6 Lợi Ích Rất Tốt Chó Ăn Cá Mòi Cần Áp Dụng Ngay

Chó Ăn Cá Mòi Có Tác Dụng Gì, Liều lượng cho chó ăn cá mòi như thế nào là đủ? Hướng dẫn chi tiết liều lượng cá mòi phù hợp cho kích thước từng loại chó.

Chó ăn cá mòi được không?

Chó Ăn Cá Mòi

Cá mòi có thể nhỏ, nhưng chúng đóng vai trò quan trọng về mặt dinh dưỡng. Nhưng liệu những chú chó của chúng ta có thể hưởng lợi từ thành phần dinh dưỡng của những con cá nhỏ bé này giống như cách chúng ta làm không? Chó ăn cá mòi được không?

Cá có lịch sử lâu đời như một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe vì nó chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết mà nhiều người không có đủ. Cá mòi là một nguồn giàu chất béo lành mạnh giúp hỗ trợ các chức năng của não và tim cũng như cung cấp hàm lượng vitamin D tuyệt vời.

Dầu cá đã được sử dụng trong nhiều năm để tăng cường sức khỏe. Đó là axit béo Omega -3 có lợi hỗ trợ sức khỏe của xương, tăng cường tâm trạng và khả năng miễn dịch cũng như giảm cholesterol. Nhưng không chỉ Omega-3 trong cá mòi mới là lựa chọn tốt để cung cấp cho chó của bạn.

Những lợi ích khi chó ăn cá mòi

cho an ca moi

Cá mòi có hàm lượng protein cao và cung cấp một số vitamin và khoáng chất vi lượng cần thiết bao gồm;

+ Vitamin B3

+ Vitamin B12

+ Axit béo omega-3

+ Vitamin D

+ Coenzyme 10 Q10

+ Vitamin E

+ Selen

+ Canxi

+ Kẽm

Điều này có ý nghĩa gì đối với bạn và con chó của bạn? Ngoài việc giữ cho bộ lông của chú chó của bạn khỏe mạnh và sáng bóng, Cá mòi còn góp phần vào những điều sau đây:

1. Sức khỏe và sự phát triển của não bộ

2. Chức năng chống viêm

3. Chức năng miễn dịch

4. Ngăn ngừa ung thư

5. Khỏe tim mạch và tuần hoàn

6. Khỏe mắt

Điều này làm cho chúng trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những chú chó con đang lớn hoặc những chú chó già mắc các bệnh về khớp như viêm khớp.

Mặc dù có nhiều lợi ích của cá mòi, chúng nên được sử dụng như một loại thực phẩm bổ sung chứ không phải để thay thế cho một chế độ ăn uống cân bằng.

Rủi ro gì khi cho chó ăn cá mòi không?

Nhiều người lo lắng về mức thủy ngân trong cá. Mặc dù đây là một mối quan tâm thực sự, cá mòi có hàm lượng thủy ngân thấp.

Vì cá mòi là một loài cá nhỏ và tương đối ngắn, chúng không hấp thụ hoặc ăn đủ kim loại nặng để trở thành một vấn đề.

Một số người yêu chó quan tâm đến sự hiện diện của xương trong cá và liệu chúng có gây nguy cơ nghẹt thở cho chó của họ hay không.

May mắn thay, cá mòi là một loài cá có xương mềm. Chó có thể chống chọi với những xương này và tiêu hóa chúng dễ dàng. Mặc dù vậy, bạn có thể muốn loại bỏ phần xương sống lớn hơn khỏi cá mòi tươi hoặc cá mòi đông lạnh.

Như với bất kỳ thức ăn mới nào mà bạn cho chó ăn, hãy bắt đầu với một miếng nhỏ trước. Hầu hết các con chó đều thích thú với hương vị của cá và đối phó tốt với nó, nhưng dị ứng có thể xảy ra vì vậy hãy luôn cẩn trọng.

May mắn thay, tác dụng phụ phổ biến nhất của quá nhiều cá mòi là gây khó chịu ở dạ dày và có mùi tanh. Nếu một trong hai triệu chứng này xảy ra, hãy giảm số lượng cá mòi hoặc tần suất bạn cho chó ăn.

Cuối cùng, nếu bạn nuôi chó cần  chế độ ăn ít Purine, thì cá mòi không phải là lựa chọn tốt. Tuy nhiên, một số loài cá và động vật có vỏ có thể dùng làm đồ ăn vặt, chỉ cần bạn nghiên cứu trước xem loại nào phù hợp.

Nên cho chó ăn cá mòi tươi hay cá mòi đóng hộp?

Bạn nên cho chó ăn cá mòi tươi hay cá mòi đóng hộp tùy thuộc vào bạn và chó của bạn. Bởi vì cá sống không làm điều đó đối với một số con chó.

Tuy nhiên, nếu con chó của bạn hài lòng với một số cá tươi sống được thêm vào bữa tối của chúng, bạn nên loại bỏ xương sống và bất kỳ xương lớn nào khác trước khi cho chó ăn.

Tất nhiên, bạn có thể nấu cá mòi nhưng càng nấu hoặc chế biến thực phẩm, bạn càng có nhiều khả năng phá hủy các chất dinh dưỡng quý giá.

Cá mòi đóng hộp là một sự thay thế tiện lợi. Tuy nhiên, hãy chọn cá mòi của bạn một cách khôn ngoan. Cá mòi được đóng gói theo một số cách, và không phải tất cả những cách này đều có lợi cho con chó của bạn.

Tìm cá mòi được đóng gói trong nước không thêm muối và cố gắng tránh những điều sau đây:

+ Muối

+ Dầu đậu nành

+ Dầu hướng dương

+ Mù tạc

+ Nước sốt cà chua

+ Hương liệu khác

Nên cho chó ăn bao nhiêu cá mòi?

cho an ca moi bao nhieu phu hop

Theo hướng dẫn, một con cá mòi nhỏ thích hợp cho một con chó nặng khoảng 10 kg. Nếu bạn đang sử dụng cá mòi đóng hộp, con số này tương đương với khoảng nửa lon 100 Gram.

Đối với những con chó lớn hơn để có được lợi ích đầy đủ của cá mòi, bạn rõ ràng sẽ cần phải tăng số lượng này. Bảng dưới đây cung cấp cho bạn ý tưởng về lượng cho chó ăn dựa trên cân nặng của chó.

Cân Nặng Cá mòi có thể 4oz
2.5 Kg 1/4 lon mỗi tuần
7.5 Kg 1/2 lon mỗi tuần
13 Kg 5/8 lon mỗi tuần
25 Kg 1 lon mỗi tuần
50 Kg 1 3/4 lon mỗi tuần

Bạn có thể cho chó ăn cá mòi một hoặc hai lần một tuần ngoài thức ăn thông thường của chúng. Tuy nhiên, vì một con cá mòi nhỏ chứa khoảng 25 calo và 175mg axit béo omega-3, bạn sẽ cần điều chỉnh lượng thức ăn thông thường cung cấp để giúp chó không bị tăng cân.

Theo nguyên tắc chung, một lon cá mòi nặng 3,75 ounce (trong nước) có khoảng 200 calo, tương đương với nửa cốc thức ăn khô cho chó.

Giả sử rằng cá mòi của bạn được đóng gói trong nước không có thêm muối, thì bạn có thể thoải mái sử dụng nước làm nước sốt cho thức ăn của chó.

Loại Cá thay thế cá mòi

Bạn có thể cho chó ăn nhiều loại cá tươi, đông lạnh hoặc đóng hộp bao gồm:

+ Cá hồi, đóng hộp hoặc nấu chín (không bao giờ cho ăn cá hồi sống vì nó có thể chứa vi khuẩn gây tử vong cho chó)

+ Cá ngừ

+ Động vật có vỏ bao gồm hàu và cua

+ Cá Thu

Tuy nhiên, hãy cố gắng tránh xa bất kỳ loại cá đóng hộp nào có thêm các thành phần như muối, dầu và hương liệu và chỉ dính vào cá được đóng gói trong nước.

Chó ăn cá mòi được không?

Có, cá mòi đóng hộp, sống hoặc nấu chín nhẹ là lý tưởng cho chó. Những con cá nhỏ này chứa đầy axit béo Omega-3 tăng cường sức khỏe cũng như các vitamin và khoáng chất cần thiết cho sức khỏe tốt. Điều này làm cho cá mòi trở thành một cách tuyệt vời để điều trị cho con chó của bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn lần đầu tiên đưa cá mòi vào chế độ ăn của chó, hãy nhớ bắt đầu với một phần nhỏ trước. Mặc dù cá rất dễ tiêu hóa, chó cũng như chúng ta có thể bị dị ứng, vì vậy hãy đề phòng bất kỳ tác dụng phụ nào.

Mặc dù cá là thực phẩm tốt cho chó của bạn, nhưng nó không nên thay thế thức ăn thông thường của chúng mà thay vào đó được sử dụng như một chất bổ sung cho chế độ ăn uống của chúng, lưu ý đến lượng calo bổ sung.

Món bánh cookies cá mòi & yến mạch

Thành phần:

+ 3 lon nước cá mòi

+ 1 cốc bột mì

+ 1/3 chén yến mạch

+ 1/3 cốc cheddar (tùy chọn)

Cách làm

+ Lấy miếng cá mòi ra khỏi lon, không đổ chất lỏng vào ở bước này

+ Dùng nĩa nghiền cá mòi cho đến khi băm nhuyễn. Không cần phải loại bỏ xương vì chúng đã được nấu chín bằng áp suất và do đó rất mềm (không gây nguy cơ nghẹt thở) – ngoài ra chúng sẽ cung cấp thêm canxi.

+ Thêm 1/3 cốc yến mạch và trộn đều

+ Sau đó thêm 1/3 cốc pho mát

+ Trộn đều cho đến khi tạo thành khối bột. Thêm nước từ lon để có được độ sệt cần thiết. Ngoài ra, để giảm mức natri, nước lã hoặc nước dùng cũng có tác dụng.

+ Khi nó kết hợp với nhau, hãy đặt nó trên bề mặt làm việc của bạn. Bụi bề mặt làm việc với một ít bột mì

+ Cuộn cho đến khi dày từ 1/3 đến 1/2 inch, sau đó cắt bằng (các) dụng cụ cắt bánh quy yêu thích của bạn

+ Đặt chúng lên giá nướng và nướng ở 180 độ trong 15 phút. Để nguội trong lò khoảng 5-8 phút trước khi lấy ra

+ Lấy chúng ra và để nguội hoàn toàn trước khi ăn.

Xem thêm: Chó Ăn Quả Việt Quất Được Không?

5/5 - (2 votes)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ