4 Ngôn Ngữ Tai Chó – Bạn Cần Hiểu Để Cư Xử Đúng Hơn

Ngôn Ngữ Tai Chó Chó hiểu như thế nào? Dựng Tai Lên, cụp xuống… là một trong những biểu hiện ngôn ngữ cơ thể của chó thường gặp, tuy nhiên hiểu về ý nghĩa của việc chó dựng tai lên không phải ai cũng hiểu. Tiết lộ ý nghĩa của việc thay đổi Vị Trí Tai Chó và các phản ứng đi kèm một cách phù hợp.

Hiểu ngôn ngữ tai chó

Đọc các dấu hiệu hành vi hoặc ngôn ngữ cơ thể của chó đôi khi có thể khá trực quan. Hầu hết người nuôi đều biết rằng một con chó bị kẹp đuôi giữa hai chân là biểu hiện đang sợ hãi hoặc khó chịu.

Tuy nhiên, một số Ngôn Ngữ Tai Chó có thể khó diễn giải hơn. Vị trí của tai chó có thể thay đổi dựa trên cảm xúc của chúng. Khi chó dựng tai lên hoặc thay đổi vị trí của tai vì nhiều lý do.

Điều quan trọng cần nhớ là nhìn tổng thể ngôn ngữ cơ thể của chó như nhìn vào mắt chúng đang làm gì, cơ mặt của chúng có căng thẳng hay thả lỏng hay không và trọng tâm của chú chó của bạn ở đâu (nếu chúng nghiêng người ra xa bạn, nếu chúng đang cúi hoặc gập người, v.v.

Điều này đặc biệt đúng, đối với những con chó có đôi tai dài và rũ xuống như chó Bloodhounds, vì chúng rõ ràng là không thể di chuyển chúng dựa thẳng vào đầu.

Bằng cách xem xét các Ngôn Ngữ Tai Chó mà con chó của bạn đang đưa ra cùng với vị trí tai của chúng, bạn có thể dễ dàng xác định những gì con chó của bạn đang muốn nói với bạn. Tuy nhiên, đây là một số lý do khiến con chó dựng tai lên.

1. Bằng lòng

Vị Trí Tai Chó của một số loài chó không tự nhiên dựng đứng lên hay quay lại, vì vậy khi chúng được thả lỏng, chúng có thể được đặt trở lại vị trí tự nhiên. Nếu vị trí tai chó quay lại nhưng không được ghim bằng phẳng vào hộp sọ, thì có thể là do chúng đang hài lòng.

Ngôn ngữ cơ thể khác mà bạn có thể thấy nếu chú chó của bạn đang thư giãn là khuôn mặt ‘mềm mại’ (không nhíu mày hoặc cong môi), tư thế buông thả và thoải mái, đuôi của chúng sẽ cụp xuống nhưng thả lỏng và không bị cong giữa hai chân.

2. Sợ hãi / lo lắng

Ngôn Ngữ Tai Chó

Ngôn Ngữ Tai Chó thay đổi như đưa tai về phía sau là tín hiệu cho thấy chúng đang sợ hãi hoặc ít nhất là cảnh giác về điều gì đó. Điều này có thể đặc biệt đúng nếu bạn thấy dấu hiệu này kết hợp với ngôn ngữ cơ thể ‘sợ hãi’ khác.

Một con chó sợ hãi hoặc lo lắng cũng có thể ngáp và liếm môi, tránh giao tiếp bằng mắt (điều này có thể chỉ là không nhìn bạn bằng mắt hoặc hoàn toàn quay mặt khỏi bạn), có đôi mắt mở to đến mức bạn có thể nhìn thấy một mảnh tròng trắng của mắt (được gọi là ‘mắt cá voi’ ), ôm đuôi xuống và gần với cơ thể, cúi xuống thấp và / hoặc cố định cơ thể khỏi bất cứ điều gì khiến chúng lo lắng.

3. Cảnh báo

hop tai ngon ngu tai cho

Một con chó đang hóp tai lại, đặc biệt là nếu chúng bị đè xuống phẳng, có thể là dấu hiệu cho thấy một con chó sắp cắn. Điều này thường trùng hợp với ngôn ngữ cơ thể gây sợ hãi.

Ngoài Ngôn Ngữ Tai Chó và các ngôn ngữ cơ thể khác cho thấy một con chó đang bị đẩy về phía cắn cũng có thể bao gồm gầm gừ, gầm gừ và cong môi, nhìn chằm chằm, lông xù và thậm chí lao tới. Hầu hết những con chó cắn làm như vậy là để phòng thủ hung hăng thay vì tấn công. Chúng cảm thấy cần phải tự bảo vệ mình.

Mặc dù điều này có thể khiến bạn chán nản, lo lắng và căng thẳng, nhưng điều quan trọng là không bao giờ trừng phạt con chó của bạn vì gầm gừ hoặc gầm gừ. Khi bạn mắng chó vì đã đưa ra cảnh báo về cảm giác sợ hãi hoặc khó chịu của chúng, chúng sẽ hiểu rằng những hành vi cảnh báo đó sẽ khiến chúng gặp rắc rối.

Lần sau, chúng có thể không đưa ra bất kỳ cảnh báo nào trước khi cắn và nó không giải quyết được lý do tại sao chúng lại thể hiện những hành vi này ngay từ đầu.

Thay vì trừng phạt tiếng gầm gừ, bạn nên tìm hiểu xem điều gì đang khiến chó của bạn cảm thấy như vậy. Ví dụ, nếu chúng đang được đông đúc bởi những người mới, thì chúng nên có thêm không gian. Sau đó, bạn có thể giúp chúng cảm thấy thoải mái hơn khi ở gần người lạ bằng cách huấn luyện củng cố tích cực.

4. Bệnh tật / Thương tật

ngon ngu tai cho the hien bi benh

Trong một số trường hợp hiếm hoi khi nói về Ngôn Ngữ Tai Chó là một con chó bị nhiễm trùng tai đặc biệt khó chịu có thể đang ôm tai lại vì chúng bị đau. Bằng cách giữ chúng lại, chúng có thể bảo vệ chúng khỏi bị thương thêm.

Tai của chó có rất nhiều mạch máu và nếu chúng gãi hoặc lắc tai ngứa quá mạnh, chúng có thể làm vỡ mạch máu bên trong loa tai (vành tai). Khi điều này xảy ra, loa tai sẽ chứa đầy máu, khiến nó có vẻ căng phồng, mềm mại. Trong thực tế, máu tụ ngoài màng cứng đôi khi được gọi là tai gối vì điều này.

Trường hợp này đòi hỏi sự chăm sóc của bác sĩ thú y trước tiên để hút sạch máu tụ ở tai và sau đó điều trị nhiễm trùng tai đã phát sinh ra nó.

Điều trị nhiễm trùng tai và xác định nếu có nguyên nhân cơ bản là điều quan trọng để ngăn ngừa các vấn đề nghiêm trọng hoặc tái phát.

5. Lắng nghe

cup tai ngon ngu tai cho

Đôi khi chó có thể rụt tai lại để nghe rõ hơn điều gì đó đang xảy ra phía sau. Bạn có thể nhận thấy điều này nếu bạn đang ở trong vườn với con chó của mình và một thành viên khác trong gia đình gọi chúng từ trong nhà.

Một số dấu hiệu hành vi của chó có thể khá dễ hiểu. Những người khác, như đặt tai, có thể có nhiều sắc thái hơn. Chắc chắn rằng một con chó sợ hãi sẽ đưa tai lại, nhưng không phải tất cả những con chó đưa tai lại trên thực tế là sợ hãi. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về cách giải mã ngôn ngữ cơ thể của chó, hãy nói chuyện với một nhà hành vi chó có trình độ chuyên môn.

Xem thêm: Top 20 Giống Chó Thông Mình Nhất Thế Giới

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ