơi, trải qua một sự kiện đau thương hoặc không được hòa nhập xã hội đúng cách như một con chó con. Bất kỳ thông tin nào bạn có thể nhận được từ tổ chức nơi bạn nhận nuôi con chó có thể giúp bạn xác định cách tốt nhất để xử lý tình huống.

Đôi khi những chú chó cứu hộ cần được huấn luyện vâng lời với một người hướng dẫn chuyên dạy những chú chó bị ngược đãi hoặc những chú chó chưa được hòa nhập xã hội đúng cách. Trong một số trường hợp, bạn có thể tự mình kiểm soát nỗi sợ hãi của chó bằng cách huấn luyện và kiên nhẫn. Bạn có thể nói chuyện với bác sĩ thú y về cách hành động tốt nhất.

Để tránh kích động kiểu hành vi hung dữ của chó, hãy tiếp cận những con chó chưa quen biết một cách cẩn thận (tốt hơn hết là để chúng tiếp cận bạn). Huấn luyện và hòa nhập với con chó của bạn để giúp ngăn chặn sự sợ hãi trên đường.

3. Quyền Sở hữu

cho hung du danh quyen kiem soat

Khi một con chó sở hữu một thứ gì đó chó hung dữ nhằm chiếm hữu, hoặc bảo vệ tài nguyên. Đây thường là thức ăn, đồ chơi hoặc một số đồ vật có giá trị khác. Một con chó có biểu hiện hung hăng chiếm hữu có thể gầm gừ nếu ai đó đến gần bát thức ăn của nó hoặc đến quá gần khi nó đang nhai một món đồ chơi yêu thích.

Một con chó hung dữ cũng có thể cắn một người lạ bước vào nhà của bạn, vì chúng cho rằng họ đang xâm phạm lãnh thổ của chúng.

Mức độ hung dữ có thể khác nhau giữa các con chó và giữa các đối tượng.

Ví dụ, con chó của bạn có thể không quan tâm nếu bạn ngồi xuống và cưng nựng nó khi nó nhai đồ chơi bằng cao su, nhưng nó có thể quay lại và ngoạm vào bạn khi bạn làm điều tương tự trong khi nó nhai tai lợn. Tất cả phụ thuộc vào giá trị của món đố đối với chó của bạn.

4. Thể hiện sự thống trị

cho hung du danh the hien su thong tri

Những con chó đôi khi cư xử hung dữ như một biểu hiện của sự thống trị. Điều này thường hướng đến những con chó khác, nhưng việc chó hung dữ cũng có thể xảy ra với người.

Điều quan trọng là phải hiểu rằng sự thống trị là một hành vi, không phải là một đặc điểm tính cách. Bản chất của chó không phải là thống trị hay phục tùng. Một số có thể có khuynh hướng đối với hành vi này hoặc hành vi khác tuỳ thuộc vào hoàn cảnh.

Những con chó có hành vi thống trị cảm thấy rằng chúng phải chứng minh rằng chúng có khả năng xử lý tình huống. Chó gầm gừ, gầm gừ hoặc hành động cắn xé khi chúng cảm thấy vị trí của mình đang bị thách thức.

Tuy nhiên, mọi người thường nhầm lẫn nguyên nhân chó hung dữ là hành vi liên quan đến sự thống trị, trong khi chó hung dữ đến từ một nguyên nhân khác. Trên thực tế, hành vi gây hấn chiếm ưu thế gần như không phổ biến như các nguyên nhân gây hấn khác.

5. Thất vọng

Chó hung dữ khi một chúng thất vọng vì không thể tiếp cận một cái gì đó và giải quyết sự thất vọng của nó theo cách khác. Loại hung dữ này thường xảy ra đối với con chó bị trói, bị trói trên dây hoặc đằng sau hàng rào bằng dây xích trong thời gian dài.

Ví dụ, một con chó bị xích trong sân có thể dành cả ngày để tìm kiếm một con chó sống bên kia đường hoặc trong sân liền kề. Con chó bị kiềm chế thường sủa và gầm gừ dữ dội hơn khi sự thất vọng ngày càng tăng. Khi chủ đến gần, con chó có thể chuyển hướng bực bội và cắn chủ.

Hãy cẩn thận để không hiểu sai về sự hung dữ của con chó của bạn. Luôn loại trừ vấn đề sức khỏe hoặc nỗi sợ hãi trước khi cho rằng bạn biết lý do cho hành vi hung hăng của chó. Nếu không hiểu rõ tại sao chó hung dữ có thể làm cho vấn đề trở nên tồi tệ hơn.

Xem thêm: Nguyên Nhân Chó Hay Bỏ Nhà Đi Cách Khắc Phục

5/5 - (1 vote)