3 Tác Hại Khi Chó Ăn Cam Bạn Cần Phải Lưu Ý

Chó Ăn Cam Được Không? cần lưu ý gì khi chó ăn cam? Hướng dẫn cách cho chó ăn cam đúng cách vừa đảm bảo sức khoẻ vừa an toàn

Lợi ích khi chó ăn cam

Chó Ăn Cam

Nếu cam rất tốt cho sức khỏe con người chúng ta, tại sao lại không tốt cho những người bạn chó của chúng ta? Lý thuyết này rất có lý, nhưng sự thật là cam có thể không tốt cho chó bằng chúng ta. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là hoàn toàn không có lợi cho sức khỏe nếu chó của bạn ăn cam.

Đầu tiên chúng ta hãy phân tích giá trị dinh dưỡng của một quả cam.

Trong một quả cam nhỏ (96 gram):

+ Vitamin C – 85%

+ Kali – 174 mg

+ Vitamin A – 4%

+ Magiê – 2%

+ Vitamin B6 – 5%

+ Đường – 9 gam

+ Chất xơ – 2,3 gam

+ Vitamin C cho chó

Nhìn vào biểu đồ dinh dưỡng cho một quả cam nhỏ, bạn có thể nhận thấy rằng lợi ích lớn nhất trong dinh dưỡng là Vitamin C. Đối với con người, việc lấy loại vitamin đặc biệt này từ thực phẩm là vô cùng quan trọng vì cơ thể chúng ta không thể sản xuất tự nhiên.

Mặt khác, chó có thể sản xuất Vitamin C và không nhất thiết phải ăn cam để lấp đầy khoảng trống dinh dưỡng. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp khi loại vitamin nổi bật này trong cam có ý nghĩa đối với răng nanh của bạn.

Đôi khi khi một con chó già đi, chúng có thể không thể sản xuất Vitamin C một cách hiệu quả và hiệu quả như khi chúng còn nhỏ. Một vài lát cam ở đây và ở đó sẽ là lý tưởng để giữ cho hệ thống miễn dịch của họ mạnh mẽ. Có, ngay cả đối với những con chó lớn tuổi.

Các loại trái cây khác có hàm lượng Vitamin C cao bao gồm: dưa đỏ, lê, dâu tây và cà chua.

1. Cam cho trái tim chó khỏe mạnh

Giống như chuối, cam chứa nhiều kali. Nhưng kali là gì và nó thực sự làm gì cho con chó của bạn? Kali là một khoáng chất điện giải được chứng minh là giúp tim hoạt động hiệu quả và hiệu quả.

Một thực tế đã biết là khi nồng độ kali trở nên đủ thấp, có khả năng phát triển chứng Rối loạn nhịp tim. Rối loạn nhịp tim là khi có một nhịp đập bất thường của nhịp tim.

Điều này có nghĩa là một vài lát cam cho một con chó già có thể là một ý kiến ​​hay. Tuy nhiên, nếu con chó của bạn đã được chẩn đoán mắc chứng Rối loạn nhịp tim, hãy hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y trước khi sử dụng cam như một phương pháp điều trị.

2. Cam sẽ làm giảm cholesterol ở chó

Nếu con chó của bạn bị cholesterol cao, thì cam có thể là một phương thuốc tự nhiên tốt. Cholesterol cao bắt nguồn từ bệnh mỡ máu, nơi có quá nhiều lipid trong máu. Cholesterol là một trong những loại lipid đó. Để giảm lipid máu, nên thực hiện chế độ ăn ít chất béo, nhiều chất xơ.

Cam là loại trái cây tuyệt vời ít chất béo cung cấp nhiều chất xơ hòa tan. Hầu hết các loại thức ăn cho chó thương mại đều chứa quá nhiều chất béo có thể dẫn đến tình trạng bệnh lý này ở một số con chó nhất định. Bằng cách cho chó bị bệnh mỡ máu, chó có thể chống lại cholesterol cao.

Tác dụng phụ khi chó ăn cam

tac hai khi cho an cam

Trong hầu hết các trường hợp, lợi ích của một loại trái cây thân thiện với chó lớn hơn nhiều so với các tác dụng phụ. Tuy nhiên, vì điểm nổi bật của cam là Vitamin C và những con chó đã sản xuất nó một cách tự nhiên, nên những lợi ích và tác dụng phụ gần nhau hơn nhiều. Cam không phải là thứ cần thiết cho chó.

Hãy cùng xem xét các tác dụng phụ và tác hại tiềm ẩn khi cho chó ăn cam.

1. Cam không thích hợp cho chó bị tiểu đường

Không cần phải bàn cãi rằng cam không phải là ý tưởng tốt nhất cho một con chó bị bệnh tiểu đường. Lượng đường cao và dư thừa Vitamin C có thể ảnh hưởng đến giá trị máu của chó và dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn. Điều đáng ngạc nhiên là điều này xảy ra chủ yếu là do Vitamin C hơn là lượng đường cao trong cam.

Nếu bạn nuôi một chú chó lớn tuổi cần bổ sung một chút Vitamin C, hãy hỏi bác sĩ thú y trước. Những con chó lớn tuổi có nhiều khả năng bị tiểu đường.

2. Cam có tính axit cao làm thối răng nhanh hơn

Giống như hầu hết các loại trái cây họ cam quýt, cam có tính axit cao. Mặc dù liều cao Vitamin C là không sao cho chó, nhưng một lý do lớn khiến chúng ta căng thẳng trong việc điều độ là vì axit từ thức ăn hàng ngày nổi tiếng với việc đẩy nhanh quá trình thối rữa của răng.

Ngoài ra, cam chứa 9 gam đường đáng báo động cho một quả cam cỡ vừa. Chắc chắn, nó không có đường như chuối, anh đào hoặc xoài. Nhưng điều đó không có nghĩa là không có đủ đường trong cam để giúp sâu răng của chó.

Điều này đúng với cả chó và người. Sự khác biệt duy nhất là gì? Con người đánh răng một hoặc hai lần một ngày. Mặc dù rất khuyến khích nhưng chủ sở hữu chó không chải bộ ngọc trai của chó dù chỉ một lần một ngày.

3. Táo bón hoặc tiêu chảy ở chó

Có vẻ mâu thuẫn rằng trái cây có nhiều chất xơ có thể gây táo bón, nhưng với cam thì lại có thể. Phần lớn trong 2,3 gam chất xơ là chất xơ hòa tan, không phải chất xơ không hòa tan. Chất xơ hòa tan được biết là hấp thụ nước trong phân. Vì vậy, nếu chó của bạn không được cung cấp đủ nước trong khi ăn quá nhiều cam, chúng có thể bị táo bón.

Mặt khác, nếu nạp đủ nước và ăn quá nhiều cam, chúng có thể bị tiêu chảy. Không thể đoán trước được điều gì có thể xảy ra. Tuy nhiên, tất cả những gì chúng ta biết là quá nhiều loại trái cây này rất có thể sẽ gây ra sự thay đổi trong thói quen phân của chó.

Câu Hỏi Thường gặp

cho an cam duoc khong

Câu 1: Chó Có Thể Ăn Vỏ Cam Không?

Vỏ cam, hay còn gọi là vỏ cam, cực kỳ bổ dưỡng với các vitamin và rất được khuyến khích cho con người ăn. Tuy nhiên, vỏ cam không thích hợp cho chó ăn. Theo Tiến sĩ Christine Keyserling, vỏ có thể rất khó phân hủy đối với hệ tiêu hóa của chó. Việc tiêu hóa vỏ có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như đau dạ dày hoặc đau dạ dày.

Và nếu bạn có một con chó bị tiểu đường, điều đó sẽ cho bạn một lý do khác để tránh điều này bằng mọi giá. Vỏ cam được biết là có hàm lượng Vitamin C. Tốt hơn cho con người nhưng không tốt cho chó. Đặc biệt, chó bị tiểu đường.

Tuy nhiên, nếu con chó của bạn vô tình ăn phải một vài vỏ cam, nó sẽ không gây hại quá nhiều trong hầu hết các trường hợp. Chúng không hoàn toàn độc hại đối với chó như sô cô la hoặc nho.

Điều đáng lo ngại duy nhất là vỏ ngoài của cam chứa rất nhiều thuốc trừ sâu. Hóa chất này thực sự không tốt cho con chó của bạn và đã được biết là gây co giật do tiêu thụ quá nhiều. Nếu con chó của bạn vô tình ăn nhiều vỏ cam chưa rửa, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y.

Câu 2: Chó có thể ăn hạt cam không?

Nhiều loại trái cây họ cam quýt, bao gồm cả cam, có xyanua trong hạt của chúng. Mặc dù hạt cam không chứa hàm lượng cao như hạt táo, nhưng những dấu vết nhỏ vẫn có thể gây hại cho chó của bạn. Nếu con chó của bạn nuốt một vài hạt, nó có thể sẽ không gây hại cho chúng. Tuy nhiên, nếu chúng thường xuyên ăn hạt cam, thì xyanua sẽ tích tụ trong hệ thống của chúng và gây ra các vấn đề sức khỏe khác cho chó.

Ngoài ra, tiêu thụ hạt không bao giờ là một điều tốt cho hệ tiêu hóa của chó. Những hạt cứng này có thể dễ dàng gây tắc nghẽn đường ruột của chúng, có thể dẫn đến táo bón.

Câu 3: Chó Có Thể Ăn Quýt Không?

Đâ là một câu hỏi tuyệt vời. Về cơ bản, quýt cũng giống như cam, nhưng ở quy mô nhỏ hơn. Tất cả các chất dinh dưỡng là tương đối giống nhau. Điều này có nghĩa là tất cả các lợi ích về sức khỏe, tác dụng phụ và những nguy hiểm khác vẫn sẽ áp dụng cho chó. Nói tóm lại là có – ăn quýt vừa phải là an toàn cho chó.

Nếu bạn phải cho chó ăn trái cây họ cam quýt này, tôi sẽ đề xuất ăn quýt cho những con chó nhỏ hơn. Những loại trái cây này có thể dễ tiêu thụ hơn đối với các giống chó nhỏ. Mỗi khi một con chó nhỏ ăn một trái cây lớn hơn, luôn có khả năng những phần trái cây đó có thể gây ra một số vấn đề về tiêu hóa.

Câu 4: Những Trái cây tốt hơn thay thế cam không?

Bây giờ bạn có thể biết rằng cam không phải là loại trái cây tốt nhất để cho chó ăn. Trên thực tế, có rất nhiều loại trái cây tuyệt vời khác cung cấp nhiều lợi ích cho sức khỏe hơn cam.

Nếu con chó của bạn thực sự thích hương vị của cam, tôi sẽ gợi ý cho bạn ăn dứa. Những loại trái cây nhiệt đới thơm phức này có thể có mùi vị tương tự như chúng, nhưng chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn chỉ là một lượng Vitamin C. Một số người thậm chí còn gọi chúng là siêu thực phẩm cho chó. Hãy nhớ xem trang của chúng tôi để tìm hiểu về một số lợi ích sức khỏe và lý do tại sao chó nên ăn dứa.

Nếu dứa khó kiếm thì táo lại là món ăn giải nhiệt tuyệt vời cho chó, nhất là trong ngày hè nóng nực. Những loại trái cây này thực sự giúp làm sạch răng của chó trong số các lợi ích sức khỏe khác. Nhưng đừng bắt đầu chặt, có một số nguy hiểm tiềm ẩn nếu không được phục vụ đúng cách cho chó của bạn. Đọc thêm về lợi ích và tác dụng phụ của việc cho chó ăn táo.

Thực tế là có rất nhiều loại trái cây và rau quả an toàn cho chó ăn. Vui lòng xem qua danh sách của chúng tôi và chọn một con chó của bạn hoàn toàn yêu thích. Nhưng cũng giống như cam, tất cả các loại trái cây con người nên cho chó ăn với lượng vừa phải.

Câu 5: Cho ăn cam bao nhiêu là phù hợp?

Điều đầu tiên cần làm khi cho chó ăn một lượng cam là rửa sạch chúng. Mặc dù chúng ta sẽ vứt bỏ vỏ cam, nhưng thuốc trừ sâu và / hoặc vi khuẩn trên vỏ ngoài có thể làm ô nhiễm tay bạn và cuối cùng sẽ dính vào những quả cam đang được phục vụ.

Bước tiếp theo là gọt bỏ vỏ hoặc cùi cam. Từ những gì chúng ta đã thảo luận trước đó, vỏ không độc đối với con chó của bạn, nhưng nó có thể khó tiêu hóa chúng đúng cách. Điều cuối cùng bạn muốn là để một miếng vỏ cam mắc kẹt trong đường ruột của chúng.

Loại bỏ những hạt có trong quả cam. Hạt của cam có chứa xyanua và việc hấp thụ xyanua trong thời gian dài có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.

Mẹo khi cho chó ăn cam

Một số bác sĩ thú y đã khuyên nên cho một con chó nhỏ ăn khoảng ⅓ đến ¼ một quả cam cỡ vừa. Một nửa quả cam là đủ cho một con chó cỡ vừa. Và một con chó lớn có thể ăn cả quả cam một cách an toàn.

Đừng lo lắng về việc cho chúng ăn quá nhiều cam, vì lượng Vitamin C dư thừa thực sự không thể gây ra bất kỳ thiệt hại ngắn hạn nào. Vitamin C hòa tan trong nước, có nghĩa là bất kỳ Vitamin C dư thừa nào trong hệ thống của họ sẽ được thải ra ngoài khi họ đi tiểu.

Chó thường không bị dị ứng với cam, nhưng có thể có ngoại lệ. Nếu đây là lần đầu tiên bạn cho chó ăn cam, bạn có thể cho chúng ăn một hoặc hai lát trước và quan sát chúng trong 24 giờ tiếp theo.

Bất kỳ thay đổi nào về hành vi (thiếu năng lượng, quá nhiều năng lượng, v.v.) hoặc phân (tiêu chảy, táo bón, v.v.) có nghĩa là bạn nên dừng lại ngay lập tức và tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thú y. Nếu không, con chó của bạn đang ở trong sáng! Bạn có thể cho chúng ăn những phần bình thường vào lần sau.

Xem thêm: Chó Ăn Đậu Được Không?

5/5 - (1 vote)